Sự khác nhau của SEO Và SEM ? Phân biệt ưu và nhược điểm

Seo và Sem khác nhau như thế nào

Trong quá trình tìm hiểu về Digital Marketing chắc hẳn bạn đã nhiều lần thắc mắc và chưa hiểu rõ về ý nghĩa của SEO và SEM, 2 khái niệm này có thật sự khác nhau, ưu và nhược điểm của chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt SEO và SEM một cách rõ ràng với nhiều ví dụ minh họa dễ hiểu.

Seo và Sem là gì
Seo và Sem là gì

SEO và SEM là gì ?

SEO là gì?

SEO là viết tắt của của cụm từ Search Engine Optimization hay còn gọi là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. SEO thường dùng để nói đến việc thực hiện các sửa đổi nhỏ trên từng phần của trang web. Khi xem xét riêng lẻ, những thay đổi này trông có vẻ không đáng kể, nhưng khi kết hợp với một số hoạt động tối ưu hoá khác, chúng có thể có tác động đáng kể đến trải nghiệm người dùng, hiệu suất và thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm của các công cụ.

Google định nghĩa tại: https://developers.google.com/search/docs/beginner/seo-starter-guide
Search Engine Optimize
Search Engine Optimize

Để hiểu chi tiết hơn về SEO, bạn có thể tìm hiểu thêm các chủ đề sau đây ?

>>> Seo là gì ?

>>> Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào ?

SEM là gì?

SEM là viết tắt của cụm từ Search Engine Marketing hay còn gọi là “Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm”. Bạn có thể từng nghe tới Email Marketing, Social Media Marketing, Video Marketing,… Đó là những hình thức Marketing tận dụng các công cụ online phổ biến để tiếp cận tệp người dùng của công cụ đó,

Và SEM cũng là một hình thức Marketing tận dụng công cụ tìm kiếm (Ví dụ như Google) để tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng.

Search Engine Marketing
Search Engine Marketing

Sự khác nhau của SEO và SEM

Vậy SEO và SEM khác nhau như thế nào? Hai khái niệm này có thật sự khác nhau như nhiều người nói.

Lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu nhất: Bạn đàn lướt NewFeed và thấy một quảng cáo trên Facebook về một sản phẩm “Ghế công thái học”, bạn thấy thú vị nhưng khá lạ lẫm với sản phẩm này =>> bạn quyết định lên Google tìm kiếm về sản phẩm này để tìm hiểu thêm và bạn nhận được kết quả trả về như hình dưới.

Seo và Google Adword khác nhau như thế nào
Seo và Google Adword khác nhau như thế nào

Kết quả bao gồm:

 • Quảng cáo GG Shopping,
 • 2 kết quả tìm kiếm có trả phí (Google Adword),
 • Kết quả của GG Maps
 • Và cuối cùng là các kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Toàn bộ quá trình trên được gọi là Marketing Online. 

 • Việc bạn thấy quảng cáo trên Facebook được gọi là Social Media Marketing, doanh nghiệp tận dụng Facebook để quảng cáo sản phẩm đến người dùng
 • Sau khi bạn lên Google gõ tìm kiếm sản phẩm thì toàn bộ kết quả bạn thấy là Search Engine Marketing.

Vậy SEO ở đâu trong hành trình mua hàng này? 

Dưới đây chính là kết quả của SEO, là các kết quả tìm kiếm tự nhiên được Google phân tích là phù hợp với từ khóa tìm kiếm và ý định của bạn (ở đây Google hiểu ý định của bạn là muốn tìm hiểu sản phẩm để mua hàng nên trả ra các trang Web bán hàng và danh mục sản phẩm).

Marketing trên Google
Marketing trên Google

Vậy SEO và SEM khác nhau như thế nào?

Seo và Sem khác nhau như thế nào
Seo và Sem khác nhau như thế nào

Nói một cách chính xác SEO là một phần của SEM, việc bạn thực hiện SEO Website cũng chính là bạn đang thực hiện một chiến dịch Search Engine Marketing với mục tiêu tối ưu Website giúp nâng cao hiệu suất, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

Một chiến dịch SEM bao gồm cả SEO và PPC (Pay Per Clicks: kết quả tìm kiếm được trả phí để quảng cáo hay còn gọi là Google Adwords), PPC chiếm các vị trí đầu như GG Shopping, 2 kết quả tìm kiếm trả phí, Quảng cáo GG Maps rồi mới đến các kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO).

Nhiều so sánh nói rằng SEO và SEM khác nhau ở chỗ SEM có phí còn SEO miễn phí theo mình là không chính xác. SEO không khác với SEM, SEO là một phần của SEM và một chiến dịch SEM có bao gồm cả việc SEO.

Một chiến dịch SEM bao gồm cả SEO và Google Adwords, nhưng bạn hoàn toàn có thể chỉ triển khai SEO Website để có thể có vị trí cao một cách tự nhiên mà không cần dùng đến PPC. Với lại, việc miễn phí của SEO có nghĩa chỉ là bạn không cần trả phí cho Google để quảng cáo kết quả tìm kiếm.

Nhưng để có được thứ hạng cao hay tối ưu website một cách hiệu quả cũng không đơn giản, bạn cần bỏ ra chi phí cũng không nhỏ để thuê đội ngũ Seo hay một dịch vụ Seo uy tín để triển khai cho bạn.

Vì vậy so sánh chính xác nhất là so sánh SEO và Google Adwords chứ không phải so sánh với SEM

Ưu nhược điểm của SEM (Google Adwords) và SEO

SEOGooole Adwords
Chi phíKhông phải trả phí cho GoogleTrả phí theo từng lượt click
Ý định của người dùngCác kết quả tìm kiếm tự nhiên thể hiện chính xác hơn và phù hợp hơn với ý định của người dùngĐôi khi không chính xác vì chỉ so khớp với từ khóa tìm kiếm do nhà quảng cáo đặt ra
Insight người dùngNgười dùng thích các kết quả tìm kiếm tự nhiên hơn quảng cáo. Tỉ lệ bấm vào quảng cáo thấp hơn nhiều so với các kết quả tự nhiên.Người dùng thích các kết quả tìm kiếm tự nhiên hơn quảng cáo. Tỉ lệ bấm vào quảng cáo thấp hơn nhiều so với các kết quả tự nhiên.
Giá trị lâu dàiNếu được tối ưu tốt, Website vẫn có thứ hạng tốt dù đã dừng chiến dịchKết quả tìm kiếm không xuất hiện nếu dừng chiến dịch (không trả tiền)
So sánh SEO và SEM khác nhau như thế nào
 • Đối với SEO: Nếu làm tốt bạn sẽ có được thứ hạng cao một cách bền vững, từ đó có tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng lớn, nhưng để thành công trong việc SEO là rất khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.
 • Đối với Google Adwords: Mang lại giá trị tức thời, chi phí tốn kém hơn SEO nhưng sẽ không quá lớn nếu bạn biết tối ưu mục tiêu và các chiến lược ReMarketing hợp lý.

Thêm một so sánh vui: Google Adwords đôi khi lại còn hiệu quả hơn SEO trong giai đoạn đầu, vì bạn sẽ được hiển thị trên trang 1, nhưng chỉ khi khách hàng click vào bạn mới phát sinh chi phí. Còn SEO không chắc bạn có lên trang nhất không, và không cần biết người dùng có click vào không bạn vẫn phải chi trả chi phí cho bên dịch vụ Seo dựa vào những cam kết lúc đầu.

Tận dụng SEO và SEM như thế nào trong marketing doanh nghiệp

Theo như tất cả những gì đã trình bày ở trên, một chiến dịch Marketing trên công cụ tìm kiếm cần có chiến lược tận dụng cả SEO và Google Adwords vì cả 2 đều có lợi thế riêng và mang lại giá trị riêng cho doanh nghiệp.

Seo và Sem giúp ích gì cho doanh nghiệp
Seo và Sem giúp ích gì cho doanh nghiệp

Seo mang lại giá trị lâu dài và bền vững, bạn chắc chắn cần đầu tư vào Seo ở giai đoạn sớm để phát triển dần dần. Bạn có thể cân nhắc thuê một đơn vị dịch vụ hoặc đầu tư xây dựng một đội ngũ Seo ngay tại công ty. Nhưng không ai hay dịch vụ nào cam kết chắc chắn được thứ hạng từ khóa cho bạn, vì sự cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm của Google là vô cùng lớn.

Chính vì thế bạn cần Google Adwords trong giai đoạn đầu để kết hợp, hỗ trợ cho SEO kéo Traffic đến Website. Cùng với đó, Google Adword còn giúp bạn có nhiều cách hiển thị bắt mắt hơn như:

 • Hiển thị thông sản phẩm trong Google Shopping
 • Nổi bật địa điểm trong Google Maps
 • Hay các chức năng ReMarketing giúp bạn nhắm mục tiêu lại những khách hàng cũ
 • Ngoài ra còn quảng cáo Google Display giúp hiển thị các banner tiếp thị bắt mắt trong những trang Web đối tác của Google

Bên cạnh đó SEO và SEM cũng là một trong những cách để làm thương hiệu cho Website của bạn. Bạn có để ý rằng khi bạn tìm kiếm về những chủ đề liên quan đến điện thoại như các tiện tích phần mềm, mẹo vặt sử dụng, game online, tin tức về công nghệ thì những trang Web như thegioididong luôn đứng top đầu kết quả trả về.

Mặc dù những bài viết này không mang lại giá trị bán hàng cho doanh nghiệp nhưng khiến cho thương hiệu thegioididong luôn xuất hiện mỗi khi khách hàng cần giải đáp các vấn đề dù là liên quan rất nhỏ đến sản phẩm của họ. Điều này làm cho thương hiệu của bạn trở nên hữu ích và có thiện cảm với khách hàng khi giúp họ giải đáp các thắc mắc liên quan.

Kết luận

Tóm lại, SEO không khác SEM mà là một phần của SEM, cùng với Google Adwords hỗ trợ đóng góp cho một chiến dịch Search Engine Marketing. Bạn sẽ cần một kế hoạch triển khai bài bản và chi tiết để tận dụng hết hiệu suất của một chiến dịch Search Engine Marketing. 

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận