Hướng dẫn thông báo phát hành hóa đơn điện tử qua mạng

Thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Khi nhịp sống công nghệ ngày càng phát triển như vũ bão. Đặc biệt việc đối mặt với thời đại trí tuệ nhân tạo AI ngày càng đến gần thì việc phát hành hóa đơn điện tử qua mạng là điều không có gì khó khăn.

Song ở nước ta việc thay thế một hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử thật không dễ dàng. Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh thì áp dụng và triển khai khá đơn giản. Nhưng với những tỉnh ở vùng sâu vùng xa phía bắc tổ quốc như Lào Cai, Sơn La vv…. thì việc áp dụng này còn gặp nhiều trở ngại.

Bài viết này của tôi muốn giúp các bạn biết về cách thức sử dụng một hóa đơn điện tử và phương pháp thông báo một hóa đơn điện tử tới khách  hàng.

Những nguyên tắc cơ bản chung để sử dụng một hóa đơn điện tử

+  Phải đảm bảo chắc chắn rằng hóa đơn giấy còn tồn tại chưa sử dụng theo quy định bị hủy hết trước thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử.

+ Tổ chức, cá nhân bán hàng hóa cung ứng dịch vụ phải có trách nghiệm gửi hóa đơn điện tử được lập theo đúng quy định cho người mua. Phương thức gửi và nhận được sự đồng ý của người bán và người mua.

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử bắt buộc phải chịu trách nghiệm về những hóa đơn điện tử của người mua dịch vụ khi gửi đến cơ quan thuế không theo đúng thời hạn quy định.Nhưng phải trong  trường hợp người mua dịch vụ đã thực hiện đúng thời gian hoàn thành hóa đơn điện tử.

Nguyên tắc cần nhớ
Nguyên tắc cần nhớ

+ Chú ý khi hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành chứng từ giấy thì những tờ giấy này chỉ có giá trị lưu trữ để ghi sổ hoặc theo dõi quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử. Hoàn toàn không có hiệu lực dùng để giao dịch  hoặc thanh toán. Trừ trường hợp hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định.

+ Để bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần phải sử dụng tốt những ứng dụng công nghệ.

+ Cơ quan thuế phải có trách nghiệm rà soát, thông báo(mẫu số 07) về những việc liên quan đến hình thức của hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế -> hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền -> hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử.

Trên đây là cách sử dụng hóa đơn điện tử cơ bản nhất dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp đang kinh doanh. Cách sử dụng hóa đơn điện tử sẽ hơi khó khăn ở những bước đầu tiên nhưng sau một khoảng thời gian lâu dài tiếp cận nhiều bạn sẽ thấy nó hoàn toàn đơn giản và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tìm hiểu thêm :

bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đúng hay sai ?

hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không ?

Vấn đề thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Thông báo phát hành hóa đơn điện tử qua mạng
Thông báo phát hành hóa đơn điện tử qua mạng

Cũng trong việc ứng dụng hóa đơn điện tử thì thông báo phát hành hóa đơn điện tử cũng là một vấn đề quan trọng. Từ ngày 12/06/2017 theo khoản 3 điều 1 của thông tư 37/2017/TT-BTC quy định:

“Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất hai (02) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn.

+ Việc thông báo phát hành hóa đơn bao gồm cả hóa đơn mẫu cần có sự niêm yết rõ ràng tại cơ sở sử dụng hóa đơn dùng trong việc bán hàng hoặc dịch vụ.

+ Cơ quan thuế phải có trách nghiệm hướng dẫn tổ chức kinh doanh thanh lý hợp đồng in khi đã lập tờ Thông báo phát hành hóa đơn.

+ Trong trường hợp tổ chức gửi thông báo phát hành hóa đơn có nội dung không đúng theo quy định thì với khoảng thời hạn (02) ngày cơ quan thuế phải thông báo lại ngay với tổ chức đó. Và tổ chức phải có trách nghiệm điều chỉnh để Thông báo phát hành đúng theo quy định.

Các bước chuẩn bị thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ các mẫu phát hành hóa đơn điện tử qua mạng

Bước 2: Thông báo phát hành hóa đơn trên hệ thống kê khai(HTKK)

Bước 3: Đăng ký nộp Thông báo phát hành hóa đơn

Qua đây là việc sử dụng và thông báo phát hành một hóa đơn điện tử theo đúng quy trình và thủ tục của nhà nước. Nó hoàn toàn rất nhanh chóng và hiệu quả vì vậy nếu là người kinh doanh bạn hãy thực hiện thật tốt những việc này.

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận