Hướng dẫn cách bán hàng trên website bài bản cho “Newbie”

cách bán hàng trên website

Việc tự mình sở hữu một trang web bán hàng là điều vô cùng cần thiết với những ai có ý định khởi nghiệp. Bởi việc bán hàng các nền tảng facebook, instagram, tiktok, shopee, lazada,… đều là xây nhà trên đất người khác. Nếu chẳng may họ thay đổi thuật toán hay điều chỉnh chính sách bán hàng thì doanh thu của bạn chắc chắn sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Dưới đây là cách bán hàng trên website cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được, hãy cùng Tùng Phát tìm hiểu nhé!

cách bán hàng trên website
Hướng dẫn cách bán hàng trên website bài bản nhất

Những lợi ích của bán hàng trên website

Về cơ bản thì các hình thức bán hàng trực tuyến đều có chung những ưu điểm như không bị giới hạn về thời gian, không gian, phạm vi tiếp cận khách hàng rộng và tiết kiệm chi phí trả lương nhân viên, thuê mặt bằng. Tuy nhiên, việc bán hàng trên website lại có những lợi thế vượt trội hơn hẳn so với hình thức bán hàng trực tuyến khác. Dưới đây là những lợi ích cơ bản của việc bán bằng hình thức này.

Chi phí bỏ ra thấp hơn một cửa hàng truyền thống

Bán hàng trên website chính là mở rộng cơ hội kinh doanh từ offline sang hình thức online, giúp bạn có một kênh bán hàng mới và tiếp cận thị trường với hàng triệu khách hàng thích mua sắm online. Một trong những lợi thế của hình thức này là chi phí duy trì và xây dựng web thấp. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí nhưng vẫn tối ưu hiệu quả bán hàng trên website.

cách bán hàng trên website
Mức chi phí cần bỏ ra thấp hơn so với việc mở một cửa hàng truyền thống

Khi thiết kế một website bán hàng thì bạn chỉ cần thanh toán chi phí hosting và tên miền hàng năm. Và theo thống kê, tổng các chi phí lập web và duy trì chỉ bằng 1 tháng lương nhân viên hoặc chi phí thuê mặt bằng nếu bạn kinh doanh offline. 

Thúc đẩy tăng doanh thu bán hàng

Với cách bán hàng trên website, bạn có thể gắn đường link đến website bán hàng của mình tại các diễn đàn, hội nhóm mua sắm nhằm tăng lượt tương tác và ghé thăm web hàng ngày. Từ đó, doanh số và lợi nhuận sẽ được tăng lên đáng kể.

Tăng độ nhận diện thương hiệu

cach ban hang tren website 3
Tăng mức độ nhận diện thương hiệu, đưa doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng

Nếu không có website thì khách hàng chỉ có thể mua sản phẩm và tương tác với bạn trong thời gian hoạt động của cửa hàng. Điều này khiến việc mua bán bị giới hạn về thời gian. 

Ngược lại, khi bán hàng trên web thì việc bán hàng sẽ không bị giới hạn thời gian, vị trí, nâng cao khả năng tiếp cận và phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác hơn. 

Tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất

Ngày nay, khi người mua hàng có nhu cầu tìm kiếm bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ nào thì tra cứu trên internet chính là hành động đầu tiên họ làm. Ngay lúc này, website chính là công cụ chính để tạo vị thế cạnh tranh cho riêng bạn và thu hút khách hàng tiềm năng. 

Điều đặc biệt mà website mang lại chính là xây dựng tốt hình ảnh doanh nghiệp, thông tin hữu ích về sản phẩm và gây ấn tượng cho khách hàng ngay từ lần đầu truy cập. Do vậy, bạn nên tận dụng mục blog của website để đăng hình ảnh, các hoạt động marketing chiêu thị, bán hàng và PR, từ thiện để đánh bóng hình ảnh thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Cách Tạo Fanpage Bán Hàng 5000 Like Trong Vòng 3 Ngày

Tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ 

Một website bán hàng hiệu quả phải đem lại những trải nghiệm tốt cho khách hàng như truy cập nhanh, thao tác mượt, bố cục tổng thể rõ ràng, dễ đọc.

cách bán hàng trên website
Tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ

Tốc độ website hiện đang là một tiêu chí quan trọng trong việc cạnh tranh với đối thủ. Ngoài ra thì sự bảo mật web phụ thuộc vào hosting, vì vậy doanh nghiệp cần phải quan tâm vấn đề này và đầu tư một cách cẩn trọng.

Hướng dẫn cách bán hàng trên website hiệu quả nhất

Bán hàng trực tuyến là một cách dễ dàng và hợp lý trên con đường khởi nghiệp. Do chi phí thiết lập một website thấp hơn nhiều so với chi phí thuê nhân viên và mặt bằng cửa hàng. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tính năng website bán hàngcách bán hàng trên website hiệu quả nhất.

Chọn một mức giá cạnh tranh

Định giá cho sản phẩm mới là một trong những phần “khó nhằn” của hoạt động kinh doanh. Nếu định giá quá cao, người dùng sẽ tìm đến đối thủ kinh doanh của bạn. Ngược lại, khi báo giá quá thấp, bạn sẽ không đủ lợi nhuận để duy trì các hoạt động kinh doanh. Do vậy mà cần xác định giá bán tốt nhất nhằm đem lại hiệu quả bán hàng cao nhất. 

cách bán hàng trên website
Xác định một mức giá cạnh tranh phù hợp

Bước đầu tiên, bạn cần nghiên cứu mức định giá của đối thủ cạnh tranh với sản phẩm tương tự. Thêm vào đó, cần lưu ý chi phí vận chuyển khi bán hàng online, xem đối thủ có áp dụng miễn phí vận chuyển hoặc miễn phí ship cho một đơn hàng giá trị nào đó hay không. Từ đó, ứng dụng và vận hành vào trang web của mình. 

Kiểm tra mọi chi phí và biến phí phát sinh, theo dõi các chi phí mua hàng, nhập hàng, xử lý đơn hàng, phí duy trì web hàng năm, chi phí thuê nhân viên quản lý. Từ đó tính toán để đưa ra một mức giá hợp lý nhằm duy trì lợi nhuận mà vẫn đảm bảo giá cạnh tranh trên thị trường. 

Lựa chọn các hình ảnh đăng lên website có chất lượng cao

Đối với sản phẩm mới thì việc có một hình ảnh sản phẩm đẹp mắt, ấn tượng đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Do vậy mà bạn có thể cân nhắc đến việc thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để chụp sản phẩm dưới góc độ tốt nhất để làm sản phẩm trông tuyệt vời hơn. 

Nếu có thể hãy đầu tư thiết bị phù hợp để chụp những bức ảnh đẹp nhất có thể. Chụp nhiều kiểu dáng, góc độ, bối cảnh khác nhau để chọn được tấm ưng ý nhất. Thực tế, một bức ảnh đẹp, phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc khách hàng có quyết định mua hay không. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sử dụng hình ảnh giả dối như lấy từ website của người khác, gian dối với chất liệu, chất lượng sản phẩm. Hình ảnh cần đúng thực tế với sản phẩm của bạn.

Xây dựng nội dung kênh bán hàng hiệu quả

Những bức ảnh đẹp về sản phẩm có khả năng thu hút khách hàng, nhưng cái để giữ chân họ là cách đăng bài bán hàng trên website. Bạn cần lựa chọn từ ngữ phù hợp để giới thiệu về sản phẩm và viết các thông tin giới thiệu để hấp dẫn người xem đưa ra quyết định mua hàng. 

cách bán hàng trên website
Thiết lập nội dung kênh bán hàng hiệu quả

Nếu gặp khó khăn trong vấn đề viết nội dung quảng cáo thì bạn có thể thuê một chuyên gia trong lĩnh vực này. Người viết quảng cáo sẽ biết các chiến lược và kỹ thuật tốt nhất để tăng lượt tương tác mua hàng.

Lên kế hoạch đóng gói và vận chuyển

Lúc nào người mua cũng mong muốn nhận được đơn hàng của mình nhanh chóng. Do đó, bạn phải sẵn sàng đóng gói và vận chuyển hàng hóa một cách nhanh nhất đến tay người mua. Nếu quá trình giao hàng quá lâu thì khả năng cao là khách hàng sẽ hủy đơn đã đặt. 

Đảm bảo rằng bạn có sẵn một hệ thống cho việc đóng gói, vận chuyển. Tạo một hệ thống lưu trữ tự động, tồn kho sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy mặt hàng mình cần ở bất cứ thời điểm nào. Ngoài ra, bạn có thể tự giao hàng hoặc liên kết với các đơn vị vận chuyển uy tín để có mức giá hợp lý và đảm bảo thời gian giao hàng.

Thực hiện đa dạng các chương trình tiếp thị, quảng cáo trên website

cách bán hàng trên website
Thực hiện đa dạng các chương trình quảng cáo, tiếp thị

Thường xuyên tổ chức chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn là một trong những cách bán hàng trên website hiệu quả. Khách hàng luôn muốn nhận nhiều ưu đãi và mua hàng với giá hời, do đó mà bạn nên thường xuyên tổ chức các chương trình bán hàng đặc biệt để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng và tăng lượt mua hàng.

Những kinh nghiệm về cách bán hàng trên website 

Một trong những cách bán hàng trên website hiệu quả là phát triển và tận dụng giá trị vòng đời của mỗi khách hàng. 

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ít nhất 36% khách hàng đã sử dụng sản phẩm sẽ có xu hướng quay lại mua hàng nếu bạn luôn theo sát và chăm sóc họ. 

Nếu bạn cho khách hàng một trải nghiệm mua sắm không tốt hoặc bán với giá đắt đỏ thì sẽ rất khó khăn để níu chân họ. 

Do vậy, bạn hãy luôn chăm sóc và cảm ơn khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của mình, kể cả khi họ không mua. Luôn tỏ ra biết ơn và thân thiện sẽ khiến họ trung thành hơn với sản phẩm của bạn và sẽ quay lại khi họ có nhu cầu tương tự.

Xây dựng và phát triển nội dung bán hàng trên website

Bạn sẽ dễ dàng thấy được lưu lượng truy cập trang web hàng ngày và thứ hạng trang qua công cụ tìm kiếm trên internet. Một phương pháp bán hàng online hiệu quả là luôn đặt thêm liên kết đến trang web của bạn ở mỗi thông tin thu hút mà bạn viết ra. 

cách bán hàng trên website
Xây dựng và phát triển nội dung bán hàng trên website

Nên tạo bài viết, video hoặc nội dung hữu ích mà khách hàng sẽ dễ bị “cuốn” vào khi xem nó. Đừng quên tiếp thị bài viết của mình trên mạng xã hội, các diễn đàn để tăng lượt tiếp cận. 

Đặc biệt, muốn uy tín cá nhân tăng cao thì bắt buộc cần tham gia các nhóm đang hoạt động trên facebook về lĩnh vực, ngành nghề bạn đang kinh doanh.

Xem thêm >>> Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Xây Dựng Website Bán Hàng

Những lưu ý khi chạy Google Ads

  • Cần chuẩn bị sẵn những câu hỏi cho phía agency để đánh giá chất lượng và độ tin cậy của họ. Nên ưu tiên chọn những đơn vị có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, có uy tín với cam kết rõ ràng trong các điều khoản. Cần chạy quảng cáo thứ hạng trong top 3, do vậy nên chắc chắn rằng họ làm được và ưu tiên những đơn vị cam kết điều này.
  • Chuẩn bị trước một số tài liệu về sản phẩm, thị trường và doanh nghiệp của bạn. 
  • Cần xây dựng nội dung hấp dẫn cho mẫu quảng cáo, nên ưu tiên agency có khả năng đảm nhận luôn việc viết content chuẩn SEO nhằm đảm bảo nổi bật sản phẩm của bạn.
  • Nên làm việc với những công ty cho phép kết nối tài khoản Adwords với Analytics để có thể thu thập dữ liệu tốt hơn và theo dõi lượng traffic đổ về hàng ngày. Nên yêu cầu bản báo cáo đi sâu và việc phân tích và thể hiện insight từ dữ liệu thay cho những con số.

Nếu bạn đang là một Newbie và muốn tìm hiểu cách bán hàng trên website hiệu quả nhất thì có thể tham khảo và thực hiện theo nội dung mà Tùng Phát vừa chia sẻ. Chúc bạn thành công trong việc tạo lập website, vận hành và duy trì kênh bán hàng hiệu quả. Từ đó đem lại doanh thu cao cho công việc bán hàng của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thebabyboo
5 tháng trước

nội dung được hợp lí