Hóa đơn điện tử có thể xuất lùi ngày được không ?

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không ?
Xu hướng sử dụng hóa đơn điện tử đang đến rất gần, bởi công nghệ của nước ta đang ngày một lớn mạnh. Sự lớn mạnh đó là nhờ trí óc và sáng tạo của giới trẻ, giờ đây có rất nhiều Start Up đang trỗi dậy. Một sự cộng hưởng của nhà nước, chính phủ cùng các ban ngành đã khiến cho giới trẻ càng ngày càng có đất phát triển. Bởi vậy mà khoa học công nghệ của nước ta như những trùm pháo hoa rực sáng trong đêm. Trở lại với hóa đơn điện tử chúng ta cần tìm hiểu nhiều hơn nữa về quy trình thực hiện và những thông tư mà chính phủ ban hành. Vậy hóa đơn điện tử có thể xuất lùi ngày được không ? đây là bài viết  sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không ?

Doanh nghiệp không được xuất hóa đơn điện tử hay lập hóa đơn không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt. Căn cứ Thông tư 39/2014/TT-BTC mục a, khoản 2, điều 16. Cụ thể: Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền. Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.
Lùi ngày xuất hóa đơn điện tử
Lùi ngày xuất hóa đơn điện tử
Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng. Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền. Ngày lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan. Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Ngày lập hóa đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính. Trên đây là tổng quát toàn bộ chi tiết những mặt hàng cơ bản thiết yếu trong cuộc sống mà cần sử dụng hóa đơn điện tử. Khi thực hiện xuất hóa đơn điện tử trong những trường hợp trên có thể nó hơi cứng nhắc nghiêm ngặt nhưng điều đó thể hiện việc làm của doanh nghiệp hoàn toàn có một quy trình thống nhất thực hiện theo đúng pháp luật mà nhà nước ban hành.

Một số điểm lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử

Để sử dụng hóa đơn điện tử đúng cách và hiệu quả, Tùng Phát xin mách bạn một số điều sau đây :

Mã xác thực hóa đơn điện tử

Mã xác thực hóa đơn điện tử là mã mà cơ quan Thuế xác thực và số hóa hóa đơn điện tử. Với mã này người bán sẽ phải ký vào hóa đơn và sau đó doanh nghiệp không cần trình báo việc sử dụng hóa đơn điện tử này nữa.

Điều kiện khởi tạo hóa đơn điện tử

Đối với doanh nghiệp muốn khởi tạo hóa đơn điện tử cần có sự xác nhận của cơ quan Thuế. Đản bảo đầy đủ hệ thống công nghệ đặc biệt là công nghệ thông tin.Có đội ngũ kỹ thuật viên trình độ hiểu biết về lĩnh vực hóa đơn điện tử. Và cuối cùng là phải có chữ ký điện tử theo pháp luật.
Sử dụng hóa đơn điện tử hiệu quả
Sử dụng hóa đơn điện tử hiệu quả

Thủ tục khi doanh nghiệp muốn làm hóa đơn điện tử gồm

Bước 1: Lập hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn điện tử trên phần mềm. Bước 2: Nộp hồ sơ cho Cơ quan Thuế.

Hóa đơn điện tử có cần liên không ?

Câu trả lời là không. Bên phát hành hóa đơn (bên bán), bên tiếp nhận hóa đơn (bên mua) và Cơ quan thuế cũng khai thác dữ liệu trên 1 bản hóa đơn điện tử duy nhất.

Chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử là thông tin kèm theo dữ liệu của người chủ dữ liệu đó.Nó giúp việc xác thực hóa đơn được chính xác.

Chứng thư số

Chứng thư điện tử là thông điệp dữ liệu do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử phát hành nhằm xác nhận cơ quan, tổ chức, cá nhân được chứng thực là người ký chữ ký điện tử. Dựa vào điều này người ta định nghĩa chứng thư số. Chứng thư số là một dạng chứng thư điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp. Chứng thư số có thể được xem như là một “chứng minh thư” sử dụng trong môi trường máy tính và Internet.

Khách hàng có thực hiện ký số vào hóa đơn điện tử hay không ?

Trường hợp với khách hàng là tư nhân thì không cần thực hiện chữ ký số, nhưng nếu là doanh nghiệp thì bắt buộc phải thực hiện chữ ký số. Ngoại trừ trường hợp hàng hóa là hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền viễn thông cơ bản thì không cần thiết phải thực hiện chữ ký số.

Cách kê khai thuế đối với khách hàng khi có hóa đơn điện tử ?

Trường hợp này khiến bạn cảm tưởng là khó khi thực hiện hóa đơn điện tử. Nhưng quả thật nó không khó chút nào. Bạn cứ làm thủ tục như với hóa đơn giấy. Và ngoài ra bạn có thể yêu cầu bên bán hàng in hóa đơn điện tử ra giấy với đầy đủ thông tin cần thiết. Trên đây là những điều bạn cần hiểu về quy trình thực hiện hóa đơn điện tử. Nhưng còn một vấn đề quan trọng mà tôi chưa nói đến là việc xuất lùi hóa đơn điện tử.
Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận