Seo Local Là Gì? Hướng Dẫn Cách Local SEO Marketing Cực Hiệu Quả

Seo Local Là Gì? Hướng Dẫn Cách Local SEO Marketing Cực Hiệu Quả

Nếu đã bước chân vào con đường làm SEO thì SEO Local có lẽ không còn là khái niệm quá xa lạ. Tuy nhiên, hiểu nghĩa là một chuyện và tận dụng nó với website của mình như thế nào để thống trị top tìm kiếm lại là một chuyện khác. Để biết cách Local SEO Marketing hiệu quả thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết này của Tùng Phát nhé.

SEO Local là gì? Có giống với SEO Google Maps

SEO Local là một quá trình tối ưu hóa sự hiện diện của bạn trên Internet với mục đích thu hút nhiều người dùng từ các tìm kiếm địa phương liên quan. Phương thức tìm kiếm này sẽ diễn ra trên Google và cả những công cụ tìm kiếm khác như Bing, Apple Maps,…

Vậy còn SEO Google Map là gì? SEO Google Map cũng có thể được biết là một dạng Local SEO với mục đích tối ưu hóa tần suất hiển thị của doanh nghiệp trên khu vực/địa phương khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có liên quan.

Khi có truy vấn, Google và những công cụ tìm kiếm khác sẽ sử dụng vị trí của người dùng trên địa chỉ IP để xác định các kết quả Local gần nhất ứng với truy vấn người dùng thực hiện, sau đó hiển thị lên trang 1 tìm kiếm. Vì vậy, khai thác tốt SEO Local sẽ mang tới hiệu quả cải thiện thứ hạng website cực kỳ hiệu quả.

SEO Local là gì?
SEO Local là gì?

Hiểu cách hoạt động của SEO Local để khai thác triệt để

Cách hiểu về SEO Local khá dễ nhưng để thống trị nó sao cho hữu ích nhất với website của mình lại là điều không hề đơn giản.

Chúng ta luôn biết với mọi truy vấn, Google và các công cụ tìm kiếm sẽ quét qua chỉ mục để cung cấp kết quả tốt nhất tương ứng với truy vấn người dùng. Còn SEO Local lại khiến Google sử dụng tập hợp các yếu tố xếp hạng dựa trên kết quả tìm kiếm địa phương. Cụ thể, các tín hiệu xếp hạng ấy sẽ bao gồm:

 • Vị trí mà người dùng đang tìm kiếm
 • NAP Citations.
 • Danh sách thông tin Google My Business.
 • Những từ khóa được sử dụng trong Google My Business.
 • Ý kiến ​​đánh giá trực tuyến.
 • Từ khóa dùng ở bài đánh giá.
 • Số lượt đăng ký tại địa điểm cụ thể.
 • Chia sẻ trên mạng xã hội.
 • Xếp hạng sao của Google Maps về website, doanh nghiệp.
Cách hoạt động của SEO Local
Cách hoạt động của SEO Local

5 lợi ích không thể bỏ qua mà SEO Local mang lại

SEO Local mang lại cho website và doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như:

 • Cải thiện thứ hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm: website của bạn sẽ có bước nhảy vọt trên cả Google Maps và Google Search.
 • Tăng tính nhận diện thương hiệu: website của bạn xuất hiện ở rất nhiều nơi khác nhau, ngoài kết quả tìm kiếm chung mà còn ở cả tìm kiếm theo khu vực.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: dù SEO hướng nào thì mục đích cuối cùng là tăng lợi nhuận. SEO từ khóa địa phương với khả năng tiếp cận khách hàng nhiều hơn sẽ giúp tỷ lệ chuyển đổi website tăng mạnh, từ website đi tới cửa hàng offline.
 • Hiệu quả đầu tư cao: đa số người dùng truy vấn từ khóa theo địa lý sẽ có khả năng chốt đơn cao hơn so với truy vấn từ khóa chung. Vì thế SEO theo địa phương giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Hỗ trợ đắc lực cho SEO tổng thể: Local là một phần không thể thiếu trong kế hoạch SEO tổng thể với vai trò báo cáo với Google rằng sự hiện diện của mình trên bản đồ.
Lợi ích của SEO Local
Lợi ích của SEO Local

Có thể thấy được SEO Local giống như công cụ đắc lực để đưa website lên top 1 tìm kiếm. Trước thực tiễn thuật toán của Google không ngừng thay đổi, bạn có thể tập trung tối ưu SEO theo địa phương để tối ưu hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số cách SEO Local Marketing cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

Cách SEO Local Marketing cực hiệu quả mới nhất 2022

Tối ưu hóa hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu là một trong những thứ hiển thị đầu tiên mà các công cụ tìm kiếm nhìn thấy khi thu thập thông tin website. Vì vậy, logo là nơi tốt nhất để bạn có thể tối ưu SEO Local.

Một số lưu ý giúp bạn tối ưu hóa logo đó là:

 • Hãy sửa tệp tin ảnh có chứa từ khóa mà bạn muốn SEO. Nghĩa là bạn nên có thêm từ khóa địa danh bên cạnh sản phẩm, dịch vụ cùng thương hiệu.
 • Bắt buộc phải có mô tả ALT trong logo.

Chèn từ khóa vào tiêu đề, mô tả và địa chỉ liên kết

Giống như cách làm SEO bình thường, SEO Local chỉ hoạt động hiệu quả khi website của bạn có chứa từ khóa tại những vị trí vàng. Thậm chí, thanh URL cũng nên chứa từ khóa để cho Google và người dùng hiểu được website bạn đang cung cấp những điều gì.

Cập nhật đầy đủ thông tin liên lạc trên website

Việc cung cấp thông tin liên lạc bao gồm công ty, địa chỉ, số điện thoại,… sẽ giúp cho cả Google và người dùng hiểu rõ website, doanh nghiệp của bạn. Đó chính là tiền đề để việc SEO địa phương đạt hiệu quả cao nhất.

Cách seo Google Map lên top

Xác minh Google Maps

Để được xếp hạng cao và đạt giá trị SEO Local lớn nhất, website của bạn cần thiết phải xác minh Google Maps. Hãy gửi toàn bộ thông tin như quyền sở hữu, website, cửa hàng,… và chờ Google xác minh.

Xác minh Google Maps là bước quan trọng trong SEO địa phươ
Xác minh Google Maps là bước quan trọng trong SEO địa phương

Tối ưu hóa hình ảnh và Geo Tag hình ảnh

Hình ảnh là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để bạn có thể SEO Google Maps lên TOP. Để làm được điều này, bạn hãy tối ưu hình ảnh và geo tag ảnh như sau:

 • Đặt tên cho ảnh: Click chuột phải vào hình ảnh > chọn Properties > Chọn Detail > Thêm nội dung cho các mục như Title, Subject, Rating, Tags, Comments.
 • Gắn Geotag cho hình ảnh: sử dụng GeoSetter để gắn Geotag.
 • Đăng tải các thông tin lên các trang mạng xã hội lớn.

Đừng quên tối ưu website thân thiện với di động

Nghiên cứu đã chỉ ra: Xu hướng người dùng đang dần chuyển từ sử dụng máy tính sang di động ngày càng nhiều hơn. Vì thế, website của bạn cần thiết được tối ưu trên các thiết bị di động.

Thiết lập và tối ưu thông tin Google My Business

Google Business là một trong những giải pháp thúc đẩy Local SEO hiệu quả nhất hiện nay mà SEOer không thể bỏ qua. Thông qua Google Business, Google sẽ dễ dàng xác thực thông tin doanh nghiệp của bạn hơn cho website.

Để thiết lập và tối ưu thông tin Google My Business, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Nhập tên doanh nghiệp của bạn.
 • Bước 2: Nhập địa chỉ doanh nghiệp của bạn.
 • Bước 3: Nhập vị trí của bạn bằng tính năng ghim vị trí.
 • Bước 4: Chọn danh mục tương ứng với sản phẩm hoặc dịch vụ website, doanh nghiệp của bạn.
 • Bước 5: Nhập số điện thoại và website của bạn.
 • Bước 6: Xác minh toàn bộ thông tin bạn cung cấp là chính xác.
 • Bước 7: Tối ưu hóa thông tin nhiều hơn bằng cách tạo thêm danh mục, tải lên ảnh, thêm giờ mở cửa,…
Thiết lập và tối ưu thông tin Google My Business là bước vô cùng quan trọng
Thiết lập và tối ưu thông tin Google My Business là bước vô cùng quan trọng

Tối ưu NAP Citations

NAP Citations là những trích dẫn đề cập trực tuyến về doanh nghiệp của bạn. NAP thường hiển thị tên doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại của bạn nên cần thiết được tối ưu hóa.

Trong SEO Local, NAP Citations là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu và liệt kê NAP giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vì thế khi thực hiện NAP Citations cần phải đảm bảo:

 • Citations hiện có cần phải chính xác và nhất quán.
 • Cần xây dựng thêm nhiều Citations và đảm bảo giữa chúng sự liên quan với nhau.

Tối ưu SEO Onpage

Google chưa bao giờ dừng việc thay đổi các thuật toán. Vì thế, để SEO Local hiệu quả, SEOer cần tối ưu SEO Onpage chỉn chu. Ngoài các thủ thuật Onpage SEO như thêm từ khóa vào H2, từ khóa ở tiêu đề, từ khóa ở URL, URL ngắn gọn, Meta Des độc đáo thì SEO Local cần phải có thêm hiển thị thông tin NAP. Nếu có thêm Schema Markup liên quan thì càng tốt.

Dưới đây là một số thủ thuật Onpage trong Local SEO bạn cần thuộc lòng:

Thiết lập cấu trúc website nhằm xếp hạng Local Landing Pages

Landing Page là điều cực kỳ cần thiết nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh trên nhiều khu vực khác nhau. Hiệu quả thực tiễn cũng cho thấy Landing Page Local mang đã cải thiện thứ hạng từ khóa trên nhiều địa phương. Lưu ý, không nên tạo quá nhiều trang Local Landing Page nếu như không có văn phòng đại diện.

Tối ưu Homepage

Nên tối ưu trang chủ Homepage về một địa điểm kinh doanh chính. Ngoài ra, bạn cũng có thể tối ưu trang chủ theo hướng Local với các cách như sau:

 • Hiển thị thông tin NAP ở các Footer.
 • Đăng ký thêm địa chỉ nhỏ , chi nhanh liên quan ở Google Map.
 • Hiển thị công khai mọi bình luận, đánh giá,… của người dùng.
 • Thêm Schema Markup liên quan.

Tối ưu hóa Local Landing Page

Xây dựng Local Landing Page nên được tối ưu hóa theo từng địa điểm. Một số thông tin cần bổ sung vào Local Landing Page đó là:

 • Giờ mở cửa.
 • NAP địa phương,
 • Từ khóa liên quan và rải đều.

Thêm Schema Markup vào website

Schema chỉ đơn giản là một đoạn code được thêm vào với mục đích để Google hiểu được thông tin mà website hướng tới. Bên cạnh đó, Schema còn giúp Google hiểu hơn các dữ liệu hiển thị trên website.

Tối ưu AMP

AMP tạo ra điều kiện thuận lợi để người dùng di động để tăng tốc độ tải website. Bên cạnh đó, content cũng là yếu tố xếp hạng cực kỳ quan trọng mà bạn cần chú ý. Ngoài ra, AMP còn giúp sắp xếp nội dung trên trang web một cách hợp lý, tránh được tình trạng bị lẫn ảnh hoặc âm thanh không liên quan.

Đừng quên tận dụng GEO Sitemap và tập tin KML

GEO Sitemap có tác dụng đưa các thông tin về phân vùng, địa chỉ thích hợp vào Sitemap. Nhờ đó mà website có thể nhảy vọt lên thứ hạng cao khi tìm kiếm liên quan đến địa phương. Còn tập tin KML là dạng sitemap đặc biệt giúp website được Google Earth ghi nhận.

Local Landing Page là bước quan trọng trong tối ưu SEO Onpage
Local Landing Page là bước quan trọng trong tối ưu SEO Onpage

Chú trọng xây dựng liên kết cho các website Local

Xây dựng liên kết nhằm tăng số lượng và chất lượng của các liên kết tới website. Từ đó, công cụ tìm kiếm dễ dàng quét và mang tới thứ hạng cao mỗi khi có truy vấn liên quan. Để xây dựng liên kết cho các website địa phương bạn có thể:

 • Thu hút backlink từ việc tạo ra content hữu ích về địa phương của mình.
 • Guest Blogging là cách xây dựng backlink chất lượng.

Đánh giá khách hàng và một số lưu ý SEO Local khác

Khi làm SEO Local bạn cần phải:

Duy trì hoạt động trên Google My Business

Cần thiết phải cập nhật liên tục trên Google My Business để Google thấy được website, doanh nghiệp của bạn đang hoạt động ổn định. Dưới đây là 3 nhiệm vụ quan trọng:

 • Đừng bỏ qua các đánh giá của khách hàng mà hãy trả lời chúng. Chỉnh sửa các thông tin bị sai.
 • Sử dụng Google Post để thông báo tới khách hàng.

Đăng tải content thường xuyên

Bạn cần cập nhật content thường xuyên lên website để giúp Google và người dùng thấy website vẫn còn hoạt động tích cực, từ đó thu hút thêm các backlink khác.

SEO Local không hề khó nhưng để có thể biến nó trở thành cánh tay đắc lực đưa website thống trị bảng xếp hạng tìm kiếm thì đòi hỏi SEOer cần phải làm tốt mọi điều nhỏ nhất. Hi vọng với những hướng dẫn chi tiết cách Local SEO Marketing mà Tùng Phát chia sẻ ở bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận