PageRank là gì? Tìm hiểu về thuật toán PageRank

google-pagerank

PageRank từ lâu luôn là chủ đề bàn tán của các nhà quản trị Website ngay cả khi nó có thể đã ngưng hoạt động, tuy nhiên ít ai hiểu rõ được PageRank là gì? và nắm được cơ bản thuật toán và cơ chế hoạt động của nó. Hãy cùng tôi tìm hiểu về thuật toán này nhé.

google-pagerank
google-pagerank

PageRank là gì?

PageRank (PR) là một thang điểm số được tính toán bằng công thức toán học thông qua việc xem xét chất lượng và số lượng các đường liên kết trỏ về Website của bạn (hay còn gọi là Backlink). Mục đích của điểm số chắc chắn là để đánh giá và xem xét xếp hạng Website, so sánh tầm quan trọng của Website này với Website khác.

PageRank được phát minh bởi Serge Brin và Larry Page (2 nhà đồng sáng lập của Google), với mục đích giải quyết sự không hiệu quả của các công cụ Search trước đó như việc trả về kết quả không phù hợp với ý định tìm kiếm, các Website không liên quan.

Thuật toán của Google PageRank hoạt động như thế nào?

Thuật toán 

Tài liệu có đề cập đến một thuật toán PageRank như sau:

Pagerank là phân bố xác suất, được sử dụng để thể hiện khả năng khi một người click chuột ngẫu nhiên vào đường link và sẽ tới được trang web cụ thể. Pagerank có thể được tính cho các tập văn bản với tài liệu có độ dài bất kỳ. Khi bắt đầu tính toán thì sự phân bổ đó được chia đều cho tất cả những văn bản trong tập văn bản.

Các tính toán Pagerank cần một số lần “lặp đi lặp lại” qua các văn bản trong tập để có thể đạt được giá trị thực tế một cách thiết thực hơn. Xác suất có giá trị từ 0 đến 1. Với giá trị 0.5, thường được hiểu là “50% cơ hội” của một việc gì đó có thê xảy ra. Trong Pagerank, 0.5 có nghĩa là 50% cơ hội một người nào đó click vào một link ngẫu nhiên để được chuyển đến văn bản đó (giá trị pagerank = 0.5)

Theo: https://vi.wikipedia.org/wiki/PageRank
thuật toán pagerank

Để hiểu chi tiết được một thuật toán máy tính hoạt động như thế nào quả là điều khó khăn vì nó khá phức tạp và có nhiều quy tắc và công thức khác nhau cho từng trường. Nhưng với vai trò là các SEOer, nhà quản trị Website, chúng ta có thể nhìn ở góc độ đơn giản hơn để nắm được thuật toán PageRank này. Hãy theo dõi ví dụ dưới đây nhé.

Giả sử:

  • Trên môi trường Internet có 4 trang web A, B, C, D
  • Bỏ qua các liên kết nội bộ (tức là tự nó liên kết đến chính nó)
  • Mỗi trang sẽ được trỏ tối đa 1 đường dẫn đến 1 trang Web khác (vậy 1 trang sẽ có tối đa 3 đường dẫn đến 3 trang khác nhau)
  • Giá trị PageRank ban đầu của 4 trang là bằng nhau và bằng 0.25

Đã đủ giả thuyết, giờ hãy cùng xem ví dụ:

VD1: Cả 3 Website B, C, D cùng đặt Backlink trỏ về Website A =>> Mỗi liên kết trỏ về sẽ chuyển giá trị 0.25 cho A =>> Trong lần tính tiếp theo điểm PageRank của A sẽ tăng lên bằng 1

VD2: Website B đặt 2 liên kết trỏ về Website A và C, cùng với đó Website D đặt 3 liên kết trỏ về cả A, B, C. Trong trường hợp này thì:

  • Website B chia đôi giá trị PageRank lúc đầu của mình và chuyển cho A và C, mỗi Website nhận được 0.125 điểm PageRank từ B
  • Website D chia 3 giá trị và chuyển cho 3 Website, mỗi Website nhận được 0.083 điểm PageRank

Thoạt nhìn ví dụ có vẻ đơn giản, nhưng có đến hàng triệu trang Web trên Internet và ta còn chưa tính đến chất lượng các liên kết mà chỉ mới tính số lượng liên kết.

spam-link

Công thức tính PageRank

cong thuc pagerank 1

Giống như các ví dụ đã trình bày ở trên, giá trị đường liên kết trỏ đi bằng điểm số PageRank chia cho số lượng liên kết trỏ đi, một Website có càng nhiều liên kết trỏ đi thì điểm số trên từng liên kết lại càng thấp.

Đó cũng là một trong những minh chứng cho việc Spam link các diễn đàng, Forum thật chất không có ý nghĩa gì cho Website của bạn bởi vì có quá nhiều liên kết trỏ đi.

Vai trò của Pagerank

Vậy vai trò của PageRank là gì? PageRank giúp Google đánh giá tầm quan trọng tương đối của 1 Website trên môi trường World Wide Web và cũng là chỉ số tham khảo để so sánh, xếp hạng các Website trên kết quả tìm kiếm. 

Xuất phát từ ý tưởng và mục đích tốt, chẳng hạn như bạn viết về một chủ đề nào đó và thấy trang Web A có đề cập vấn đề hay liên quan đến chủ đề của bạn, bạn đặt một liên kết để đọc giả có thể tìm hiểu thêm hoặc đến Web A để mua hàng. Vì vậy Google sẽ đánh giá Website A là một Website uy tín, nổi tiếng cung cấp nội dung có ích. Từ đó các liên kết giới thiệu từ Website A trỏ đi sẽ được đánh giá là uy tín hơn và chất lượng hơn

PageRank thực sự có còn hoạt động? Tại sao Google công khai loại bỏ

Google PageRank có còn hoạt động?

Khi Internet và sự hiểu biết của chúng ta về Internet ngày càng phức tạp, điểm PageRank của Thanh công cụ đã trở nên ít hữu ích hơn đối với người dùng như một số liệu riêng lẻ. Gỡ bỏ hiển thị PageRank khỏi Thanh công cụ giúp tránh làm người dùng và quản trị viên web nhầm lẫn về tầm quan trọng của chỉ số này.

Người phát ngôn của Google nói vào năm 2016:

Vậy có nghĩa là, chỉ số về PageRank sẽ không còn hiển thị trên thanh công cụ của Google Toolbar PageRank và người dùng hay quản trị viên Website sẽ không còn được xem. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không chắc chắn được rằng PageRank có còn là một trong những yếu tố để xếp hạng Website bên cạnh hơn 100 yếu tố khác hay không

Vì sao xuất hiện tình trạng Spam Link ? Sự ra đời của Nofollow

pagerank-updated

Khi thuật toán PageRank nở rộ, thay vì tuân thủ theo ý định ban đầu của Google muốn hướng đến thì đa phần các Website nói chung và nhà quản trị Web nói riêng lại muốn lợi dụng và thu lợi từ việc này.

Điển hình nhất là Spam link, truy cập vào các trang Blog, diễn đàn, Forum và để lại bình luận kèm liên kết trỏ về Website của mình. Spam link vào bất cứ nơi nào có thể.

Một hình thức nữa là trao đổi mua bán, Website của tôi có PageRank cao, bạn trả tôi chi phí thì tôi sẽ cho bạn đặt liên kết trỏ về Website. Và cứ như thế, thị trường mua bán liên kết ngày càng nở rộ, gây khó khăn cho khăn cho thuật toán PageRank và tính công bằng của nó, khi mà chỉ cần bỏ nhiều tiền thì sẽ có được liên kết trỏ về.

Nhưng không phải việc xây dựng các lên kết bên ngoài là không tốt, nếu làm đúng cách và tuân thủ nguyên tắc của Google, Website của bạn sẽ nhận lại được giá trị lớn. Hãy tham khảo Dịch vụ mua Textlink báoDịch vụ Guest Post của chúng tôi để xây dựng cho mình hệ thống liên kết tối ưu nhất.

Đó cũng là lý do Google PageRank bị khai tử, kèm với đó là sự ra đời của Nofollow.

Nofollow là một thuộc tính mà bạn có thể cài đặt cho từng liên kết hay toàn bộ liên kết, liên kết nội bộ đến các liên kết ra ngoài. Nofollow gửi tín hiệu cho Googlebot rằng không đi theo các liên kết này, giúp tránh tình trạng bị Spam link không mong muốn.

nofollow

Để cài đặt Nofollow bạn thêm thuộc tính này vào đường link đó, WordPress có cung cấp công cụ giúp bạn thực hiện nhanh hơn

Cách xem PageRank?

Mặc dù không còn hoạt động như Google nói nhưng vẫn có nhiều bên thứ 3 tiến hành đo lường theo cách riêng và cung cấp cho chúng ta các số liệu tham khảo. Lưu ý đây chỉ là số liệu tham khảo, và Google cũng khuyến cáo SEOer không cần quá bận tâm đến chỉ số này.

SEO Quake:

SEOquake là một công cụ hỗ trợ tối ưu SEO, check nhiều chỉ số cần thiết cho Website của bạn. SEOquake cung cấp 2 chỉ số về Alexa Rank và Semrush Rank, đây là chỉ số của 2 bên thứ 3 đo lường, bạn đó thể tham khảo.

cách xem pagerank

MozRank (MR)

MozBar hiện được đánh giá là một trong những tool support SEO kiểm tra thứ hạng website tốt và hiệu quả nhất hiện giờ. Các chỉ số được đánh giá trong công cụ hỗ trợ này gần tương đương với những giá trị mà Google dùng để xếp hạng website. Thậm chí giá trị MR còn được cho là có phần chi tiết hơn so với chỉ số PR của Google.

5/5 - (4 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận