Google Index là gì? 6 Cách để Website được Google Index nhanh

Google bot

Chắc hẳn trong quá trình quản trị Website bạn đã gặp khó khăn không nhỏ khi gặp phải vấn đề Index của Google, viết nội dung chất lượng nhưng mãi chẳng được Index hay thời gian Index quá lâu khiến cho nội dung không còn mới theo xu hướng. Đó là vì bạn chưa hiểu rõ cơ chế của Google Index và các vấn đề ảnh hưởng đến quá trình Index.

Google index
Google index

Google Index là gì? Quy trình lập chỉ mục Website của bạn

Google Index là gì? 

Google Index là việc Google đưa trang Web của bạn vào danh sách những trang Web đã biết của Google và từ đó sẽ phân tích và sắp xếp để hiển thị cho người dùng khi họ tìm kiếm từ khóa.

Hay dễ hiểu hơn là được Google Index đồng nghĩa với việc bạn đủ điều kiện để xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm của Google, nếu chưa được Index thị bạn không được hiển thị mặc dù người dùng vẫn có thể truy cập qua đường liên kết hoặc vào trực tiếp Web của bạn để đọc tin.

Google lập chỉ mục
Google lập chỉ mục

Nói một cách chi tiết theo Google định nghĩa:

Google lưu trữ tất cả trang web mà Google biết vào chỉ mục riêng của mình. Mỗi mục để ghi nhận một trang trong chỉ mục sẽ mô tả nội dung và vị trí (URL) của trang đó. Google Index hay còn gọi là  Lập Chỉ Mục là khi Google tìm nạp, đọc và thêm một trang vào chỉ mục.

Tìm hiểu thêm để biết rõ hơn cách mà Google Index hoạt động.

>>>Cách hoạt động của Công cụ tìm kiếm

Google mất bao lâu để lập chỉ mục một bài viết mới

Mặc dù là một trong những cỗ máy công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, nhưng Google không thể nào lưu trữ toàn bộ hàng tỉ trang Web chỉ trong vài giây hay vài ngày. 

Bạn có thể thấy những trang tin tức thường được xuất hiện trên Google với thông tin cập nhật vài giờ trước hay thậm chí vài giây trước, có nghĩa là vừa đăng bài đã được Lập Chỉ Mục.

Google Index nhanh
Google index nhanh

Nhưng có những bài viết của bạn lại mất vài tuần hay thậm chí vài tháng mới được Index.

Kết luận: Việc Google mất bao lâu để Index hoàn toàn dựa vào từng loại nội dung từng Website hay từng chủ đề, có thể rất nhanh, cũng có thể rất chậm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này

Website được Google Index nhanh có lợi ích gì?

Chẳng hạn có một cô gái vừa thấy một Video trên mạng xã hội nói về một vụ trộm xe sáng nay ở gần khu vực cô ấy sống. Cô ấy lên Google và tìm đọc thông tin về vụ trộm đó và nhận được kết quả cập nhật mới nhất. Vậy sẽ ra sao nếu bạn là người viết tin tức, bạn cũng viết rất nhanh về vụ đó và cho xuất bản nhưng 3 ngày sau mới được Google Index?

=>>>Tin tức của bạn đã không còn mới, không còn ai tìm thông tin đó nữa, có quá nhiều bài viết đã đi trước bạn và hút hết người đọc.

Trên đây là một ví dụ về tầm quan trọng của của các Website tin tức, chuyên theo đuổi những nội dung có tính thời điểm và xu hướng. Còn đa phần các Website khác, chỉ cần được Google lập chỉ mục trong thời gian không quá lâu < tuần là đã thành công đưa bài viết của bạn đến thời người đọc.

Được Google Index sớm cũng là một trong những yếu tố giúp ích cho thứ hạng trang Web của bạn hơn những đối thủ xuất bản sau.

Cách kiểm tra Website đã được Index chưa

Có nhiều cách để kiểm tra xem Website đã được Google Index chưa:

Toán tử Site: Lên Google và nhập:   site:domain    ,domain ở đây có thể là tên miền hoặc URL cụ thể, nếu kết quả trả ra có xuất hiện trang của bạn nghĩa là bạn đã được Google Index

Kiểm tra Google Index
Kiểm tra Google Index

Google Search Console: Kiểm tra trong phần trạng thái lập chỉ mục

Kiểm tra chỉ mục Website
Kiểm tra chỉ mục Website

Tại sao Website không được index hay index chậm

Như đã nói ở trên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian Index của Google, dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng được Google đưa ra:

Dù thu thập dữ liệu hàng tỷ trang nhưng Google không thể tránh được việc bỏ sót một số trang web. Khi trình thu thập dữ liệu của chúng tôi bỏ sót một trang web thì thường là do một trong những nguyên nhân sau:

Không có nhiều trang khác trên web liên kết đến trang web đó: Google thu thập dữ liệu của một trang Web bằng cách cho Googlebot (một tên gọi khác của Trình thu thập dữ liệu của Google) đi vào các trang Web, Google có thể đi từ trang này đến trang khác là nhờ vào đường liên kết. Chính vì vậy việc trang của bạn không được liên kết và điều hướng tốt ảnh hưởng lớn đến khả năng di chuyển của Googlebot

Google bot
Google bot

Bạn vừa chạy một trang web mới và Google chưa có thời gian thu thập dữ liệu trang đó

Chắc chắn rồi, bài viết của bạn quá mới, Google cần thời gian để thu thập và lập chỉ mục. Có một ý kiến cho rằng mức độ cập nhật của trang Web ảnh hưởng đến Googlebot. Một trang Web tin tức có các bài đăng lên liên tục hàng giờ hàng ngày, chính vì vậy Googlebot sẽ quay lại trang Web mỗi giờ mỗi ngày để thu thập dữ liệu. Nhưng có những trang vài tuần hay vài tháng mới đăng một bài, dẫn đến chu kỳ quay lại của Googlebot sẽ là vài tuần vài tháng.

Thiết kế của trang web khiến Google khó thu thập dữ liệu nội dung trang một cách hiệu quả

Khi thu thập dữ liệu, Googlebot sẽ thấy trang Web theo cách mà người dùng vẫn thấy, vì vậy việc thiết kế Website của bạn phải tối ưu theo trải nghiệm của người dùng, tinh giản và gọn gàng nhất có thể, hạn chế dùng mã hóa phức tạp nếu có thể hãy dùng html thuần.

Google nhận được thông báo lỗi khi cố thu thập dữ liệu trang web của bạn

Một vài lỗi kỹ thuật của trang Web khiến Google không thể thu thập dữ liệu, bạn có thể xem những lỗi đó và sửa chữa trong Google Search Console.

Chính sách của bạn chặn không cho Googlebot thu thập dữ liệu trang web

Có một tệp trong trang Web của bạn gọi là robots.txt, tệp này giống như một điều luật riêng của mỗi trang Web mà các trình thu thập dữ liệu hoạt động bình thường sẽ phải tuân thủ. Tệp này có khả năng ngăn chặn và hạn chế việc thu thập dữ liệu của Googlebot, bạn có thể xem lại tệp này xem Googlebot có bị chặn hay không.

Tệp Robots.txt
Tệp Robots.txt

Làm thế nào để Google Index nhanh hơn

Khắc phục lỗi gây ra index chậm

Đầu tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã khắc phục được những lỗi làm cho Google Index chậm ở trên, hãy chú ý kỹ đến tệp robots.txt vì nếu tệp này không cho Googlebot thu thập dữ liệu trên Website của bạn thì bạn có tối ưu như thế nào cũng không được. Nếu bạn đã khắc phục xong những lỗi trên thì hãy đến với những giải pháp sau đây.

Gửi sơ đồ trang Web

Sơ đồ trang Web là một trang hay một danh sách chứa toàn bộ đường liên kết trong Website của bạn, Google Search Console cung cấp một công cụ giúp tạo sitemap mà gửi sitemap đến Google. Site giúp bạn khắc phục vấn đề về liên kết khi đảm bảo Google có thể đọc được tất cả trang trong trang Web bằng sitemap.

Sơ đồ trang web
Sơ đồ trang web

Cập nhật nội dung chất lượng thường xuyên

Giống như chu kỳ của Google đã nói ở trên , nếu nội dung của bạn cập nhật thường xuyên trong một khoảng thời gian nhất định, Google sẽ quay lại thu thập dữ liệu theo chu kỳ đó, chính vì vậy bạn nên thường xuyên cập nhật nội dung chất lượng lên Website của mình.

Nội dung chất lượng là nội dung giúp ích cho người dùng, bạn không nên sao chép nội dung, dù có chỉnh sửa lại nhưng ý tưởng về nội dung đó cũng không phải độc nhất và Google cũng không có thời gian để tự làm mình quá tải khi lưu trữ những nội dung không khác gì nhau, và những nội dung kém chất lượng, không giúp ích cho người dùng.

Quảng bá trang web

Giống với phần liên kết trong trang Web, thì những liên kết từ bên ngoài trỏ về Website của bạn cũng rất quan trọng. Điều đó giúp Google đánh giá nội dung của bạn có chất lượng và nổi tiếng, Website của bạn uy tín. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc khi spam quá nhiều liên kết trỏ về, điều đó có thể bị Google phạt vì spam link.

Tuân thủ các nguyên tắc

Google đưa ra một bộ nguyên tắc quản trị trang Web chung cho các nhà quản trị Web, giúp những nhà quản trị Website hướng trang Web của mình đi đúng định hướng của Google

>>>Hãy tham khảo: Nguyên tắc quản trị trang Web của Google

Googlebot thu thập dữ liệu
Googlebot thu thập dữ liệu

Ngoài ra, Google cũng sẽ thường xuyên cập nhật các thuật toán để đảm bảo mỗi bài viết được đăng lên mạng đều chất lượng. Nếu web vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn sau mỗi lần Google cập nhật thuật toán thì website của bạn sẽ không sao. Còn nếu web của bạn có mắc lỗi nào, Google sẽ phạt và yêu cầu bạn sửa lỗi thì mới xóa đi hình phạt.

Dùng tool ép index (không khuyến khích)

Trên mạng xã hội hiện nay có rất nhiều đơn vị hay tổ chức cung cấp những công cụ với chức năng mà họ giới thiệu là có thể ép Google Index nhanh hơn, tuy nhiên đây không phải công cụ chính thức của Google, chính vì thế bạn có thể gặp rủi ro về bảo mật và các vấn đề liên quan.

5/5 - (6 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận