MACHINE LEARNING LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ THÍCH NGHI VỚI CÁCH MACHINE LEARNING ĐANG THAY ĐỔI SEO

cách machine learning đang thay đổi seo

Tìm hiểu xem cách machine learning đang biến đổi SEO và bạn có thể làm gì khi nắm bắt cơ hội để mà phát triển và dẫn đầu trong các cuộc cạnh tranh.

Những người thường lướt web sử dụng các phương tiện truyền thông online luôn luôn thay đổi.

Ngày nay, họ tìm kiếm thông tin chi tiết và kết quả tức thời; điều đó khiến machine learning đóng vai trò còn quan trọng hơn trong SEO.

Những marketer chỉ cần xem sét những phát triển gần đây với RankBrain của Google để biết tầm quan trọng của search marketing (còn gọi là Search Engine Marketing – SEM)

Theo Accenture, các công nghệ dựa trên máy móc hiện tại có thể thúc đẩy năng suất kinh doanh lên đến 40%.

Nếu bạn vẫn không chắc machine leaning đang thay đổi SEO như thế nào, thì đã đến lúc bạn cần chú ý.

Machine learning không còn mới nữa – nó đã xuất hiện và được sử dụng trong nhiều năm.

Nhưng những người sớm áp dụng công nghệ này đã có thể gặt hái được ít nhiều những thành công và lợi ích.

Ví dụ: vào năm 2017, Netflix đã tiết kiệm được 1 tỷ đô la bằng cách sử dụng machine learning để đưa ra các đề xuất mang tính cá nhân hóa.

Gần đây nhất, Google RankBrain đã cách mạng hóa cái cách để mà xác định kết quả tìm kiếm.

Công nghệ machine learning thích ứng và phản hồi dữ liệu, học hỏi theo thời gian để trả lời các truy vấn tìm kiếm tốt hơn.

Điều này giúp cung cấp độ chính xác tốt hơn trong kết quả tìm kiếm với tốc độ vượt ngoài khả năng của con người.

Là những marketer, chúng ta thường được giao nhiệm vụ làm nhiều hơn hay ít hơn.

Và với tư cách là một người làm marketing trên công cụ tìm kiếm, thì ROI – Return On investment (Tỷ suất hoàn vốn) và tính hiệu quả là những điều kiện tiên quyết để thành công.

Chúng ta phải học các kỹ năng mới và thích nghi với các mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng cùng với sự phát triển của công nghệ này.

Nếu không thì bạn có thể sớm nhận thấy sự sụt giảm đáng kể về khả năng hiển thị, chuyển đổi và lưu lượng truy cập trọng việc tìm kiếm của khách hàng bằng các công cụ tìm kiếm của họ.

Bạn có thể nghĩ đó là do bản cập nhật của thuật toán, nhưng có thể không phải vậy.

Điều đó có thể liên quan đến việc machine learning thay đổi SERPs và khiến trang web của khách hàng của bạn không nằm trong top Google, mà nằm ở trang mà không ai thấy.

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng giữa Backlink và Content thì cái nào tốt hơn chưa?

Machine learning là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu điều gì sẽ thay đổi, hãy có một định nghĩa rõ ràng và và đơn giản về machine learning (dịch nôm na Công nghệ máy học – Thô nhỉ!) là gì.

Machine learning có thể hiểu cơ bản là một lĩnh vực con của trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) liên quan đến các thuật toán, điều đó cho phép máy tính có thể học.

Đó là theo cuốn sách “Lập trình trí tuệ tập thể” (“Programming Collective Intelligence”) của Toby Segaran.

cách machine learning đang thay đổi seo
cách machine learning đang thay đổi seo

Công nghệ deep learning (cấp độ tiếp theo của machine learning) tự đào tạo bản thân chúng – dựa trên mạng nơ-ron (Neural).

Đây là nơi các bộ dữ liệu khổng lồ được kết hợp với khả năng nhận dạng khuôn mẫu (Pattern Recognition) để mà tìm ra các khuôn mẫu và tạo sức mạnh tự học để đưa ra quyết định.

Tại sao mọi thứ lại thay đổi

Ngày nay thì người tiêu dùng đang sống trong một thế giới tức thì, thay đổi chóng mặt; nơi họ mong đợi thông tin và kết quả được cung cấp ngay lập tức.

Đó là lý do tại sao Google, Facebook, Apple và Amazon đang đặt công nghệ machine learning làm trọng tâm của những gì họ làm để mà họ có thể theo kịp và phục vụ với tốc độ, tính xác thực và độ chính xác.

Là những chuyên gia SEO, chúng ta cũng cần phải làm như vậy.

Chúng ta phải bắt kịp với sự thay đổi này cùng với SERPs, trong khi đó cố gắng để mà hiểu được bộ dữ liệu khổng lồ (Massive Data Sets).

Chúng ta cũng phải học liên tục những kỹ năng mới cần thiết để mà tìm ra và tiến hành trên các thông tin chi tiết về việc tìm kiếm.

Bộ não con người có thể chứa được tương đương bộ nhớ một triệu gigabyte (=1000 Tetabyte), trong khi máy móc có thể chứa hơn một nghìn tỷ gigabyte.

Sự giúp đỡ như trên là sự cần thiết vì thực tế là nếu không có sự giúp đỡ này, thì không thể thực hiện được một cách hiệu quả như tất cả chúng ta mong muốn.

Điều này sẽ thay đổi vai trò của các chuyên gia SEO như thế nào?

Google liên tục học cách nhìn mọi thứ theo cách chi tiết và sâu sắc hơn bao giờ hết.

Điều này cho phép Google cung cấp kết quả tốt hơn cho người dùng cuối (End Users), điều đó sẽ làm thỏa mãn mục đích tìm kiếm của họ.

Trách nhiệm mới của bạn là đảm bảo bạn có content (Nội Dung) phù hợp và hữu ích trong thời điểm hiện tại trên tất cả thiết bị, nền tảng và các định dạng content (Content Formats).

Nếu nội dung của bạn không cung cấp cho người dùng trải nghiệm tích cực, thì bạn sẽ có một thời gian thử thách khi cố gắng xếp hạng ở các vị trí hàng đầu của SERPs (Search Engine Results Pages) khi mà máy móc tiếp tục học hỏi và chúng ngày càng thông minh hơn.

Google có rất nhiều dữ liệu người dùng cuối.

Nó giúp Google hiểu những gì người dùng thấy hữu ích và có liên quan, điều đó cho phép máy móc hiểu sở thích người dùng và sự ưu tiên để sắp xếp và xếp hạng (Ranking) tốt hơn các kết quả của công cụ tìm kiếm.

Google muốn kết nối những content tốt nhất với khách hàng tiềm năng của bạn trong suốt quá trình của khách hàng.

Vì thế, phát triển content xung quanh ý định tìm kiếm là cách lý tưởng để mà thực hiện.

Machine learning có thể giúp ích cho SEO – chẳng hạn như việc hiểu biết về các truy vấn (ý định), cá nhân hóa, và tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search).

Điều này có nghĩa là bạn có thể tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm nội dung (Content Experience) và cung cấp trải nghiệm nội dung tốt và chất lượng hơn cho khách hàng của mình.

Cả hai đều có thể được thực hiện thông qua các dịch vụ phát triển và tối ưu hóa content (Content Optimization) trên ”hành trình” tìm kiếm bị gián đoạn của người dùng.

Nhiều thương hiệu phải vật lộn với việc phát triển content – Content Development (machine learning có thể giúp ích) và luôn đặt ra những câu hỏi sau:

 • Tôi nên viết về cái gì?
 • Chủ đề thịnh hành là gì?
 • Người dùng đang nói gì về thương hiệu của tôi?
 • Tôi không có nguồn lực để mà phát triển nội dung. Bạn có thế giúp tôi không?

Đây là nơi một chiến lược content (Content Strategy) hữu ích và mạnh mẽ, là lúc lắng nghe ngoài xã hội, và việc phát triển content mới trở nên quan trọng.

Chúng giúp tìm các chủ đề mà mọi người thường nói với nhau, các xu hướng, và nội dung là cái mà có thể giúp người dùng giải quyết vấn đề tại thời điểm này.

Bạn cần kiểm tra thứ hạng từ khóa? Hãy nhớ 4 website miễn phí này.

Technical SEO – Nó vẫn sẽ còn liên quan?

Technical SEO sẽ luôn liên quan.

Tuy nhiên, khi thời gian qua đi, một thời gian dài, thì tài nguyên và việc lặp lại nó có liên kết với technical SEO có thể giảm bớt vì nó sẽ yêu cầu ít hơn tương tác của con người.

Google Search Console (GSC) cuối cùng sẽ chạy hoàn toàn bằng công nghệ machine learning, cái mà sẽ giới hạn tương tác của con người.

Hãy nhớ rằng machine learning không phải ở đó để thay thế mà ở đó để mà giúp ích.

Nhiều phần mềm và nền tảng đang xây dụng các công cụ và ứng dụng, chúng có thể thân thiện với SEO và tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO.

Nếu bạn tận dụng đúng công nghệ machine learning, bạn có thể tiết kiệm thời gian cho các tác vụ như:

 • Nghiên cứu từ khóa
 • Technical audit
 • Tối ưu hóa content
 • Phân phối content
 • Liên kết nội bộ

Với ít thời gian hơn cần thiết cho technical SEO, bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc sáng tạo nội dung (Content Creation) chất lượng cao dựa trên mục tiêu.

Dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp ích như thế nào?

Việc nắm được dữ liệu có cấu trúc (Structured Data) là vô cùng quan trọng để mà giúp ích các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung và trả lại kết quả có nhiều thông tin hơn cho người dùng cuối.

Bất cứ khi nào bạn có thể cung cấp cho công cụ tìm kiếm những dữ liệu theo cách mà chúng có thể hiểu được, chúng có thể giúp tăng khả năng hiển thị, lập chỉ mục và tỷ lệ nhấp trang web của bạn.

Vậy thì Schema là một cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập tự nhiên (Oraganic Traffic).

Việc có được tỷ lệ nhấp cao là tín hiệu của người dùng cuối thông báo cho Google rằng nội dung của bạn phổ biến và người dùng đang tương tác với nó.

Dữ liệu có cấu trúc không dành cho mọi thương hiệu, nhưng nếu bạn có một khách hàng kinh doanh online, thì schema có thể giúp nâng cao kết quả tìm kiếm bằng cách hiển thị cho người dùng như:

 • Thông tin sản phẩm.
 • Giá cả.
 • Nhân xét.
 • Các điểm dữ liệu có giá trị khác.

Tất cả những điều trên có thể giúp ích thuyết phục người dùng mua nhiều sản phẩm và dịch của khách hàng bên bạn hơn.

Chất lượng liên kết

Ngày nay thì các liên kết (links) vẫn quan trọng.

Nhưng đó là tất cả là về chất lượng hơn và số lượng.

Bạn càng có nhiều liên kết chất lượng từ những tên miền (Domain) liên quan, thì thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm càng cao.

Thậm chí còn hơn thế nữa, nếu bạn có nội dung chất lượng cao (High Quality Content) và hữu ích để mà hỗ trợ cho điều đó.

Tôi thực sự khuyên bạn nên tiến hành kiểm tra liên kết để xem nếu mà có bất kì liên kết độc hại nào có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị tìm kiếm của khách hàng bên bạn hay không.

Một phần thiết yếu khác của bất kỳ chiến dịch SEO thành công nào: theo dõi danh mục liên kết (Link Portfolio) của bạn.

Trang web của bạn có bị mất bất kỳ liên kết nào không?

Việc bị mất đi các liên kết từ các high authority site có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị (Visibility) và lưu lượng truy cập (Traffic) website bạn trên công cụ tìm kiếm.

Viết bài chuẩn SEO là như thế nào? Các bạn hãy vào xem 7 cách viết bài chuẩn SEO

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Machine learning đã và đang giúp các công ty giảm 38% chi phí.

Trong cùng một thời điểm, nó giúp tạo ra các hiểu biết sâu sắc hơn và thông minh hơn về khách hàng (37%) và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

machine learning là gì
machine learning là gì

Machine learning đang giúp ít cho các marketer bằng việc cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực về hành vi của người tiêu dùng.

Nếu bạn kết hợp điều đó với việc tập trung cao độ vào việc sáng tạo content chất lượng, kết quả trang web của bạn sẽ được cải thiện.

Nếu nội dung của bạn được phổ biến và tạo ra nhiều lượt truy cập, người dùng sẽ “lưu luyến” và tương tác với nội dung trên website, và website của bạn sẽ chiếm ưu thế trong SERPs.

Kết luận

SEO thì đang thay đổi nhanh chóng với những sự tiến bộ trong công nghệ machine learning.

Nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mục tiêu – một tín hiệu cần thiết cho content có liên quan và có chất lượng cao.

Nó cũng giúp chúng ta sàng lọc một lượng lớn dữ liệu và có được những thông tin chi tiết hữu ích, và thực hiện một số công việc khó khăn và tẻ nhạt cho chúng ta.

Cộng đồng SEO (SEO communityphải thích ứng và giúp Google kết nối người dùng với nội dung phù hợp vào đúng thời điểm và mang lại trải nghiệm nội dung tốt nhất.

Là những người hành nghề SEO, chúng ta phải cung cấp nội dung với các tiêu chí:

 • Có chất lượng cao.
 • Đáp ứng được ý định của người dùng cuối.
 • Mang đến cho người dùng cuối trải nghiệm nội dung tích cực.
 • Có ích.

Mọi thứ không đứng yên mãi đâu, chúng luôn thay đổi.

Công nghệ ngày càng tối tân hơn và sẽ tiếp tục định hình mọi khiến cạnh cuộc sống của chúng ta và các chúng cho thực hành SEO.

Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta đã chuẩn bị cho tương lai và không giới hạn nỗ lực SEO của chúng ta đối với các chiến thuật và chiến lược khi chúng không còn hoạt động nữa.

Tập trung vào điều gì quan trọng để mang lại cho khách hàng kết quả mà họ đang phải trả tiền.

Chúng ta chỉ nên để cho machine learning trợ giúp việc đó.

Nguồn: SEJ

—–

Nếu các bạn đang quan tâm, muốn tìm kiếm thêm các dịch vụ SEO chất lượng lên top Google thì các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi thông qua kênh sau: 

hotline công ty Tùng Phát
hotline công ty Tùng Phát

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TÙNG PHÁT
Địa chỉ: 48/50 Huỳnh Văn Chính, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú
Hotline: 0902.313.677
Email: info@tungphat.com
Website: https://tungphat.com

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận