Phân Biệt SEO Và SEM Là Gì? Ứng Dụng Thực Tiễn

5/5
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

SEO và SEM là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp có thể triển khai các chiến lược Marketing nhằm thúc đẩy kinh doanh Online tốt nhất. Tuy nhiên, SEO hay SEM đều mang tới cho doanh nghiệp những ưu điểm khác nhau. Vậy quy trình SEO hay SEM mới là phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Bài viết dưới đây của Tùng Phát sẽ đưa ra cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về SEO và SEM, qua đó thấy được sự khác biệt và các ứng dụng của chúng trong thực tiễn.

Tìm hiểu về SEO và SEM là gì?

SEO và SEM là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cùng tìm hiểu sem và seo là viết tắt của từ gì và ưu nhược điểm của SEM và SEO.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – có nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm. Hiểu đơn giản hơn, SEO là các nguyên tắc và cách để tối ưu hóa website sao cho đạt được thứ hạng cao trong các truy vấn của người dùng mà Google hiển thị tự nhiên. Làm tốt SEO, website của bạn sẽ nhận về lượt traffic miễn phí cực kỳ lớn.

Không dừng lại ở việc đưa trang website lên TOP, SEO còn giúp:

 • Tăng trải nghiệm người dùng.
 • Giúp trang web vận hành ổn định, người dùng cũng cảm thấy hài lòng khi click vào website. Qua đó tăng lợi thế cạnh tranh với những đối thủ khác.
SEO là gì?
SEO là gì?

Ưu điểm của SEO

Làm SEO là một trong những chiến lược Marketing chưa từng có dấu hiệu lỗi thời. Những doanh nghiệp lớn muốn đưa thương hiệu tiếp cận với nhiều khách hàng thì làm SEO không thể bỏ qua. Có thể kể tới hàng loạt ưu điểm mà SEO mang lại như sau:

 • Website sẽ nhận về số lượng truy cập lớn mà bạn không cần bỏ ra quá nhiều chi phí nếu như bạn tối ưu SEO tốt.
 • Sáng tạo, chăm chỉ làm SEO sẽ giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng từ các kênh khác nhau, mang tới lợi ích lâu dài.
 • SEO cung cấp lượng truy cập liên tục với chi phí tối thiểu. Khác với quảng cáo, bạn không phải trả tiền cho lượng khách thực tế truy cập vào website mà chỉ cần trả tiền cho các dịch vụ làm SEO.
 • Khảo sát cho thấy, hầu hết người dùng đều click vào kết quả tìm kiếm tự nhiên chứ không click vào quảng cáo.
 • SEO mang tới tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, có lợi hơn rất nhiều so với một số công cụ quảng cáo trả phí khác.

Nhược điểm của SEO

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng làm SEO cũng tồn tại một vài nhược điểm như sau:

 • Để thấy được sự nhảy vọt về thứ hạng tìm kiếm trên website, bạn cần phải đầu tư rất nhiều thời gian vào làm SEO. Vì vậy, nếu không có tính kiên nhẫn thì làm SEO không khả quan. Nếu bạn muốn có kết quả ngay thì nên chọn công cụ quảng cáo trả phí.
 • Nghiên cứu chiến dịch SEO rất mất thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn làm tốt và có kết quả rõ rệt, các đối thủ cũng có thể học theo, thậm chí là bắt chước để giành lấy vị trí cao trên công cụ tìm kiếm.
 • Thứ hạng website của bạn có thể lên xuống từng ngày, từng giờ. Thậm chí có những thời điểm rớt TOP bất thường cũng là chuyện xảy ra rất nhiều.

SEM là gì?

SEM là viết tắt của từ gì?

SEM là từ viết tắt của Search Engine Marketing – có nghĩa là quá trình tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm thông qua truy cập miễn phí và giao dịch trả tiền. Bạn cũng có thể hiểu SEM là quá trình tăng lượng truy cập website bằng cách mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm.

Sở dĩ SEM ngày càng được chú trọng bởi vì thực tiễn cho thấy tâm lý người dùng luôn tìm kiếm  sản phẩm đứng đầu danh sách hiển thị mà Google đưa ra. Nếu lọt TOP từ 1 đến 5 thì website của bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, từ đó tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

SEM là gì?
SEM là gì?

Ưu điểm của SEM

Về cơ bản, SEM chính là tổng hợp của nhiều phương pháp tiếp thị nhằm mục đích giúp cho trang web của bạn đứng ở vị trí như bạn mong muốn trong kết quả trên mạng internet tìm kiếm. Dưới đây là một số ưu điểm mà chỉ có SEM mới đem lại cho các chiến dịch Marketing của bạn một cách tốt nhất:

 • Độ phủ cực kỳ cao, hợp với người dùng trong thời đại 4.0 vì đa số người dùng hiện nay đều cực kỳ ưa chuộng hình thức mua hàng Online. SEM cũng vì thế mà ra đời, được tạo điều kiện và thuận lợi phát triển mạnh mẽ.
 • Được ví là tuyến đầu trong chiến lược Marketing vì giữ vai trò thu hút khách hàng trực tiếp. Đặc biệt, SEM còn có thể tùy biến và thiết lập quảng cáo siêu nhanh để bạn có thể tăng độ phủ từ khóa. Qua đó, bạn còn có thể quảng cáo vài chục từ khóa hoặc sản phẩm, dịch vụ cùng lúc. Thông qua SEM luôn chủ động đo lường chính sách hiệu quả xem có mang lại giá trị chuyển đổi nào hay không.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu vì đưa thương hiệu lên TOP tìm kiếm luôn là điều mà bất cứ ai làm Marketing đều mong muốn. Nếu như SEO cần thời gian tính bằng tháng, bằng năm thì SEM sẽ đưa website lên TOP ngay sau khi khởi tạo quảng cáo. 

Nhược điểm của SEM

Mặc dù được nhận định là tuyến đầu và mang lại hiệu quả cao. Thậm chí là trợ thủ đắc lực mang tới những lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp thời 4.0 nhưng SEM cũng tồn tại một vài nhược điểm như sau:

 • SEM không yêu cầu kỹ thuật chuyên môn cao như SEO. Vì thế, mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp trên môi trường Internet cực kỳ gắt gao. Nếu xác định theo SEM, bạn cần phải bỏ ra rất nhiều công sức.
 • Chi phí đầu tư cho SEM rất cao. Số tiền phải trả được tính bằng số lượt người dùng click vào quảng cáo nhân với đơn giá. Điều đó đồng nghĩa với việc càng nhiều người click thì số tiền bạn phải trả càng lớn.
 • Tâm lý nhiều người dùng cho rằng quảng cáo trả phí là không tin cậy và có thể sẽ bị người dùng cảm thấy không thích, không quan tâm đến. Lý do bởi vì rất nhiều doanh nghiệp đã lạm dụng SEM mà sản phẩm, dịch vụ của họ không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, khi làm SEM thì bạn cần phải chấp nhận sẽ bị đánh đồng.

Phân biệt SEO và SEM: điểm giống – điểm khác

SEO và SEM là hai quy trình hoàn toàn khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ ràng để có thể ứng dụng SEO hoặc SEM một cách hợp lý nhất. Dưới đây là thông tin so sánh SEO và SEM:

Điểm giống nhau

SEO và SEM có khá nhiều điểm tương đồng nên không ít bạn đã nhầm lẫn chúng là 1. Một số điểm giống nhau giữa 2 quy trình này đó là:

 • Cả hai đều giúp cải thiện khả năng hiển thị của website trên các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là ưu tiên hiển thị trong SERPs nhờ tối ưu cho từ khóa.
 • Mang tới lượng traffic lớn và cực kỳ chất lượng.
 • Nghiên cứu và biết được mong muốn của khách hàng.
 • Nghiên cứu từ khóa để biết được đối thủ họ đang làm gì, họ làm tốt ở chỗ nào.
 • Có thể theo dõi và điều chỉnh liên tục để website hoàn thiện, hấp dẫn người dùng lâu dài.

Điểm khác nhau

Mặc dù đều giúp đưa website lên thứ hạng cao nhất nhưng giữa SEO và SEM lại có những sự khác biệt rõ rệt như sau:

SEM sẽ mang tới những kết quả tìm kiếm có kèm từ quảng cáo

Bạn sẽ nhìn thấy các quảng cáo trả phí trên SERPs với biểu tượng Ad. Các quảng cáo này sẽ cung cấp nhiều tiện ích mở rộng cho phép nâng cao quảng cáo tìm kiếm tiêu chuẩn với các liên kết ở website, số điện thoại,… Qua đó, bạn sẽ kiểm soát được nhiều hơn về cách thức và thời điểm hiển thị.

SEO không đem tới những kết quả ngay như SEM

Khi SEM hoạt động, bạn có thể nhìn được kết quả ngay sau đó. Nhưng SEO thì khác, SEO cần thời gian khá dài để có thể leo TOP Google. Có thể mất tới vài tháng, thậm chí và một năm.

SEO mang kết quả lâu dài

Dù quy trình SEO mất thời gian nhưng khi đã Ontop thì giá trị là lâu dài. Thời gian càng lâu, giá trị của SEO càng tăng mạnh. Ngược lại, SEM lại kết thúc ngay sau khi bạn tắt quảng cáo.

SEM dễ dàng tùy chỉnh và kiểm tra hơn SEO

Khi thiết lập SEM, bạn hoàn toàn có thể nắm được mục tiêu và kiểm tra rồi sẽ có hướng điều chỉnh sao cho phù hợp. Sự thay đổi cũng sẽ được cập nhật ngay lập tức. Còn SEO thì cần thời gian để thay đổi.

Phân biệt SEO và SEM
Phân biệt SEO và SEM

Ứng dụng SEO và SEM thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Nếu nhìn kết quả phân tích sơ bộ, hầu hết người dùng đều nghĩ rằng SEM sẽ chiếm lợi thế hơn rất nhiều so với SEO. Tuy nhiên, với từng trường hợp thì SEO và SEO sẽ phát huy được tính ưu việt của mình

Ví dụ, với những website mới thành lập và bạn đang mong muốn website của mình nhanh chóng tiếp cận được khách hàng. Mục đích ban đầu đó là để tạo độ nhận dạng thương hiệu, sau cùng mới là chuyển đổi thành giá trị lợi nhuận thì rõ ràng SEM hoặc PPC là sự lựa chọn tốt tối ưu hơn cả. Tuy nhiên, để đồng hành cùng SEM lâu dài thì nguồn vốn đầu vào của bạn là cực kỳ lớn nên hãy cân nhắc.

Thay vào đó, ứng dụng cả SEO và SEM trong chiến dịch Marketing là tốt nhất. Sự thành công của hầu hết doanh nghiệp ngày nay đó là ứng dụng cả SEO và SEM trong chiến lược Marketing. Vì vậy, bạn nên:

 • Sử dụng thông tin từ quy trình SEM để biết và tăng cách tiếp cận SEO. Đặc biệt chú trọng vào các thông tin quan trọng, mang ý nghĩa với khả năng chuyển đổi cao, từ khóa, lưu lượng truy cập,…
 • Bằng cách tạo những chiến dịch tiếp thị lại sẽ có thể nhắm mục tiêu bằng các quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hình ảnh, từ đó giúp việc tối ưu SEO tốt nhất.
 • Kết hợp cả SEO và SEM để dùng SERP hiển thị thông tin ngay cả ở trong quảng cáo không mất phí.
Ứng dụng SEO và SEM để đạt hiệu quả cao nhất
Ứng dụng SEO và SEM để đạt hiệu quả cao nhất

Bài viết trên đã giúp bạn biết được seo và sem khác nhau như thế nào. Dù SEO và SEM là hai kênh hoàn toàn khác nhau nhưng nếu phân biệt rõ ràng và ứng dụng linh hoạt của từng phương thức thì bạn có thể đẩy mạnh lợi thế cạnh tranh, tăng lợi nhuận nhanh chóng. Nếu bạn còn phân vân không biết SEO hay SEM phù hợp với doanh nghiệp của mình hoặc khai thác chúng thế nào để đạt kết quả cao nhất thì hãy liên hệ với Tùng Phát để được tư vấn nhé.

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Miễn Phí / Chương trình Giảm Giá