Nội dung trùng lặp là gì? Nguyên nhân, cách kiểm tra và khắc phục 

Nội dung trùng lặp là gì? Nguyên nhân, cách kiểm tra và khắc phục

Nội dung trùng lặp là hiện tượng khá phổ biến trên các website hiện nay. Tình trạng này có thể gây ra nhiều tác động xấu đến quá trình SEO web. Khi gặp phải vấn đề này, quản trị viên cần nhanh chóng phát hiện và khắc phục triệt để. Thông qua bài viết sau đây, Tùng Phát sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra và khắc phục tình trạng nội dung bị trùng lặp.

Nội dung trùng lặp là gì?

Nội dung trùng lặp hay còn gọi là Duplicate Content. Đây là hiện tượng nội dung trên website của bạn giống một phần hoặc hoàn toàn nội dung ở một trang web khác. Các trang bị trùng lặp có thể là trang trong các web khác nhau hoặc là các trang trong cùng một web. Tình trạng này hiện đang rất phổ biến, gây ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng tìm kiếm của website.

Nội dung trùng lặp hay còn gọi là Duplicate Content
Nội dung trùng lặp hay còn gọi là Duplicate Content

Nội dung trùng lặp ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Nội dung được coi là yếu tố cốt lõi trong SEO. Việc đi sao chép nội dung từ bên khác để đưa vào bài viết của mình là một điều cấm kỵ. Nguyên nhân là bởi nội dung trùng lặp sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cả công cụ tìm kiếm và chủ sở hữu website. Cụ thể như sau:

Thứ hạng website giảm

Khi nội dung trên website bị trùng lặp với một bên khác thì trang web của bạn sẽ không nhận được sự đánh giá cao của Google và web bị tụt hạng nhanh chóng. Google sẽ thiết lập lại chỉ mục web và có thể đưa website vào bộ lọc Google Sandbox. 

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến trang có nội dung bị trùng lặp mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ các trang khác của website. Web của bạn sẽ khó có thể để đạt được thứ hạng như lúc trước, từ đó khiến lưu lượng truy cập giảm và gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của web. 

Nội dung bị trùng lặp khiến thứ hạng website giảm
Nội dung bị trùng lặp khiến thứ hạng website giảm

Không được index trang

Google đã từng tuyên bố rằng họ sẽ không tiêu tốn tài nguyên vào những website có nội dung không chất lượng. Bên cạnh đó, Google khó có thể nhận biết được URL nào là bản gốc hoặc nội dung nào là đi sao chép. Do vậy, nếu trang web của bạn chứa nội dung của một website khác đã được Google index trước đó thì website của bạn sẽ không được Google index nữa. Và bạn cũng đừng nghĩ cách để lách luật vì Google sẽ thường xuyên cập nhật thuật toán mới nên sớm muộn nội dung trùng lặp cũng bị phát hiện.

Website bị loại khỏi công cụ tìm kiếm của Google

Hậu quả nặng nề nhất mà website của bạn sẽ phải nhận khi đi sao chép nội dung từ bên khác đó là bị loại bỏ khỏi công cụ tìm kiếm. Không gian lưu trữ của Google có giới hạn nên Google sẽ luôn ưu tiên vào những website có nội dung chất lượng và duy nhất. Việc loại bỏ website có nội dung trùng lặp sẽ giúp Google tiết kiệm được thời gian, dung lượng và mang đến cho người dùng kho dữ liệu phong phú và đa dạng hơn. 

Nội dung bị trùng lặp khiến web bị loại khỏi công cụ tìm kiếm của Google
Nội dung bị trùng lặp khiến web bị loại khỏi công cụ tìm kiếm của Google

Hiện nay Google đã có nhiều thuật toán rất mạnh để kiểm tra việc trùng lặp nội dung. Điều này đồng nghĩa nếu bạn không trau chuốt kỹ càng hơn những bài viết trên web của mình thì sẽ rất dễ bị Google đánh lỗi và đưa ra hình phạt cho web. Vậy làm sao để biết website của mình đang bị trùng nội dung? Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân dẫn đến việc trùng lặp nội dung

Trên thực tế, không ai muốn nội dung trên website của mình bị trùng lặp với web khác cả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn có một số nguyên nhân khách quan gây ra tình trạng này. Cụ thể như sau: 

Do các biến thể URL

Nguyên nhân này thường xảy ra khi bạn sao chép các đường dẫn URL và bỏ sót một ký tự nào đó hoặc làm thay đổi thứ tự của các ký tự. Lúc này, cả 2 đường dẫn URL sẽ đều hướng về một nội dung và từ đó gây ra hiện tượng nội dung trùng lặp giữa 2 trang khác nhau. Đây là trường hợp dẫn đến 2 bài viết trong cùng một web bị trùng địa chỉ URL.

Trùng lặp nội dung do www và non-www hoặc HTTP so với HTTPS

Nhiều doanh nghiệp lầm tưởng rằng www và non-www hoặc HTTP và HTTPS là giống nhau. Do đó, họ đã để website của mình tồn tại ở cả 2 phiên bản là www và non-www hoặc HTTP và HTTPS  và đều được index trên Google. Điều này sẽ khiến cho nội dung trên 2 website bị trùng lặp và xảy ra nhiều lỗi trong quá trình index trang. 

Trùng lặp nội dung do www và non-www hoặc HTTP so với HTTPS
Trùng lặp nội dung do www và non-www hoặc HTTP so với HTTPS

Cùng sử dụng một nguồn thông tin 

Nguyên nhân này thường xảy ra trên các trang thương mại điện tử hoặc các website cùng kinh doanh một sản phẩm. Khi thêm nội dung vào phần thông tin sản phẩm, đa số các web sẽ lấy nội dung y hệt như trên bao bì mà nhà sản xuất đã mô tả, từ đó gây nên việc nội dung trùng lặp. 

Cách kiểm tra nội dung bị trùng lặp 

Để tránh việc trùng lặp nội dung, bạn cần kiểm tra trùng lặp trước hoặc ngay sau khi đăng bài viết lên web. Để thực hiện việc này, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm Google

Google Webmaster Tools là công cụ của Google giúp bạn kiểm tra trùng lặp một cách nhanh chóng. Cách thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Truy cập vào Giao diện tìm kiếm.
  • Bước 2: Nhấn chuột phải vào phần cải tiến HTML. Lúc này, nếu website chứa nội dung trùng lặp thì chúng sẽ được hiển thị tại các mô tả Meta và thẻ tiêu đề. 
Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm Google
Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm Google

Dùng cách thủ công 

Với cách làm này, bạn hãy sử dụng tính năng site:yourwebsite.com để có thể biết được hết các trang Web của bạn đã được Google lập chỉ mục. Sau đó, bạn sử dụng toán tử sau site: mysite.com intitle: tiêu đề để kiểm tra những bài viết bị trùng lặp. 

Sử dụng ứng dụng thu thập dữ liệu Screamfrog

Screamfrog là một phần mềm giúp bạn thống kê, phân tích và đánh giá website một cách nhanh chóng. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể biết được tình trạng hoạt động của web cũng như kiểm tra được những nội dung trùng lặp. Phần mềm này thì tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau nên bạn có thể dễ dàng tải về và sử dụng. 

Sử dụng ứng dụng thu thập dữ liệu Screamfrog
Sử dụng ứng dụng thu thập dữ liệu Screamfrog

Sử dụng tool check trùng lặp

Cách phổ biến nhất mà nhiều người thường hay sử dụng là dùng các tool check trùng lặp. Cách này không chỉ quản trị viên mà cả những content writer cũng thường hay sử dụng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tool dùng để check trùng lặp. Tuy nhiên không phải tool nào cũng đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy bạn cần lựa chọn kỹ các tool trước khi sử dụng.

Sử dụng thanh tìm kiếm của Google

Một cách khác để check trùng lặp là sử dụng thanh tìm kiếm của Google. Cách này khá tốn công sức và thời gian nhưng cũng khá hiệu quả trong việc check trùng lặp nội dung trước khi đăng bài. Bạn hãy copy từng câu hoặc từng đoạn nội dung trong bài viết rồi paste vào thanh tìm kiếm của Google. Nếu có những bài hiện ra trên trang SERP bị tô đen nhiều ở phần meta tức là đoạn hoặc câu bạn vừa check bị trùng khá nhiều.

Sử dụng thanh tìm kiếm của Google
Sử dụng thanh tìm kiếm của Google

Cách loại bỏ nội dung trùng lặp 

Dù là do nguyên nhân nào dẫn đến việc trùng lặp nội dung thì bạn vẫn cần khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng để tránh gây ra những hậu quả nặng nề đến website. Dưới đây là một số cách loại bỏ nội dung trùng lặp. 

Tiến hành chuyển hướng 301

Nếu website của bạn chứa các nội dung trùng lặp do URL thì hãy tiến hành chuyển hướng 301. Việc này sẽ giúp Google nhận ra rằng trang web của bạn đã chuyển qua một địa chỉ URL mới. Từ đó, khi người dùng tìm kiếm website của bạn, Google sẽ chuyển hướng đến URL đích không chứa nội dung bị trùng lặp. Ngoài ra, điều này sẽ giúp cho trang web chính của bạn nhận được nhiều lượt truy cập hơn và tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. 

Tiến hành chuyển hướng 301
Tiến hành chuyển hướng 301

Thêm thẻ meta Robot Noindex vào đầu HTML

Một trong những cách được nhiều quản trị viên lựa chọn để loại bỏ nội dung bị trùng lặp trên website của mình đó là thêm thẻ meta Robot Noindex vào đầu HTML. Khi bạn thực hiện việc này, các trang có nội dung trùng lặp sẽ bị loại bỏ khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm nhưng vẫn có thể được thu thập thông tin. Từ đó giúp website của bạn sẽ không bị xử phạt bởi các thuật toán của Google. 

Sử dụng thuộc tính rel = “canonical”

Nếu bạn nhận thấy nội dung website của mình bị trùng lặp thì hãy thêm thuộc tính rel = canonical vào phần đầu HTML của mỗi phiên bản trùng lặp. Mục đích của việc làm này là chuyển tất cả các quyền bao gồm xếp hạng sức mạnh, liên kết và nội dung đến URL chứa nội dung gốc.

Cách này chỉ áp dụng trong trường hợp nội dung bị trùng lặp giữa các trang trên cùng một website hay còn gọi là trùng lặp nội bộ. Việc này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm chỉ thu thập thông tin trên một trang có gắn thẻ canonical và hiểu rằng bạn đang sử dụng nội dung bị trùng lặp để minh họa cho phần nội dung của mình chứ không sao chép.

Sử dụng thuộc tính rel = “canonical”
Sử dụng thuộc tính rel = “canonical”

Nhờ sự hỗ trợ của Google 

Trong trường hợp bạn phát hiện có một bên khác đang sao chép nội dung trên website của mình thì hãy nhờ sự hỗ trợ của Google. Bạn có thể gửi phản hồi của mình vào mục Xóa bản quyền nội dung của Google để yêu cầu Google xóa bỏ những những bài viết đó.

Chỉnh sửa nội dung trước khi đăng bài lên web

Đây là bước gần như cơ bản khi bạn muốn tránh lỗi trùng lặp nội dung trên web. Sau khi kiểm tra những bài viết của mình, nếu bạn thấy những nội dung bị trùng lặp thì cần phải viết lại những phần đó. Sẽ có những câu chữ mà dù cho bạn không cố ý copy nhưng vẫn sẽ bị trùng, Google sẽ không phân biệt được những trường hợp này nên tốt nhất là bạn vẫn nên tìm một cách diễn đạt khác để tránh bị Google bắt lỗi.

Thông qua bài viết trên đây, Tùng Phát đã cung cấp cho bạn một số thông tin về vấn đề nội dung trùng lặp. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và giúp bạn bảo vệ tốt nội dung trên website của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng nội dung chuẩn SEO không trùng lặp thì hãy liên hệ với dịch vụ chăm sóc website Tùng Phát chỉ với 99k/1 ngày để được hỗ trợ nhé.

5/5 - (22 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận