Website bị đối thủ chơi xấu: Nguyên nhân và 7 cách khắc phục

7 cách khắc phục tình trạng web bị đối thủ chơi xấu

Việc website bị đối thủ chơi xấu dẫn đến web bị tụt thứ hạng đã không phải là điều gì lạ đối với các SEOer. Mặc dù đây là việc làm tiêu cực, cạnh tranh không công bằng nhưng rất nhiều đối thủ vẫn làm cách này để hạ đối thủ xuống. Vậy các SEOer nếu gặp phải vấn đề này cần phải làm như thế nào? Hãy cùng Tùng Phát tìm hiểu cách đối thủ có thể chơi xấu bạn và giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Đối thủ có thể chơi xấu website của bạn bằng cách nào?

Hiện nay, website của bạn có thể bị đối thủ chơi xấu bằng rất nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất là sẽ có 4 cách sau. Dưới đây là một số thủ đoạn mà họ thường dùng: 

Tấn công DDoS

DDoS có tên đầy đủ là Distributed Denial of Service nghĩa là từ chối dịch vụ phân tán. Đây là cách đối thủ thường dùng để tấn công vào máy tính và server của bạn. Sau đó, họ sẽ kiểm soát máy tính để gửi các dữ liệu xấu, các yêu cầu đến thiết bị khác thông qua website hoặc địa chỉ email. Từ đó, website của bạn sẽ gặp một số vấn đề như:

  • Người dùng không thể truy cập vào web khiến website mất doanh thu và uy tín. 
  • Thứ hạng từ khóa của trang web bị ảnh hưởng.
  • Trang web hoặc server có thể hết băng thông dẫn đến web bị quá tải.
Đối thủ sẽ sử dụng DDoS để khiến người dùng không truy cập được vào web
Đối thủ sẽ sử dụng DDoS để khiến người dùng không truy cập được vào web

Bơm nhiều backlink bẩn 

Một trong những kiểu website bị đối thủ chơi xấu phổ biến chính là bơm nhiều backlink bẩn. Thủ đoạn này sẽ khiến cho thứ hạng từ khóa website bị giảm. Ngoài ra, trong những lần Google cập nhật thuật toán, trang web của bạn sẽ bị nhảy từ khóa. 

Bên cạnh đó, thuật toán Google Penguin sẽ tự động ra án phạt những trang web backlink bẩn. Do đó, cách làm này của đối thủ sẽ khiến cho Google hiểu nhầm rằng website của bạn không tuân thủ nguyên tắc xây dựng backlink và từ đó đánh giá website tụt hạng

Tạo suggest xấu trong kết quả tìm kiếm

Dựa theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng, mỗi khi gõ từ khóa, Google sẽ hiển thị một danh sách các keyword gợi ý. Những cụm từ này sẽ có liên quan trực tiếp đến những keyword mà bạn đang tìm kiếm. Dựa vào điều này kết hợp với tâm lý của đại đa số người dùng là luôn kiểm tra phốt của doanh nghiệp trước khi quyết định hành vi tiêu dùng, các đối thủ cạnh tranh sẽ tạo suggest xấu trong kết quả tìm kiếm. 

Cụ thể, họ sẽ tạo ra rất nhiều câu tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm với cú pháp “Tên thương hiệu/ Doanh nghiệp + Phốt/ Lừa đảo/ Bất lương/ Bán hàng giả/…” một cách đều đặn. Sau một thời gian, những cụm từ này sẽ tự động hiển thị lên khi người dùng tìm những từ khóa liên quan đến thương hiệu. Mục đích của việc tạo suggest xấu đó là làm giảm sự uy tín của doanh nghiệp. 

Tại suggest xấu trong kết quả tìm kiếm
Tại suggest xấu trong kết quả tìm kiếm

Giả trải nghiệm người dùng xấu

Một số đối thủ cạnh tranh sẽ lập trình bot để truy cập vào trang web của bạn nhưng lại thoát ra ngay lập tức. Mục đích của việc làm này đó làm tăng Bounce Rate, giảm thứ hạng SERP của web do mang đến cho người dùng những trải nghiệm không tích cực. Nếu đầu tư hơn, những kẻ chơi xấu còn có thể vào web của bạn rate 1 sao, đánh giá, bình luận tiêu cực hay thậm chí là lấy hình ảnh, link web của bạn đi khắp nơi và nói là lừa đảo.

Trong trường hợp bạn chạy quảng cáo Google Ad, đối thủ có thể dùng cách click vào link chạy quảng cáo rồi thoát ra. Cách này vừa làm cho bounce rate của web tăng lên, vừa khiến cho bạn tốn tiền chạy quảng cáo mà không được hiệu quả.

Thuê hacker tấn công

Đây là một cách mà những đối thủ của bạn có thể áp dụng vì khi website bị hack sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra. Khi đó không chỉ là thứ hạng mà tất cả thông tin của bạn, của khách hàng hay bất cứ ai liên quan tới dự án đều có thể bị đánh cắp và sử dụng với mục đích xấu. Điều đáng nói là khi bạn phát hiện được thì hacker đã làm được nhiều thứ trong web của bạn và việc khắc phục hậu quả cũng sẽ rất khó khăn.

Cách khắc phục tình trạng website bị đối thủ chơi xấu

Việc website bị đối thủ chơi xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để xử lý hoặc đề phòng tình trạng này, bạn cần phải cập nhật, kiểm tra trang web của mình thường xuyên và có thể là hằng ngày. Dưới đây là những yếu tố bạn cần nâng cấp và kiểm tra:

Thường xuyên cập nhật dữ liệu

Một trong những cách đơn giản nhất mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn việc website bị đối thủ chơi xấu đó là thường xuyên cập nhật dữ liệu. Để làm được điều này, đầu tiên bạn cần kích hoạt tính năng thông báo qua email nhằm đảm bảo rằng không bỏ sót bất kỳ thông tin gì của website mà mình đang quản lý.

Sau đó, bạn hãy cập nhật email về các backlink. Điều này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về những liên kết đến website để từ đó ngăn chặn kịp thời thủ đoạn spam backlink và bơm backlink bẩn vào trang web. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng giúp phân tích dữ liệu web của Google như Google Webmaster Tools, Google Analytics hay các công cụ theo dõi backlink như OpenLinkProfiler, Ahref, …

Thường xuyên cập nhật dữ liệu để bảo vệ việc website bị đối thủ chơi xấu
Thường xuyên cập nhật dữ liệu để bảo vệ việc website bị đối thủ chơi xấu

Tạo một miền duy nhất cho địa chỉ email của mình

Có một số bên dùng thủ đoạn rất thâm hiểm là tạo một tài khoản email tương tự như của bạn. Sau đó, họ sẽ yêu cầu các bên mà bạn đã đặt backlink gỡ hết những liên kết đó đi. Do đó, để tránh việc website bị đối thủ chơi xấu, bạn hãy tạo một tên miền duy nhất cho địa chỉ email của mình. Điều này sẽ giúp cho đối tác của bạn dễ nhận ra dấu hiệu bất thường khi có địa chỉ email lạ gửi yêu cầu cho họ.

Kiểm tra và giám sát top backlink của mình

Việc theo dõi và kiểm soát tất cả backlink đã tạo dường như là một việc khá khó khăn và mất thời gian. Bên cạnh đó, đối thủ sẽ không làm hỏng hết những liên kết này mà thay vào đó là tấn công vào những top backlink. Do đó, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và giám sát những backlink nằm trong top. Để làm được việc này, bạn cần lọc các backlink này ra để đánh giá và kiểm tra.

Kiểm tra và giám sát top backlink thường xuyên
Kiểm tra và giám sát top backlink thường xuyên

Tìm kiếm và xử lý nội dung bị Scraped

Scraped là việc nội dung các bài viết trên web của bạn bị bên khác sao chép hoàn toàn khiến cho website bị Google đánh giá thấp và tụt hạng. Vì vậy, bạn cần tìm kiếm và xử lý các nội dung đã bị scaped một cách nhanh chóng. 

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Copyscape để kiểm tra. Nếu phát hiện tình trạng này, bạn hãy yêu cầu trang web bên kia gỡ bỏ bài. Trong trường hợp họ không thực hiện thì bạn hãy điền vào biểu mẫu Xóa bản quyền của Google.

Theo dõi danh sách Google My Business

Để xử lý việc đối thủ tạo suggest xấu trong kết quả tìm kiếm nhằm hạ uy tín thương hiệu, bạn cần theo dõi danh sách Google My Business thường xuyên. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tìm kiếm và chọn tên doanh nghiệp trên Google Maps.
  • Bước 2: Tại bảng điều khiển bên trái, chọn Review summary > #Reviews.
  • Bước 3: Đánh dấu các báo cáo giả mạo và điền vào mẫu báo cáo.
Theo dõi danh sách Google My Business để báo cáo đánh giá giả mạo
Theo dõi danh sách Google My Business để báo cáo đánh giá giả mạo

Nâng cấp bảo mật

Để ngăn chặn việc website bị đối thủ chơi xấu, quản trị viên cần nâng cấp bảo mật trang web của mình. Bạn có thể chuyển web sang mã hóa HTTPS nhằm tạo nên một rào chắn an ninh, bảo mật khi truyền tải các thông tin.

Xem CTR của từ khóa

Nhằm khắc phục vấn đề đối thủ giả trải nghiệm người dùng xấu trên website, bạn cần theo dõi CTR của từ khóa thường xuyên. Nếu thấy tỷ lệ nhấp tăng lên đột ngột mà không rõ lý do thì bạn cần nhanh chóng liên hệ với Google để nhờ sự trợ giúp đồng thời từ chối các liên kết vi phạm.

Hoặc bạn có thể tự xử lý bằng cách thủ công là dùng các tài khoản seeding để tự rate 5 sao, đánh giá tốt cho trang web của mình để bù lại những đánh giá xấu kia. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên chú ý đến những cách thức giúp tăng trải nghiệm người dùng. Có như vậy thì dù đối thủ chơi xấu, website của bạn vẫn có được sự tín nhiệm của khách hàng.

Kiểm tra CTR của từ khóa
Kiểm tra CTR của từ khóa

Thông qua bài viết trên, Tùng Phát đã giới thiệu đến bạn một số cách khắc phục tình trạng website bị đối thủ chơi xấu. Mong rằng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn những giải pháp hữu ích để khắc phục tình trạng đang rất nhức nhối này. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc gì về chủ đề này hay đang tìm một dịch vụ quản trị website có thể đối phó với các đối thủ chơi xấu, hãy liên hệ với công ty dịch vụ SEO Tùng Phát để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (21 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận