Cách Xác Định Giá Vốn Hàng Bán Đơn Giản Nhất

Giá vốn hàng bán là gì? Hướng dẫn cách tính giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán giúp doanh nghiệp hiểu được cách thức hoạt động của công ty, doanh thu và lợi nhuận cuối cùng của công ty. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu giá vốn hàng bán là gì, cách tính giá vốn và tại sao giá vốn hàng bán lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

1. Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn bán hàng là tổng số chi phí mà doanh nghiệp phải trả liên quan trực tiếp đến việc bán sản phẩm. Giá vốn bán hàng được tính bằng cách trừ đi doanh thu từ lợi nhuận gộp.

Giá vốn hàng bán là gì? Hướng dẫn cách tính giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán được hiểu một cách đơn giản là giá vốn hàng bán của một công ty. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà công ty hoạt động, khái niệm giá vốn cũng khác nhau.

Giá vốn hàng bán bao gồm những gì? Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, giá vốn hàng bán có thể bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến việc tạo ra sản phẩm như chi phí sản xuất hàng hóa, chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí quản lý con người, chi phí vận chuyển và chi phí. của hàng hóa đã bán, chuyển đi, …

trong một Giá vốn hàng bán nhất định được tìm thấy trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cho một kỳ kế toán (chẳng hạn như năm, quý hoặc tháng).

>> Tham khảo ngay: Cách tính đúng chi phí vận hành nhà hàng?

2. Tầm quan trọng của Chi phí bán hàng Chi phí bán hàng

là một số liệu quan trọng có thể giúp bạn hiểu dữ liệu báo cáo tài chính vì nó được trừ vào doanh thu để xác định lợi nhuận gộp của một công ty. Lợi nhuận gộp là thước đo hiệu quả của doanh nghiệp trong quản lý lao động, sản xuất và hoạt động.

Tính giá vốn hàng bán giúp doanh nghiệp gặt hái được nhiều lợi ích sau:

 • Là cơ sở để định giá sản phẩm
 • Quản lý chi tiết và chính xác chi phí của công ty
 • Là cơ sở để tính toán lợi nhuận gộp

Ba loại giá vốn hàng bán

mà công ty có thể sử dụng khi ghi nhận mức tồn kho đã bán trong một kỳ theo thời gian: Nhập trước, xuất trước (FIFO), nhập trước sau cùng (LIFO) và phương pháp tính giá trung bình.

COGS = Hàng tồn kho đầu kỳ + P – Hàng tồn kho cuối kỳ (P = Số lần mua hàng trong kỳ)

3.1 Nhập trước xuất trước (FIFO) (Nhập trước xuất trước)

Các mặt hàng được mua hoặc sản xuất trước sẽ được bán trước. Vì giá có xu hướng tăng theo thời gian, nên các công ty sử dụng phương pháp FIFO sẽ bán sản phẩm rẻ nhất của họ trước. Bởi vì khi giá cả tăng lên, kết quả của phương pháp FIFO, giá vốn hàng bán sẽ thấp hơn. Về mặt lạm phát, điều này làm tăng thu nhập ròng và dẫn đến mức thuế doanh nghiệp cao hơn.

Giá vốn hàng bán là gì? Hướng dẫn cách tính giá vốn hàng bán

Công thức tính giá vốn hàng bán (FIFO) (nhập trước, xuất trước)

Ví dụ: Tình hình xuất nhập khẩu của công ty A tháng 02/2022 đầu ngày

 • 05/02 áo sơ mi nhập kho 200.000 / cái Ngày 02/01/2022
 • nhập chi phí 20 áo nữa là 220.000 / cái
 • 15/02/2022:

– Nhập lại 10 áo với giá 230.000 / cái

– Xuất 20 áo

 • 27/02/2022 xuất 10 áo

=> Áp dụng công thức tính FIFO:

 • 15/02/2022 hết tồn kho 5 x 200.000 + 15 x 220.000 = 4.300.000
 • Hết ngày 27 tháng 2 năm 2022 5 x 220.000 + 5 x 230.000 = 2.250.000

3.2 Công thức LIFO (nhập trước xuất trước)

2022 Trong thời kỳ giá cao, các mặt hàng có giá vốn cao hơn sẽ được bán trước, dẫn đến in more Giá vốn hàng bán cao. Thu nhập ròng có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Phương pháp tính LIFO hiện nay hiếm khi được sử dụng và chỉ có hai quốc gia là Hoa Kỳ và Nhật Bản chấp nhận cách tính này. Một nhược điểm rõ ràng của giá vốn hàng bán LIFO là việc định giá hàng tồn kho là không đáng tin cậy nếu hàng tồn kho đã lỗi thời và có giá trị lỗi thời theo giá hiện hành.

Giá vốn hàng bán là gì? Hướng dẫn cách tính giá vốn hàng bán

về cách tính LIFO giá vốn hàng bán (nhập trước xuất trước)

Ví dụ

 • 10 x 230.000 + 10 x 220.000 = 4.500.000
 • Tháng 02 năm 2022 27 Ngày Hết Hàng 10 x 220.000 = 2.200.000

3.3 Phương pháp Chi phí Bình quân Giá

trung bình của tất cả các mặt hàng trong kho, bất kể ngày mua, được tính bằng giá trị trung bình của từng loại hàng được mua hoặc sản xuất trong kỳ. Bình quân có thể được tính theo từng thời điểm hoặc từng lần nhập lô hàng tùy theo tình hình kinh doanh.

 • Đơn giá thực tế bình quân gia quyền của hàng tồn kho, hàng nhập tồn đầu kỳ = (giá thực tế xuất kho đầu kỳ + giá thực tế nhập kho đầu kỳ): (số lượng hàng hóa tồn kho đầu kỳ đầu kỳ) trong kỳ + số lượng sản phẩm nhập trong kỳ hiện tại)
 • đơn giá sản phẩm thực tế sử dụng trong kỳ = sử dụng trong kỳ hiện tại Số lượng sản phẩm × đơn giá thực tế bình quân gia quyền.

4. Nguyên nhân và giải pháp tính sai giá vốn

tồn kho sai số lượng dẫn đến tính sai giá vốn. Nhìn chung, có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc hạch toán giá vốn hàng bán không chính xác dẫn đến giá trị hàng tồn kho và thống kê lãi lỗ không chính xác:

4.1 Thực hiện quy trình bán hàng tiêu cực

không đúng. Việc tính toán chi phí bán hàng có thể không chính xác nếu hàng hóa chưa được thống kê và ghi nhận, nhưng có thể được bán ngay lập tức.

4.2 Quy trình trả lại nhà cung cấp không chính xác

Khi sản phẩm bị lỗi, hãy trả lại toàn bộ hoặc một phần hàng hóa đã mua cho nhà cung cấp. Đồng thời, giá vốn hàng bán được tính toán lại để tránh bị lệch giá.

4.3 Các hồ sơ hành động khắc phục

 • kiểm tra thường xuyên so với các chứng từ hóa đơn gốc.
 • Thực hiện đúng quy trình: nhập hàng, sau đó xuất bán. Không xuất, bán hàng hóa khi chưa kiểm kê và nhập liệu.
 • Hạn chế chỉnh sửa / xóa các tài liệu được liệt kê.
 • Thường xuyên theo dõi giá vốn hàng bán, kiểm soát tình trạng tồn kho, xử lý kịp thời các vấn đề về giá vốn hàng bán.

Theo dõi giá vốn hàng bán giúp các công ty đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt nhằm cải thiện sức khỏe tài chính tổng thể của họ.

Bài viết trên đã hướng dẫn cách tính giá vốn hàng bán đơn giản. Hi vọng nó mang lại cho bạn nhiều kiến ​​thức thực tế và giúp bạn áp dụng thành công trong kinh doanh.

 

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận