KẾ TOÁN LÀ GÌ? KHÁI QUÁT VỀ KẾ TOÁN

kế toán tài chính

Để hiểu thêm về kế toán là gì? Và những thông tin khái quát về lĩnh vực kế toán thì xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của công ty Giải Pháp Công Nghệ Tùng Phátnhé:

Kế toán là gì?

Kế toán là công việc thu nhận, đo lường, xử lý và truyền đạt những thông tin về tài chính lẫn phi tài chính trong các thực thể kinh tế như các tập đoàn, công ty và doanh nghiệp.

Trong hoạt động giao tiếp thì có các ngôn ngữ để con người giao tiếp với nhau như tiếng Việt, tiếng Anh. Thì trong các hoạt động kinh tế, kế toán được xem như là một loại ngôn ngữ kinh doanh.

kế toán là gì
kế toán là gì

Hoạt động kế toán giúp định lượng, cân đo kết quả hoạt động về kinh tế của một công ty, doanh nghiệp, tập đoàn… . Và truyền tải những  thông tin này đến nhiều đến các nhà đầu tư là các cổ đông hoăc chủ sở hữu công ty, chủ nợ, các cơ quan quản lý các chủ thể hoạt động kinh tế.

Những người nào sử dụng những chuyên môn về kế toán để hành nghề thì người đó được gọi là kế toán viên.

Người ta thường cho rằng các công việc kế toán đơn thuần chỉ là tiếp xúc với những con số. Và hay bị coi là nhàm chán thế nhưng lĩnh vực kế toán lại là lĩnh vực thú vị mà bị mọi người hiểu nhầm. Công nhận một điều là làm việc kế toán sẽ phải làm việc thường xuyên với các con số. Nhưng để vận hành và đi vào những phần chuyên sâu của nó sẽ thấy đây là một công việc thú vị và trí tuệ với vô vàn các vấn đề hấp dẫn và gây tranh cãi.

Những lĩnh vực khác nhau của kế toán

Ngành kế toán được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm kế toán quản trị, kế toán tài chính,kiểm toán và kế toán thuế…

những lĩnh vực khác nhau của kiểm toán
những lĩnh vực khác nhau của kiểm toán

Kế toán tài chính

Công việc của kế toán tài chính chủ yếu tập trung vào việc báo cáo thông tin tài chính về một tổ chức như công ty, doanh nghiệp, tập đoàn. Nó bao gồm luôn cả việc lập báo cáo tài chính cho những người như là cổ đông nhà đầu tư, các cơ quan có trách nhiệm quản lý, các chủ nợ.

kế toán tài chính
kế toán tài chính

Kế toán quản trị

Kế toán quản trị thì lại tập trung vào những công việc như đo lường, định lượng, xử lý, phân tích. Và báo cáo các thông tin tài chính, kế toán để sử dụng nội bộ cho các hoạt động quản lý của chủ thể.

Kiểm toán

Kiểm toán kiểm tra, xác minh tính trung thực của các bản báo cáo tài chính, và từ đó hỗ trợ  cung cấp những thông tin chính xác về tình hình tài chính của tổ chức đó. Nói đúng hơnkiểm toán là quá trình thu thập dự liệu và đánh giá các những gì liên quan đến những thông tin tài chính đã được kiểm tra được cung cấp bởi báo cáo tài chính nhằm xác đinh về những bản báo cáo đó có phù hợp với các chuẩn mực đã được thiết lập trước.

kiểm toán
kiểm toán

|| Xem thêm: Cách cài zalo trên máy tính và tính năng của zalo pc

Kế toán thuế

Kế toán thuế phụ trách về các vấn đề về thuế trong công ty, doanh nghiệp và tập đoàn. Việc lập kế toán thuế là nghĩa vụ của các công ty, doanh nghiệp đối với nhà nước. Khi có kế toán thuế thì nhà nước mới có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần. Và doanh nghiệp kinh doanh ổn định chỉ khi nào có thể xác định rõ ràng chính xác về thuế trong các báo cáo khai thuế.

Hệ thống ghi sổ kép trong kế toán

he%20thong%20ghi%20so%20kep

Để ghi nhớ các hoạt động kinh tế, các giao dịch trong kinh doanh. Thì người ta thường ghi chép lại vào cuốn sổ. Cho tới ngày nay từ phiên cuốn sổ đó người ta phát triển thành rất nhiều bản, với những chức năng khác nhau.

Để có một bản tóm tắt tài chính trong báo cáo tài chính thì phải trải qua những việc ghi ghép lại các giao dịch tài chính. Nó được gọi là kế toán ghi sổ, trong các phương pháp ghi sổ thì phương pháp ghi sổ kép được sử dụng phổ biến nhất.

Trải qua nhiều thời gian trong lịch sử, kế toán đã tồn tại dưới nhiều hình thức. Và có nhiều mức độ phức tạp và đặc trưng trong nhiều xã hội, quốc gia khác nhau. Nhưng hệ thống kế toán kép hiện đại ngày nay đang được sử dụng phổ biến thì được hình thành và phát triển ở châu Âu thời trung cổ.

Cái tên đầu tiên được kể đến trong lịch sử kế toán phải là Luca Pacioli, một nhà toán học người Ý và là giáo sĩ dòng Phanxico. Năm 1494 ông đã mô tả hệ thống kế toán kép mà những thương nhân tại thành Venice sử dụng trong cuốn Tóm tắt về các phép tính số học, hình học, tỉ lệ và tỉ lệ tương xứng tên tiếng Anh là “Summary of arithmetic, geometry, proportions and proportionality”.

Những quyển sổ sách kế toán kép đã được dùng đầu tiên trong cộng đồng người Do Thái ở Trung Đông vào đầu thời trung cổ và sau đó hệ thống này được hoàn thiện hơn nữa tại châu Âu thời vào trung cổ.

he%20thong%20ghi%20so%20kep%20so%20do

Các công ty, doanh nghiệp và các nhà nước trong quá khứ đã ghi chép những thông tin trong việc kinh doanh của họ. Nhưng Luca Pacioli lại chính là người đầu tiên trong việc thống kê và mô tả hệ thống định khoản Nợ (debit) và Có (credit) trong quyển sổ nhật ký và quyển sổ cái, những điều được xem là quy chuẩn của hệ thống kế toán ngày nay.

Nguyên tắc chung của kế toán ngày nay

 Kế toán ngày nay có điều kiện thuận lợi hơn bởi các tổ chức kế toán trên toàn thế giới như các cơ quan lập tiêu chuẩn, công ty kế toán và các cơ quan chuyên môn.

 Các bản báo cáo tài chính ngày nay được lập theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung là GAAP. GAAP (Generally Accepted Accounting Principles) được thiết lập bởi những tổ chức thiết lập tiêu chuẩn khác nhau như Hội đồng Báo cáo Tài chính ở Vương quốc Anh và FASB (Hội đồng Tiêu chuẩn Kế toán Tài chính) ở Hoa Kỳ.

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận