9+ Cách Tối Ưu Tốc Độ Tải Trang Lên Rank Cực Nhanh

tối ưu tốc độ tải trang

Đối với một trong web thì tốc độ tải trang là rất quan trọng, tốc độ tải trang nhanh góp phần giúp trang web đạt được thứ hạng cao trên thanh tìm kiếm Google và thu hút thêm nhiều khách hàng truy cập. Nội dung dưới đây, mời bạn cùng Tùng Phát tìm hiểu những cách tối ưu tốc độ tải trang hiệu quả nhất giúp web lên rank cực nhanh nhé!

cách tối ưu tốc độ tải trang
Những cách tối ưu tốc độ tải trang hiệu quả nhất

Những nguyên nhân khiến tốc độ tải trang chậm

Trên thực tế có rất nhiều lý do khiến tốc độ tải trang bị chậm là ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Đôi khi điều này sẽ làm người dùng nhanh chóng rời khỏi web của bạn. Sau đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng trang tải chậm.

Ứng dụng của bên thứ 3 quá nhiều

cách tối ưu tốc độ tải trang
Ứng dụng của bên thứ 3 quá nhiều

Có rất nhiều người có thói quen cài hết tất cả những plugin mà họ cho là hay lên website wordpress của mình. Tuy nhiên, điều này không hẳn là tốt hoàn toàn, đôi khi những plugin không thể sử dụng vẫn ngang nhiên tồn tại và chiếm một phần tài nguyên web.

Những plugin này làm database thêm cồng kềnh, CPU của máy chủ phải xử lý nhiều truy vấn,….dẫn đến tình trạng trang web load chậm hơn so với bình thường.

Mã HTML, CSS, JS chưa tối ưu

Việc dư thừa mã CSS, JS hay viết mã tạo nhiều file CSS và JS. CSS dùng nhiều hình ảnh nền, mã nguồn cồng kềnh và bừa bộn cũng là một trong những nguyên nhân không nhỏ làm tăng dung lượng trang web của bạn, từ đó khiến thời gian tải web tăng lên đáng kể.

Không Zip Source Code

cách tối ưu tốc độ tải trang
Không Zip Source Code

Không zip source code trong khi truyền dữ liệu đến người xem thông qua đường truyền internet cũng là một trong những nguyên nhân làm tốc độ tải trang chậm

Tải hình ảnh quá nặng và quá cao

Kích thước hình ảnh quá lớn so với kích thước người dùng đang xem làm tăng thời gian tải trang web. Dẫu biết rằng hình ảnh lớn trông sẽ rất đẹp, sắc nét nhưng khi bạn update hình ảnh tầm 4 đến 5 MB hoặc hơn lên website thì rất lâu người dùng mới có thể tải được hình ảnh ấy.

Xem thêm >>> 5 Công cụ kiểm tra tốc độ website chính xác mà bạn cần biết

9 cách tối ưu tốc độ tải trang

Tối ưu tốc độ tải trang như thế nào? Hiện nay có rất nhiều cách tối ưu tốc độ tải trang được người dùng áp dụng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 9 cách giúp tăng tốc độ tải trang đơn giản, hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng cho trang web của mình.

Loại bỏ hết những quảng cáo Pop – up

Hầu hết những ai thiết kế trang web hay blog đều biết rằng đặt các quảng cáo lên website là một trong những hình thức giúp tăng thu nhập. Tuy nhiên, điều này không phải tốt nếu bạn không biết sử dụng đúng cách.

cách tối ưu tốc độ tải trang
Loại bỏ hết những quảng cáo Pop – up

Nếu quá lạm dụng việc quảng cáo, đặc biệt là các quảng cáo pop – up (dạng quảng cáo nhấp nháy, các quảng cáo xuất hiện đột ngột trên màn hình,…..) sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tải trang web. 

Do vậy, bạn cần giảm bớt các quảng cáo pop – up để làm tăng tốc độ tải trang, nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Tốt nhất, bạn vẫn có thể giữ quảng cáo những với số lượng ít và quảng cáo nên để dưới dạng banner hiệu ứng nhẹ nhàng.

Lựa chọn theme tốt

Theme là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế website. Khi chọn được một bộ theme tốt thì tốc độ tải trang web sẽ không bị chậm mà ngược lại còn được cải thiện nhiều.

Trên thực tế cho rằng, một bộ theme gọn nhẹ và chuẩn SEO sẽ giúp ít rất nhiều trong việc tăng tốc độ tải trang, góp phần làm trải nghiệm người dùng được tốt hơn từ đó website của bạn sẽ có thêm nhiều lượt truy cập và thứ hạng trên google cũng được cải thiện.

Giảm bớt số plugin cài đặt trên web

cách tối ưu tốc độ tải trang
Giảm bớt số plugin cài đặt trên web

Nếu bạn thiết kế website bằng wordpress thì việc cài quá nhiều plugin sẽ làm giảm tốc độ load của trang. Do vậy mà, bạn nên cân nhắc loại bỏ bớt các plugin không cần thiết và chỉ sử dụng những plugin thật sự hữu ích. Đối với những plugin không quan trọng thì bạn nên gỡ đi đến lúc cần dùng thì cài lại.

Giảm dung lượng hình ảnh

Đối với một giao diện web thì hình ảnh là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố gây nặng nề cho trang web của bạn. Do vậy, điều bạn cần làm là cân bằng dung lượng hình ảnh và chất lượng của ảnh, tối ưu hình ảnh để có được những hình ảnh chất lượng với mức dung lượng thấp nhất.

Giảm các thông tin trên máy chủ

cách tối ưu tốc độ tải trang
Giảm các thông tin trên máy chủ

Số lượng bài viết, văn bản, hình ảnh và những liên kết được xuất hiện trên trang chủ cũng ảnh hưởng không ít đến tốc độ tải trang. Do vậy, để tăng tốc độ web một cách hiệu quả bạn cần lọc lại các thông tin thực sự cần thiết và loại bỏ thông tin kém chất lượng.

Sử dụng CDN cho web

CDN được biết đến là một hệ thống các máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới với các chức năng sao lưu bản sao những nội dung tĩnh bên trong website. Và những thông tin này sẽ được máy chủ phân tán ra nhiều máy chủ khác. Do vậy, khi người dùng truy cập vào thì tốc độ tải của trang sẽ nhanh hơn, bởi các tính năng, thông tin,…được tải cùng lúc.

Bạn nên sử dụng hệ thống CDN nếu website của bạn có máy chủ đặt ở vị trí xa người dùng, lưu lượng truy cập lớn, tốn nhiều băng thông và người dùng đến từ nhiều các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

cach toi uu toc do tai trang 7
Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Để tối ưu hóa cơ sở dữ liệu, bạn có thể dùng đến các plugin hỗ trợ, điều này giúp tăng tốc độ tải trang. Một trong những gợi ý tốt nhất là sử dụng plugin WP – Optimize.

Tối ưu hóa JS và CSS

Plugin WP Minify Fix sẽ là một trong những gợi ý tuyệt vời để tối ưu hóa JS và CSS. Khi kích hoạt plugin này, nó sẽ kết hợp nén JS và các tệp CSS khác để cải thiện thời gian tải trang, tốc độ load web nhờ vậy mà cũng tăng lên đáng kể.

Dùng các công cụ google page speed

cách tối ưu tốc độ tải trang
Dùng các công cụ google page speed

Google page speed là một công cụ tối ưu page speed insight do chính google phát triển có nhiệm vụ hỗ trợ đánh giá tốc độ trang web và đưa ra một số lời khuyên về các yếu tố cần được khắc phục để giảm thời gian tải web.

Sử dụng Wp Super Cache

WP Super Cache là một plugin miễn phí được người dùng đánh giá cao trong việc tăng tốc độ tải trang trên web hoạt động dưới nền tảng wordpress. Plugin này giúp người dùng tạo nên bộ nhớ đệm cho trang web, thích hợp các trang web có quy mô vừa và nhỏ. Đây hiện là một trong những plugin không thể thiếu cho trang web của bạn.

Xem thêm >>> [Fast] 3 Mẹo Tối Ưu Hóa Hình Ảnh Cải Thiện Tốc Độ Và Thứ Hạng Website

5 plugin hỗ trợ tăng tốc độ tải trang hiệu quả

Các plugin hỗ trợ tăng tốc độ tải trang hiệu quả cho website wordpress hiện nay có rất nhiều, bao gồm bản trả phí và miễn phí. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc top 5 plugin tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.

LiteSpeed Cache

Đây là một trong những plugin giúp tăng tốc độ trang web tốt nhất cho hosting máy chủ Litespeed. Tuy nhiên, plugin này vẫn hoạt động tốt với các máy chủ khác như Apache hay Nginx.

cách tối ưu tốc độ tải trang
Litespeed – plugin giúp tăng tốc độ trang web tốt nhất cho hosting máy chủ 

Nói đến chức năng thì plugin này không hề thua kém các plugin cùng loại khác và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

WP Rocket

WP Rocket là một plugin tăng tốt độ cho website wordpress tốt nhất, với các chức năng tối ưu lazy load, database, cache, CDN,…… Ngoài ra, bạn còn có thể nén hình ảnh thông qua plugin Imagify – plugin có cùng nhà sản xuất với WP Rocket.

Perfmatters

cách tối ưu tốc độ tải trang
Perfmatters cho phép vô hiệu hóa các tùy chọn này một cách dễ dàng

Một trong những cách tiếp cận khác để cải thiện tốc độ tải trang so với các plugin kể trên là Perfmatters. Mặc định, wordpress sẽ có một số các tùy chọn được tự động kích hoạt làm chậm hiệu suất web do đó phần mềm này cho phép vô hiệu hóa các tùy chọn này một cách dễ dàng.

WP Fastest Cache

WP Super Cache – một trong những plugin tăng tốc website wordpres miễn phí đang được kích hoạt cho hơn 2 triệu trang web trên toàn cầu. Plugin này sở hữu nhiều tính năng nổi bật như tối ưu cache, nén CSS, JS, HTML và tương thích với các máy chủ hosting.

W3 Total Cache

cách tối ưu tốc độ tải trang
W3 Total Cache – Plugin miễn phí nên được nhiều áp dụng

Trên thế giới hiện nay có hơn 1 triệu lượt cài W3 Total Cache, với các ưu điểm nổi bật như cải thiện ít nhất 10 lần hiệu suất tổng thể web, cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm,…miễn phí nên được nhiều áp dụng.

Để tăng trải nghiệm cho người dùng, bạn có thể lựa chọn một trong những cách tối ưu tốc độ tải trang tùy theo trang web của mình. Hy vọng nội dung mà Tùng Phát vừa chia sẻ sẽ giúp bạn khắc phục được những nguyên nhân phổ biến làm chậm tốc độ tải trang, mang đến cho trang web một tốc độ chuẩn, tạo nên sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận