Checklist Bài Viết Chuẩn SEO Đầy Đủ Nhất 2022

Checklist Bài Viết Chuẩn SEO Đầy Đủ Nhất 2022

Content chuẩn SEO luôn là một trong những tiêu chí quan trọng giúp website lên Top. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết và checklist bài viết chuẩn SEO Google. Vậy thế nào là một bài viết chuẩn seo ? Viết bài chuẩn seo như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về bài viết chuẩn seo Website và liệt kê checklist bài chuẩn SEO đầy đủ nhất 2022.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Một bài viết content chuẩn seo là như thế nào là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Hiện có rất nhiều khái niệm nói về bài viết chuẩn SEO. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Đây là một bài viết có nội dung đáp ứng được những mục đích tìm kiếm của người dùng, đồng thời thể hiện đầy đủ các yêu cầu bài viết chuẩn seo nhằm giúp Google có thể hiểu và tăng thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.

Khi viết cần phải đảm bảo các quy tắc viết bài chuẩn SEO như sau: mật độ từ khóa, định dạng văn bản phù hợp, tối ưu cụm từ khóa khéo léo,… Làm tốt điều này, bài chuẩn SEO sẽ kéo được lượng traffic cực kỳ lớn từ các công cụ tìm kiếm.

Bài viết chuẩn SEO là gì?
Bài viết chuẩn SEO là gì?

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Cấu trúc và nội dung bài chuẩn SEO cực kỳ quan trọng vì hiện nay, xu hướng người dùng là lướt nhiều hơn đọc. Do đó, cấu trúc thường tập trung vào đoạn Text đầu tiên, các Heading và câu đầu tiên của mỗi đoạn. Người đọc thương không có quá nhiều thời gian hay sự kiên nhẫn để đọc được phần hay nằm phía sau.

Về bố cục một bài viết chuẩn seo hay cấu trúc bài viết chuẩn seo mẫu sẽ như sau:

●  Giới thiệu

●  Thông tin quan trọng nhất

●  Thông tin quan trọng trung bình

●  Thông tin ít quan trọng nhất

●  Thông tin khác

●  Kết luận.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO
Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Để viết bài chuẩn seo trên wordpress, bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là bước cực kỳ quan trọng làm nên thành công của một bài viết chuẩn SEO. Bạn không nên tập trung vào từ khóa ngắn để SEO bởi vì ý định tìm kiếm của người dùng hiện nay đó là từ khóa mở rộng, thể hiện được trọn vẹn những mục đích của họ trên Internet. Bên cạnh đó, từ khóa dài sẽ ít cạnh tranh hơn, dễ SEO hơn từ khóa ngắn.

Bước 2: Xây dựng bố cục bài chuẩn SEO

●  Tiêu đề bài viết: thường dưới 70 ký tự và chứa từ khóa chính. Trong đó, từ khóa chính nên nằm về phía trái tiêu đề.

●  Mở bài: Dưới 155 từ đầu tiên, bạn cần thể hiện nội dung chính của bài và đi thẳng vào vấn đề người dùng đang quan tâm và đừng quên đề cập tới giải pháp giải quyết nhé. Bên cạnh đó, cần phải chèn từ khóa chính vào 100 từ đầu tiên một cách tự nhiên nhất. Nên có 1 – 2 từ khóa phụ để tăng tính chuẩn SEO.

●  Thân bài: Trả lời những giải đáp truy vấn của người dùng. Bố cục thân bài cần phân nhỏ thành nhiều đoạn và mỗi Heading sẽ chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan. Từ khóa được phân bổ đều, nên ngắt đoạn 2 – 3 câu để dễ đọc.

●  Kết bài: Tóm tắt nội dung và nhấn mạnh tầm quan trọng mà bài viết đề cập tới. Đừng quên chèn từ khóa ở đoạn kết bài.

Bước 3: Tối ưu bài viết chuẩn SEO để đăng bài

Có 5 mục cần phải tối ưu trước khi đăng bài viết chuẩn SEO đó là:

●  Tối ưu URL: nên chứa từ khóa chính, càng ngắn càng tốt.

●  Tối ưu H1: Tiêu đề và H1 không trùng nhau, độ dài tối đa 70 ký tự và chứa từ khóa. Ưu tiên đặt từ khóa nằm ở đầu H1 và mỗi bài chỉ có duy nhất là H1.

●  Tối ưu SubHeading: In đậm và sử dụng linh hoạt từ khóa phụ, từ khóa liên quan vào Subheading.

●  Tối ưu Meta Description: Tối đa 120 ký tự và gợi lên cảm xúc, giải pháp giải quyết nỗi đau người dùng đang gặp. Bạn tuyệt đối không nên nhồi nhét từ khóa.

●  Tối ưu hình ảnh: Ưu tiên chọn đuôi jpg và dùng keyword đặt tên không dấu. Kích thước trong bài là 600 x 400, căn giữa.

Quy trình viết bài chuẩn SEO
Quy trình viết bài chuẩn SEO

Checklist viết bài chuẩn SEO đầy đủ nhất 2022 bạn nên thuộc lòng

Để bài viết chuẩn SEO sẽ có rất nhiều yếu tố tác động. Dưới đây là checklist đầy đủ nhất để bạn có thể kiểm tra xem bài viết này đã chuẩn SEO hay chưa.

Checklist khi viết bài

Kiểm tra giá trị bài viết – nội dung content

Điều tối kỵ trong bài viết chuẩn SEO đó chính là copy. Do đó, bạn cần vận dụng sự sáng tạo, hiểu biết của mình để linh hoạt sử dụng câu chữ, tạo ra một nội dung content có giá trị và không trùng lặp. Bạn cũng có thể sử dụng các tool check độ unique để kiểm tra.

Gây ấn tượng từ đầu với hình ảnh và nội dung

Xu hướng người đọc thường hướng tới việc đọc những nội dung đầu tiên và chú ý nhiều đến hình ảnh bài. Do đó, nếu sử dụng text thì bạn cần phải đánh trúng insight – nỗi đau của khách hàng. Do đó, tiêu đề cần phải hấp dẫn và những phần đầu của bài phải thật chỉn chu.

Từ khóa chính phải nằm trong tiêu đề

Tiêu đề có độ dài từ 55 – 65 ký tự, nếu là Tiếng Việt có dấu thì chỉ nên là 55 – 60 ký tự. Cụm từ khóa chính đứng đầu tiêu đề và không nên lặp lại quá 2 lần.

Thêm từ khóa phụ vào Description

Meta Description được phổ biến trong 150 ký tự đầu tiên và từ khóa cũng nên xuất hiện trong Des.

Xác định H1, H2 và H3 hợp lý

Các Heading được hiểu là ý chính trong bài. H1 phải là duy nhất. H2 làm rõ nội dung trong bài còn H3 sẽ góp phần củng cố nội dung cho H2.

Từ khóa xuất hiện trong H2, H3

Google thường sẽ nhìn vào H1, H2 để đánh giá nhanh nội dung chính của bài viết. Do đó, H2 nên xuất hiện từ khóa chính và phụ nhằm tránh tình trạng nhồi nhét từ khóa. Các Heading 3 cũng ưu tiên dùng từ khóa mở rộng.

Từ khóa nằm trong URL

Khi viết content chuẩn SEO cần phải tối ưu tốt cả URL. URL càng thân thiện với Google thì thứ hạng Rank top sẽ càng được cải thiện.

Cấu trúc URL ngắn gọn, chứa từ khóa chính sẽ giúp cho cả người dùng và Bot Google hiểu được nội dung lẫn cấu trúc website của bạn. Bên cạnh đó, URL còn rất tốt với Google Adwords, Remarketing hay Facebook Ads, Email Marketing,…

Từ khóa trong nội dung

Để viết content chuẩn SEO, bạn nên chú trọng vào mật độ từ khóa xuất hiện trong bài. Cần xác định rõ key chính, key phụ, key bổ nghĩa, key mở rộng,… và đặt chúng ở vị trí xuất hiện hợp lý.

Khi chọn các từ khóa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng từ gợi ý của Google để tránh phạm lỗi spam từ khóa trong nội dung bài viết. Ngoài ra còn có thêm rất nhiều công cụ khác khi Keywordtool.io hoặc Google Keywords Planner của AdWords.

Tối ưu từ khóa xuất hiện ở 150 ký tự đầu và cuối

Trong bài viết chuẩn SEO nên tối ưu sự xuất hiện của từ khóa ở 150 ký tự đầu và 150 ký tự cuối. Cách này cũng mang tới hiệu quả SEO rất tốt.

Tối ưu ảnh về cả URL, Title, Alt, Caption và Text

Ảnh trong bài SEO cũng được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới tính chuẩn SEO của bài. Khi tối ưu ảnh cần chú ý:

●  Đổi tên ảnh trước khi đăng tải, thường là key chính không dấu và ngăn cách bởi dấu gạch ngang.

●  URL ảnh cũng phải chứa từ khóa.

●  ALT ảnh nên chứa từ khóa.

●  Tiêu đề ảnh có chứa từ khóa.

●  Nội dung xung quanh ảnh nên tập trung vào từ khóa.

●  Caption ảnh có từ khóa.

●  Ảnh không nên copy, đặc biệt là từ đối thủ.

Tối ưu từ khóa chính bằng việc in đậm

Bạn nên tận dụng tối đa chức năng của công cụ soạn thảo như in nghiêng chú thích, bôi đậm từ khóa hoặc một số ý cần nhấn mạnh, gạch chân cụm từ chứa đường link.

Có CTA để tăng tỷ lệ chuyển đổi

Bất kể là bài viết nào thì CTA cũng nên được đề cập tới. Mục đích cuối cùng của SEO là mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, cá nhân. Vì thế, bài SEO tốt cũng cần phải đảm bảo có tỷ lệ chuyển đổi cao với những lợi ích cụ thể.

Sử dụng các định dạng trong công cụ soạn thảo

Nếu triển khai nội dung có nhiều ý, bạn có thể sử dụng định dạng gạch ngang, chấm đầu dòng hoặc đánh số thứ tự mà công cụ soạn thảo tích hợp. Bạn không nên tự đánh số thủ công mà nên dùng chức năng có sẵn, Bot Google sẽ hiểu được cấu trúc nội dung của bạn.

Sử dụng kèm video

Một số dạng bài viết nói về cách làm hoặc hướng dẫn, review thì các video sẽ giúp người đọc nán lại ở website lâu hơn. Bạn nên linh hoạt việc chèn các video để giảm tỷ lệ thoát trang nhé.

Checklist khi viết content chuẩn SEO
Checklist khi viết content chuẩn SEO

Checklist sau khi viết bài

Sử dụng External Link

Một bài viết chuẩn SEO vẫn nên có 1 – 2 External Link tới các website uy tín khác. Đây chính là cách bạn nói với Google rằng nội dung của bạn được tham khảo từ nguồn uy tín. Điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến uy tín Pagerank.

Sử dụng Interlink

Interlink vô cùng quan trọng trong việc check độ chuẩn SEO của bài viết. Tuy nhiên, Interlink chỉ thực sự chất lượng khi nó được tương tác bởi người dùng. Vì thế, đặt Interlink như thế nào là điều mà người viết cần phải cất nhắc thật kỹ.

Từ khóa có mặt trong Internal Link và External Link

Cả Internal Link và External Link đều nên có từ khóa nhằm giải thích những thông tin uy tín, xác thực với nội dung mà bài viết đề cập tới.

Tối ưu CTR

Tỷ lệ Click của khách hàng sẽ giúp Google biết được kết quả nào phù hợp với khách hàng hơn. Do đó, hãy tối ưu tiêu đề thật hấp dẫn, gây ấn tượng và kích thích trí tò mò của người dùng, khiến họ không thể không ấn vào xem.

Kiểm tra chính tả bài viết

Một content chuẩn chất lượng cần phải đảm bảo không sai chính tả bởi mọi điều sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bạn viết sai chính tả. Bên cạnh đó, content sai chính tả cũng sẽ làm giá trị bài viết bị giảm vì mất uy tín trong lòng độc giả.

Checklist sau khi viết content chuẩn SEO
Checklist sau khi viết content chuẩn SEO

Hi vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn nắm được toàn bộ thông tin về bài viết chuẩn SEO, cách viết bài chuẩn seo wordpress và Checklist viết bài chuẩn SEO đầy đủ nhất bao gồm những gì. Nếu bạn cần đưa website lên Top mà còn vướng mắc ở đâu, hãy liên hệ ngay tới Tùng Phát để được tư vấn miễn phí nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận