Dofollow Link và Nofollow Link – Những điều SEOer nên biết

dofollow link và nofollow link

Để tối ưu nội dung và giúp tăng thứ hạng website, liên kết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng thường được cài đặt ở 2 thuộc tính là Dofollow Link và Nofollow Link. Dù khá quen tên nhưng không hẳn ai cũng nắm được đặc điểm và vai trò của các thuộc tính này đối với hoạt động SEO, PageRank như tăng lượng traffic hay thứ hạng trên bảng tìm kiếm. Nếu bạn còn cảm thấy mơ hồ và chưa phân biệt được 2 khái niệm này, hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau của Tùng Phát nhé!

Dofollow link và Nofollow link

Dofollow Link và Nofollow Link là gì?

Google thu thập dữ liệu bằng cách đi theo các đường liên kết từ trang Web này đến trang Web khác. Và khi PageRank ra đời, chúng ta còn biết được rằng các đường liên kết còn truyền tải sức mạnh và số điểm của một trang Web. PageRank làm cho việc Spam liên kết ngày càng kinh khủng dẫn đến việc ra đời của thuộc tính Dofollow Link và Nofollow Link 

Nofollow

Khi cài đặt thuộc tính rel = ‘Nofollow’ cho một liên kết, điều đó có nghĩa là bạn đang yêu cầu Googlebot (tên gọi của trình thu thập dữ liệu của Google) không đi theo đường liên kết này. Điều này có nghĩa việc spam liên kết trên các Website khác trở nên thừa thải khi bạn chẳng nhận được điểm PageRank nào từ lệnh Nofollow

Theo đó, bạn cần hiểu rằng các Nofollow Link không có dụng gì ngoài một đường dẫn điều hướng thuần túy, nó chỉ giúp kéo Traffic đến Website. Vậy Dofollow Link thì sao?

Dofollow

Dofollow thì ngược lại với Nofollow, nó cho phép Googlebot đi theo các đường liên kết và truyền tải sức mạnh của Website cho Webiste khác.

Vai trò của Dofollow Link và Nofollow Link

Tưởng chừng chi là thuộc tính của liên kết nhưng việc xác định đâu là Dofollow Link hay Nofollow Link lại rất quan trọng. Bởi vậy, khi xây dựng backlink như post bài quảng cáo trên facebook, hội nhóm, diễn đàn, profile bạn nên kiểm tra đường liên kết trỏ về web cẩn thận.

Hệ thống của Google chỉ nhận định Dofollow Link là backlink. Do đó, nếu chúng ở thuộc tính nofollow, bạn chỉ nhận được direct traffic.

dofollow

DoFollow Links

Dofollow Link gắn liền tới PageRank và ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website. Bởi vậy, nếu bạn xây dựng một hệ thống backlink hùng hậu, mạnh mẽ từ các website tin tức uy tín, chất lượng trỏ về web của mình, khả năng leo rank càng tốt và tối ưu tìm kiếm.

Ngược lại, nếu bạn sử dụng các backlink từ website có nội dung xấu, lừa đảo hay không liên quan, sự tín nhiệm và độ uy tín của website bạn sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Điều này đồng nghĩa với việc PageRank sẽ sụt giảm, bị Google hiểu nhầm là Link Spam hay thậm chí là nhận phạt.

NoFollow Links

Theo lý thuyết, hệ thống Google sẽ tự động loại bỏ các NoFollow Links khi tìm kiếm. Bởi vậy, nó không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của hoạt động SEO.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc NoFollow Links không có lợi ích gì trong SEO từ khóa. Với NoFollow Links, bạn có thể thoải mái sử dụng trong các diễn đàn, blog về chuyên môn. Đây cũng là quảng cáo, giúp mọi người biết đến website, dù không được nhận “link juice.”

Thêm vào đó, thay vì quan tâm, phân biệt Dofollow Link và Nofollow Link, cái người dùng chú trọng chính là nội dung, giá trị của bài viết. Bởi vậy, những liên kết này cũng sẽ mang đến một lượng traffic đáng kể.

Chính vì thê, khi bạn sử dụng các dịch vụ như bài viết PR trên các trang báo điện tử, bạn sẽ nhận được liên kết Nofollow vì mục đích chính của những bài viết PR này là để quảng bá trang Web và thu hút lưu lượng truy cập của người dùng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Còn khi sử dụng bài viết Guest Post hay các liên kết textlink trên báo, bạn sẽ nhận được link Dofollow, vì mục đích của họ là bán link có điểm PageRank cao.

nofollow

Tuy Google không ghi điểm trực tiếp Nofollow Link nhưng Google bots vẫn index chúng ?

Bạn nên biết rằng Google hoàn toàn có thể tự viết Title mà Mô tả cho trang Web của bạn, thực tế đã có nhiều Seoer bị Google tự viết lại Title mà không nhận Title đã được Seoer viết trước đó.

Chính vì vậy, mặc dù không thể đi theo đường liên kết nhưng Google vẫn có thể Index những liên kết có mã Nofollow bằng cách phỏng đoán nội dung thông qua Anchor Text của liên kết + liên kết =>> Index thành kết quả tìm kiếm của Google. Vì vậy nếu bạn viết một Anchor Text tốt, có liên quan đến nội dung thì Nofollow không tệ đến thế.

Cách thêm thuộc tính Dofollow Link và Nofollow Link trong WordPress

Mặc định các đường liên kết bạn tạo ra đều là Dofollow, chính vì vậy việc cần làm là chọn đường link bạn muốn sửa thành Nofollow và thực hiện theo cách dưới đây. Việc thêm thuộc tính Nofollow vào liên kết trong WordPress khá đơn giản.

​Wordpress cung cấp một vài phương thức tự động như việc tự động gắn Nofollow vào những liên kết do người dùng đăng, những liên kết ở phần bình luận,….Cách này giúp giảm thiểu vấn đề Spam link trên website của bạn. Như vậy bạn chỉ cần quan tâm việc thêm Dofollow Link và Nofollow Link cho một số link tự tạo.

Mở một page/post nơi bạn muốn chèn link. Mở tab Text của WordPress editor. Sau đó chèn đoạn code như bên dưới. Quan trọng nhất là dòng rel=”nofollow”. Đây chính là cách biến một liên kết thành liên kết nofollow:

<a href="http://example.com/post" rel="nofollow">anchor text</a

Ngoài ra WordPress còn cung cấp chức năng Set to Nofollow trong trình soạn thảo để giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.

set-to-nofollow
set-to-nofollow

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận