10 cách tối ưu trải nghiệm người dùng website 

10 cách cải thiện trải nghiệm người dùng website

Làm sao để tăng trải nghiệm người dùng website là bài toán mà mọi quản trị viên đều quan tâm. Lý do là bởi trải nghiệm của người dùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng và khả năng chuyển đổi của web. Thông qua bài viết này, Tùng Phát sẽ chia sẻ với bạn một số cách để tối ưu trải nghiệm của người dùng trên website. 

Trải nghiệm người dùng website là gì?

Trải nghiệm người dùng website hay còn được viết tắt là UX. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ cảm nhận của người dùng khi tương tác trên một website nào đó. Nếu một trang web không mang đến cho người dùng những trải nghiệm tích cực thì lượng truy cập sẽ giảm dần. Đồng thời những website như vậy cũng không nhận được sự đánh giá cao của Google và có thể dẫn đến việc website bị tụt hạng

Trải nghiệm người dùng website hay còn được viết tắt là UX
Trải nghiệm người dùng website hay còn được viết tắt là UX

10 cách tối ưu trải nghiệm người dùng website 

Cải thiện trải nghiệm người dùng trên web là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của quản trị viên. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách để tối ưu trải nghiệm người dùng website:

Thiết kế website đẹp mắt và dễ dùng 

Một trang web có giao diện trực quan và bắt mắt chắc chắn sẽ để lại được ấn tượng mạnh cho người dùng. Do đó, để cải thiện trải nghiệm người dùng trên web thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là xem lại thiết kế website. Bạn có thể tham khảo phong cách thiết kế tối giản, không sử dụng quá nhiều màu sắc và lạm dụng hoạ tiết phức tạp để trang trí web. Điều này sẽ khiến cho người dùng cảm thấy rối mắt và quá lộn xộn. 

Bạn có thể sử dụng những họa tiết mang dấu ấn của doanh nghiệp giúp người dùng ghi nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng những font chữ dễ đọc và không nên sử dụng quá nhiều kiểu phông chữ trên một web.

Thiết kế web có giao diện đẹp mắt dễ dùng
Thiết kế web có giao diện đẹp mắt dễ dùng

Sử dụng khoảng trắng giữa các phần 

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng trắng giữa các phần văn bản và tiêu đề sẽ tăng sự chú ý của người dùng lên 20%. Hơn nữa, khoảng trắng sẽ giúp cho bố cục bài viết thoáng hơn và làm rõ từng phần nội dung. 

Qua đó có thể thấy rằng, việc sử dụng khoảng trắng sẽ giúp cho người dùng dễ dàng nắm bắt được thông tin mà bạn muốn truyền tải và không cảm thấy oải khi phải đọc một bài viết quá dài. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng mẹo này bởi khoảng trắng sẽ khá chiếm diện tích đấy. 

Tăng tốc độ load trang 

Theo Quantum Dynamic, 47% người dùng mong đợi rẳng tốc độ load của một website là trong khoảng 2 giây. Bên cạnh đó, Google luôn đánh giá cao những trang web có tốc độ load nhanh hơn là load chậm. Vì vậy, tăng tốc độ load trang được xem yếu tố cốt lõi giúp bạn cải thiện trải nghiệm người dùng website. Để cải thiện tốc độ load trang, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

 • Tối ưu dung lượng ảnh (nhỏ hơn 100KB).
 • Tối ưu file code HTML, JS, CSS.
 • Giảm thời gian phản hồi máy chủ bằng cách bật web optimize trong phần Cpanel. 
 • Nâng cấp những plugin chậm cũ, đồng thời cài thêm plugin rocket để nén web.
 • Kiểm tra lại theme và hosting.  
 • Tăng băng thông để tăng tốc độ load và tránh server bị quá tải.
Cải thiện tốc độ load trang để tăng trải nghiệm cho người dùng
Cải thiện tốc độ load trang để tăng trải nghiệm cho người dùng

Cập nhật web thường xuyên 

Để trang web mang lại cho người dùng những trải nghiệm tích cực thì cần cập nhật thường xuyên. Những website như vậy sẽ được người dùng ghé thăm nhiều lần bởi ở đó họ có thể dễ dàng tìm kiếm được thứ mình cần. Vì vậy, hàng tuần, quản trị viên nên post bài đều đặn, đồng thời nội dung bài viết cần dễ hiểu và cần thiết. Song song đó, bạn nên phát triển những nội dung mới và cập nhật sản phẩm, page, dịch vụ định kỳ. 

Ngoài ra, việc cập nhật web thường xuyên cũng là một cách để tránh bị Google phạt. Sau mỗi lần Google cập nhật thuật toán, những tiêu chuẩn mới sẽ được Google áp dụng. Nếu bạn không cập nhật web theo đúng những tiêu chuẩn này thì sẽ bị Google đánh rớt thứ hạng.

Cải thiện điều hướng trang

Việc điều hướng đến nhiều trang khác nhau để tìm hiểu sâu hơn về website cũng như sản phẩm mà web đang cung cấp sẽ khiến người dùng thấy được sự hữu ích của web. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tăng trải nghiệm người dùng website thì cần cải thiện yếu tố này. Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây: 

 • Luôn hiển thị thanh menu trên mọi trang của website
 • Thường xuyên kiểm tra các backlink đã thêm vào trước đó và đảm bảo rằng chúng vẫn đang hoạt động tốt
 • Logo và hình ảnh cần đồng bộ giữa các trang
 • Mỗi trang nên có phần lọc và tìm kiếm để người dùng dễ dàng tra cứu hơn
 • Lời kêu gọi hành động ở mỗi trang cần có nội dung hấp dẫn, màu sắc dễ nhìn 
Tạo sự điều hướng dễ dàng giữa các trang
Tạo sự điều hướng dễ dàng giữa các trang

Tối ưu trên thiết bị di động cho web 

Theo một nghiên cứu của Statcounter vào cuối năm 2019, có tới hơn 53% dân số sử dụng các thiết bị di động để truy cập vào một trang web. Trong khi đó chỉ có 44% người dùng truy cập vào website bằng desktop. Hơn nữa, Google thường ưu tiên những trang web thân thiện với các loại thiết bị di động. 

Do đó, để cải thiện trải nghiệm của người dùng website, quản trị viên cần tập trung vào việc tối ưu web trên điện thoại và tăng tốc độ load trang trên smartphone. Ngoài ra, website cần điều hướng được sang định dạng cảm ứng để người dùng thiết bị di động có thể tương tác với web dễ dàng hơn. 

Hạn chế lỗi không tìm thấy trang (404)

Một trang web thường xuyên xảy ra lỗi không tìm thấy trang hay lỗi 404 sẽ khiến người dùng vô cùng khó chịu và sẽ không truy cập vào những lần sau nữa. Vì vậy, để tăng trải nghiệm người dùng website, bạn cần hạn chế lỗi 404 xảy ra. Bạn có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế website, chỉnh sửa website để được hỗ trợ. 

Khắc phục lỗi không tìm thấy trang
Khắc phục lỗi không tìm thấy trang

Sử dụng hình ảnh hợp lý

Những hình ảnh trong bài viết sẽ giúp người đọc không bị nhàm chán và hiểu rõ hơn về nội dung mà bạn đang cung cấp. Tuy nhiên, hình ảnh cũng là thứ làm cho người dùng nhớ lâu hơn khi đọc một bài viết dài. Họ có thể dễ dàng nhận ra một hình ảnh đã từng xem trước đó. Do vậy, bạn cần thận trọng việc chèn hình ảnh vào trong bài viết của mình. Bạn không nên sử dụng một hình ảnh cho nhiều bài viết bởi sẽ khiến cho người đọc cảm thấy nhàm chán và có sự nghi ngờ nội dung đang được trình bày. 

Ngoài ra, bạn nên sử dụng những hình ảnh gần với thương hiệu và sản phẩm đang chào bán. Điều quan trọng là hình ảnh đó cần liên quan đến nội dung mà bạn đang muốn truyền tải.

Tăng tính bảo mật cho web 

Mọi người dùng khi cung cấp thông tin trên website thì đều mong muốn sẽ được bảo mật một cách tốt nhất. Do đó, tăng tính bảo mật cho web là một trong những cách đơn giản để quản trị viên cải thiện trải nghiệm người dùng trên website của mình và cũng giúp tránh việc website bị hack. Dưới đây là một số cách để bạn bảo vệ trang web của mình khỏi tin tặc:

 • Cài đặt mật khẩu có độ bảo mật cao.
 • Tiến hành phòng chống và xử lý các cuộc tấn công DDOS.
 • Bảo mật trang web với XSS.
 • Đăng ký HTTPS cho website. 
 • Tiến hành xét duyệt việc tải tập tin lên website. 
 • Thường xuyên cập nhật trang web. 
Tăng tính bảo mật cho website
Tăng tính bảo mật cho website

Tạo sự nhất quán cho web

Tạo sự nhất quán cho web cũng là một trong những việc mà quản trị viên cần làm để cải thiện trải nghiệm người dùng trên website. Sự nhất quán được thể hiện trong việc bạn thiết kế website. Khi bạn xây dựng trang web, bạn cần sử dụng một font chữ, màu sắc cũng như cách hành văn trên toàn bộ website.

Bên cạnh đó, các biểu tượng về nút bấm, hình ảnh, khoảng cách, các yếu tố của thiết kế,… cũng phải được thống nhất giữa các trang. Điều này sẽ khiến cho web của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn và giúp người dùng cảm thấy sự chuyên nghiệp khi điều hướng sang trang khác trên website. 

Bài viết trên đây là một số cách để tăng trải nghiệm người dùng website. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp trang web của bạn nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn từ người dùng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc quản lý và tăng trải nghiệm người dùng, hãy liên hệ với dịch vụ chăm sóc website Tùng Phát chỉ 99k/ngày để được tư vấn nhé.

5/5 - (13 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận