Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử – Đúng hay là sai ?

Đúng hay sai

Bài toán về hóa đơn điện tử vẫn là một bài toán cần được xem xét cho tới nay. Câu hỏi có bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử không? Đó là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Song khi thời đại công nghệ phát triển, nhất là khi trí tuệ nhân tạo AI đang tiến lại gần thì câu hỏi sử dụng hóa đơn điện tử trong cuộc sống hàng ngày là có.

Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Chắc chắn chúng ta cần sử dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán hàng hóa.Vấn đề ở đây chỉ là thời gian và lúc nào thói quen bỏ hóa đơn giấy để chuyển sang hóa đơn điện tử.

Tìm hiểu những mặt tốt khi sử dụng hóa đơn điện tử

Quy mô sử dụng hóa đơn điện tử lớn hơn hóa đơn giấy. Thật vậy, rõ ràng việc sử dụng hóa đơn điện tử dựa trên hệ thống công nghệ mà cụ thể ở đây là hệ thống máy tính.Bởi vậy sức lan truyền của một hóa đơn điện tử sẽ đơn giản và dễ dàng đỡ tốn hơn nhiều so với một hóa đơn giấy.

Nếu với một tờ hóa đơn giấy bạn phải vận chuyển mới đến đúng nơi thì hóa đơn điện tử chỉ cần một cú click chuột bạn có thể gửi thoải mái. Do vậy mà phạm vi hoạt động của hóa đơn điện tử rất rộng.

Theo cơ quan thuế thì việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ minh bạch hơn về quyền và nghĩa vụ về hóa đơn cho doanh nghiệp.

Nếu như trước kia doanh nghiệp muốn in hóa đơn giấy phải phụ thuộc hoàn toàn vào cơ quan thuế.

Thì giờ đây với hóa đơn điện tử doanh nghiệp sẽ chuyển sang cơ chế “tự đặt, tự in hóa đơn”. Một điều hết sức quan trọng nữa là giảm thiểu hoàn toàn kinh phí chi ra.

Có thể bạn nên biết mỗi năm chúng ta mất khoảng 4 tỷ hóa đơn giấy tương đương với 4000 tỷ đồng tiền Việt Nam thì giờ đây khoản tiền đó đã được hạn chế.

Với việc sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp có thể tiết kiệm được 3000 tỷ đồng/1 năm.

Sử dụng hóa đơn điện tử có nhiều ưu điểm là thế nhưng tại sao việc triển khai nó vẫn rất chậm và hiện giờ việc áp dụng mới chỉ dừng lại ở những thành phố lớn.

Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử liệu có đúng không ?

Thứ nhất: Khung pháp lý của hóa đơn điện tử vẫn chưa thực sự đầy đủ và triển khai rộng rãi. Thật vậy, theo cơ cấu ngành kinh tế của nước mình thì hiện tại trên cả nước có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mỗi đơn vị kinh doanh số lượng nhân viên nhiều khi chưa đến 10 người.

Vậy mà khi đáp ứng thực hiện hóa đơn điện tử họ phải thực hiện rất nhiều các điều kiện cần nhiều nhân viên. Mặt khác trong quy định có ưu tiên việc sử dụng đơn vị trung gian để thực hiện giao dịch hóa đơn điện tử. Điều đó có nghĩa là khung pháp lý của chúng ta vẫn còn nhiều điều cần bàn đến và chưa thực sự thuyết phục với các doanh nghiệp.

Đúng hay sai
Đúng hay sai

Thứ hai: Thói quen sử dụng hóa đơn giấy vẫn chiếm nhiều đa số. Mặc dù áp dụng hóa đơn điện tử giảm thiểu chi phí rất nhiều. Nhưng có một trở ngại mà doanh nghiệp nào cũng nhắc đến. Đó là khi hàng hóa lưu thông trên đường.

Nếu doanh nghiệp sử dụng cả hai: Tức là vừa hóa đơn giấy vừa hóa đơn điện tử thì hàng hóa của họ dễ đi hơn. Còn nếu chỉ sử dụng hóa đơn điện tử thì khả năng truy cập dữ liệu vào hệ thống rất khó khăn bởi vậy mà việc lưu thông hàng hóa gặp trở ngại.

Như vậy chỉ với hai yếu tố này mà hóa đơn điện tử vẫn còn là một bài toán còn bỏ ngỏ.Nên hay không nên áp dụng hóa đơn điện tử vào hàng hóa.

Và thực hiện các biện pháp nào để nó thực sự phù hợp với cuộc sống hàng ngày của người dân đó quả là không đơn giản chút nào. Bởi vậy câu hỏi của bài viết này tùy thuộc vào sự trả lời của các bạn.

Bởi vì những yếu tố bất lợi đó mà ngày 13/06/2019 chính phủ đã lùi ngày sử dụng hóa đơn điện tử đến ngày 01/07/2022 . Tham khảo nghị định tại đây

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận