LỖI LINK 404 LÀ GÌ? – 3 CÁCH KHẮC PHỤC LỖI LINK 404 HIỆU QUẢ NHẤT

cách khắc phục lỗi link 404

Chắc hẳn các bạn đã ít nhất một lần truy cập vào các trang web nhưng gặp phải tình trạng lỗi link 404. Dù đã kiểm tra lại địa chỉ website nhiều lần nhưng vẫn bị lỗi. Vậy lỗi link 404 là gì? Cách khắc phục lỗi link 404 như thế nào? Rất nhiều bạn đều đang muốn tìm hiểu về vấn đề này phải không? Tùng Phát sẽ chia sẻ cho bạn ngay bài viết dưới đây.

lỗi link 404

Lỗi link 404 là gì?

Lỗi link 404 nhằm thông báo cho bạn rằng trang bạn truy cập không tồn tại hoặc công cụ tìm kiếm không tìm thấy trang đó. Bạn có thể nhận được nhiều thông báo tương tự như: HTTP 404, 404 not found, 404, 404 error, page not found hoặc file not found.

Bên cạnh lỗi 404, bạn còn có thể gặp phải một số mã lỗi khác như:

500 Internal Server Error: Báo hiệu rằng có gì đó sai sót ở server của website hoặc server không thể xác định vấn đề chính xác là gì. Lỗi này đa phần thuộc về phía máy chủ Website, bạn có thể yên tâm về máy tính và đường truyền mạng của mình

Tại sao lại xuất hiện lỗi link 404

Lỗi link 404 xuất hiện khi bạn cố gắng truy cập vào một trang web nào đó đã không tồn tại hoặc đang gặp phải vấn đề về mặt kỹ thuật. Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, cụ thể như sau:

Sai địa chỉ

Đầu tiên có thể là do bạn đã nhập sai địa chỉ liên kết trên thanh tìm kiếm hoặc ai đó gửi cho bạn một địa chỉ liên kết bị sai. Link hay URL là một địa chỉ dẫn bạn đến một phần tử duy nhất trên môi trường Internet, vì là duy nhất nên chỉ cần bạn nhập thừa, sai hay thiếu 1 ký tự thì nó cũng dẫn bạn đi sang một phần tử khác hoặc phần tử không tồn tại

Trang không tồn tại

Khi bạn chắc chắn đã nhập đúng địa chỉ liên kết, hoặc bạn bấm vào kết quả tìm kiếm của Google mà vẫn bị lỗi link 404 =>> Thì nguyên nhân là trang đó không tồn tại, có thể nội dung trang đó gặp lỗi, hoặc chủ sở hữu trang đã xóa trang đó nên khi truy cập bạn sẽ thấy mã lỗi 404.

Sai code

Đây là vấn đề nhiều website gặp phải dẫn đến tình trạng web hiển thị không đúng với mong muốn, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Bất kỳ đoạn code nào dù chỉ sai một dấu nhỏ thì cũng dẫn đến hậu quả khôn lường, ngoài sức tưởng tượng.

404-not-found
404-not-found

Mod_rewrite

Thực tế, đây là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng web. Việc chuyển hướng URL tới một trong khác nhưng gặp phải sai sót khi bật mod_rewrite trong .htaccess sẽ dễ dàng gặp phải hiện tượng lỗi link này. Vì vậy, nếu không chú ý trong quá trình sử dụng thì bạn sẽ thường xuyên mắc phải vấn đề 404 Not Found.

Thay đổi URL

Chủ sở hữu đã thay đổi địa chỉ của phần tử đó, còn bạn và Google vẫn đang chỉ biết địa chỉ cũ dẫn đến việc khi truy cập vào link cũ sẽ bị lỗi 404. Thông thường khi thay đổi địa chỉ, chủ sở hữu phải chuyển hướng người dùng, có nghĩa là bạn truy cập vào link cũ sẽ tự động được chuyển hướng sang link mới.

Cách khắc phục lỗi link 404

Nếu bạn là người dùng thì chỉ cần bạn chắc chắn rằng mình nhập đúng URL hoặc bấm vào kết quả của Google. Vì đa số lỗi thuộc về chủ sở hữu trang Web nên bạn không cần lo .

Còn đối với chủ sở hữu trang Web thì có thể tham khảo các cách sau đây để khắc phục lỗi link 404.

F5/ Reload lại trang

Điều đầu tiên khi gặp phải tình trạng lỗi link, lỗi trang bạn sẽ làm gì? Chắc chắn với các phản xạ thông thường, bạn sẽ tắt trang đó đi và bật một trang web mới để, coi như mình đã vào sai hay có nhầm lẫn gì đó. 

Tuy nhiên, Tùng Phát khuyên bạn, trước tiên cần phải F5 hoặc reload (ấn vào biểu tượng hình vòng xoay tròn có mũi tên) lại trang. Đôi khi lỗi này xuất hiện là do vấn đề lỗi của các công cụ tìm kiếm mà website không có vấn đề gì.

website bị lỗi 404

Chuyển đổi máy chủ DNS

Nếu chỉ có một website báo lỗi thì vấn đề nằm ở website nhưng tất cả website đều báo lỗi link 404 error thì bạn nên xem lại và thay đổi máy chủ DNS trên máy tính. Tình trạng báo lỗi này sẽ càng nghiêm trọng hơn khi bạn truy cập bằng điện thoại vẫn bình thường mà máy tính thì lại không vào được.

Hãy tiến hành thực hiện các bước thay đổi DNS qua các bước sau, phù hợp với hệ điều hành win 7, win 8, win 8.1, win 10. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Trên thanh công cụ Start, vào Control Panel. Tiếp tục lựa chọn Network and Sharing Center. Hãy lựa chọn mở mục này ra nhé!
  • Bước 2: Click chuột vào dòng chữ Change Adapter Settings. Màn hình sẽ hiển thị các kết nối internet bạn đang dùng. Tiếp tục click và chọn Properties.
  • Bước 3: Vào phần Use the following DNS server Addresses và lựa chọn thay đổi từ Preferred DNS sang Alternate DNS hoặc ngược lại. 
  • Bước 4: Nhấn OK để lưu lại các bước làm.
lỗi link website

Chú ý rằng, đối với TCP/ IPv4, chuyển đổi thành:

  • Preferred DNS server: 67.222.222
  • Alternate DNS server: 67.220.220

Đối với TCP/ IPv6 chuyển thành:

  • Preferred DNS server: 2620:0:ccc::2
  • Alternate DNS server: 2620:0:ccd::2

Theo đó, bạn đã hoàn thành thay đổi máy chủ DNS. Lúc này, hãy thử truy cập lại vào các trang web vừa nãy xem còn có tình trạng lỗi link 404 error hay không.

Cập nhật lại URL

Tình trạng lỗi link 404 xảy ra đôi khi còn ra bạn nhập sai URL hoặc website đó đã thay đổi URL mới. Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn nên cập nhập hoặc kiểm tra lại link URL. Theo tác này bạn có thể tiến hành trực tiếp trên google.

Chỉ cần nhập cụm từ “Kiểm tra URL” trên thanh công cụ. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị cho bạn 3 lựa chọn là nhập URL trang web, hình ảnh hoặc trang kết quả tìm kiếm. Chọn vào mục “Nhập URL của trang web”. Sau đó, chỉ cần paste link bị lỗi, google sẽ thay bạn kiểm tra URL này có đúng hay không hoặc có bị thay đổi trước đó không.

Hy vọng những cách khắc phục lỗi link 404 đơn giản Tùng Phát chia sẻ hữu ích với bạn. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, áp dụng ngay những cách trên để khắc phục tình trạng lỗi link 404 Not Found. Hãy like/ share bài viết, chúng tôi sẽ quay lại với những bài viết chất lượng hơn cho bạn đọc. 

4.8/5 - (5 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận