JAVASCRIPT LÀ GÌ? NGÔN NGỮ JAVASCRIPT ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

javscript là gì

Hiện nay ngôn ngữ lập trình được ứng dụng rất nhiều để hỗ trợ cho quá trình sử dụng các thiết bị hiện đại được hiệu quả. Đảm nhận nhiệm vụ quan trọng như vậy và không thể thay thế được thì có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau cũng được lựa chọn. Và ngôn ngữ Javascript cũng là một trong những lựa chọn đó. Vậy Javascript là gì, và những thông tin liên quan đến Javascript. Hãy cùng tungphat.com tìm hiểu nhé.

Ngôn ngữ lập trình Javascript là gì?

Javascript là một ngôn ngữ lập trình website được tích hợp và nhúng trong HTML để giúp website được sống động hơn. Nó cho phép kiểm soát các hành vi của một trang web tốt hơn khi bạn chỉ dùng mỗi HTML. Javascript hỗ trợ hầu hết trên các trình duyệt như Chrome, Firefox,… và có khi là các trình duyệt trên thiết bị di động. Các slideshow, pop-up quảng cáo và tính năng autocomplete của Google là những thứ dễ thấy nhất được viết bằng Javascript.

javscript là gì
javscript là gì

Javascript được biết đến đầu tiên với cái tên Mocha, sau đó nó được đổi tên thành Mona rồi LiveScript trước khi nó trở thành Javascript nổi tiếng như bây giờ. Phiên bản đầu tiên của ngôn ngữ này được Netscape giới hạn độc quyền và chỉ có các tính năng hạn chế nhưng nó vẫn được phát triển theo thời gian.

ECMA-262 Specification được định nghĩa là một phiên bản chuẩn của ngôn ngữ JavaScript:

• Javascript là ngôn ngữ chương trình thông dịch, nhẹ.

• Bổ sung và tích hợp với Java

• Được thiết kế để tạo ra các ứng dụng mạng trung tâm.

• Bổ sung và tích hợp với HTML

• Mở và đa nền tảng

Javascript được dùng để làm gì?

Javascript được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như:

+ Lập trình web, thiết kế website giá rẻ cho các doanh nghiệp

+ Xây dựng ứng dụng cho website máy chủ.

+ Ứng dụng trên di động, app, trò chơi. 

thao tác javascript
thao tác javascript

Khi bạn tải một trang web, trình duyệt phân tích cú pháp HTML và tạo ra loại dữ liệu có tên là DOM từ nội dung. DOM thể hiện chế độ người xem trực tiếp của trang web với mã Javascript. Mã này được cấp nhật cho DOM và được trình bày ngay cho người dùng.

Thư viện Javascript đình đám nhất hiện nay

Những ứng dụng vĩ đại của Javascript khiến người khác không thể quên được. Có rất nhiều thư viện và framework được viết từ Javascript như sau:

• AngularJS: Đây là thư viện dùng để xây dựng ứng dụng Single Page.

• Sencha Touch: Là một Framework được dùng để xây dựng ứng dụng mobile.

• NodeJS: thư viện được phát triển phía server dùng để xây dựng ứng dụng realtime.

• ExtJS: Là framework dùng để xây dựng ứng dụng quản lý.

• jQuery: Thư viện này rất mạnh về hiệu ứng.

• ReactJS: Thư viện viết ứng dụng mobile.

Và nhiều thư viện khác nữa.

code lập trình javasscript
code lập trình javasscript

Ưu điểm của Javascript

+ Sự tương tác Server ít hơn: Bạn có thể xác nhận đầu vào người sử dụng trước khi gửi trang web đến Server, điều này sẽ tiết kiệm được lưu lượng tải ở Server, Server của bạn sẽ tải ít đi.

+ Phản hồi tới khách hàng truy cập ngay lập tức: Khách hàng không phải chờ cho trang web tải lại để thấy nếu họ đã quên nhập cái gì đó.

+ Giao diện phong phú: Bạn có thể dùng Javascript để bao gồm những mục như các thành phần Drap và Drop (DnD) và các con trượt để cung cấp một Giao diện giàu tính năng đến site của khách hàng truy cập website bạn.

+ Javascript nhanh và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

+ Lỗi của Javascript dễ dàng phát hiện và dễ sửa chữa hơn.

ngôn ngữ lập trình javascript
ngôn ngữ lập trình javascript

Nhược điểm của Javascript

Các ngôn ngữ lập trình đều có khuyết điểm của nó. Bởi vì ngôn ngữ đó khi phát triển đến một mức độ như Javascript, thì nó sẽ thu hút các hacker, scammer và những người luôn tìm kiếm những lỗ hỏng và các bảo mật để lợi dụng nó, thâm nhập đánh cấp dữ liệu.

JavaScript không thể được đối xử như một ngôn ngữ chương trình chính thức (full-fledged) bởi nó thiếu các tính năng quan trọng sau:

• Client-side JavaScript không cho phép đọc và ghi các file, vì bảo mật.

• JavaScript không được dùng cho việc kết nối mạng các ứng dụng vì nó không có các hỗ trợ có sẵn.

• JavaScript không có bất kỳ khả năng đa luồng hoặc đa xử lý.

• Javascript có thể dùng để thực thi mã độc trên máy tính của người dùng.

JavaScript chỉ là một ngôn ngữ chương trình thông dịch, nhẹ mà cho phép bạn xây dựng khả năng tương tác trong các trang HTML tĩnh.

tìm hiểu javscript là gì
tìm hiểu javscript là gì

Javascript hoạt động trên trang web như thế nào?

Javascript thường được nhúng trực tiếp vào website hoặc được tham chiếu qua file .js riêng. Đây là ngôn ngữ phía client nghĩa là script được tải về máy của khách hàng truy cập website và được xử lý tại đó thay vì phía server là xử lý trên server rồi mới đưa kết quả đến khách hàng truy cập.

Các trình duyệt website phổ biến cũng hỗ trợ việc người dùng có muốn tắt Javascript không. Vì vậy đây là lý do bạn nên biết trang web của bạn sẽ hoạt động như thế nào trong trường hợp không có Javascript.

Xem Thêm:

Trên đây là những thông tin về ngôn ngữ javascript mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được thêm một ngôn ngữ mới giúp tăng kiến thức lập trình của mình lên một tầm cao mới. Chúc các bạn thành công.

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận