Header là gì? Tầm quan trọng của header trong website

Header là gì

Header là một phần yếu tố quan trọng không thể thiếu của một trang web trong việc tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm. Việc sử dụng Header hay các thẻ khác trong website một cách hợp lý là điều không phải ai cũng biết. Vậy header là gì? Tầm quan trọng của header trong thiết kế website? Trong bài viết này công ty thiết kế website tphcm sẽ giải đáp cụ thể cho các bạn nắm rõ.

Header là gì
Header là gì

Header là gì ?

Header là một từ khóa chung chuyên dụng để chỉ phần đầu, tiêu đề của một cái gì đó. Header là một khái niệm có thể thay đổi tùy thuộc vào lĩnh vực và ngữ cảnh mà từ khóa này được sử dụng. Cụ thể:

Tiêu đề (Header) website là gì?

Trong các ngành liên quan đến công nghệ website thì cụm từ Header website được nhắc đến thường xuyên. Header website còn được gọi là tiêu đề của một trang web là phần ở đầu của trang và xuất hiện ở mọi trang của website trừ các trang landing page đã bị xóa header mặc định. Đây là một trong những khu vực có giá trị cao nhất trong một website.

header website là gì ?
header website là gì ?

Dựa vào header mà người dùng có thể biết được cấu trúc nội dung của một trang web để truy cập tìm kiếm một sản phẩm nào đó. Phần mở đầu của website tạo nên sự chuyên nghiệp cho một website, mang đến trải nghiệm tiêu chuẩn cho người dùng. Thông thường một Header website gồm các yếu tố: Logo, Slogan, search, menu và banner quảng cáo. Các yếu tố này sẽ giúp khách hàng điều hướng và giúp công cụ tìm kiếm đánh giá cao về độ uy tín của website.

Tiêu đề trong word là gì?

Trong word, header được hiểu là một phần văn bản được tách khỏi thân bài viết và xuất hiện ở phần đầu của một trang in. Trong một văn bản học thuật thông thường thì header trong word sẽ gồm có các thông tin về tiêu đề bài viết, số trang, tên tác giả hoặc bản rút gọn của tiêu đề.

header trong word là gì
header trong word là gì

Phần tiêu đề trong word giúp bạn có thể đánh dấu bản quyền của mình trong một đoạn văn bản nào đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm nổi bật sản phẩm của mình. 

Header trong word giúp người đọc có được thông tin về chủ đề và tác giả văn bản được nói đến và cho người đọc biết mình đang ở phần nào của văn bản.

Tìm hiểu thêm:

Source Code là gì ? Mã nguồn nào tạo ra Source Code hiện nay

Tìm Hiểu Những Câu Lệnh Truy Vấn WordPress Có Thể Bạn Chưa Biết?

Tầm quan trọng của header trong website

Header website là một phần có giá trị nhất trên một trang web, giá trị này được tạo nên từ chính nhu cầu cũng như thói quen của người dùng trên website.

tầm quan trọng của tiêu đề trong website
tầm quan trọng của header trong website

Theo các nghiên cứu khoa học đã đưa ra về thói quen duyệt web của con người và họ đã tổng hợp và đúc kết ra 3 mô hình phổ biến nhất Z, Zig-Zag và F. Những hình thức này đã trực tiếp làm ảnh hưởng đến tầm quan trọng của header website.

+ Mô hình Z là mô hình khá điển hình cho các website quét thông tin cơ bản được một người dùng sử dụng khi truy cập vào website, có sự trình bày thống nhất về thông tin nhưng ít phân cấp hình ảnh. Nó được đánh dấu 4 vùng hoạt động và có 2 trong số 4 vùng đi qua khu vực header. Mô hình Z giúp ta biết được thói quen của đa phần người dùng sẽ luôn chú ý ở khu vực ngang đầu tiên của website mỗi lần truy cập và đồng thời nó cũng dễ bị tác động bởi những thông tin ở khu vực đó.

+ Mô hình Zig-Zag là mô hình thứ 2 phổ biến nhất hiện nay, là mô hình quét thông tin điển hình tại các trang web có khối lượng nội dung được phân chia bằng hình ảnh. Mắt người dùng sẽ di chuyển từ trái sang phải bắt đầu từ góc trên bên trái và di chuyển qua tất cả các trang đến góc trên bên phải như hình zig zag vậy.

+ Mô hình F được xem là một mẫu quét mắt phổ biến nhất hiện nay, được dùng nhiều tại những website có nhiều nội dung như các website blog hay các website về tin tức, báo chí, các bài xã luận theo chủ đề,…

Về mô hình này người dùng sẽ quét một đường ngang ở trên cùng của màn hình rồi di chuyển xuống dưới trang một chút và đọc theo đường ngang trong khoảng 3 đoạn đầu tiên rồi sau đó mới tiếp tục đọc dọc theo phía bên trái của văn bản.

Cả 3 mô hình này đều cho thấy quy trình quét sẽ bắt đầu ở khu vực ngang trên cùng của website và đó là phần header website. Do đó sử dụng nó để hiển thị thông tin cốt lõi và xây dựng thương hiệu là một chiến lược hỗ trợ được người đọc và quét dữ liệu chính nhanh nhất trong khi website cũng có thêm cơ hội giữ chân người đọc nếu nó được hiển thị đúng cách.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *