Bài Viết Pr Là Gì? Top 3 Công Thức Viết Bài Cực Hiệu Quả

Bài viết pr là gì được hiểu đơn giản là một bài viết giới thiệu với mục đích quảng bá. Một bài pr chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải các thông điệp hay các vấn đề liên quan tới sản phẩm/ dịch vụ tới khách hàng tốt hơn. Qua đó, có thể tạo độ nhận diện cho thương hiệu và giúp thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo các thông tin về bài pr mà tungphat.com chia sẻ dưới đây.

Định nghĩa bài viết pr là gì?

Trước khi tìm hiểu bài viết pr là gì thì ta cần biết về thuật ngữ PR. Thuật ngữ này là viết tắt của cụm từ Public Relations với nghĩa tiếng Việt là quan hệ công chúng. Có thể hiểu đơn giản rằng, PR là một chuỗi hoạt động đã được lên kế hoạch trước nhằm quảng bá sản phẩm/ dịch vụ và hình ảnh doanh nghiệp. Trong đó, bài viết PR sẽ giữ vai trò then chốt để tạo nên thành công cho các hoạt động qua đó. Vậy định nghĩa bài viết PR là gì và được hiểu như thế nào?

Định nghĩa bài viết pr là gì?
Định nghĩa bài viết pr là gì?

Định nghĩa bài viết pr là gì được hiểu là một hoạt động giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bằng ngôn ngữ và hình ảnh. So với những bài quảng cáo thông thường thì bài viết pr sẽ có nhiều thông tin hấp dẫn, bổ ích và mang tính khách quan để tạo sự tin cậy cho người đọc. Đồng thời, bài viết PR cũng được xem là tiếng nói của báo chí để giới thiệu về các sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu mình.

Xem thêm >>> Tìm hiểu về booking báo chí và các hình thức quảng cáo trên báo chí tại Việt Nam

Các dạng phổ biến của bài viết pr là gì?

Bên cạnh định nghĩa bài viết pr là gì thì các dạng bài phổ biến cũng là thông tin quan trọng cần nắm. Bởi mỗi dạng bài viết pr sẽ có đặc trưng riêng và phù hợp với từng trường hợp hay mục đích sử dụng khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp cần xem xét và cân nhắc để chọn dạng bài phù hợp nhằm đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Bấm vào đây >>>  Giá Trị Thương Hiệu Là Gì Và 5 Phương Pháp Nâng Cao Hiệu Quả

Dạng bài pr advertorial

Bài viết advertorial là một dạng bài pr được viết và trình bày dưới dạng của một bài báo chí. Đặc trưng của dạng bài này là có ghi chú dẫn “bài viết quảng cáo” và thường sẽ không ghi tên tác giả trong bài. Thường thì dạng bài advertorial sẽ được xuất hiện như một phần riêng biệt trong các ấn phẩm báo chí. Trong bài viết sẽ có nội dung do doanh nghiệp tự viết hoặc do phóng viên của tờ báo đó viết theo yêu cầu của doanh nghiệp và cần trả phí cho báo để được đăng bài.

Dạng bài pr advertorial
Dạng bài pr advertorial

Theo nhiều khảo sát, các dạng bài viết advertorial ở Việt Nam thường quá tập trung vào thương hiệu. Đồng thời, nội dung bài thường do doanh nghiệp thực hiện nên sẽ thiếu tính khách quan. Cũng như thiếu đi sự hấp dẫn của một bài báo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ưu điểm là dễ dàng book trên các trang từ báo lá cải cho đến báo chính thống. Ngoài ra bài viết cũng dễ dàng tiếp cận được đa dạng đối tượng cùng số lượng lớn người đọc.

Dạng bài pr editorial

Editorial là một dạng bài viết pr mang tính độc lập và thường do nhà báo viết. Vì vậy, bài viết này có thể cung cấp các nội dung có mục đích và thông tin xác thực. Mức độ tin cậy và giá trị cũng cao hơn so với những bài viết pr khác. Nhờ đó, bài viết sẽ mang đến nhiều hiệu quả truyền thông cho các chiến dịch quảng bá của doanh nghiệp.

Dạng bài pr editorial 
Dạng bài pr editorial

Để có được một bài editorial chất lượng trên báo thì không chỉ cần tiền mà còn phải nhờ vào mối quan hệ với nhà báo. Bởi dạng bài này sẽ do nhà báo viết nội dung còn doanh nghiệp chỉ cung cấp thông tin. Do đó, giữa doanh nghiệp và nhà báo cần thời gian trao đổi để làm sao đưa sản phẩm/ thương hiệu vào một cách khéo léo và phù hợp nhất. Có thể hiểu đơn giản rằng, bài editorial là dạng bài không tập trung vào việc quảng cáo mà chỉ chèn quảng cáo vào bài viết.

Bấm vào đây >>>  Top 3 Hình Thức Quảng Cáo Trên Báo Nhân Dân Điện Tử Hiệu Quả

Dạng bài pr Testimonial

Testimonial là dạng bài viết PR theo hình thức phỏng vấn đối đáp hoặc kiểm chứng. Cụ thể hơn thì đây là dạng bài giống như một bài viết chia sẻ về trải nghiệm. Để viết được dạng bài pr trên thì người viết cần thu thập các số liệu hoặc tiến hành phỏng vấn khách hàng đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ để thống kê. Sau đó, người viết sẽ đưa ra các luận điểm, luận cứ và sử dụng những thông tin và số liệu đã thu thập được làm dẫn chứng trong bài.

Dạng bài pr Testimonial
Dạng bài pr Testimonial

Qua đó, tạo độ tin cậy cho bài viết nhờ vào thông tin xác đáng và những số liệu thực tế. Cũng như dễ dàng thuyết phục được người đọc bởi những lý luận và dẫn chứng rõ ràng. Tuy nhiên đây là một dạng bài viết pr khó và có yêu cầu cao đối với người viết. Bởi nếu lập luận không rõ ràng, số liệu lung tung thì bài viết sẽ không có độ tin cậy và không mang lại giá trị gì cho người đọc cả.

Top 3 công thức đạt hiệu quả cao khi viết bài pr là gì?

Trên thực tế, có khá nhiều công thức để xây dựng nội dung bài viết pr tối ưu và nhiều hiệu quả. Tuy nhiên có 3 công thức phổ biến nhất được áp dụng là PAS, 3S và Strings.

Công thức PAS khi viết bài pr là gì?

Công thức PAS khi viết bài pr sẽ đề cập tới 3 phương diện là P-Problem, Agitate, và S-Solve. Trong đó, P-Problem (vấn đề) thường sẽ chỉ ra những vấn đề mà của người tiêu dùng gặp phải. A-Agitate (diễn giải) sẽ đề cập ngắn gọn tới vấn đề này và chỉ ra nguyên nhân, xu hướng nghiêm trọng của vấn đề. Còn S-Solve (giải quyết) sẽ đề xuất các giải pháp phù hợp và kêu gọi hành động mua hoặc sử dụng dịch vụ/ sản phẩm của bạn.

Bấm vào đây >>>  Chiến Lược Thương Hiệu Tối Ưu Từ 7 Bước Xây Dựng Hiệu Quả
Top 3 công thức đạt hiệu quả cao khi viết bài pr là gì?
Top 3 công thức đạt hiệu quả cao khi viết bài pr là gì?

Xem thêm >>> Định Vị Thương Hiệu Là Gì Và 9 Phương Pháp Định Vị Tối Ưu

Công thức 3S cho bài pr có yếu tố nào?

Công thức 3S cho 1 bài pr tiêu chuẩn sẽ bao gồm Start, Story và solution. Start được xem như là trọng tâm của bài viết và thường là người tiêu dùng, bản thân doanh nghiệp hoặc các sản phẩm/ dịch vụ cần quảng bá. Story là kể lại câu chuyện của những nhân vật trung tâm nói trên một cách thật đặc sắc và ấn tượng. Sau cùng sẽ là Solution nhằm bàn luận về cách mà những nhân vật trọng tâm đã thành công.

Công thức Strings tiêu chuẩn cho một bài pr

Công thức Strings được đánh giá là một lối viết kiểu liệt kê và tổng hợp thông tin. Đặc trưng là thường tập trung và xoáy sâu vào sản phẩm hoặc dịch vụ thưởng hiệu. Do đó, nếu triển công thức này để viết hàng loạt bài cho cùng 1 sản phẩm/ dịch vụ thì sẽ không tránh khỏi nội dung tương tự gây nhàm chán.

Bài viết pr là gì được hiểu là một dạng bài viết giới thiệu về các sản phẩm hoặc dịch vụ. Thường thì các bài viết này sẽ được đăng trên báo hoặc các website của thương hiệu. Hy vọng những nội dung mà tungphat.com cung cấp ở trên sẽ giúp hiểu rõ bài viết pr là gì. Cũng như có thêm thông tin để triển khai các bài viết pr hiệu quả cho thương của mình.

Rate this post
Tùng Bùi - CEO Tùng Phát

Tùng Bùi SEO tôi là CEO & Founder Công ty SEO Tùng Phát. Với hơn + 10 năm kinh nghiệm làm SEO thực chiến ( Seo từ khóa website, Thiết Kế Website).
Tôi sẽ mang đến cho Anh/Chị – Giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả cao thông qua các chiến lược tối ưu Seo tổng thể, seo từ khóa website lên top Google.
Nến bạn cần tư vấn chiến lược seo hãy ib qua zalo Mr. Tùng: 0902.313.677.
Xem thêm về Chuyên gia SEO: Tùng Bùi tại đây:https://tungphat.com/tung-bui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *