Phần mềm Wix là gì? Có nên thiết kế trang Web bằng Wix không?

wix

Đang được sử dụng khá phổ biến, phần mềm Wix là một nền tảng xây dựng website hướng tới người dùng đại chúng với tính năng đơn giản và dễ sử dụng. Vậy phần mềm Wix là gì? phần mềm Wix có ưu nhược điểm gì khi so sánh với người đi trước như WordPress? Có nên sử dụng Wix không? Tất cả sẽ Tùng Phát được giải đáp trong bài viết sau đây

wix

Phần mềm Wix là gì?

Phần mềm Wix là công cụ khá giống WordPress, nó cho phép người dùng thiết kế website bằng hình thức sử dụng các thao tác kéo – thả đơn giản. Wix có duy trì bản miễn trí với các tính năng cơ bản, bạn cần trả phí để sử dụng các tính năng nâng cao, thông minh hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, phần mềm Wix đã có tới hơn 160 triệu người sử dụng trên phạm vi 190 quốc gia.

Điểm mạnh/yếu của phần mềm Wix

Điểm mạnh

Điểm mạnh của phần mềm Wix nằm ở chính những tính năng mà nó mang lại. để có thể thu hút được một lượng người dùng đông đảo và cạnh tranh với WordPress, Wix có những tính năng nổi bật như:

 • Thao tác đơn giản

Hướng tới người dùng đại chúng, Wix cho phép người dùng xây dựng website chỉ bằng những thao tác rất đơn giản, không cần biết mã code. Nhiều Plugon cùng nhiều tính năng được tích hợp. Điều này giúp cho việc thiết kế và chỉnh sửa giao diện cho website trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn. Chỉ cần đi đến phần quản lý trang cùng vài thao tác nhấp chuột đơn giản, bạn sẽ có cho riêng mình một Website vô cùng đẹp và chuyên nghiệp

 • Nhiều mẫu thiết kế template có sẵn

Hiện nay, nền tảng phần mềm Wix đã có đến hơn 650 mẫu giao diện thiết kế Website khác nhau dành cho nhiều ngành nghề như thương mại điện tử, giáo dục, bất động sản, booking, Blog,… Và tải xuống giao diện mà mình muốn, thêm vào Website và chỉnh sửa lại phần nội dung và hình ảnh là xong

tempale-wix-website
 • Được hỗ trợ tối đa

Wix có hẳn một thư viện các công cụ giúp hỗ trợ cho việc thiết kế website. Mọi người có thể tìm thấy hơn 400 ứng dụng, một số tính phí và một số miễn phí. Ngoài ra, bất cứ một tính năng nào của phần mềm Wix cũng đều có nút kêu gọi hỗ trợ giúp người dùng có thể tự mình tìm hiểu thêm.

Không chỉ là những hướng dẫn từ thư viện. Nếu như có bất cứ một thắc mắc gì trong quá trình sử dụng Wix bạn hoàn toàn có thể gửi mail hoặc gọi điện trực tiếp cho đội ngũ kỹ thuật viên để nhận được giải đáp.

 • Cửa hàng trực tuyến

Việc xây dựng một cửa hàng trực tuyến với phần mềm Wix là điều vô cùng dễ dàng. Mọi người có thể chọn một mẫu từ danh mục cửa hàng trực tuyến. Hoặc đơn giản hơn là nhấp vào nút để thêm một cửa hàng đã được tạo sẵn vào Website.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể nâng cấp lên gói trả phí để có thể thêm chức năng thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên, không giống với các giải pháp thương mại điện tử khác, phần mềm Wix sẽ không thu thêm bất cứ một khoản hoa hồng nào của người dùng.

 • Thường xuyên cập nhật phiên bản mới

Hàng tháng, phần mềm Wix thường sẽ đưa ra một phiên bản mới cho các công cụ của mình. Điều này mang đến cho người dùng nhiều tính năng mới thông minh hơn.

 • Gợi ý thông minh

Khi sử dụng website với phần mềm Wix sẽ có những cửa sổ nhỏ thân thiện được bật lên nhằm hướng dẫn cho người dùng trong suốt quá trình làm việc. Chúng được chia thành 2 thẻ là:

Smart Tips: Cho người dùng biết mỗi khi một thứ gì đó trên website cần được cập nhật.

What’s Next: Liệt kê ra những bước cần thực hiện để có thể hoàn thành trang web của mình. Khi nhấp vào một tác vụ cơ bản như xem trước website và thêm nội dung. Khi nhấp vào một tác vụ nào đó mọi người sẽ được hướng dẫn từng bước trong suốt quá trình.

Điểm yếu

Bên cạnh những điểm mạnh về sự tiện dụng và các tính năng, nền tảng này cũng tồn tại một số điểm yếu nhất định.

 • Gói miễn phí hạn chế tính năng

Về cơ bản, phần mềm Wix là một nền tảng miễn phí. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí này buộc người dùng phải sử dụng tên miền của Wix mà không được thêm tên miền riêng. Domain chắc chắn sẽ phải có dang “username.phần mềm Wix.com/sitename”. Đồng thời tài khoản miễn phí bị giới hạn một số tính năng quan trọng và thường xuyên bạn phải xem quảng cáo.

 • Gói trả phí giá khá cao

Nếu như muốn tạo web với tên miền riêng và sử dụng thêm các tính năng khác mọi người cần phải sử dụng bản trả phí. Khoản chi phí cần bỏ ra thực sự không rẻ một chút nào. Gói rẻ nhất của phần mềm Wix có giá lên tới 4.5$/ tháng nhưng cũng chỉ có 5000MB dung lượng và 1GB băng thông/ tháng. Với gói này mọi người có thể sử dụng tên miền riêng nhưng vẫn không thể xóa logo của phần mềm Wix. Muốn tạo được một website hoàn chỉnh theo đúng mong muốn của mình mọi người nên sử dụng gói 8.5$ – 12.5$/ tháng.

Bảng giá Wix
Bảng giá Wix
 • Ít ứng dụng hỗ trợ

Hiện tại, nền tảng phần mềm Wix đang có tới 500 app. Đây là một con số rất nhỏ nếu như so với số lượng plugin trên WordPress hiện nay.

 • Thiết kế và bố cục

Hiện nay, nền tảng phần mềm Wix đang có tới hơn 500 template mẫu được thiết kế phù hợp với nhiều lĩnh vực và đa dạng web khác nhau. Theo đó, phần mềm Wix được đánh giá là một công cụ thông minh cho phép người dùng tùy chỉnh, thay đổi bố cục cho website một cách dễ dàng. Mẫu giao diện một khi đã được chọn sẽ không thể thay đổi được nữa. Theo đó, mọi người sẽ có thể tùy chỉnh sắp xếp lại bố cục, thêm công cụ nhưng lại không thể chuyển sang mẫu khác.

Tương tự với WordPress mang đến cho người dùng một thư viện khổng lồ với hàng nghìn giao diện trả phí và miễn phí. Không chỉ vậy, khi sử dụng WordPress mọi người còn có thể dễ dàng tùy chỉnh lại mẫu giao diện của mình bằng các plugin và các theme khác.

Wix là gì
 • Tính dễ sử dụng

Phần mềm Wix có rất nhiều công cụ được thiết kế vô cùng thông minh và dễ sử dụng. Ngay cả với những người không am hiểu về code thì vẫn có thể xây dựng web chỉ bằng những thao tác kéo thả đơn giản.

Có nên tạo website bằng phần mềm Wix

Nền tảng phần mềm Wix tương đối đơn giản và dễ sử dụng. Ngay cả khi không có nhiều kiến thức về code mọi người vẫn có thể sử dụng phần mềm Wix. Thậm chí người dùng còn không phải mua hosting và domain.

Nếu như bạn không thực sự am hiểu về mã code, không có nhiều tiền để mua tên miền và máy chủ thì nên lựa chọn phần mềm Wix. Đây cũng là một sự lựa chọn hợp lý để bắt đầu thiết kế website chuyên nghiệp .Chọn WordPress nếu muốn xây dựng một website với quy mô lớn hơn. Với các website muốn sử dụng tên miền riêng và nhiều tính năng nâng cao hơn thì tốt nhất hãy sử dụng WordPress.

Có nên tạo Website Wix
Có nên tạo Website Wix

Và đó là những chia sẻ của Tùng Phát về Wix. Đây là một phần mềm tốt, nhưng có thể chỉ đủ để bạn xây dựng một trang Blog, một Website tin tức hay một trang bán hàng nhỏ. Wix chưa được tin tưởng sử dụng cho những Website lớn hơn mà ở đó WordPress đang chiếm lĩnh vì sự mạnh mẽ của nó. Nếu thấy hữu ích hãy tìm hiểu thêm kiến thức hữu ích về chủ đề Website.

4.8/5 - (6 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận