Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào

5/5
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào – Cơ bản về seo bạn cần biết để học SEO là công cụ tìm kiếm không phải là con người. Mặc dù điều này có thể rõ ràng đối với mọi người, nhưng sự khác biệt giữa cách con người và công cụ tìm kiếm xem các trang website thì không. Không giống như con người, công cụ tìm kiếm được điều khiển bằng văn bản. Các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trên Web, xem xét các mục trang web cụ thể (chủ yếu là văn bản) để có ý tưởng về trang web nói về cái gì. Giải thích ngắn gọn này không phải là chính xác nhất vì như chúng ta sẽ thấy tiếp theo,thu thập dữ liệu , lập chỉ mục , xử lý , tính toán mức độ liên quan và truy xuất .

Đầu tiên, các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trên Web để xem có những gì ở đó. Nhiệm vụ này được thực hiện bởi một phần mềm, được gọi là con bọ của google (hoặc Google bot). Con bọ theo các liên kết từ trang này sang trang khác và lập chỉ mục mọi thứ nó tìm thấy trên đường đi. Ghi nhớ số lượng trang trên Web (hơn 20 tỷ), một con bọ không thể truy cập trang web hàng ngày chỉ để xem liệu một trang mới đã xuất hiện hay nếu một trang hiện có đã được sửa đổi, đôi khi trình thu thập thông tin có thể không kết thúc truy cập trang web của bạn trong một hoặc hai tháng. Ví dụ: Nếu bạn có một website tin tức thì khi bạn cập nhật nội dung thì con bọ chỉ sẽ truy cập vào và xem dữ liệu 1 lần, và phải mất một khoảng thời gian sau con bọ mới có thể quay lại và rà sót nội dung của bạn.

công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào

Những gì bạn có thể làm là kiểm tra những gì trình thu thập thông tin nhìn thấy từ trang web của bạn. Như đã đề cập, trình thu thập thông tin không phải là con người và nó không nhìn thấy hình ảnh, phim Flash, JavaScript, khung, trang và thư mục được bảo vệ bằng mật khẩu, vì vậy nếu bạn có hàng tấn những thứ này trên trang web của mình, tốt nhất bạn nên chạy Trình mô phỏng Spider bên dưới để xem những điều tốt đẹp có thể xem được bởi con bọ google. Nếu chúng không thể xem được, chúng sẽ không được xem xét, không được lập chỉ mục, không được xử lý, v.v. – trong một từ, chúng sẽ không tồn tại cho các công cụ tìm kiếm.

Sau khi một trang được thu thập thông tin, bước tiếp theo là lập chỉ mục Nội dung của nó. Trang được lập chỉ mục được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ, từ đó nó có thể được truy xuất sau đó. Về cơ bản, quá trình lập chỉ mục là xác định các từ và thành ngữ mô tả đúng nhất trang và gán trang cho các từ khóa cụ thể. Đối với một con người, sẽ không thể xử lý lượng thông tin như vậy nhưng nhìn chung các công cụ tìm kiếm chỉ xử lý tốt với nhiệm vụ này. Đôi khi họ có thể không hiểu ý nghĩa của một trang nhưng nếu bạn giúp họ bằng cách tối ưu hóa nó, họ sẽ dễ dàng phân loại trang của bạn một cách chính xác và cho bạn – để có thứ hạng cao hơn.

Khi có yêu cầu tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ xử lý nó – tức là nó so sánh chuỗi tìm kiếm trong yêu cầu tìm kiếm với các trang được lập chỉ mục trong cơ sở dữ liệu. Vì có thể có nhiều hơn một trang (thực tế là hàng triệu trang) chứa chuỗi tìm kiếm, công cụ tìm kiếm bắt đầu tính toán mức độ liên quan của từng trang trong chỉ mục của nó với chuỗi tìm kiếm.

Có nhiều thuật toán để tính toán mức độ liên quan. Mỗi thuật toán này có trọng số tương đối khác nhau cho các yếu tố phổ biến như mật độ từ khóa, liên kết hoặc thẻ meta. Đó là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm khác nhau cung cấp các trang kết quả tìm kiếm khác nhau cho cùng một chuỗi tìm kiếm. Hơn nữa, có một thực tế là tất cả các công cụ tìm kiếm lớn, như Yahoo!, Google, Bing, v.v … định kỳ thay đổi thuật toán của họ và nếu bạn muốn giữ vị trí hàng đầu, bạn cũng cần điều chỉnh các trang của mình theo các thay đổi mới nhất . Đây là một lý do (lý do khác là đối thủ cạnh tranh của bạn) để dành những nỗ lực lâu dài cho SEO, nếu bạn muốn đứng đầu.

Bước cuối cùng trong hoạt động của công cụ tìm kiếm là lấy kết quả. Về cơ bản, không có gì khác hơn là chỉ hiển thị chúng trong trình duyệt – tức là các trang vô tận của kết quả tìm kiếm được sắp xếp từ các trang có liên quan nhất đến các trang web ít liên quan nhất.

Trên đây là những thông tin về Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào.

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Miễn Phí / Chương trình Giảm Giá