CMS là gì? 7 CMS tốt nhất hiện nay

hệ thống cms

Khi Website ngày càng phát triển và trở nên phổ biến, việc làm sao để giúp cho việc tạo ra và quản trị Website trở nên dễ dàng tiếp cận và đại trà hơn trở thành mục tiêu chính. Bên cạnh các Website lớn, được đội ngũ chuyên nghiệp xây dựng bằng những dòng code chuyên nghiệp thì CMS hỗ trợ những người dùng không biết code dễ tiếp cận hơn. Vậy CMS là gì? Nó giúp gì trong việc tạo lập và quản trị Website? Những CMS tốt nhất hiện nay.

hệ thống cms

CMS là gì?

CMS – Content Management System, được gọi chính xác là hệ quản trị nội dung với chức năng điều khiển toàn bộ website như các hoạt động liên quan tới thông tin, bài viết, nội dung đa phương tiện

Đặc biệt, đối với các hệ thống CMS cao cấp hơn còn có thể tạo ra giao diện cơ bản của một Website hoàn chỉnh chỉ bằng những thao tác kéo thả cơ bản mà người thực hiện không cần biết đến mã code hay kiến thức lập trình. Giao diện được tạo ra khá trực quan và hoàn chỉnh, đúng chuẩn, cùng với khả năng quản trị với nhiều Plugin tích hợp giúp CMS vượt xa những giải pháp tạo và quản trị Website khác

Các tính năng cần có của CMS

 • Tính năng tạo và lưu trữ toàn bộ các nội dung đa phương tiện trên Website
 • Tính năng thêm, xóa, tùy chỉnh các nội dung trên giao diện Website
 • Tính năng chia sẻ, quản trị và phân quyền các nội dung và người dùng trên Website
hệ thống quản trị nội dung

Với nhiều chức năng cần thiết thì doanh nghiệp cần chú ý cài đặt CMS đầy đủ cho website của mình. Việc duy trì quản lý, vận hành website cho doanh nghiệp lúc này trở nên đơn giản và đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều. Ứng dụng web hiệu quả, quản lý tốt góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường trực tuyến, khẳng định được vị thế thương hiệu.

Lý do nên chọn sử dụng CMS

CMS khi đưa vào sử dụng mang tới khá nhiều những lợi ích, giá trị thiết thực cho cá nhân cũng như doanh nghiệp. Chính từ những lý do dưới đây mà việc dùng CMS là vô cùng cần thiết:

 • Sử dụng CMS giúp website được hoàn thiện trở thành một kênh marketing vô cùng hữu hiệu. Chúng ta có thể thông qua hệ thống này đẻ tiếp thị bằng email marketing, content,… một cách dễ dàng, có khả năng thu hút được người đọc để quảng bá, giới thiệu về doanh nghiệp.
 • Việc cập nhật nội dung cho website khi cần được thực hiện đơn giản và dễ dàng như yêu cầu. Khi content marketing là hình thức tiếp thị thông dụng, mang lại hiệu quả cao thì việc có thể sử dụng CMS để cập nhật nội dung thường xuyên, liên tục khi có yêu cầu trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
 • Có khả năng giúp đảm bảo và duy trì được tính nhất quán cho doanh nghiệp ở trang web mà mình sử dụng. Mọi yêu cầu từ xây dựng, chỉnh sửa hay xuất bản nội dung đều có thể thực hiện nhanh chóng theo yêu cầu. Với vài thao tác nhỏ là công việc có thể hoàn thành tốt.

Không chỉ vậy, hệ thống này còn hỗ trợ lưu nháp các nội dung chưa hoàn thành, hỗ trợ hạn chế truy cập, tự động xuất bản,… để doanh nghiệp kiểm soát và duy trì được nội dung cho website như mong muốn.

CMS nào tốt nhất

Phân loại CMS cơ bản

Hiện nay CMS được phân thành 3 dạng khác nhau:

 • CMS open source

CMS mã nguồn mở – là hệ thống quản trị cho phép tùy chỉnh linh hoạt các tính năng có trên đó, ngoài ra khả năng nâng cấp nhờ sự đóng góp của cộng đồng cũng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên vấn đề bảo mật kém của CMS mã nguồn mở cũng là vấn đề gây ra khó khăn và cân nhắc khi lựa chọn

 • CMS tự xây dựng

Phù hợp với những người hay đội ngũ đã có kiến thức, CMS tạo nền tảng cho phép code và thiết lập lại toàn bộ theo nhu cầu cá nhân hóa của người dùng.

 • CMS tính phí

Bạn phải bỏ tiền mua và duy trì bản quyền hàng tháng để sử dụng. Đơn vị cung cấp CMS sẽ là bên thao tác mọi hành động từ sửa chữa nâng cấp cho đến vận hành hệ thống,…Bạn dường như được tác động rất ít đến CMS, giao diện, và một số tính năng khác, nhưng bù lại hệ thống sẽ hoạt động ổn định và trơn tru hơn

thiết kế website linh hoạt

CMS hoạt động như thế nào?

Để xây dựng được website chúng ta phải thực hiện 2 bước

 • Xây dựng  giao diện bên ngoài (front-end) 
 • Xây dựng hệ thống để quản trị Website (back-end). 

Ví dụ vui đơn giản:

Giống như việc xây một ngôi nhà, nếu bạn tự thực hiện thì bạn và đội ngũ phải làm móng vững chắc, xây từng viên gạch, tạo từng bức tường, xây dựng hệ thống đường ống nước, dây điện, thiết bị chiếu sáng và nội thất vân vân, tất cả phải làm từng chút một.

Với CMS thì mọi thứ đơn giản hơn, tất cả đã được tạo thành nền tảng và đóng gói.

Khi mới sử dụng CMS thì bạn đã có sẵn tất cả nền móng vững chắc, hệ thống đường dây, ống nước, thiết bị,…Tất cả những gì bạn cần làm là chọn lựa nên đặt chúng ở đâu. Bạn muốn xây bốn bức tường thì chỉ cần kéo 4 bức tường đã được đóng gói sẵn vào vị trí cần đặt, bạn muốn sơn màu gì thì chỉ cần click chuột chọn màu, muốn muốn nhà có mấy tầng thì chỉ cần click thêm tầng,….

Cách chọn lựa CMS phù hợp

Để lựa chọn một CMS để triển khai cho Website không phải là điều dễ dàng, chúng ra cần xem xét đến nhiều yếu tố xung quanh để tìm ra CMS phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Phải là phù hợp, chứ không nên là tốt nhất, vì đôi khi CMS được cho là tốt nhất lại không phù hợp với mô hình kinh doanh, chi phí, tiêu chí và nhu cầu triển khai của bạn. Hãy chọn cho mình CMS phù hợp nhất thông qua các tiêu chí đánh giá sau đây:

xây dựng website bằng CMS

Xác định loại website cần dùng CMS

Đầu tiên là xác định loại Website hay định hướng phát triển mà bạn muốn hướng đến cho Website của mình, mỗi loại Website sẽ có những yêu cầu chức năng và tiêu chí chọn lựa khác nhau, ví dụ như: 

 • Nếu là Website để kinh doanh thương mại điện tử, bán hàng online thì bạn nên cần nhắc các CMS có thế mạnh chuyên về E-Commerce như Haravan hay Shopify hoặc Magento. 
 • Với Website dạng blog cá nhân, Website với các mục đích cơ bản như giới thiệu, đăng bài viết,… thì nên chọn WordPress. Mặc dù WordPress được cho là đa năng khi còn tích hợp nhiều Plugin khác như thương mại điện tử, nhưng phù hợp nhất vẫn là tạo Website cơ bản như Blog
 • Hoặc với các doanh nghiệp vừa và lớn thì Drupal là lựa chọn không thể hợp lý hơn.

Xác định loại thiết kế muốn sử dụng

Tiếp theo là Theme, là giao diện mẫu mà bạn muốn định hướng theo đuổi, có rất nhiều Theme miễn phí hoặc có phí có khả năng tích hợp trên nhiều CMS khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Hoặc bạn có thuê người thiết kế giao diện Website theo yêu cầu sau đó sẽ tự thực hiện tạo theo mẫu bằng CMS.

Xác định Website cần có chức năng gì

Liệt kê những chức năng cần thiết mà bạn muốn Website của bạn có, sau đó xem thử CMS nào có tích hợp sẵn hay có Plugin hoặc cung cấp khả năng tạo ra chức năng đó. Ưu tiên những CMS có sẵn chức năng, vì nếu phải tích hợp quá nhiều Plugin hay chỉnh sửa quá nhiều sẽ gây ra tình trạng lỗi/bug trong Website, gây chậm tốc độ tải trang Web

CMS là gì

Xác định chi phí dành cho trang web

Để vận hành một Website chúng ta cần phải tính toán các chi phí cho hosting và tên miền, cho plugin, extension và themes,… Ngoài ra còn phải dự trù chi phí để nâng cấp lên các phiên bản cao cấp hơn của những thành phần trên nếu phiên bản cơ bản không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thực tế

Các CMS phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều CMS được phát triển và ứng dụng thành công, ngoại trừ những tính năng cơ bản thì mỗi CMS sở hữu cho mình những điểm mạnh và đặc biệt riêng để thu hút người dùng sử dụng và cạnh tranh với đối thủ. Có các CMS phổ biến sau đây

 • CMS WordPress
 • CMS Typo3
 • CMS Drupal
 • CMS Dotclear
 • CMS Wixsite
 • CMS Magento
 • CMS Joomla

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trong quá trình tìm hiểu và triển khai Website cho cá nhân và doanh nghiệp. Mặc dù CMS giúp người dùng dễ tiếp cận hơn với trình kéo thả cơ bản, tuy nhiên nếu muốn triển khai Website một cách chuyên nghiệp và chỉnh chu, bạn nên tìm kiếm một đơn vị thiết kế Website bằng WordPress để được tư vấn và hỗ trợ tạo lập Website một cách tốt nhất

5/5 - (4 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận