Clean Code là gì? Tại sao Developer cần Clean Code

clean-code-website

Trong lập trình có rất nhiều thuật ngữ từ chính thống cho đến không chính thống, có thể mỗi công ty, mỗi đội nhóm, hay mỗi lập trình viên sẽ có cách gọi khác nhau đối với một vấn đề chung. Chính vì thế bạn phải hiểu tất cả các thuật ngữ chính thống phổ biến để có thể theo kịp các Developer khác. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Clean Code là gì? Nó đóng vai trò gì trong công việc lập trình? Tại sao Developer cần Clean Code.

clean-code-website

Clean code là gì?

Clean Code hay còn gọi là Mã Nguồn Sạch. Clean Code hiểu đơn giản là một chuỗi các hoạt động nhằm tổ chức mã nguồn, triển khai mã nguồn theo cách khoa học nhất, dễ hiễu nhất, đem lại hiệu suất cao nhất cho chương trình

Clean code định hướng cho tư duy để tối ưu mã code của bạn. Thông qua đó thì mã code sẽ trở nên dễ đọc hơn, dễ hiểu hơn và dễ phát hiện lỗi/bug trong chương trình hơn, dễ bảo trì và có thể áp dụng vào bất kì ngôn ngữ nào. Khi sử dụng các dòng code sạch chắc chắn sẽ tăng đáng kể hiệu suất cho dự án, cũng giúp các Developer khác dễ tiếp cận và dễ hiểu được ý nghĩa hơn

Áp dụng Clean code cơ bản là không khó vì đã có các quy tắc và quy ước phổ biến, tuy nhiên để làm được chuẩn thì không dễ thực hiện, nó khá phức tạp. Bởi thế, nắm bắt đầy đủ về Clean Code sẽ giúp Developer phát triển bản thân và kỹ năng viết code lên một tầm cao mới.

Vai trò của Clean Code

Clean code giúp mã code bảo trì hơn

Bảo trì đối với các ứng dụng/phần mềm hay các sản phẩm công nghệ kỹ thuật nói chung là điều cơ bản phải được thực hiện định kì, là một khâu mặc định cần được thực hiện. Nếu trong lúc phát triển, Clean Code không được thực hiện và tổ chức tốt thì việc bảo trì sau này sẽ gây ra nhiều tốn kém, khó khăn và làm mất nhiều thời gian, bên cạnh đó còn gây ra nhiều vấn đề phát sinh như lỗi/Bug. Chính vì vậy, việc đảm bảo chất lượng của source code ngay từ đầu là điều mà đội ngũ phát triển cần được hết sức chú tâm

Bản chất của một dự án là sự đóng góp của một nhóm nhiều người, cùng hoàn thành một mục tiêu chung. Chính vì vậy, nếu không áp dụng một bộ quy chuẩn, một tiêu chuẩn chung thì việc viết code của các Developer sẽ trở nên rời rạc và thiếu đồng bộ.

bảo trì mã code

Trong quá trình viết code, nếu Developer thực hiện clean code một cách khoa học sẽ giúp người bảo trì code dễ dàng hơn trong việc mở rộng chương trình, phát triển thêm được các tính năng mới mà không cần mất thêm thời gian để khắc phục chương trình cũ.

Không chỉ vậy, tình trạng phải phá bỏ toàn bộ để phát triển lại từ đầu cũng không khó hiểu. Làm mất thời gian, lãng phí nguồn nhân lực và gây tốn kém chi phí và hàng loạt vấn đề khác mà đội ngũ phải đối mặt.

Clean code giúp thể hiện trình độ lập trình viên

Đánh giá về trình độ thực tế của một lập trình viên cần xem xét nhiều tiêu chí, nhiều khía cạnh khác nhau. Song nếu xét trên khía cạnh kỹ thuật thì việc am hiểu và áp dụng được Clean code sẽ giúp trình độ được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Không chỉ vậy, biết tới Clean code hay không còn phần nào thể hiện được kinh nghiệm mà lập trình viên đó có là nhiều hay ít. Thông qua việc code nhiều, xuất hiện nhiều lỗi qua thời gian dài sẽ giúp họ tích lũy được nhiều kinh nghiệm vô cùng hữu ích. Lúc này, ngay khi đối diện với vấn đề họ sẽ biết nên bắt đầu từ đâu, nên xử lý nó ra sao là đúng đắn và thích hợp nhất.

Với việc làm việc với nhiều dự án, có những yêu cầu riêng biệt, tiếp xúc với nhiều mã nguồn được phát triển bởi nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau thì lúc này lập trình viên hoàn toàn có thể lĩnh hội cho mình nhiều cách tổ chức, nhiều cách triển khai mã nguồn thích hợp và lý tưởng nhất.

Chính nhờ vậy việc bổ sung kinh nghiệm, nâng cao thêm kỹ năng kỹ thuật cho bản thân đều có thể thực hiện được. Qua đó họ biết về Clean code, đồng thời biết được giá trị và cách để áp dụng Clean code sao cho hợp lý và hữu dụng nhất.

Clean code giúp người khác dễ đọc code hơn

Khi phát triển một chương trình, một phần mềm thường sẽ là sự kết hợp của nhiều người cùng làm theo một nhóm, hiếm khi có trường hợp một người tự làm hết mọi việc. Lúc này một vấn đề đặt ra là tình trạng mỗi người code một kiểu thì việc đọc được code của nhau, hiểu được người khác viết gì không đơn giản. Và sẽ rất khó chịu nếu phải đọc những dòng code bẩn, xấu và hết sức cẩu thả từ người khác.

Tuy nhiên, nếu lập trình viên biết tới Clean code, áp dụng nó linh hoạt và hợp lý thì việc viết code sẽ không chỉ để một mình họ hiểu. Hướng tới việc viết code dể cả những người khác trong nhóm, trong team đều có thể đọc được sẽ giúp quá trình phát triển chương trình chủ động, thuận lợi và dễ dàng hơn.

clean code là gì

Điều này thực tế không đơn giản khi mà mỗi người lại có hiểu biết, có phong cách làm việc, cách viết code khác nhau. Tuy nhiên, với Clean code thì vấn đề đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều rồi. Hiểu được quy tắc chung và áp dụng sẽ giúp viết code, làm việc theo đội nhóm được thực hiện tốt hơn.

Xây dựng một quy tắc chung

Muốn hoạt động uy tín và chuyên nghiệp đòi hỏi cần có những quy tắc, những nội quy chung cần được áp dụng. Đây là yêu cầu bắt buộc và đối với công ty thiết kế phần mềm điều này càng có ý nghĩa, càng có giá trị hơn, nhất là khi phát triển sản phẩm đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng.

Khi mà mỗi thành viên trong doanh nghiệp khi phát triển một dự án có thể tuân thủ theo quy tắc, một tiêu chuẩn chung thì việc hoàn thành được sản phẩm chất lượng, nhanh chóng, ít xảy ra lỗi, dễ dàng trong bảo trì, duy trì hoạt động ổn định đều được đáp ứng tốt. Trong khi đó, việc không có một quy tắc chung được áp dụng cụ thể thì sản phẩm hoàn thành nhiều lỗi, hay hoạt động không ổn định, chất lượng mã nguồn thấp là điều khó tránh.

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào, hay team nào cũng có trình độ của các lập trình viên là tương đương. Song nếu chỉ cần có tối thiểu 1 – 2 người biết về Clean code, áp dụng nó hợp lý thì việc định hướng cả nhóm theo một tiêu chuẩn sẽ thực hiện được đơn giản và dễ dàng, đem lại hiệu quả cao hơn.

Khẳng định chuyên nghiệp đội ngũ phát triển

Hoạt động chuyên nghiệp, cung cấp một dịch vụ chất lượng luôn là điều mà mỗi đơn vị, mỗi công ty lập trình hướng tới. Sự chuyên nghiệp tới từ khả năng quản lý đội nhóm, phát triển sản phẩm, hay marketing.

Nếu xét trên phương diện kỹ thuật thì đội ngũ phát triển một phần mềm được đánh giá cao, được coi là chuyên nghiệp khi nhìn nhận ở mã nguồn mà họ hoàn thiện. Source code có đạt chuẩn, có tuân thủ quy tắc chung hay không, tổ chức mã nguồn ra sao, hay việc quản lý mã nguồn như thế nào,… đều cần được xem xét. Từ đó có thể thấy việc chuyên nghiệp hóa được đội ngũ phát triển phần mềm là không đơn giản, không dễ dàng.

vai trò của clean code

Muốn đạt được điều này cần có sự chuyên nghiệp ở từng bộ phận, từng con người trong chính đội ngũ đó. Không chỉ vậy, sự chuyên nghiệp của người lãnh đạo, của người trưởng nhóm có ý nghĩa to lớn. Và trong phát triển phần mềm, trong viết code thì Clean code là cách góp phần nâng cao sự chuyên nghiệp cho mỗi team, từ đó mở rộng ra sự chuyên nghiệp cho một công ty, doanh nghiệp.

Yếu tố chính ảnh hưởng tới Clean code

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới Clean code. Tuy nhiên trong đó thì cơ bản và tiêu biểu nhất chính là:

  • Định danh: Yêu cầu với biến và hàm, lớp hay package phải ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu và thể hiện được ý nghĩa. Tuyệt đối không sử dụng những tên chung chung, khó nắm bắt, gây hiểu lầm
  • Hàm: Yêu cầu đối với hàm là đặt tên không quá dài, không thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, và không nên có quá nhiều tham số. Đặc biệt, không lạm dụng ghi chú không đúng mục đích
  • Định dạng mã nguồn: đây chính là các khoảng cách lùi đầu dòng.
    Thiết kế và kiến trúc kém: nó khiến quá trình khắc phục và mở rộng theo yêu cầu thực tế gặp nhiều khó khăn.
  • Thiếu các bản kiểm thử: nó ảnh hưởng tới việc không đảm bảo được độ ổn định, chất lượng của mã nguồn. Clean code có những vai trò, ý nghĩa quan trọng trong phát triển dự án, phát triển phần mềm.
developer-code-smart

Nếu bạn đã nắm bắt được các kiến thức về Clean Code ở trên, hãy mở rộng thêm những hiểu biết về Website với những chủ đề sau:

4.9/5 - (9 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận