Google cập nhật thuật toán: 8 điều cần làm để không bị phạt

Những điều SEOer cần làm khi Google cập nhật thuật toán

Việc Google cập nhật thuật toán sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình SEO web. Do đó, bạn cần thường xuyên theo dõi và nắm bắt được tác động của các thuật toán này để có thể xây dựng được chiến lược SEO phù hợp, tránh việc website bị phạt và tụt thứ hạng. Thông qua bài viết sau đây, Tùng Phát sẽ chia sẻ với bạn 6 điều bạn cần làm khi các thuật toán của Google được cập nhật.

Xem thông tin đúng nguồn 

Ngay sau khi Google cập nhật thuật toán thì sẽ có rất nhiều trang web, blog chia sẻ thông tin về sự kiện này. Tuy nhiên, không phải trang nào cũng mang đến cho người đọc những thông tin chính xác nhất. Bạn cần kiểm tra và xác định đâu là nơi cung cấp thông tin đúng và đủ nhất. Dưới đây là một vài địa chỉ mà bạn có thể tham khảo để theo dõi các cập nhật thuật toán của Google:

 • Official Google Webmaster Central Blog: Đây là nơi cung cấp thông tin đáng tin cậy nhất. Các kỹ thuật viên của Google sẽ có những thông báo chính thức về việc Google cập nhật các thuật toán mới tại Google’s Official Webmaster Blog. Nếu theo dõi trang blog này thì bạn cũng có thể biết thêm về những tính năng mới của Google Search và các phương pháp SEO hiệu quả nhất.
 • Search Engine Journal: Trang blog này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về tên, ngày giới thiệu và tác động của thuật toán đó đến quá trình SEO web. 
 • Search Engine Land: Đây là website chuyên cung cấp các thông tin về SEO để giúp SEOer xây dựng chiến lược phù hợp, tránh được các hình phạt của Google khi có những thuật toán mới được áp dụng. 
Theo dõi việc Google cập nhật thuật toán tại Official Google Webmaster Central Blog
Theo dõi việc Google cập nhật thuật toán tại Official Google Webmaster Central Blog

Kiểm tra traffic web và thứ hạng từ khóa

Việc kiểm tra traffic web và thứ hạng của từ khóa sẽ giúp bạn xác định được website của mình có đang bị phạt bởi những thuật toán mới không. Nếu thứ hạng từ khóa và lưu lượng truy cập giảm thì chứng tỏ trang web của bạn đang bị trừng phạt bởi Google. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chỉ kiểm tra lượt truy cập website thông qua kết quả tìm kiếm tự nhiên chứ không tính đến các traffic từ PPC hoặc kênh Social Media. Để kiểm tra lượt truy cập và thứ hạng của từ khóa, bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console.
 • Bước 2: Chọn website rồi nhấn Search results.
 • Bước 3: Chọn Custom để chọn khoảng thời gian kiểm tra rồi ấn Apply.
 • Bước 4: Chọn Page.
 • Bước 5: Chọn Export và chọn định dạng file muốn xuất.

Để đảm bảo có được kết quả chính xác nhất, bạn có thể kiểm tra trong 2 khoảng thời gian, trước và sau khi Google cập nhật thuật toán. Ví dụ như thuật toán của Google được cập nhật ngày 28/3/2023 thì bạn nên kiểm tra lượt traffic và thứ hạng từ khóa trong 2 giai đoạn là 28/3/2023 đến 25/3/2023 và 25/3/2023 đến 2/4/2023. 

Kiểm tra traffic web và thứ hạng từ khóa khi Google cập nhật thuật toán
Kiểm tra traffic web và thứ hạng từ khóa khi Google cập nhật thuật toán

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Nếu bạn không có quá nhiều kiến thức về SEO web hay không hiểu rõ tác động của thuật toán mới thì hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên và phương pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và cả tiền bạc trong quá trình vận hành website. 

>>>Liên hệ chuyên gia SEO Tùng Phát để được tư vấn chi tiết

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia khi Google cập nhật thuật toán
Tham khảo ý kiến của các chuyên gia khi Google cập nhật thuật toán

Kiểm tra website

Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng và xác định được rằng website đang bị phạt bởi Google thì bạn hãy tiến hành kiểm tra tổng thể web để lập các chiến lược khôi phục web phù hợp. Khi thực hiện, bạn cần quan tâm đến 4 yếu tố sau đây:

 • Kỹ thuật: Kiểm tra index website nếu chưa được index bạn hãy xem bài index google là gì ? và Các thuật toán mới của Google có thể phát hiện ra những yếu tố kỹ thuật cũ đã bị bỏ qua trước đó và tận dụng việc này để trừng phạt website của bạn. Do đó, hãy tiến hành chỉnh sửa và tối ưu khía cạnh kỹ thuật cho trang web của mình. 
 • Backlinks: Bạn hãy kiểm tra và tối ưu các liên kết bị trùng IP, không có lượt truy cập, thường bị sụt host, PBN có giao diện không bắt mắt,… 
 • Nội dung: Bạn cần đảm bảo nội dung trên website của mình không trùng lặp với các đối thủ cạnh tranh và quan trọng là mang đến cho người dùng những thông tin hữu ích.
 • Trải nghiệm người dùng: Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân vào tương tác với website của mình bằng cách nhắn tin cho web, liên hệ với nhân viên hỗ trợ, mua sản phẩm, đăng ký nhận thông báo,… Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng website của mình thân thiện với thiết bị di động bởi Google luôn đánh giá cao những trang web có yếu tố này. 
Kiểm tra toàn bộ website để xây kế hoạch phù hợp
Kiểm tra toàn bộ website để xây kế hoạch phù hợp

Kiểm tra website có bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân khác

Sẽ có trường hợp website của bạn bị ảnh hưởng trong giai đoạn Google cập nhật thuật toán nhưng nguyên nhân không phải là do các thuật toán thay đổi. Khi đó, bạn cần phải kiểm tra lại xem vì sao website của mình bị ảnh hưởng. Tốt nhất là bạn hãy khắc phục hết tất cả những lỗi vi phạm do thuật toán mới của Google rồi hãy đánh giá lại web của mình.

Thông thường, nếu Google công bố ngày bắt đầu áp dụng cập nhật thuật toán, các ảnh hưởng mà web của bạn phải chịu sẽ không xuất hiện ngay mà phải đợi một thời gian để Google quét. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được những thông báo của Google về các lỗi, hình phạt và cách xử lý lỗi. Khi đó bạn chỉ cần sửa lỗi rồi submit lại kết quả là sẽ xử lý được vấn đề.

Tuy nhiên, có thể những ảnh hưởng mà web của bạn đang chịu là do những nguyên nhân khác. Các nguyên nhân đó có thể là do đối thủ chơi xấu, website bị hack, nội dung trùng lặp, content lỗi thời,… Đối với những trường hợp này, bạn cần phải có cách khắc phục riêng.

Kiểm tra website có bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân khác
Kiểm tra website có bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân khác

Khôi phục website 

Sau khi kiểm tra website, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều lỗ hổng và các yếu tố cần khắc phục. Tuy vậy, nếu bạn tiến hành xử lý một cách tràn lan, không có trọng tâm thì sẽ mất rất nhiều tiền bạc, thời gian mà thứ hạng của website không được cải thiện. 

Bạn cần lập một chiến lược khôi phục rõ ràng, xác định đâu là vấn đề cốt lõi gây ra việc web bị phạt khiến thứ hạng bị giảm. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện mọi thứ nhanh và có hiệu quả hơn. 

Để làm được việc này, bạn cần thường xuyên theo dõi trang web của mình. Ngoài ra, sau khi hoàn thành việc khôi phục web, bạn hãy dành ra một chút thời gian để kiểm tra xem các cách mà mình đã làm có hiệu quả không hằm điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp. 

Tiến hành khôi phục website sau khi bị Google trừng phạt
Tiến hành khôi phục website sau khi bị Google trừng phạt

Tiếp tục triển khai SEO

Nếu website của bạn vẫn được Google index thì cách tốt nhất để thoát khỏi các hình phạt đó là tiếp tục triển khai SEO thật tốt. Bạn hãy tiến hành nghiên cứu lại thị trường, phân tích đối thủ, từ khóa, xác định mục tiêu cuối cùng,… để có thể lập nên những chiến lược SEO có hiệu quả. Sau đó phân bổ nguồn nhân lực và ngân sách thực hiện sao cho phù hợp. 

Tiếp tục triển khai SEO thật tốt khi Google cập nhật thuật toán
Tiếp tục triển khai SEO thật tốt khi Google cập nhật thuật toán

Trên đây là những điều mà SEOer cần phải làm khi Google cập nhật thuật toán. Những việc trên sẽ giúp bạn tiếp cận và xử lý các khủng hoảng một cách tốt nhất và hạn chế được việc website bị Google trừng phạt trong thời gian dài. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc vận hành web khi có thuật toán mới của Google được cập nhật hay đang tìm một dịch vụ chăm sóc website tốt, giá rẻ, lên top thì hãy liên hệ với Tùng Phát để được hỗ trợ nhé. 

5/5 - (14 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận