Đăng ký website với Bộ Công Thương có mất phí không?

thông báo đăng ký website với bộ công thương

Theo quy định tại Nghị định 52 (Nghị định số 52/2013/NĐ-CP) thì tất cả các website thương mại điện tử đều bắt buộc phải thực hiện thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương. Việc thông báo và đăng ký là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau nên các cá nhân, tổ chức cần phân biệt rõ.

thông báo đăng ký website với bộ công thương
thông báo đăng ký website với bộ công thương

Vậy đăng ký website với Bộ Công Thương có mất phí không là câu hỏi mà nhiều khách hàng quan tâm. Và website nào phải đăng ký Bộ Công Thương? Cách đăng ký website với Bộ Công Thương như thế nào? Bài viết sau đây Tùng Phát sẽ giải đáp các băn khoăn, thắc mắc đó dành cho những doanh nghiệp muốn hoàn thành công việc quản trị website tốt hơn.

Thông báo website với bộ công thương danh cho những ai?

Các website cần phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương gồm:

 • Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:

do các thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, cá nhân, tổ chức khác tiến hành hoạt động thương mại.

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử:

Là website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi như là 5giay.vn, chotot.vn,… hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến như vatgia, enbac,…

Hay cứ cho người khác lên website của mình bán hàng, rao vặt, tạo gian hàng hoặc là mình là người đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ nhưng không phải mua đứt bán đoạn.

 • Website đấu giá trực tuyến:

Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó. Ví dụ như ebay.vn, www.handheld.com.vn,…

 • Website khuyến mại trực tuyến: :

Các website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại. Ví dụ như: cungmua.vn, www.hotdeal.vn,…

những đơn vị phải thông báo website với bộ công thương
những đơn vị phải thông báo website với bộ công thương

Dù website bạn không bán hàng trực tuyến nhưng chỉ cần có hoạt động xúc tiến thương mại như quảng cáo sản phẩm, giới thiệu bằng hình ảnh, thông tin, dịch vụ,… thì cũng được xếp vào website thương mại điện tử bán hàng.

Theo Mục 8 Điều 3 Nghị định 52 quy định: Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập nhằm phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động cung ứng dịch vụ, mua bán hàng hóa, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ cho đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Vì vậy mà các website chỉ giới thiệu về công ty, hàng hóa, dịch vụ mà không có chức năng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến thì cũng phải thông báo với Bộ Công Thương.

Đăng ký website với Bộ Công Thương có mất phí không?

Có rất nhiều người dùng thắc mắc là việc đăng ký website với Bộ Công Thương có mất phí hay không? Và tôi xin trả lời là đăng ký website với Bộ Công Thương là hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng dịch vụ đăng ký website với Bộ Công Thương thì sẽ mất phí khoảng 2 triệu đồng trở xuống, bởi vì dịch vụ này sẽ thay bạn đăng ký website của bạn với Bộ Công Thương.

Cách đăng ký website với bộ công thương

Đăng ký website với bộ công thương
Đăng ký website với bộ công thương

Bước 1: Đăng ký tài khoản

+ Bạn truy cập vào website chính thức của Bộ Công Thương http://online.gov.vn

+ Nhấn vào nút Đăng ký để tiến hành đăng ký tài khoản sẽ có màn hình hiện ra để điền thông tin.

+ Nhập đầy đủ thông tin đăng ký

 • Thông tin cá nhân:

 – Chọn đối tượng đăng ký: Chọn thương nhân hoặc cá nhân (bạn không chọn Tổ chức vì đó chỉ dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước không có mã số thuế).

 – Nhập các thông tin tên công ty, mã số thuế, lĩnh vực đăng ký kinh doanh, địa chỉ,…

 • Thông tin tài khoản:

+ Tài khoản: được lấy mặc định theo mã số thuế của công ty

+ Nhập mật khẩu và email

 • Mục thông tin người đại diện pháp luật:

+ Nhập đầy đủ thông tin họ tên, ngày sinh, điện thoại, địa chỉ liên lạc, chức vụ,… theo mẫu.

+ Chọn nút Gửi đăng ký để hoàn thành đăng ký.

Bước 2: Chờ xác nhận tài khoản

Sau khi bạn gửi thông tin tài khoản thành công thì bạn sẽ nhận được email từ Bộ Công Thương, sau đó bạn sẽ đợi trong 3 ngày để Bộ Công Thương duyệt thông tin và gửi lại email phản hồi cho bạn về việc đăng ký thành công chưa.

Nếu thông tin đăng ký đã đầy đủ thông tin thì các thương nhân, cá nhân tổ chức sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiếp tục tiến hành.

Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu cần bổ sung thì thương nhân, cá nhân, tổ chức phải tiến hành bổ sung theo yêu cầu hoặc đăng ký lại.

Trường hợp quá 3 ngày mà không nhận được mail từ Bộ Công Thương thì hãy liên hệ đến đường dây nóng của Bộ Công Thương và đọc MST để kiểm tra.

Bước 3: Thực hiện khai báo website

Khi đã nhận được mail đã đăng ký thành công thì bạn sẽ đăng nhập vào website Bộ Công Thương theo các bước sau đây:

+ Truy cập vào website của BCT và đăng nhập vào tài khoản cá nhân đã đăng ký thành công.

+ Lựa chọn hình thức khai báo là “Thông báo website” hoặc “Đăng ký website”.

+ Nhập thông tin trên website

+ Nhập tên miền website. Cung cấp tên đơn vị cung cấp dịch vụ hosting.

+ Chọn file đính kèm và tải hình ảnh scan của các tài liệu:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Quyết định thành lập đối với tổ chức
 • Chứng minh nhân dân đối với cá nhân

+ Sau đó nhấn nút Chọn file để upload giấy phép kinh doanh lên hồ sơ, chọn hồ sơ xong nhấn nút  Upload file.

+ Upload thành công chọn Gửi hồ sơ để hoàn thành việc đăng ký thông báo website bán hàng.

Bước 4: Bộ Công Thương xét duyệt hồ sơ

Sau khi bạn gửi hồ sơ sẽ ở trạng thái Chờ duyệt. Trong 3 ngày BCT sẽ gửi email cho bạn để thông báo kết quả đăng ký website.

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương

tại sao phải đăng ký
tại sao phải đăng ký
 • Tuân thủ theo quy định của Bộ Công Thương

Theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/5/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 5/12/2014 và Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại ban hành ngày 15/11/2013, bắt buộc tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương. Nếu không sẽ bị phạt từ 20 – 30 triệu đồng, còn nặng hơn sẽ bị đình chỉ hoạt động website.

 • Nâng cao uy tín của website doanh nghiệp

Với các website khi thông báo và đăng ký thành công thì phải gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đã thông báo hoặc đăng ký thành công để giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp và giúp người tiêu dùng an tâm hơn và tin tưởng website của doanh nghiệp bạn.

 • Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân

Khi website đã thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương nghĩa là website đã tuân thủ quy định của BCT và được BCT xác nhận hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm đăng ký website của bạn là hợp pháp nên được phép phân phối, quảng bá, không vi phạm sở hữu trí tuệ.

Hoàn thành đăng ký website với bộ công thương thật quá dể dàng phải không các bạn, nếu cần sự trợ giúp thi vui lòng liên hệ với Giải Pháp Công Nghệ Tùng Phát theo số hotline 0902 313 677 hoặc email info.tungphat@gmail.com để được hỗ trợ về lĩnh vực thiết kế website chuẩn seo giá rẻ, dịch vụ seo cũng như hỗ trợ hoàn thành hồ sơ đăng ký với bộ công thương.

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận