FACEBOOK INSTANT ARTICLES LÀ GÌ? CÁCH ĐĂNG KÝ INSTANT ARTICLES

xem trước facebook instant arcticles

Facebook đã nghĩ ra sáng kiến riêng mình với Instant Articles cho phép cung cấp nội dung website chia sẻ trên ứng dụng điện thoại tức thì và trải nghiệm chủ yếu trên Smartphone. Nội dung đã được xác thực trong Instant Article sẽ được đánh dấu biểu tượng tia chớp khi nó được chia sẻ mọi nơi trong newsfeed Facebook. Google cũng đưa ra dự án AMP (Accelerated Mobile Pages).

Là một công cụ hỗ trợ tăng tốc load trang trên di động. Các trang AMP được xác thực được lưu trong bộ nhớ cache AMP của Google và điều này cho phép tải trang nhanh hơn và đem đến trải nghiệm tuyệt nhất cho người dùng. Google thậm chí xếp hạng danh sách các AMP nào tốt hơn. Hiệu năng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của những người thiết kế website. Đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế website đều đang chú trọng việc cải thiện hiệu năng theo cách riêng của họ.

Facebook Instant Articles là gì?

Facebook Instant Articles là một tính năng được Facebook xây dựng giúp quá trình trải nghiệm của người dùng trên thiết bị di động nhanh hơn, đặc biệt là trên SmartPhone. Khi bấm vào liên kết được chia sẻ, Facebook sẽ hiển thị trực tiếp và tức thì bài viết. Thay vì người dùng phải đợi trình duyệt mở bài đó ra. Nó tương tự như Google AMP vậy!Xem thêm: Thủ thuật Facebook

Facebook Instant Articles hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhấn vào một link bài viết ở trên Facebook, bình thường bạn sẽ được điều hướng tới nội dung bài viết trên website. Ví dụ, nếu bạn click vào bài viết từ thiết bị di động của bạn:

facebook instant aricles hoạt động như thế nào
facebook instant aricles hoạt động như thế nào

Giờ thì, theo lí thuyết thì không có vấn đề gì trong quá trình này. Nhưng, như ta đã biết, các giả thuyết thường không nói lên được điều gì. Trong trường hợp này, khi một người dùng click vào bài viết Facebook thông qua di động, về mặt lí thuyết họ sẽ đi đến nội dung đó ngay lập tức. Ngay khi mà nhà xuất bản đã hoàn thành việc tối ưu cho trang di động. Nhưng trong một bài viết, giám đốc sản phẩm Michael Reckhow giải thích rằng điều đó không diễn ra: “Mọi người chia sẻ rất nhiều bài viết trên Facebook, cụ thể là trên app di động của họ.

Tới giờ, tuy nhiên, các chia sẻ này trung bình mất khoảng tám giây để tải lên, cho tới nay là nội dung đơn chậm nhất trên Facebook.” 8 giây, cũng chính là độ dài chính xác thể hiện mức độ quan tâm của người dùng đã giảm xuống trong khảo sát năm 2016. Nhận ra điều này, cùng với xu hướng thoát trang nếu như trang không tải ngay tức thì của người dùng, Facebook đã tạo ra chương trình “Instant Articles” để làm hài lòng tâm lý thiếu kiên nhẫn của người dùng. “Chúng tôi đã xây dựng Instant Articles để giải quyết một vấn đề cụ thể đó là thời gian tải chậm trên web mobile đã làm trải nghiệm cho người đọc tin tức bằng điện thoại giảm đi đáng kể.

Đây là một vấn đề ảnh hưởng lớn tới các nhà xuất bản mọi quy mô, đặc biệt là những ai có người dùng thông qua các kênh facebook thì việc kết nối chậm chính là vấn đề… Mục đích của Facebook là kết nối mọi người bằng các câu chuyện, bài viết, video hoặc hình ảnh có ý nghĩa nhất đối với họ. Mở ra Instant Articles sẽ cho phép bất kỳ nhà xuất bản nào kể các câu chuyện tuyệt vời, và tải nhanh chóng.” Nhưng mà Instant Articles có nhiều hơn chỉ là tốc độ tải nhanh chóng. Nó cho phép tương tác nhiều hơn cho người xem với các tính năng sẽ làm bạn thấy giống định dạng Canvas mới của Facebook:

  • Nhấp vào media để mở xem toàn màn hình
  • Quay và xoay thiết bị di động để thấy phần ngoài tầm của ảnh không có trong view.
  • Xem video autoplay

Ưu điểm và nhược điểm của Facebook Instant Articles

Chúng ta biết rằng Instant Articles là tốt cho Facebook – nó giữ cho người dùng sử dụng app di động lâu hơn. Chúng ta biết rằng nó tốt, họ nhận được nội dung ngay tức thì. Nhưng với những người làm nội dung thì sao? Sự thật là, nó lại là một mớ rối ren. Mặc dù tiềm năng của Instant Article làm hài lòng người hâm mộ nội dung bằng cách load đến nhanh chóng.

Nhưng lại có một vài nhược điểm khi đưa nó vào chiến thuật marketing của bạn: Những người làm nội dung thể hiện sự khó khăn trong việc sắp xếp Instant Article vào mô hình kinh doanh của họ, dù cho Facebook có kế hoạch thu lợi khác nhau. Nếu bạn dùng mạng lưới người dùng của Facebook để kiếm doanh thu với quảng cáo, mạng xã hội sẽ lấy 30% doanh thu. Nếu bạn bán quảng cáo của riêng mình, bạn giữ 100% lợi nhuận, nhưng Facebook sẽ giới hạn bao nhiêu lần bạn có thể đặt chúng trong một bài viết. Và rõ ràng nhất là mọi người sẽ không được điều hướng về site di động của bạn đâu. Như chúng ta biết, đây là một khu vực thu hút khách hàng.

Là nơi người hâm mộ của bạn tìm đến kênh tiếp thị của bạn thông qua đọc và chia sẻ nội dung của bạn, (đừng quên rằng các inbound link vẫn là tiêu chí số một của Google), đăng ký nhận newsletter, hoặc tải ebook liên quan. Nhưng khi trải nghiệm của họ với thương hiệu bị giới hạn trong context của Facebook, sẽ có ít cách để tiếp cận họ, và đưa họ đến kênh của bạn. Hiểu được điều đó, mạng xã hội đã thêm các tính năng vào để đảm bảo rằng trải nghiệm của người dùng sẽ thích hợp với thương hiệu của bạn. Cho phép custom theme hiển thị cho Instant Article của bạn và phản ánh đúng danh tính thương hiệu của bạn. Cho phép bạn nhúng email điền các trường ở cuối bài viết. Giờ các nhà xuất bản có thể đăng “branded content”. Bao gồm nội dung liên quan ở cuối bài viết mà sẽ đưa đọc giả đến nhiều nội dung khác của bạn hơn.

Hướng dẫn đăng ký Instant Articles

Bước 1: Đăng ký

Bước đầu tiên là vào https://instantarticles.fb.com/ và đăng ký dùng Facebook Instant Articles.

đăng ký facebook instant arcticles
đăng ký facebook instant arcticles

Bước 2 : Chọn trang Page Facebook

Một khi đã đăng ký xong rồi, Facebook sẽ yêu cầu bạn chọn page nào mà bạn muốn xuất bản lên Instant Articles của bạn, sau đó tick vào đồng ý điều khoản, nhấp vào Access Instant Articles Tools:

chọn trang đăng ký facebook instant arcticles
chọn trang đăng ký facebook instant arcticles

Bước 3: Cấu hình cho Facebook Instant Articles

Bạn cần xác thực quyền sở hữu tên miền bằng cách bấm chọn Authorize your site.

cấu hình facebook instant arcticles
cấu hình facebook instant arcticles

 Kéo xuống dưới và vào mục Connect Your Site. Facebook sẽ cho bạn một đoạn code trong ô màu đen.

code facebook instant arcticles
code facebook instant arcticles

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Fanpage Bán Hàng 5000 Like Trong Vòng 3 Ngày

Bước 4: Xác minh website của bạn

Bạn sẽ cần phải xác minh rằng bạn sở hữu website này bằng cách thêm thẻ meta fb:pages bên trong head. Đừng quên thêm URL và nhấn Claim URL để hoàn thành xác minh. Bạn có thể xác minh nhiều URL trong trường hợp site của bạn gồm nhiều channel và subdomain, như Medium và Tuts+ (webdesign.tutsplus.com, code.tutsplus.com, etc..)

xác minh facebook instant arcticles
xác minh facebook instant arcticles

Bước 5: Định dạng Markup

Trước khi có thể xuất bản Instant Articles, bạn sẽ cần gửi ít nhất năm bài viết để review. Các bài viết này nên dùng định dạng Instant Articles, ví dụ:

markup facebook instant arcticles
markup facebook instant arcticles

 Như bạn có thể thấy ở phía trên, định dạng Instant Articles là cấu trúc thuần HTML với các class và thuộc tính đặc biệt. Hình ảnh, ví dụ, có thuộc tính data-mode được đặt ở fullscreen sẽ render ảnh lên toàn màn hình. Trong hình ảnh khác, chúng ta có thuộc tính data-feedback cho phép người dùng “Like” và gắn nội dung comment trực tiếp vào ảnh. Một vài thẻ meta custom cũng được thêm vào trong thẻ head như là thẻ fb:article_style định nghĩa các style nội dung. Hơn nữa, thẻ meta canonical nên trỏ về bài viết gốc; một yếu tố sẽ khiến nhiều nhà xuất bản thích dùng Instant Article của Facebook hơn là Google AMP. Google AMP thì khó khăn nhiều hơn về vị trí của nội dung gốc.

Bước 6: Gửi nội dung của bạn lên

Khi đã chuẩn bị xong, bước này bạn sẽ gửi nội dung cho facebook.

gửi nội dung facebook instant arcticles
gửi nội dung facebook instant arcticles

 Có 02 cách để gửi nội dung của bạn. Đầu tiên, bạn có thể đăng trực tiếp với tài khoản Facebook. Bên trong màn hình Publishing Tools, bạn sẽ thấy nút + Create mà sẽ dẫn bạn tới cái form để đăng code HTML. Cách thứ hai liên quan đến việc cung cấp URL feed có chứa nội dung. Hướng này có thể mất một vài thời gian để cài đặt tùy thuôc vào platform mà website được dựng. May mắn, có một plugin cho các platform phổ biến như WordPress hoặc Drupal sẽ làm mọi việc dễ dàng hơn để chuyển đổi nội dung của bạn sang định dạng XML. Tuy nhiên, gửi nội dung thủ công là cách nhanh nhất để xuất bản nội dung thành Instant Article, đặc biệt là trong suốt các giai đoạn đầu.

Bước 7: Xem trước bài viết của bạn

Để xem trước nội dung đã gửi, bạn sẽ cần phải cài app di động Facebook PageManager. Instant Articles có thể được truy cập trong menu Settings ở trang Toolbar.

xem trước facebook instant arcticles
xem trước facebook instant arcticles

Bước 8: Tuỳ chỉnh nội dung của bạn

Tạo style cho Instant Articles thì đơn giản, nhưng lại cũng bị hạn chế. Facebook cung cấp một giao diện để thay đổi vài bộ phận của bài viết như là font family, font color, logo. Nếu bạn đã tạo style custom, hãy đảm bảo rằng style name khớp với giá trị đặt trong thẻ meta fb:article_style.

tuỳ chỉnh facebook instant arcticles
tuỳ chỉnh facebook instant arcticles

Bước 9: Chờ Kết quả từ quá trình Review

cho kết quả facebook instant arcticles
cho kết quả facebook instant arcticles

Xem thêm: Hướng Dẫn Seo Facebook Fanpage Hiệu Quả 2020

Quá trình review có thể mất tới 03 ngày – và bài gửi của bạn có thể không được chấp thuận ngay. Có thể là do lỗi code hoặc style ngăn không cho xuất bản. Có lần mình phải sắp xếp lại vị trí header ảnh trong bài viết để nó giống với cái trên website. Tuy vậy, một khi đã được approve bạn có thể tiến hành thêm Feed URL để đẩy nội dung lên Instant Articles một cách tự động. Chúc các bạn thành công khi đăng ký Instant Articles. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với Tùng Phát chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

hotline công ty Tùng Phát
hotline công ty Tùng Phát
Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận