ASP.NET là gì? 3 Cấu trúc thành phần của ASP.NET

asp.net là gì

Nền tảng để thiết kế và phát triển ứng dụng là điều mà các Developer cực kì quan tâm và chọn lựa kỹ, nó có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển. Trong đó ASP.NET là một trong những nền tảng phổ biến và được tin dùng nhất. Vậy ASP.NET là gì? Hoạt động như thế nào? Cấu trúc thành phần của ASP.NET ra sao? Hãy cùng Tùng Phát tìm hiểu nhé.

asp.net là gì

ASP.NET là gì?

ASP.NET thực chất là một nền tảng ứng dụng web được Microsoft phát triển và cung cấp, nó cho phép developer tạo ra những trang web động, những ứng dụng web và những dịch vụ web

Nền móng của ASP.NET được xây dựng trên CLR, tạo thuận lợi cho các developer tạo lập, thực thi các mã bằng mọi ngôn ngữ .NET. Tất cả đều nhằm tạo ra môi trường làm việc với HTTP, được tích hợp sẵn HTML, CSS và JavaScript, giúp lập trình viên tạo web động và ứng dụng web.

Khác với .NET, ASP.NET chỉ là nền tảng hỗ trợ tạo mẫu thiết kế trang Web, thành lập các dịch vụ web cũng như ứng dụng web. Đây chính là lý do vì sao nó được gọi là một phần hay tệp con của .NET Framework.

ứng dụng của ASP.NET

Cấu trúc thành phần của ASP.NET

Theo các tài liệu công bố, cấu trúc thành phần của ASP.NET gồm có: Ngôn ngữ, Thư viện và CLR.

  • Ngôn ngữ: .NET linh hoạt thích ứng với rất nhiều ngôn ngữ lập trình như C#, VB.net, PHP, JavaScript….. Trong đó, phổ biến nhất và được developer sử dụng nhiều nhất trong việc phát triển ứng dụng web đó chính là C# và VB.net
  • Thư viện: Được tích hợp sẵn các layer thư viện của .NET Framework
  • CLR: là cơ sở hạ tầng của phần lớn các ngôn ngữ lập trình phổ thông. Thông thường, CLR sẽ thực hiện các hành động để xử lý vấn đề và thu dọn rác.

Đặc điểm cơ bản của ASP

ASP.NET cơ bản có những đặc điểm sau đây mà bạn cần nắm:

  • Trạng thái code rời

ASP có khả năng tách rời các mã code và các thiết kế để đảm bảo duy trì ứng dụng. Ngoài ra, nó còn giúp các developer giữ cho ASPX.NET dễ dàng, đơn giản

  • Khả năng quản lý các trạng thái

Tính năng này giúp các ứng dụng, dịch vụ web ghi nhớ các trạng thái bằng phương tiện kiểm soát, quản lý trạng thái có sẵn trên ASP.NET. Vì lẽ đó mà nó được sử dụng trong việc thiết lập tính năng giỏ hàng cho các Website thương mại điện tử.

cấu trúc của asp.net
  • Bộ nhớ đệm (Cache)

Nhằm cải hỗ trợ lưu trữ thông tin cũng như cải thiện hiệu suất làm việc, phản hồi trong thời gian ngắn, mà ASP.NET đã lựa chọn lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ đệm Cache.

Tại sao nên sử dụng ASP.NET?

Ngoài những tiện ích và tính năng vượt trội, ASP.NET còn được nhiều developers lựa chọn bởi những lý do sau:

  • Tốc độ cao: ASP.NET cho phép việc phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn khi so sánh với PHP. Ứng dụng thiết kế bằng nền tảng này được biên dịch và thực thi dưới sự giúp đỡ của kho thư viện lớn.
so sánh php và asp.net
  • Chi phí thấp: ASP.NET cung cấp hỗ trợ miễn phí như Visual Studio cho các developer, giúp tiết kiệm nhiều chi phí bởi developers không cần bỏ bất kì chi phí nào để mua các phần mềm xây dựng ứng dụng.
  • Nhiều khung mã để tái sử dụng: Với nhiều ngôn ngữ lập trình như C#, VB.net… bạn chỉ cần cân nhắc, xem xét sử dụng mã nào phù hợp với ứng dụng bạn muốn phát triển.
  • Không bị “đào thải”: Tuy là nền tảng miễn phí, mã nguồn mở nhưng ASP.NET vẫn luôn được cập nhật và phát triển từng ngày. Bạn không cần phải lo lắng các ứng dụng web phát triển bằng .NET của bạn bị lạc hậu sau một thời gian vận hành vì bạn có thể nâng cấp, phát triển nó.

Cơ hội nghề nghiệp của ASP.NET như thế nào?

Cơ hội là không thiếu đối với các lập trình viên ASP.NET bởi lẽ đây đang và vẫn là nền tảng mạnh mẽ được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Mức lương và đãi ngộ cũng khá cao, hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực thực tế của bạn

cơ hội nghề nghiệp asp.net

Hãy xây dựng cho bản thân một nền tảng kiến thức về Website vững chắc, khi đã có nền tảng vững chắc, bạn có thể phát triển thêm nhiều kỹ năng bổ trợ khác. Lúc đó bạn sẽ không sợ bị “đào thải” hay lỗi thời vì bạn có đủ khả năng để chuyển sang hướng khác từ nền tảng ASP.NET

4.7/5 - (7 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận