Thẻ Title Và Meta Description Là Gì? Cách Viết Tối Ưu Thẻ Giúp SEO Lên TOP

Thẻ Title Và Meta Description Là Gì? Cách Viết Tối Ưu Thẻ Giúp SEO Lên TOP

Nếu bạn quan tâm đến SEO nói chung và Content SEO nói riêng thì thẻ Title và Meta Description là gì có lẽ không còn là khái niệm quá xa lạ. Bởi vì để giúp SEO bài viết lên TOP, Title và Meta Description cần thiết phải được tối ưu và trau chuốt kỹ càng. Vậy nên bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau, dịch vụ seo website tổng thể Tùng Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về thẻ Title và Meta Description là gì, đồng thời chia sẻ cách tối ưu thẻ để giúp website lên TOP nhanh chóng.

Tìm hiểu về thẻ Title và Meta Description là gì?

Khi viết Content SEO, thẻ Title và Meta Description là hai thẻ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn chưa nắm rõ thẻ Meta Title và Meta Description là gì để có thể tối ưu chuẩn nhất.

Thẻ Title là gì?

Thẻ Title hay Meta Title là gì? Bạn tuyệt đối không được nhầm lẫn thẻ Title với H1 trong bài. Thẻ Title được gọi với tên khác là tiêu đề, nằm trong thẻ <head>. Mặc dù hiện nay rất nhiều bạn đã gộp thẻ Title là H1 là một nhưng để tối ưu tốt nhất, nên tách biệt hoàn toàn thẻ Title với H1 với những nội dung khác nhau.

Thẻ meta title seo vô cùng quan trọng trong SEO vì nội dung tiêu đề được đánh giá là một trong những tiêu chí SEO Onpage quan trọng nhất và dễ tối ưu nhất. Hiện nay các website đều cho phép quản trị viên có quyền truy cập CMS để tự viết và quản lý, chỉnh sửa nội dung Title.

Thẻ Title là gì?
Thẻ Title là gì?

Thẻ Meta Description là gì?

Meta Description là gì cũng được rất nhiều người dùng quan tâm. Bạn tuyệt đối không được nhầm lẫn Meta Description với Meta Title Tag.

Meta Description là thuật ngữ để nói về một đoạn văn bản viết ra với mục đích mô tả chung nhất, tổng quát nhất và ngắn gọn nhất nội dung của bài viết. Có thể thông qua Meta Description, người đọc sẽ nắm được sơ bộ nội dung trong bài đang triển khai là gì.

Có khá nhiều tranh cãi về việc tối ưu thẻ Meta Description vì thuật toán Google update liên tục. Có những lúc Meta Description cực kỳ quan trọng trong chiến lược SEO. Tuy nhiên lại có thời điểm Meta Description lại được Google tùy ý chọn lựa một nội dung bất kỳ trong bài.

Đặc trưng của Meta Description đó là ngắn gọn. Khi viết thẻ Meta Description cần phải tóm lược những ý chính nhất, đồng thời dưới ngòi bút tinh tế có thể khéo léo gợi mở những điều hấp dẫn, kích thích trí tò mò người đọc Click vào bài. Độ dài của Meta Description được mặc định trong thời gian đầu là 320 ký tự. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, Meta Description lý tưởng chỉ còn 120 – 160 ký tự.

Meta Description là gì?
Meta Description là gì?

Tầm quan trọng của thẻ Title và Meta Description là gì?

Tầm quan trọng của thẻ Title là gì?

Tối ưu thẻ Title sẽ giúp:

●  Cải thiện thứ hạng website vì Title cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO onpage.

●  Tăng tỉ lệ người dùng click vào trang của bạn vì bị kích thích bởi tiêu đề hấp dẫn. Trong SEO, điểm CTR cũng tăng cao và giúp trang của bạn nhanh chóng thăng hạng.

●  Tăng lượng truy cập vào trang, đọc nội dung và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nghĩa là từ bài đọc chia sẻ thông tin hữu ích, người dùng có thể gọi điện đặt hàng, điền form,…

●  Tăng sự nhận biết trên trình duyệt, nhất là với những người dùng thường xuyên mở nhiều tab trên trình duyệt.

●  Có thể hiển thị Title trang theo webpage nếu người dùng chia sẻ URL lên một số trang mạng xã hội.

Tầm quan trọng của thẻ Meta Description là gì?

Tương tự như thẻ Title, Meta Description cũng mang tới cho SEO vô vàn lợi ích như:

●  Quảng cáo: bởi vì Meta Description là dạng mô tả ngắn, chính xác và tổng quan nhất về nội dung của bài SEO. Nếu tối ưu tốt Meta Description sẽ tạo được sự hấp dẫn, khiến người dùng click vào bài SEO để đọc.

●  Tăng sự cạnh tranh: với những từ khóa khó SEO hoặc là từ khóa có lượt cạnh tranh cao, Meta Description được biết tới là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến kết quả tìm kiếm và hiển thị nội dung với người dùng. Nếu viết Meta Description hay, độc đáo và hấp dẫn sẽ giữ chân người dùng, tăng tỷ lệ click vào bài và tạo thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

●  Khẳng định chất lượng bài Content SEO: Một bài SEO được viết phần Meta Description trau chuốt, nội dung đầy đủ và trình bày đẹp sẽ đạt được thứ hạng rất cao với mọi truy vấn của người dùng. Bên cạnh đó, các chuyên gia SEO cũng cho biết Meta Description giúp tăng hiệu quả SEO, đẩy Top bài web tốt. Vì Meta Description chuẩn SEO nên nội dung trong bài viết cũng được đánh giá cao hơn.

Tầm quan trọng của thẻ Title và Meta Description
Tầm quan trọng của thẻ Title và Meta Description

Cách viết tối ưu thẻ Title và Meta Description giúp SEO lên TOP

Có thể thấy, cả thẻ Title và Meta Description đều có những ảnh hưởng lớn đến chiến lược SEO bài viết website lên TOP. Do đó, cần thiết tối ưu thẻ Title và Meta Description. Tùng Phát sẽ hướng dẫn cách viết tối ưu từng loại thẻ.

Cách viết tối ưu thẻ Title

Có rất nhiều cách đặt tiêu đề hay lượt click cao như sau:

Đảm bảo viết thẻ Title chuẩn SEO

Đặt tiêu đề trang cần thiết phải được viết và tối ưu theo hướng chuẩn SEO. Bởi vì chỉ cần tiêu đề đạt chuẩn sẽ làm tăng tính thân thiện với các công cụ tìm kiếm, từ đó góp phần đưa website lên Top.

Để đảm bảo thẻ Title chuẩn SEO bạn cần phải quan tâm đến các yếu tố:

●  Độ dài thẻ Title: Thường bị giới hạn 600 pixcel chứ không theo số ký tự. Google thường cho hiển thị khoảng 50 – 70 ký tự đầu tiên tùy loại tìm kiếm và thiết bị truy vấn. Do đó, bạn chỉ nên viết tiêu đề trong khoảng 50 – 65 ký tự là vừa đủ.

●  Chứa từ khóa chính của trang: Từ khóa chính của website cần thiết được đưa vào thẻ Title nhưng chỉ nên xuất hiện 1 lần và tối đa không quá 2 lần. Nếu tiêu đề không chứa từ khóa chính nghĩa là tiêu đề lỗi SEO hoàn toàn, còn dùng quá 2 lần sẽ bị tính là spam. Thường từ khóa chính nên được đặt ngay đầu tiêu đề hoặc càng gần đầu càng tốt.

●  Đặt cho mỗi trang một tiêu đề duy nhất: Hãy đảm bảo các tiêu đề được sử dụng không bị trùng lặp với trang khác. Điều này sẽ giúp Google nhận biết rõ hơn chủ đề của từng trang, tránh đánh lỗi trùng lặp và từ đó tăng tỷ lệ CTR.

Viết tiêu đề phải đảm bảo là một cụm từ có ý nghĩa

Người đọc không có quá nhiều thời gian để xem kỹ. Nếu một tiêu đề mờ nhạt, không rõ nghĩa sẽ rất khó chiếm được cảm tình. Người dùng có thể lướt qua và tìm đến những tiêu đề hấp dẫn hơn.

Do đó, điều tối thiểu trong tối ưu thẻ Title đó là hãy viết ra một tiêu đề có ý nghĩa rõ ràng, tránh viết lan man và lộn xộn, tối nghĩa. Đây cũng là điều thể hiện sự tôn trọng người đọc.

Thẻ Title phải khái quát được nội dung chính của trang

Thẻ Title là để tóm gọn nội dung toàn trang và nêu thẳng vào vấn đề. Do đó, khi viết tiêu đề cần giới thiệu và định hướng người đọc đến nội dung chính. Bởi nếu khi click vào rồi mà nội dung trang lại chẳng đúng như tiêu đề, người dùng sẽ ngay lập tức thoát và Google sẽ đánh giá kém chất lượng, gây tụt hạng Rank top.

Cách đặt tiêu đề hấp dẫn với các yếu tố thu hút người dùng

Viết tiêu đề đúng thôi là chưa đủ mà bạn cần phải viết thật lôi cuốn, để người đọc nhìn thấy mà không thể không ấn vào xem. Để đạt được điều này thì người viết cần phải cực kỳ thông minh và sáng tạo. Một số mẹo đặt tiêu đề content hấp dẫn đó là sử dụng các con số, đặt câu hỏi, thêm cụm từ gây chú ý, sử dụng ký tự đặc biệt…

Các cách viết tối ưu thẻ Title
Các cách viết tối ưu thẻ Title

Cách viết tối ưu thẻ Meta Description

Tối ưu từ khóa

Trong Meta Description bắt buộc phải xuất hiện từ khóa. Đó là cách tối ưu cơ bản nhất là người viết cần phải nắm rõ. Sự xuất hiện của từ khóa trong Meta Description sẽ giúp công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên sử dụng đoạn này để làm nổi bật bài viết của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Từ khóa cần xuất hiện bên trong đoạn Meta Description và bạn cũng có thể bôi đậm từ khóa. Bên cạnh đó, cần chú ý tới việc triển khai nội dung của Meta Description một cách tự nhiên chứ k phải chèn nhét từ khóa cho có.

Viết Meta Description dễ đọc, dễ hiểu

Xu hướng người đọc hiện nay đó là quan tâm đến Meta Description. Do đó, tối ưu Meta Description bằng cách viết ngắn gọn, đủ ý, thu hút và chân thật, lôi cuốn. Nghĩa là khi viết Meta Description cần phải hiểu vấn đề, sử dụng từ ngữ rõ nghĩa, dễ hiểu để Google có thể đánh giá tốt nhất về bài viết, qua đó đẩy Top cao hơn.

Ví Meta Description như một đoạn quảng cáo website

Đoạn Meta Description không tuân thủ theo một cấu trúc nào nên người viết càng phải cố gắng tối ưu chúng tốt nhất với từng câu chữ, ký tự trong đoạn. Bên cạnh đó, Meta Description cũng được sử dụng như một đoạn quảng cáo. Vì thế cần sự trau chuốt từ nội dung đến hình thức trình bày. Bạn có thể sử dụng giọng văn PR để kích thích người đọc click vào bài.

Độ dài của thẻ Meta Description

Khi tối ưu Meta Description cần thiết phải chú ý tới độ dài. Trước kia, đoạn mô tả sẽ không quy định quá chặt chẽ về ký tự. Tuy nhiên, những thuật toán gần đây của Google đã cho thấy Meta Description chịu ảnh hưởng về độ dài ký tự. Tối ưu tốt nhất với Meta Description đó là 155 ký tự.

Sắp xếp nội dung trong Meta Description

Nội dung trong Meta Description cần đặc biệt được chú trọng. Thường đoạn mô tả này sẽ được trình bày trước, sau đó mới tới các nội dung ở bài viết. Xu hướng người đọc hiện nay lại thường xem đoạn tóm tắt trước, nếu hấp dẫn thì mới đọc nội dung bên dưới. Vì vậy, cần thiết sắp xếp nội dung khi viết Meta Description một cách khoa học, logic.

Đảm bảo viết Meta Description không bị trùng lặp

Điều tối kỵ khi viết Meta Description đó là bị trùng lặp. Bạn tuyệt đối không được copy Meta Description của trang khác mà sử dụng cho bài của mình vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bài viết. Hãy vận dụng hết khả năng sáng tạo, sự linh hoạt trong sử dụng ngôn từ để viết ra đoạn Meta Description hấp dẫn người đọc.

Các cách viết tối ưu Meta Description
Các cách viết tối ưu Meta Description

Cả thẻ Title và Meta Description đều là những yếu tố vô cùng quan trọng giúp làm tăng hiệu quả SEO bài viết lên TOP tìm kiếm. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu meta tags là gì và Meta Description là gì và biết thêm những cách tối ưu tiêu đề và thẻ Meta Description mà Tùng Phát chia sẻ ở bài viết trên sẽ hữu ích với bạn! Liên hệ với Tùng Phát nếu như còn chưa hiểu vấn đề nào nhé.

5/5 - (6 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận