Hướng dẫn cách thức và 9 công cụ phân tích website đối thủ

Hướng dẫn phân tích web đối thủ và 9 công cụ bổ trợ

Phân tích website đối thủ là công việc mà các SEOer phải làm để có thể xây dựng được những chiến lược SEO phù hợp và hiệu quả cho website của mình. Khi tiến hành nghiên cứu và đánh giá web của đối thủ thì cần sử dụng nhiều công cụ bổ trợ. Thông qua bài viết này, Tùng Phát sẽ hướng dẫn bạn cách phân tích trang web của đối thủ và giới thiệu top 9 công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh tốt nhất. 

Tầm quan trọng của việc phân tích website đối thủ

Phân tích website đối thủ hay phân tích SEO đối thủ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách mà trang web của họ hoạt động để từ đó đưa ra được những chiến lược SEO hiệu quả hơn cho doanh nghiệp của mình. Cụ thể, việc làm này sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Có được nguồn dữ liệu, thông tin chi tiết về khách hàng để từ đó có những chiến lược tiếp cận khách hàng tốt hơn.
  • Hiểu rõ hơn về thị hiếu và hành vi của khách hàng để điều chỉnh nội dung trên website giúp tăng trải nghiệm người dùng.
  • Biết được cách thức đối thủ quảng cáo và truyền thông nhằm rút kinh nghiệm, học tập và phát huy thế mạnh.
  • Cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google, tránh cho website bị tụt hạng.
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh số.
Phân tích website đối thủ có vai trò quan trong việc xây dựng chiến lược SEO
Phân tích website đối thủ có vai trò quan trong việc xây dựng chiến lược SEO

Khi nào thì cần phân tích website đối thủ?

Phân tích website đối thủ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc cải thiện thứ hạng web cũng như tiếp cận được nhiều tệp khách hàng tiềm năng hơn. Tuy nhiên, bạn cần đưa ra phương án phân tích vào đúng thời điểm để có thể đạt được kết quả cao nhất. Sau đây là một số trường hợp mà bạn nên thực hiện việc phân tích website đối thủ:

  • Khi bắt đầu xây dựng một website mới: Nếu bạn không biết lập kế hoạch nội dung ra sao thì hãy xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì tốt. Sau đó học tập và triển khai theo cách riêng của bạn. 
  • Kết quả của công cụ tìm kiếm thay đổi: Nếu bạn nhận thấy thứ hạng của một website tăng nhanh chóng trên kết quả của công cụ tìm kiếm thì hãy tiến hành phân tích SEO đối thủ để tìm hiểu lý do và học tập. 
  • Thứ hạng website giảm đột ngột: Bạn hãy tiến hành phân tích website đối thủ để khám phá lý do, nghiên cứu và tìm cách khắc phục.
  • Sau một thời gian web không hoạt động: Bạn sẽ không thể nắm rõ được thị hiếu của người dùng để mà lập kế hoạch nội dung. Do đó hãy tiến hành phân tích website đối thủ để nắm rõ hơn thị hiếu của người dùng và phát hiện ra lỗ hổng có thể tối ưu hóa, đưa ra chiến lược SEO phù hợp.
4 trường hợp cần thực hiện phân tích web đối thủ
4 trường hợp cần thực hiện phân tích web đối thủ

Hướng dẫn phân tích website đối thủ

Phân tích website đối thủ là nghiên cứu kỹ thuật mà họ sử dụng, bảng từ khóa đang xếp hạng, hồ sơ backlink và những gì họ đang hoạt động trên các nền tảng. Dưới đây là các bước phân tích web của đối thủ:

Xác định đối thủ cạnh tranh

Để xác định được đối thủ cạnh tranh, bạn có thể nhập một từ khóa lên thanh tìm kiếm của Google. Lúc này sẽ có một loạt các website hiện ra và họ chính là đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể lựa chọn ra một số trang web tiêu biểu để tiến hành phân tích. Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các công cụ phân tích website đối thủ cạnh tranh như SimilarWeb để xác định đối thủ của website mình. 

Xác định các đối thủ cạnh tranh để tiến hành phân tích
Xác định các đối thủ cạnh tranh để tiến hành phân tích

Tìm hiểu tổng quan về đối thủ

Sau khi đã liệt kê được danh sách các đối thủ tiêu biểu, bạn hãy tìm hiểu tổng quan về họ bao gồm các thông tin như quy mô, thị phần, danh mục sản phẩm, đặc điểm nhận dạng,… Bên cạnh đó, bạn cần xem qua nội dung trên website của họ hướng về điều gì và lượng người đọc ra sao. 

Phân tích qua lượng truy cập

Khi đã có cái nhìn sơ bộ về đối thủ, bạn hãy đi vào phân tich chuyên sâu. Đầu tiên chính là phân tích đối thủ qua lượng truy cập. Lưu lượng truy cập là yếu tố cốt lõi để đánh giá độ mạnh yếu của một website. Do vậy, khi phân tích lượng truy cập của đối thủ, bạn sẽ nhận được bức tranh tổng quan về traffic website của đối thủ.

Để phân tích lượng truy cập của đối thủ, bạn có thể sử dụng công cụ SEMrush. Ứng dụng này sẽ hiển thị đầy đủ các số liệu như số lượng truy cập, số trang xem trên mỗi lượt truy cập, thời gian trung bình trên website và tỉ lệ thoát. Ngoài ra, công cụ này sẽ hiện ra một đường tăng trưởng traffic 

Qua đó, bạn có thể đánh giá được xu hướng, mức độ tăng trưởng và cạnh tranh của đối thủ. Hơn nữa, bạn cũng có thể biết được lưu lượng truy cập của họ đến từ đâu để để đưa ra những chiến lược phù hợp.

Phân tích đối thủ qua lưu lượng truy cập
Phân tích đối thủ qua lưu lượng truy cập

Phân tích qua chiến lược từ khóa

Phân tích website đối thủ qua từ khóa sẽ giúp bạn xây dựng được chiến từ khóa cho web của mình một cách mạnh mẽ hơn, từ đó tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Khi tiến hành, bạn hãy tìm ra những từ khóa hiệu quả nhất và có lượng truy cập nhiều nhất của đối thủ. 

Bên cạnh đó, bạn hãy khám phá những từ khóa mà website của bạn chưa dùng mà đối thủ đã sử dụng và có lượng truy cập, tìm ra “lỗ hổng” để xây dựng cho website của mình. Đồng thời, bạn hãy so sánh từ khóa của nhiều web đối thủ khác nhau để tìm kiếm cơ hội phát triển và cải thiện từ khóa trên website của mình. Để phân tích đối thủ qua chiến lược từ khóa có hiệu quả hơn, bạn hãy sử dụng các công cụ như Ahrefs, Ubersuggest, Buzzsumo,…

Tìm hiểu hồ sơ backlink của đối thủ 

Khi phân tích hồ sơ backlink của đối thủ, bạn sẽ nắm được chiến lược backlink của đối thủ như thế nào, đặt backlink ở trang web nào để mang lại hiệu quả cao,…. Từ đó, bạn có thể tìm ra khoảng trống trong hồ sơ liên kết ngược của mình và xây dựng backlink phù hợp cho website của mình. 

Để tìm hiểu hồ sơ backlink của đối thủ, bạn hãy nhập lần lượt tên của họ lên các công cụ hỗ trợ như Ahrefs, Moz, Woorank,… Sau đó, bạn sẽ nhận được các bảng phân tích cụ thể hồ sơ backlink của họ để nghiên cứu và đánh giá. 

Tìm hiểu hồ sơ Backlink của đối thủ
Tìm hiểu hồ sơ Backlink của đối thủ

Công nghệ sử dụng trên web

Tìm hiểu công nghệ và plugin đang được sử dụng trên website đối thủ sẽ giúp bạn nắm được những chiến thuật mà họ đang dùng để leo top. Bạn có thể sử dụng dịch vụ Builtwith để tiến hành nghiên cứu công nghệ và plugin mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang áp dụng. Qua Builtwith, bạn sẽ biết được cụ thể nơi lưu trữ trang web của họ, dịch vụ email nào họ sử dụng và nhận được một vài lợi gợi ý cho website của mình. 

Theo dõi đối thủ trên các nền tảng truyền thông xã hội 

Việc làm này sẽ giúp bạn biết được họ tập trung vào nền tảng nào, lượt tương tác là bao nhiêu, tần suất đăng bài như thế nào,… để đưa ra các ngách đi website của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể biết được những bài đăng nào của họ đang viral trên mạng xã hội và đối tượng chia sẻ là ai. 

Điều này sẽ giúp bạn xác định được tệp khách hàng tiềm năng của đối thủ cũng như doanh nghiệp của mình. Qua đó, bạn hãy xây dựng website của mình thật nổi bật trên đa dạng các kênh như Facebook, Instagram, Youtube… để thu hút nhiều lượt truy cập và khách hàng tiềm năng hơn. 

Theo dõi đối thủ trên các nền tảng truyền thông xã hội để nắm được các chiến lược quảng cáo
Theo dõi đối thủ trên các nền tảng truyền thông xã hội để nắm được các chiến lược quảng cáo

Top 9 công cụ hỗ trợ phân tích website tốt nhất

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để phân tích và đánh giá website đối thủ chính xác và nhanh chóng hơn. Dưới đây là 10 công cụ hỗ trợ phân tích website tốt nhất hiện nay: 

Ubersuggest

Ubersuggest giúp bạn nghiên cứu các từ khóa của đối thủ cạnh tranh. Khi sử dụng phần mềm này, bạn có thể kiểm tra được những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang có thứ hạng tốt. Bên cạnh đó, bạn có thể xem được lưu lượng truy cập của họ trong vòng 1 tháng qua như thế nào. 

Ubersuggest giúp nghiên cứu các từ khóa của đối thủ cạnh tranh
Ubersuggest giúp nghiên cứu các từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Ahrefs

Ahrefs được xem là công cụ phân tích SEO đối thủ mạnh mẽ nhất. Qua phần mềm này, bạn có thể biết được hồ sơ backlink, Referring domains, Organic keywords, Organic traffic,… của đối thủ. Ngoài ra, Ahrefs còn cung cấp cho người dùng một biểu đồ cho biết quá trình phát triển của website đang được nghiên cứu qua từng khía cạnh. 

Moz

Moz cho phép người dùng kiểm tra nhiều thông số khác nhau của đối thủ như Inbound links, Link domains, Spam score,… Tuy nhiên, với phiên bản miễn phí, công cụ này sẽ giới hạn một số tính năng. 

SEMRush 

SEMRush sẽ cho bạn biết về các chiến lược marketing, nỗ lực trên mạng xã hội, lưu lượng truy cập và mức độ tương tác của đối thủ. Hơn nữa, công cụ này còn giúp người dùng hiểu được nhu cầu và sự cạnh tranh trên thị trường mục tiêu để ước lượng thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp. 

Phân tích đối thủ cạnh tranh với SEMRush
Phân tích đối thủ cạnh tranh với SEMRush

Buzzsumo

Buzzsumo cho phép người dùng phân tích nội dung website đối thủ dựa trên bảng từ khóa và chủ đề. Bên cạnh đó, bạn có thể nhận biết được các thương hiệu cạnh tranh trên mạng xã hội và những nội dung sẽ trở thành xu hướng trong thời gian sắp tới. 

Woorank 

Woorank mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan và chính xác về những điều mà đối thủ của bạn đang thực hiện. Cụ thể, công cụ sẽ giúp bạn kiểm tra thông tin về miền trang web của đối thủ, các từ khóa mà họ đang hướng tới, lưu lượng truy cập, hồ sơ mạng xã hội của website,…. 

SEO Tester Online 

SEO Tester Online sẽ cho bạn thấy cách mà đối thủ tối ưu trang web của họ. Đồng thời, công cụ này sẽ cung cấp cho bạn bảng phân tích về toàn bộ trang web, từ khóa của đối thủ cạnh tranh nhằm giúp bạn xây dựng được chiến lược SEO phù hợp cho website của mình. 

SEO Tester Online cho thấy cách mà đối thủ tối ưu trang web của họ
SEO Tester Online cho thấy cách mà đối thủ tối ưu trang web của họ

Sitechecker

Qua ứng dụng Sitechecker, bạn có thể phân tích toàn cảnh trang web của đối thủ cạnh tranh bao gồm từ khóa, hồ sơ backlink, lưu lượng truy cập,… Ngoài ra, nếu sử dụng bản nâng cấp, bạn sẽ có quyền truy cập vào trình theo dõi xếp hạng, trình theo dõi liên kết ngược cũng như giám sát trang web.

Sprout Social

Sprout Social giúp bạn hiểu rõ hơn về các chiến lược truyền thông, xã hội của đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể theo dõi các số liệu cơ bản trên Facebook, Twitter và Instagram của đối thủ và so sánh với website của mình.  

Sprout Social cho biết về các chiến lược truyền thông, xã hội của đối thủ cạnh tranh
Sprout Social cho biết về các chiến lược truyền thông, xã hội của đối thủ cạnh tranh

Phân tích website đối thủ sẽ giúp SEOer có một cái nhìn tổng quan về tình trạng và cách thức hoạt động web của đối thủ để đưa ra chiến lược phù hợp. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích và giúp bạn quản trị web tốt hơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc phân tích web đối thủ và cần tìm một đơn vị dịch vụ chăm sóc website chuyên nghiệp giá rẻ, hãy liên hệ ngay với Tùng Phát nhé. 

5/5 - (17 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận