5 Công cụ kiểm tra tốc độ website chính xác mà bạn cần biết

Công cụ kiểm tra tốc độ website

Một website có tốc độ load nhanh rất quan trọng khi khách hàng truy cập. Website của bạn mất quá nhiều thời gian để truy cập thì chắc chắn bạn đã mất đi lượng khách hàng truy cập tiềm năng vào tay đối thủ. Và đây cũng là tiêu chí mà Google dựa vào để đánh giá và xếp hạng website của bạn. Website của bạn sẽ không được Google ưu tiên khi cung cấp kết quả tìm kiếm tốt nhất đến người dùng nếu website của bạn có độ load chậm. Vậy làm thế nào để biết website của bạn load nhanh hay chậm. Bài viết dưới đây, Công ty Tùng Phát sẽ giới thiệu đến các bạn các công cụ kiểm tra tốc độ website chính xác nhất.

Kiểm tra tốc độ website bằng Google PageSpeed Insights

Đã nhắc đến công cụ kiểm tra tốc độ website thì bạn không thể bỏ qua công cụ Google PageSpeed Insights do Google phát triển. Công cụ sẽ hiển thị trạng thái, hiệu xuất hoạt động của website và hướng dẫn bạn cải thiện nó.

Công cụ phân tích trang web bạn một cách toàn diện, kể cả tốc độ load trên trên máy tính và tốc độ load trên các thiết bị di động.

Google PageSpeed Insights sẽ cho bạn biết tốc độ website trên máy tính và thiết bị di động của bạn với tốc độ đó là nhanh, trung bình hay là chậm. Chỉ cần bạn test được con số 85 thì website của bạn có thể được đánh giá là có tốc độ load tốt và ổn định.

Các bước sử dụng PageSpeed Insights

Bước 1: Truy cập vào link: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights sau đó nhập website bạn cần kiểm tra rồi nhấn phân tích.

Cách kiểm tra tốc độ website bằng PageSpeed Insights
Cách kiểm tra tốc độ website bằng PageSpeed Insights

Chỉ mất 1 phút để PageSpeed Insights phân tích toàn bộ website của bạn.

Bước 2: Bạn kéo xuống dưới sẽ thấy được kết quả kiểm tra tốc độ website thiết bị di động và máy tính bàn gồm tốc độ và tối ưu hóa.

Phía dưới là bảng phân phối tải trang sẽ cho bạn biết quá trình tải trang tốc độ theo từng phần ra sao, những website có tốc độc trên 80 cực kì tốt cho SEO.

Màn hình chính của phần mềm
5 Công cụ kiểm tra tốc độ website chính xác mà bạn cần biết 19

Và dưới cùng là đề xuất tối ưu hóa với những gợi ý đã được phân tích và phần đã có sẵn tối ưu hóa nơi bạn biết được website mình đã làm tốt được những gì.

Bước 3: Tương tự khi bạn chuyển sang máy tính để bàn bạn cũng sẽ nhận được các thông số sau khi kiểm tra tốc độ website.

Đo tốc độ load website bằng Pingdom Tool

Pingdom Tool cũng là một công cụ kiểm tra tốc độ load trang web chính xác và nổi tiếng được rất nhiều nhà quản trị website khuyên dùng. Công cụ này phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến trang web như thời gian tải trang, tổng số MB được load trung bình mà ở PageSpeed Insights không có. Một điểm nữa là Pingdom Tool chỉ có máy chủ ở Mỹ và Úc thôi nên các website đến từ Châu Á sẽ mất khá nhiều thời gian hơn.

Cách sử dụng Pingdom Tool

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web: https://tools.pingdom.com/ sau đó nhập website bạn cần kiểm tra (URL) và chọn địa điểm (Test from). Bởi vì Việt Nam không có trên Pingdom Tool nên bạn sẽ chọn những địa chỉ gần Việt Nam nhất để thay thế.

đo tốc độ load website
đo tốc độ load website

Bước 2: Sau đó nhấn chọn Start test để tiến hành kiểm tra.

Ngay lập tức kết quả sẽ hiện ra, tuy nhiên hơi mất thời gian một xíu bởi công cụ này không có máy chủ ở Châu Á nên tốc độ sẽ chậm.

đo tốc độ load website pic2

Kéo xuống dưới bạn sẽ thấy chi tiết về những thứ khi tải website đang có. Bạn cần test nhiều lần để được kết quả chính xác nhất.

Có thể bạn cần : 3 mẹo tối ưu hóa hình ảnh cho website mà bạn nên biết

Check tốc độ website bằng GTmetrix

Gtmetrix cũng là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ được nhiều người yêu thích. Công cụ này phân tích chuyên sâu về website hơn. Các báo cáo được chia làm 5 phần khác nhau gồm PageSpeed, YSlow, Waterfall, Video và History (lịch sử trang web).

Công cụ này sẽ thống kê số điểm tối ưu của website bạn là bao nhiêu và liệt kê phần nào bạn cần tối ưu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng nó vào mục đích xem file nào load lâu nhất để tối ưu hoặc bỏ đi.

Cũng giống như Pingdom Tool, Gtmetrix cũng là công cụ kiểm tra website có server ở Canada.

Cách sử dụng GTmetrix

Bước 1: Truy cập vào website: https://gtmetrix.com/ rồi nhập website bạn cần kiểm tra vào sau đó nhấn Analyze.

check tốc độ website
check tốc độ website

Bước 2: Đợi cho hệ thống GTmetrix kiểm tra xong sẽ hiện ra kết quả sau.

check tốc độ

Bước 3: Lập tức kết quả của website bạn kiểm tra sẽ hiện ra gồm điểm số tổng thể, dung lượng website và thời gian load website.

Phía dưới là những lời khuyên để giúp website bạn nhanh hơn nếu bạn tối ưu hoặc loại bỏ những thành phần đó.

Test tốc độ website bằng Dotcom Monitor

Dotcom Monitor phân tích website bạn toàn diện như là thời gian load, số lượng yêu cầu HTTP,… Ngoài ra với công cụ này bạn còn có thể chạy tất cả các kiểm tra địa lý cùng một lúc, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong khi các công cụ khác chỉ cho phép người dùng kiểm tra từng vị trí địa lý mỗi lần.

Dotcom Monitor không chỉ test được hiệu suất của trang web mà còn giúp bạn test được server website, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong blacklist spam hay là không,…

Một lợi thế nữa là Dotcom Monitor giúp bạn kiểm tra load time của website ở nhiều quốc gia và trong đó có Hongkong cũng khá gần với Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về : thuật toán tối ưu tốc độ hiển thị trên mobile của google

Kiểm tra tốc độ website với WebPageTest

WebPagetest cũng là một công cụ test tốc độ website rất mạnh mẽ. Công cụ này có thể kiểm tra trên khắp thế giới trên 4 châu lục với 40 quốc gia và 25 trình duyệt khác nhau gồm cả điện thoại di động. Khi kiểm tra với công cụ này bạn cần chờ một thời gian để nó tải hết.

WebPageTest sẽ tự động kiểm tra website 2 lần tương ứng với phiên bản chưa có cache và có cache.

Cách sử dụng WebPageTest

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào link: http://www.webpagetest.org/. Sau đó nhập URL bạn cần test vào “Enter a website URL” và ở  “Test location” bạn chọn vào Select from Map để chọn vị trí bạn cần test.

test tốc độ bằng WebPageTest

Nếu bạn muốn test ở môi trường nào thì bạn chọn browser cho môi trường bạn muốn test.

Bước 2: Sau đó nhấn Start Test hệ thống sẽ kiểm tra và cho ra kết quả.

test tốc độ website

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn chọn ra được phần mềm kiểm tra tốc độ website tốt nhất để tin tưởng và phân tích dữ liệu để tối ưu website với công cụ tìm kiếm.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận