Dofollow Link và Nofollow Link – Những điều SEOer nên biết

Để tối ưu nội dung và giúp tăng thứ hạng website, liên kết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng thường được cài đặt ở 2 thuộc tính là Dofollow Link và Nofollow Link. Dù khá quen tên nhưng không hẳn ai cũng nắm được đặc điểm và vai trò của các thuộc tính này đối với hoạt động SEO, PageRank như tăng lượng traffic hay thứ hạng trên bảng tìm kiếm. Nếu bạn còn cảm thấy mơ hồ và chưa phân biệt được 2 khakis niệm này, hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau của Tùng Phát nhé!

Dofollow Link và Nofollow Link là gì?

Khi làm SEO, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các liên kết. Và tất nhiên, 2 thuộc tính Dofollow, Nofollow trong thẻ liên kết cần được nằm lòng và hiểu rõ bản chất cũng như vai trò của chúng. 

Nofollow Link

Khi cài đặt thuộc tính rel = ‘nofollow’ trong thẻ thì spider của Google sẽ tự động loại trừ các liên backlink này. Điều này có nghĩa chúng không làm ảnh hưởng đến thứ hạng hay tăng pagerank  cho đường dẫn tới website.

Theo đó, bạn cần hiểu rằng các Nofollow Link không có dụng gì ngoài ứng dụng trong marketing. Vậy Dofollow Link thì sao?

Dofollow Link

Trong thẻ , khi bạn thiết lập thuộc tính rel=dofollow trỏ về Web, thao tác này sẽ tác động trực tiếp đến PageRank. Khi một người dùng nào đang đang truy cập trên website của bạn click vào liên kết này, họ sẽ chuyển đến website khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc website của bạn mất đi một lượt truy cập.

Vai trò của Dofollow Link và Nofollow Link

Tưởng chừng chi là thuộc tính của liên kết nhưng việc xác định đâu là Dofollow Link hay Nofollow Link lại rất quan trọng. Bởi vậy, khi xây dựng backlink như post bài quảng cáo trên facebook, hội nhóm, diễn đàn, profile bạn nên kiểm tra đường liên kết trỏ về web cẩn thận.

dofollow link và nofollow link
dofollow link và nofollow link

Hệ thống của Google chỉ nhận định Dofollow Link là backlink. Do đó, nếu chúng ở thuộc tính nofollow, bạn chỉ nhận được direct traffic.

DoFollow Links

Dofollow Link gắn liền tới PageRank và ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website. Bởi vậy, nếu bạn xây dựng một hệ thống backlink hùng hậu, mạnh mẽ từ các website tin tức uy tín, chất lượng trỏ về web của mình, khả năng leo rank càng tốt và tối ưu tìm kiếm.

Ngược lại, nếu bạn sử dụng các backlink từ website có nội dung xấu, lừa đảo hay không liên quan, sự tín nhiệm và độ uy tín của website bạn sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Điều này đồng nghĩa với việc PageRank sẽ sụt giảm, bị Google hiểu nhầm là Link Spam hay thậm chí là nhận phạt.

NoFollow Links

Theo lý thuyết, hệ thống Google sẽ tự động loại bỏ các NoFollow Links khi tìm kiếm. Bởi vậy, nó không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của hoạt động SEO.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc NoFollow Links không có lợi ích gì trong SEO từ khóa. Với NoFollow Links, bạn có thể thoải mái sử dụng trong các diễn đàn, blog về chuyên môn. Đây cũng là quảng cáo, giúp mọi người biết đến website, dù không được nhận “link juice.”

Thêm vào đó, thay vì quan tâm, phân biệt Dofollow Link và Nofollow Link, cái người dùng chú trọng chính là nội dung, giá trị của bài viết. Bởi vậy, những liên kết này cũng sẽ mang đến một lượng traffic đáng kể.

Tuy Google không ghi điểm trực tiếp Nofollow Link nhưng Google bots vẫn index chúng. Bởi vậy nó cũng tác động đến bộ máy tìm kiếm link portfolio của website.

Hướng dẫn cách sử dụng Dofollow Link và Nofollow Link

Theo kinh nghiệm của các SEOer, Nofollow Link không được khuyến khích sử dụng. Nó được dùng để đánh giá chất lượng của Google và mang lại link juice. Bởi vậy, khi cài đặt thuộc tính cho backlink, các nhà quản trị cần nhận định mục tiêu mà website hướng đến để quyết định có nên trỏ liên kết này hay không.

xây dựng dofollow link và nofollow link
xây dựng dofollow link và nofollow link

Điều này có nghĩa, bạn có thể sử dụng cùng lúc cả 2 thuộc tính dofollow và nofollow. Bởi việc chỉ cài đặt toàn bộ bằng Dofollow Link có thể gây phản tác dụng bởi Google đủ thông minh để đánh giá đâu là liên kết đạt chất lượng. Bởi vậy hãy nghiên cứu kỹ thuộc tính, xây dựng phương án tối ưu để sử dụng chúng một cách hợp lý.

Tỷ lệ Dofollow Link, Nofollow Link lý tưởng

Tỷ lệ Dofollow Link và Nofollow Link hợp lý là bao nhiêu? Ngay cả đối với những SEOer lão làng cũng rất khó để đưa ra một con số cụ thể hay nên dùng Dofollow Link / Nofollow Link nhiều hơn. Tuy nhiên, trong đợt cập nhật mới nhất của Google, các backlink cần được liên kết từ website có cùng lĩnh vực, chủ đề với website được trỏ về.

Vậy là Tùng Phát đã cùng bạn tìm hiểu về Dofollow Link và Nofollow Link trong SEO. Với những chia sẻ này, chắc hẳn bạn đã phần nào đánh giá và xác định đâu là thuộc tính quan trọng, ảnh hưởng đến PageRank rồi phải không nào? Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng và xây dựng hệ thống backlink hiệu quả, nhằm tăng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Xem Thêm: Internal Link là gì ? Meta Description là gì ?

Thông tin liên hệ

  • Address: 62 Cách Mạng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM
  • Phone: 028.7776.8789 – 0902. 313. 677
  • Email: info@tungphat.com

Website: https://tungphat.com

0 0 vote
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
CSKH 24/7: 028.7776.8789
Email hỗ trợ: info@tungphat.com
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x