FTP là gì? Cách tạo tài khoản FTP trên hosting đơn giản nhất

FTP là gì

Hiện nay việc chia sẻ dữ liệu đang ngày một trở nên phổ biến dần đối với các cá nhân, công ty hay trường học. Nhất là các công ty, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh thì việc tạo lập một máy chủ FTP để đồng bộ hóa dữ liệu khi thiết kế web là thực sự cần thiết. Vậy FTP là gì? Bài viết này Tungphat.com sẽ đưa ra những vấn đề liên quan đến FTP cho các bạn.

FTP là gì ?

FTP là viết tắt của chữ File Transfer Protocol có nghĩa là giao thức truyền tải tập tin, giao thức này giúp bạn dễ dàng trao đổi các dữ liệu máy tính của bạn với host và ngược lại. Tại FTP bạn sẽ có quyền quản lý tất cả các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có ở trên host trừ database. Với giao thức này các máy client trong mạng có thể truy cập đến máy chủ FTP để lấy dữ liệu.

FTP là gì
FTP là gì

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ web hosting WordPress cung cấp cho người dùng truy cập vào FTP thì họ có thể tải lên hoặc tải xuống các tập tin từ website hosting server của họ trực tiếp từ bảng điều khiển của họ. Những người sử dụng wordpress có thể cần một FTP client để tải các tập tin WordPress lên đến web hosting server của họ trước khi họ cài đặt WordPress.

Bên cạnh việc cài đặt WordPress, nếu như bạn có kế hoạch sử dụng plugin hoặc sửa đổi tập tin functions.php của theme thì sẽ rất tốt nếu như bạn hiểu và sử dụng được FTP.

Điểm nổi bật của FTP là người dùng có thể truy cập vào máy chủ FTP để truyền và nhận dữ liệu từ xa.

Mô hình hoạt động của FTP 

Giao thức FTP hoạt động dựa trên mô hình cơ bản của việc truyền và nhận dữ liệu từ máy Client đến máy Server. Quá trình truyền nhận dữ liệu giữa máy Client và server được tạo nên từ 2 tiến trình TCP logic là Control Connection và Data Connection.

+ Control Connection: Là phiên làm việc TCP logic đầu tiên được tạo ra khi quá trình truyền giữ liệu được bắt đầu. Nhưng tiến trình này chỉ kiểm soát được các thông tin điều khiển đi qua nó. Tiến trình này được duy trì trong suốt quá trình làm việc diễn ra.

+ Data Connection: Khác với tiến trình trên, Data Connection là một kết nối dữ liệu TCP được tạo ra với mục đích truyền tải dữ liệu giữa máy Client và Server. Khi quá trình truyền tải dữ liệu hoàn tất thì kết nối sẽ tự động ngắt.

Mô hình hoạt động FTP
Mô hình hoạt động FTP

Các phương thức truyền dữ liệu trong FTP

Khi quá trình truyền dữ liệu đã được thiết lập, dữ liệu sẽ được truyền từ máy Client đến máy Server và ngược lại. Dựa trên việc truyền dữ liệu đó, FTP có 3 phương thức truyền tải dữ liệu là block mode, stream mode, compressed mode.

+ Block mode: Đây là phương thức truyền dữ liệu mang tính quy chuẩn. Phương thức này dữ liệu được chia ra thành nhiều khối nhỏ và đóng gói thành các FTP blocks. Mỗi block sẽ chứa thông tin về khối dữ liệu đang được gửi.

+ Stream mode: Với phương thức này hoạt động dựa trên tính tin cậy trong việc truyền dữ liệu trên giao thức TCP. Dữ liệu này sẽ được truyền đi dưới dạng các byte có cấu trúc không liên tiếp nhau. Thiết bị gửi chỉ đơn thuần là đẩy dữ liệu qua kết nối TCP đến bên nhận mà không có trường tiêu đề nhất định.

+ Compressed mode: Với thuật toán này các dữ liệu bị lặp sẽ được phát hiện và loại bỏ để giảm bớt chiều dài của toàn bộ thông điệp khi gửi đi.

Mục đích của giao thức FTP

+ Khuyến khích việc dùng chung tập tin (như dữ liệu hoặc chương trình ứng dụng)

+ Khuyến khích sử dụng máy tính ở xa một cách gián tiếp, âm thầm

+ Che đậy sự khác biệt về hệ thống lưu trữ tập tin giữa các máy chủ, hầu như người dùng không cần quan tâm đến những sự khác biệt riêng tư của chúng.

+ Truyền tải dữ liệu đáng tin cậy và có hiệu quả cao.

Tham khảo :

Hosting ssd là gì ? Có nên sử dụng cho doanh nghiệp hay không ?

Hướng dẫn tạo tài khoản FTP trên hosting

Để có thể sử dụng giao thức FTP dễ dàng và hiệu quả trên Hosting, trước tiên bạn cần phải biết cách tạo tài khoản FTP.

Bước 1: Bạn tìm “Your Account” trên giao diện DirectAdmin. Sau đó bạn vào mục “FTP Managerment” và nhấn vào mục “Create FTP account” để tạo tài khoản FTP.

Tạo ftp trên hosting bước 1

Bước 2: Sau đó tiến hành điền đầy đủ thông tin cho user FTP rồi nhấn vào mục “Create” để tạo user.

Tạo ftp trên hosting bước 2

Thông tin gồm có:

+ FTP Username: Tên User FTP

+ Enter Password: Mật khẩu người dùng

+ Re-Enter Password: Xác nhận mật khẩu người dùng

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin người dùng, hãy nhấn vào nút “Create” là bạn đã tạo được tài khoản rồi.

Tạo ftp trên hosting b3

Hy vọng qua bài viết trên Tùng Phát có thể giúp bạn hiểu rõ hơn FTP là gì ? và có thể tự tạo được tài khoản FTP trên Hosting một cách đơn giản nhất.

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận