Captcha là gì? Cài đặt Captcha cho Website WordPress

google-captcha

Kể từ khi ra đời, Captcha đã giúp các nhà quản trị Website giải quyết được các vấn đề về spam và phần mềm độc hại. Sự ra đời của Captcha không chỉ giúp các nhà quản trị Web, mà còn giúp doanh nghiệp, các nhà quảng cáo, nhà sáng tạo nội dung tránh khỏi nạn click ảo. Vậy Captcha là gì? Tính năng gì khiến Captcha trở nên mạnh mẽ và được tin dùng đến vậy, hãy cùng Tùng Phát tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

i-am-not-robots

Captcha là gì?

Captcha là viết tắt của Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart – là hình ảnh có chứa một đoạn từ mã khó thấy giúp kiểm tra để phân biệt giữa con người và máy tính. Captcha có thể là hình ảnh, chữ, sô, hay 1 cụm từ, cụm kí tự được sắp xếp không theo hàng lối, hoặc cố tình làm méo mó đi mà mắt người cũng khó đọc được. Phép thử này nhằm kiểm tra tính chính xác của câu trả lời nhằm phân biệt được giữa máy móc và con người.

Recaptcha là gì?

Recaptcha là một bước cải tiến của captcha kết hợp hoàn hảo với công nghệ scan. Nó không còn yêu cầu người dùng phải xác minh những kí tự một cách ngẫu nhiên nữa mà thay vào đó sẽ gồm có hình ảnh đầy đủ bao gồm: chữ và con số được làm méo mó mà chỉ có mắt của con người mới nhận biết được

google-captcha

Hiện nay, Captcha đã trở nên phổ biến và trở thành tính năng cơ bản của đa số hệ thống, không phân biệt lĩnh vực chủ đề, không phân biệt lớn nhỏ. Trong đó có những đặc điểm nổi bật như:

  • Với captcha thông thường thì chỉ mắt người mới có thể nhận biết. Đó là những đoạn kí tự đã được làm một cách méo mó, không rõ ràng cần phải đặc biệt tập trung mới có thể nhận diện được thông tin trên đó.
  • Với hộp kiểm ở dạng “nhấn vào đây” cũng giúp phân biệt người và máy khá chính xác nhưng nó không được xếp vào loại Captcha.

Captcha hoạt động như thế nào?

Nguyên lý cơ bản của Captcha là việc dùng các quy tắc về ngôn ngữ, hay tiếng lóng, ngôn ngữ địa phương của con người mà máy tính, khó mà hiểu được. Thông qua đó, độ chính xác thực tế trong việc phân biệt hành động giữ con người và máy tính trở nên chính xác hơn

Chính vì vậy Captcha được ứng dụng rộng rãi trong việc giúp ngăn chặn được những phần mềm độc hại, lỗi/bug trong website, tình trạng spam, click ảo hay robot khi được lập trình sẵn để tấn công vào các hệ thống. Nhờ có Captcha mà phần lớn những cuộc tấn công, xâm nhập bất hợp pháp đã bị chặn đứng ở bước xác minh này.

Captcha hình ảnh

Qua những thống kê đo lường gần đây cho thấy tỉ lệ trả lời chính xác của con người lên tới 80%. Trong khi tỉ lệ ở máy tính, hoặc robot được lập trình sẵn chỉ khoảng 0.1%. Chính vì thế, sử dụng Captcha mang lại sự đảm bảo và niềm tin lớn trong việc ngăn chặn những tác nhân gây hại

Lý do nên sử dụng captcha cho website

Hiện nay, hầu hết các hệ thống lớn hay nhỏ đều sử dụng captcha mặc dù điều này khiến người dùng đôi khi vẫn cảm thấy phiền khi phải dừng lại để nhập mã captcha và đôi khi còn khó nhập được chính xác. Nhưng với sự phổ biến của captcha cùng nhiều lợi ích, nhiều giá trị thiết thực mà nó mang lại, chúng ta vẫn có nhiều lý do nên sử dụng Captcha:

Chống spam: đây cũng là những nguyên nhân lớn thúc đẩy sự ra đời của Captcha, là một trong số những phương pháp tấn công đơn giản nhưng phổ biến nhất đươc áp dụng. Với những bình luận spam, tạo/đăng kí tài khoản hàng loạt với số lượng lớn, hay tạo số lượng lớn đơn hàng ảo gây ra nhiều vấn đề khó khăn cho các nhà quản trị Website.

phân biệt con người và robots

=>> Captcha ra đời chặn đứng việc dùng máy tính lập trình sẵn để tấn công, bắt buộc những đối tượng tội phạm phải là người thật, bởi thế sẽ mất nhiều thời gian để tự tay thực hiện.

Giúp bảo vệ các dữ liệu, thông tin: ngăn chặn được những truy cập tự động thông qua máy tính cũng như robot sẽ giúp phòng tránh các tình trạng máy chủ bị spam dẫn đến quá tải, tạo ra lỗ hổng để đánh cắp thông tin hoặc gây mất dữ liệu

Khả năng giúp đảm bảo tương tác thực: đảm bảo tính trung thực khi tiến hành một cuộc khảo sát trên website, captcha giúp loại bỏ trường hợp máy tính tham gia vào cuộc khảo sát. Nếu để lượng lớn máy tính tác động đến Website có thể dẫn đến quá tải băng thông, làm giảm khả năng truy cập của người dùng thật, gây ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Cách cài đặt Captcha cho Website WordPress

Để bảo mật được wordpress thì sử dụng captcha vào website là một cách cơ bản nhưng lại đem đến hiệu quả cao. Thực hiện việc thêm captcha vào trang web wordpress có thể thực hiện theo các bước là:

Cài đặt và kích hoạt Plugin WordPress Captcha

Cài plugin là cách đơn giản nhất để thêm Plugin vào website WordPress. Với đầy đủ các tùy chọn chất lượng có trong Plugin WordPress sẽ giúp đáp ứng toàn bộ yêu cầu của bạn. Trong số nhiều lựa chọn thì Google Captcha là Plugin phổ biến nhất với lượng lớn người dùng tin tưởng lựa chọn.

Sử dụng plugin này để kết hợp với Google reCAPTCHA trên trang đăng ký/đăng nhập, những form liên hệ, form báo giá hay trong các bình luận, bài nhận xét của người dùng, bài đăng chứng thực của trang web đều có thể thêm xác minh captcha vào.

Ngoài ra, việc sử dụng Advanced noCaptcha & Invisible Captcha cũng rất tốt với khả năng tương thích đa trang, giúp tích hợp các công cụ thành viên thông dụng như bbPress và BuddyPress đạt hiệu quả tốt.

Tạo Google Recaptcha và thêm vào trang web

Sau khi đã cài đặt và kích hoạt Plugin, chúng ta tiến hành truy cập vào Recaptcha và cập nhật các thông tin chi tiết, cụ thể vào mẫu đăng kí. Hãy nhớ rằng chúng ta có thể lựa choạn giữa 2 phiên bản Recaptcha v2 hoặc Recaptcha v3 và có thể dùng hộp kiểm tra vô hình.

Trong đó thì v3 sẽ cung cấp trải nhiệm người dùng tốt hơn khi không yêu cầu thực hiện hành động nào của người dùng. Nhưng ngược lại thì v2 được đánh giá đáng tin cậy hơn về độ chính xác.

Sau khi đã hoàn thành việc điền vào tất cả các trường thì người dùng được cung cấp Site key và Secret Key đầy đủ. Hãy thực hiện nhập cả hai vào phần cài đặt captcha trên web wordpress. Quá trình này khi thực hiện sẽ có những thay đổi đôi chút phụ thuộc chính vào plugin mà chúng ta đã lựa chọn.

thiết lập captcha vào Website

Song chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy những cài đặt nằm trong thanh điều khiển, thực hiện dán các phím vào các trường có liên quan.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã lưu toàn bộ những thay đổi đã thực hiện. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện đánh dấu trang trên bảng điều khiển quản trị Google Recaptcha và kiểm tra lại. Khi đã đủ được lưu lượng truy cập trực tiếp vào website thì lúc này việc xem các phân tích thực sự có giá trị, có liên quan tới yêu cầu gửi biểu mẫu hay không cần hoàn thành.

Cấu hình cài đặt

Với một số thành phần có khả năng kết hợp với captcha giúp bảo vệ website hiệu quả hơn. Khi đã cài đặt được plugin mà chúng ta lựa chọn thì lúc này định cấu hình cài đặt của mình để đảm bảo rằng tất cả những trang đề hoạt động tốt.

Google captcha cũng như Advanced No Captcha đều sẽ được cung cấp danh sách đầy đủ các hộp kiểm trong phần cài đặt chung. Lúc đó chúng ta có thể chọn được nơi cần sử dụng Recaptcha của chính mình.

Thực hiện thêm captcha vào trang đăng nhập:

Thực hiện thêm captcha vào website và trang login bằng plugin Google Captcha bằng vài bước đơn giản sau đây: Google Captcha > Settings > General > Enable reCAPTCHA for nằm trong wordpress, chọn mục Login Form trong WordPress Default.

Recaptcha

Chỉ cần tiến hành chọn biểu mẫu đăng nhập plugin Google Captcha thì lúc này trang đăng nhập của bạn đã được bảo vệ khỏi các tác nhân tấn công khác.

Kết hợp captcha trên trang và đặt lại mật khẩu

Để kết hợp captcha trên trang đồng thời đặt lại mật khẩu chúng ta thực hiện theo các bước là: Google Captcha > Settings > General > Enable reCAPTCHA. Tiếp tục chọn biểu mẫu mật khẩu trong plugin Google Captcha. Cuối cùng tiến hành chọn Reset password form trong danh sách WordPress Default.

Bảo vệ được website khỏi các tác nhân độc hại vô cùng quan trọng giúp trang web duy trì hoạt động ổn định. Việc thêm Captcha hay các tiện ích khác để ngăn chặn là điều cơ bản mà hệ thống nào cũng cần có.

Thực hiện cài đặt và ứng dụng theo các bước để có được một website với độ bảo mật cao, kiểm soát được người dùng là con người hay máy tính hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại hữu ích với các bạn. Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc sử dụng HTTPS để bảo mật cho Website

5/5 - (7 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận