Bug là gì? Tại sao Bug lại xuất hiện trong khi xây dựng hệ thống

Bug là một thuật ngữ thường được sử trong ngành công nghệ. Thuật ngữ này dùng để nói đến các lỗi phát sinh trong quá trình phát triển phần mềm hay xây dựng Website . Có thể nói Bug là một phần tất yếu thường xảy ra trong quá trình viết code của các . Hãy cùng Tùng Phát tìm hiểu về Bug, các nguyên nhân và giải pháp khắc phục nhé.

testing-bug

Bug là gì?

Bug hay còn gọi là lỗi phần mềm là một lỗi hay sự cố hỏng hóc xảy ra trong chương trình hoặc hệ thống máy tính khiến nó tạo ra kết quả không như mong đợi, không chính xác, hoặc hành động theo hướng không lường trước

Thông thường các Tester (người kiểm thử) sẽ là người phát hiện ra sự cố, hoặc tự các Developer phát hiện trong quá trình chạy thử. Việc tìm ra lỗi gọi là Debug sau đó việc sửa lỗi sẽ gọi là Fixbug, đây là quy trình nhằm nâng cao chất lượng cho các sản phẩm phần

Cách ghi lại Bug hiệu quả và khoa học

Muốn fixbug tốt bạn phải có cho mình một danh sách Bug được sắp xếp 1 cách khoa học trong quá trình Debug. Nội dung phải đầy đủ bao gồm cách fix và nội dung fix cùng bài học rút kinh nghiệm cho lần sau là điều quan trọng. Ghi lại Bug theo nguyên tắc như sau:

  • Ngày phát hiện ra lỗi.
  • Bug gây ra lỗi gì, ảnh hưởng như thế nào. Bạn có thể mô tả, đính kèm ảnh và video
  • Nguyên nhân gây ra, điều này sau khi Fixbug bạn sẽ biết được
  • Cách tìm ra và xử lý bù như thế nào. Nên tạo các thư mục excel để hoàn thiện testcase trong quá trình debug.

=>> Những báo cáo này sẽ giúp người tiếp quản code sau sẽ dễ tiếp cận hơn. Nếu gặp lỗi tương tự cũng dễ dàng khắc phục hơn.

những loại bug thường gặp

Nguyên nhân phát sinh bug khi lập trình phần mềm

Bug trong quá trình phát triển phần mềm có thể được tạo ra bởi rất nhiều lý do. Bỳ cần được phát hiện và Fix kịp thời để mang đến các sản phẩm ở mức độ hoàn hảo cao nhất. Dưới đây là những lý do thường gặp nhất trong quá trình code và tạo bug:

Do yếu tố con người

Developer không phải là không thể mắc sai lầm. Trong quá trình viết code, xử lý thông tin và tìm kiếm các kỹ thuật code có thể gây ra một số sai lầm. Những người trực tiếp tạo ra sản phẩm đôi khi cũng gây ra lỗi không mong muốn. Đó chính là nguyên nhân tạo nên bug. Cũng chính vì vậy mà mỗi sản phẩm trước khi cho ra thị trường luôn có khâu kiểm định và kiểm duyệt trong các phân đoạn và kiểm tra, chạy thử tổng thể khi hoàn thiện sản phẩm.

Hiểu sai vấn đề

Các developer chưa hoàn toàn hiểu ý tưởng mà định hướng của phần mềm. Trong quá trình trao đổi đã bỏ sót vài điều quan trọng dẫn đến code theo cách hiểu của lập trình viên. Thất bại của việc trao đổi thông tin này dễ đến những mã code không đúng với yêu cầu. Điều này rất dễ khắc phục, chỉ cần hiểu đúng ý tưởng và tiến hành code lại mà thôi.

Ảnh hưởng thời gian

Thời gian đòi hỏi quá nhanh khiến các lập trình viên hoạt động hết năng suất, dẫn đến căng thẳng và từ đó tạo nên lỗi sai sót, thiếu ý tưởng.

nguyên nhân phát sinh bug

Logic design không thiết thực để code

Không phải lúc nào ý tưởng cũng có thể trở thành hiện thực. Điều này cần có sự trao đổi tương tác giữa developer và những người có thẩm quyền để Edit thiết kế phù hợp hơn. Hoặc gia hạn thêm thời gian, mời các Developer chuyên nghiệp hoặc outsource ra bên ngoài để cùng hợp tác và thực hiện.

Kỹ năng code

Một số developer chưa có nhiều kinh nghiệm, cách viết code còn thiếu logic và thiếu tính hệ thống. Đây cũng là nguyên nhân thường gây ra bug. Một số dự án người phát triển còn phải tìm một đội developers mới để tiến hành tìm lỗi và sửa code. Điều này còn khó hơn rất nhiều so với build một dự án code hoàn toàn mới.

Cách build version không đồng nhất

Nếu một function đã được test ở bản build trước và sau một vài lần build, bug hồi quy xảy ra và chúng ta không biết bug nảy sinh từ bản build nào thì rất khó để xử lý. Vì vậy chúng ta cần kiểm soát việc đặt version cho các bản build sao cho đồng nhất để tiện cho việc debug hơn

Quy trình kiểm thử, tester thiếu chuyên nghiệp

Tester không kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng của sản phẩm. Việc kiểm thử thiếu chuyên nghiệp này khiến sản phẩm khi vận hành trên thực tế sẽ gây ra nhiều lỗi. Đó chính là lý do vì sao các ứng dụng, sản phẩm hiện nay đều có nâng cấp và update version mới sau một thời gian sử dụng.

Bug là gì

Sử dụng tool có sẵn

Các tool của bên thứ 3 cung cấp có chữa lỗi. Việc sử dụng các tool có sẵn này sẽ dẫn đến lỗi trong quá trình phát triển phần mềm. Nếu có sử dụng các tool hỗ trợ cần phải test kỹ trước khi sản phẩm cho ra mắt thị trường.

Thay đổi thiết kế ngay trước lúc công bố

Trước lúc công bố sản phẩm đã hoàn chỉnh. Nếu thay đổi thiết kế vào thời điểm này sẽ gây ra nhiều vấn đề phức tạp. Quá trình thay đổi code, tính năng, kiểm thử sẽ bị bóp thời gian dễ dẫn đến lỗi sai lầm. Khi một dự án thay đổi thiết kế ở phút chót sẽ rất khó để tránh được các bug xuất hiện trong ứng dụng phần mềm.

Xem thêm kiến thức về Website:

=>> Website là gì? Tại sao cần phải tạo Website?

=>> Phần mềm Wix là gì? Có nên thiết kế trang Web bằng Wix không?

Những loại bug thường xuyên gặp phải

Trong quá trình lập trình các developer có thể gặp một số lỗi như:

Bug nhưng không phải là Bug. Đó là khi kiểm tra, phát hiện ra có chức năng hay đoạn mã không đúng với yêu cầu và thiết kế của hệ thống, tuy nhiên nó không ảnh hưởng đến tổng thể hệ thống hoặc tạo ra một tính năng khác tuy không có trong thiết kế. Đây là Bug nhưng không cần quá ưu tiên xử lý, đôi khi có thể bỏ qua.

debug phần mềm

Bug tí hon từ các đoạn code nhỏ có vấn đề. Đôi lúc phải mất cả ngày trời để tìm các lỗi này. Chỉ vì quên dấu chấm phẩy ‘;’ hoặc các loại dấu ngoặc ‘(), hoặc thụt lề sai. Vì thế nên xảy ra các bug ngoài ý muốn. Nhiều người đã lục tung các dòng code. Nhưng sau đó mới phát hiện ra, chúng tạo ra bug chỉ vì những sai lầm và thiết sót nhỏ.

Bug không tồn tại dù đã review code rất kỹ lưỡng. Có thể do các trình biên dịch cũ bị lỗi. Chỉ nần nâng cấp các trình biên dịch lên thì mọi chuyển sẽ ổn.

Bug loại lớn xảy ra do lỗi cú pháp, lỗi logic, lỗi biến. Những lỗi này là do tính toán sai thuật toán, hoặc quản lý tài nguyên kém, quản lý code kém. Code cần phải lập trình theo cú pháp đặc biệt và theo dõi tỉ mỉ những dòng code mình đã viết. Một developer luôn nhớ mình đã viết cái gì và định vị được lỗi sai ở đâu để tìm cách xử lý nhanh chóng.

Bug ẩn thân đặc biệt không hiển thị trong trình biên dịch. Sự cố không mong muốn này xảy ra khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Chúng thường ẩn ở dạng lỗi hỏng và được nhiều người lợi dụng để hack vào hệ thống, ứng dụng…

Bug là một trong những vấn đề gây khó khăn đối với các developer. Khâu kiểm định là điều cần thiết để đảm bảo một sản phẩm hoàn thiện nhất được tung ra thị trường. Hiện nay mọi ứng dụng, sản phẩm có liên quan đến code đều cần tìm lỗi, phát hiện lỗi và sửa lỗi. Quy trình debug, fixbug chính là cách hoàn thiện phần mềm.

5/5 - (7 bình chọn)
Nguyễn Tuấn Tài

Tôi là Nguyễn Tuấn Tài, nhân viên của công ty Tùng Phát, đồng hành cùng các bạn trong các chuyên mục bài viết về Thiết kế và quản trị website, hy vọng những nội dung trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *