PBN là gì ? . Nghệ thuật của việc tạo dựng PBN năm 2022

PBN là gì Nghệ thuật của việc tạo dựng PBN năm 2022

PBN một thuật ngữ mà bạn đã nghe đâu đó rồi đúng không ? . Vậy PBN là gì ? . Nó tốt hay xấu và cần thiết cho website bạn không ? . Liệu bạn đã hiểu đúng về PBN và cách thực hiện ? . Hôm nay Tùng Phát sẽ tiết lộ nghệ thuật tạo dựng PBN của năm 2022 nhé .

PBN là gì ?

PBN là gì Nghệ thuật của việc tạo dựng PBN năm 2022

PBN chính là từ viết tắt của cụm từ “ Private Blog Network “, đây chính là tên gọi hệ thống website mà bạn tạo ra nhằm có những backlink chất lượng trỏ về website chính bạn cần SEO.

Ngày nay những newbie trong lĩnh vực SEO đều nghĩ rằng PBN không quan trọng,hoặc có thể chưa biết đến thuật ngữ này là gì . 

Việc xây dựng một hệ thống PBN đem lại nhiều giá trị cho Website của bạn cũng như đem lại những hiệu quả mà không phải phương pháp SEO nào cũng có thể mang lại được. Quan trọng là bạn phải biết dùng PBN như thế nào cho đúng cách!

Hệ thống PBN mang tính quan trọng rất lớn, tác dụng lớn nhất của mạng lưới Private Blog Network chính là giúp bạn rút ngắn được thời gian, khoảng cách lên top của website chính.

Tại sao chúng ta nên sử dụng hệ thống PBN

PBN là một hệ thống website có sức mạnh mà các SEOer không thể phủ nhận điều nó mang lại . Có những lý do khiến bạn nên sử dụng hệ thống vệ tinh này :

 • Quản trị được backlink: PBN có thể giúp bạn kiểm soát backlink khi chúng trỏ về website của bạn, không giống với cách mà bạn mua Guest Post không thể kiểm soát được.
 • Backlink liên quan: Các backlink chất lượng là cái bạn nhận được để trỏ về website của mình. Từ các content, chủ đề liên quan lẫn nhau mà bạn có thể giúp website của mình hiệu quả hơn, tốt hơn cho người dùng.

PBN giúp bạn có được nguồn tài nguyên dồi dào trong việc làm link, xây dựng backlink hơn. Đặc biệt là chúng lại là những nguồn link có chất lượng.

Đối tượng sử dụng hệ thống PBN chủ yếu hiện nay là những công ty, doanh nghiệp có nguồn nhân lực đủ lớn để xây dựng hệ thống này. Họ cũng có thể là chủ doanh nghiệp, chịu khó đầu tư hoặc những người có tầm nhìn dài hạn về SEO để phát triển lâu dài cho website tạo dựng .

Nghệ thuật của việc tạo dựng PBN năm 2022

Hiện nay có khá nhiều bài viết cũng như cách hướng dẫn về tạo dựng PBN mạng , bạn có thể tìm thấy chúng trên google .

Mình không phủ nhận những cách làm đó là sai có khá nhiều tranh luận về cách làm cũng như kết quả đem lại . Mỗi người có mỗi cách làm khác nhau thì kết quả mang về cũng có phần khác nhau .

Riêng mình sẽ chia sẻ cách làm mà mình đã thực hiện và đem lại kết quả tốt . ” Tôi sẽ cho bạn thấy kết quả cũng như cách làm phía dưới nhé ! “

Bước 1 : Cơ bản

Mua domain đẹp, nghe hay , quen thuộc để tạo sự tin tưởng cho người đọc, tăng tỷ lệ CTR .

Bước 2 : Tạo độ trust và sự nhận diện trên google

Làm cho web một bộ social 50 đến 100 con đồng bộ thông tin N-A-P.

Dịch vụ Seo Entity là thế mạnh của Tùng Phát bạn có thể tham khảo nhé !

Bước 3 : Triển khai nội dung

Tìm kiếm các từ khóa dễ, cạnh tranh thấp để triển khai content kiếm traffic .

Bạn có thể vào các trang báo, tin tức, dùng bộ lọc Ahrefs hoặc Semrush chọn :

 • Volume từ 150-max
 • KD từ khóa từ 0-5, dễ đến cực dễ.

Tiến hành lọc từ khóa, bạn sẽ được một file đầy từ khóa traffic tốt, độ cạnh tranh cực thấp.

Đưa từ khóa cho Copywriter viết bài. Dễ đến mức bạn không cần lên outline, chỉ cần đưa từ khóa, cụm từ có được cho bạn Content triển khai nội dung.

Viết 20-50 bài, đi link nội bộ liên kết các bài viết với nhau. Sau khi Social đã index, lên được mấy chục bài viết, bạn để đó và không làm gì .

Bước 4 : Đợi thành quả

2-3 tháng sau, bạn quay lại check web trên Ahrefs và chỉ số traffic trong GA, Google Search Console. Bạn sẽ kinh ngạc về kết quả đạt được.

Chứng minh case dưới đây.

Nghệ thuật của việc tạo dựng PBN 2022

Ưu điểm cách làm :

 • Bạn không cần phải đi mua web đã có trust sẵn, bạn có thể chủ động tạo ra trust site bằng cách mua domain và làm Entity Social cho web, rồi để đó 2-3 tháng, web tự có trust
 • Thay vì tìm kiếm web có bộ link tốt, nhưng tên miền chưa chắc bạn đã ưng ý, bạn có thể mua domain theo ý mình, rồi chủ động tạo trust site cho nó.
 • Tên domain là cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến CTR , số lượng traffic vào site, nhiều khi bạn Top 1 nhưng domain xấu, k ấn tượng thì không tốt bằng bạn Top 3-4, nhưng domain nhìn, nghe rất quen thuộc. Khách hàng sẽ có xu hướng Click vào các web site tên miền quen thuộc hơn.
 • Dễ làm, nhàn nhã là ưu điểm của nghệ thuật xây dựng PBN mình chia sẻ trên đây.

Một số vấn đề khi xây dựng hệ thống PBN

Chắc chắn, khi làm công việc link building, bạn sẽ gặp phải vài khó khăn, vấn đề nhất định. Những vấn đề mà bạn thường gặp nhất là :

 • Hệ thống website bị chết
 • Tên miền cũ hết chất lượng
 • Nguồn viết content khan hiếm, không có sẵn
 • Traffic cho các website vệ tinh của PBN bị thấp hoặc không có
 • Kế hoạch làm content cho hệ thống PBN không có, không ổn.

Tất nhiên, một khi bạn đã làm hệ thống PBN, bạn phải giải quyết tất cả vấn đề này . ” Với cách làm bên trên mình đã chia sẻ bạn đã giải quyết được nhiều vấn đề nan giải đưa ra rồi nhé . “

Những bước quan trọng để xây dựng PBN bền vững

Đi theo lộ trình là điều quan trọng khi xây dựng link cho hệ thống PBN, những bước dưới đây sẽ giúp bạn :

 • Chủ động tìm kiếm các tên miền hết hạn
 • Lựa chọn hosting chất lượng sao cho phù hợp
 • Building website (quản lý và cài đặt)
 • Xây dựng plan content cụ thể cho từng website trong hệ thống
 • Tạo nội dung chất lượng, hấp dẫn cho website vệ tinh.
 • Tạo backlink cho hệ thống vệ tinh

Mình hướng dẫn cụ thể hơn ở mỗi bước, bạn cần thực hiện những công việc sau:

1. Tìm tên miền hết hạn:

Tên miền hết hạn mang đến lợi thế lớn cho bạn khi tái sử dụng để thực hiện trong kế hoạch làm PBN. Có thể hiểu đây là công việc tìm mua domain cũ khi chủ website cũ đó chưa gia hạn hoặc không còn dùng nữa.

Bước này rất quan trọng để xây dựng vệ tinh PBN. Bạn có thể tìm mua tên miền hết hạn từ nhà môi giới tên miền, Backorder, craping, đấu giá tên miền. Giá của PBN có thể từ vài triệu tới vài nghìn đô.

Những lưu ý khi mua tên miền cũ tạo hệ thống PBN :

 • Check lại lịch sử nội dung tên miền có bị spam hay không (kiểm tra bằng dùng archive.org web)
 • Check backlink của tên miền có spam (dùng ahref, hoặc SEMrush…)
 • Xác định CF và TF, DA, PA,  của website dùng làm hệ thống PBN
 • Không nên dùng những tên miền đã quá cũ hoặc dính tác vụ thủ công
 • Loại bỏ tên miền bị cấm adsense
 • Thông tin đăng ký, email, ngày đăng ký tên miền cần phải khác nhau.

2. Tìm hosting phù hợp

Trước kia, nếu lựa chọn hosting bạn cần quan tâm các website trong hệ thống khác IP class của lớp C là được. Nhưng giờ đây, bạn cần phải chú ý thêm các yếu tố:

 • Dải IP của các website cần phải khác class A
 • Tốc độ phải ổn định
 • Giá cả hợp lý
 • Trình quản lý nội dung nên dùng mã nguồn WordPress
 • Có thể tùy chỉnh được giao diện

Phần này mình sẽ có một bài viết riêng nói về cách chọn cũng như đánh giá những nhà cung cấp hosting và VPS hiện tại .

3. Cài đặt và quản lý

Thay vì non-www bạn cũng cần cài đặt domain có www. Tên miền có www sẽ có chỉ số CF và TF cao hơn. Bạn nên có các trang liên hệ, chính sách, giới thiệu, bảo mật trên website hệ thống của mình.

Cần tránh xài theme mặc định và cơ bản nhất là các website trong hệ thống cũng không được trùng giống nhau. Bạn có thể tự thiết kế bộ theme riêng biệt của mình hoặc dùng theme miễn phí rất nhiều .

4. Xây dựng plan content cụ thể cho từng website trong hệ thống

Nội dung hấp dẫn, chất lượng là điều rất cần có cho các website vệ tinh. Đơn giản vì chúng cũng có thể có ngày trở thành một MoneySite. Bạn cần phải phân loại website trong hệ thống, lên kế hoạch cụ thể rõ ràng cho nội dung mà bạn tính toán xây dựng cho website vệ tinh, phân tích từ khóa của đối thủ bằng Ahrefs, định hướng…

Số lượng bài viết cần có, các tiêu đề tương ứng theo tuần hoặc ngày, title hiển thị trên Google cũng là những vấn đề rất quan trọng khi làm nội dung cho hệ thống PBN .

5. Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cho website vệ tinh

Mặc dù là những website vệ tinh nhưng bạn cần đầu tư nội dung sao cho hấp dẫn bởi chúng có thể đem về contact :

Chia bố cục rõ ràng cho bài viết, độ dài của bài viết khoảng từ 800 – 1000 từ, có comment, số view cần đạt 500 view/ngày là những việc bạn cần phải làm để có hệ thống nội dung tốt nhất cho PBN.

6. Tạo backlink cho vệ tinh

Xây dựng backlink cho hệ thống giúp bạn đạt được hiệu quả tối ưu, mỗi website vệ tinh cần tầm 100 domain trỏ đến. Có thể dùng link forum, diễn đàn,Link full URL…

Kết luận

Hi vọng với cách làm của mình có thể giúp các bạn triển khai một hệ thống PBN bền vững . Chúc các bạn thành công .

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận