Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Xây Dựng Website Bán Hàng

sai lầm thường gặp khi xây dựng website bán hàng

Bạn có đang mắc phải những sai lầm thường gặp khi xây dựng Website bán hàng online, đây là những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Những sai lầm và thiếu sót này có thể khiến bạn mất đi nhiều khách hàng, giảm doanh thu thương mại điện tử và lâu dài hơn là mất thương hiệu do không tối ưu được trải nghiệm người dùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi xây dựng Website bán hàng để có thể khắc phục sớm nhất có thể nhé.

sai lầm thường gặp khi xây dựng website bán hàng

Sự cần thiết của một Website bán hàng

Trên thị trường hiện tại, có rất nhiều kênh và cách thức bán hàng online mà bạn có thể lựa chọn, có cả mất phí và miễn phí, ví dụ như:

  • Bán hàng qua mạng xã hội (miễn phí): Hoàn toàn miễn phí, chẳng hạn như đối với Facebook bạn có thể tạo cho mình một Fanpage bán hàng, tận dụng mọi công cụ hỗ trợ tuyệt vời như tương tác với khách hàng qua Messenger, Livestream bán hàng, chạy quảng cáo bán hàng và thu thập được nhiều chỉ số thống kê có giá trị.
  • Bán hàng qua nền tảng thương mại điện tử (có phí): Chẳng hạn như Shopee, sự thật là bạn có thể tạo và vận hành, tận dụng mọi công cụ mà Shopee cung cấp hoàn toàn miễn phí. Chỉ trả phí cho mỗi đơn hàng bán thành công.
  • Bán hàng qua Website (có phí): Đối với Website thì đây là kênh bán hàng tốn nhiều chi phí nhất, từ chi phí thiết kế Website, duy trì tên miền và hosting, cho đến chi phí cho các công cụ tích hợp và chi phí cho một số dịch vụ hỗ trợ khác

Vậy tại sao đa số thương hiệu dù lớn hay nhỏ vẫn duy trì một Website bán hàng online?

xây dựng website bán hàng

  • Đầu tiên là sự chuyên nghiệp: Một Website bán hàng mang thương hiệu riêng là một biểu hiện của sự chuyên nghiệp và uy tín hơn trong mắt khách hàng. Ngoài ra còn giúp bạn tạo được sự khác biệt so với đối thủ
  • Làm chủ mọi thứ: Với một Website riêng, bạn hoàn toàn có thể làm chủ mọi dữ liệu mà bạn thu thập được từ khách hàng, không phải phụ thuộc vào bên thứ 3
  • Tự do tối ưu: Tối ưu và nâng cao trải nghiệm qua thời gian mà không phụ thuộc vào bên thứ 3, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc này để nâng cao trải nghiệm và phục vụ khách hàng tốt hơn

Một vài sai lầm thường gặp khi xây dựng Website bán hàng online

Chính vì tự xây dựng nên có nhiều thứ bạn có thể đã bỏ lỡ, mà không biết rằng nó vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo những vấn đề dưới đây nhé:

Thông tin mô tả sản phẩm thiếu hoặc sơ sài

Thông tin mô tả sản phẩm vô cùng quan trọng, nó giúp cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết, cũng để giúp quảng bá những tính năng đặc biệt của sản phẩm. Nhưng đôi khi vì quá nhiều sản phẩm nên bạn có thể bỏ sót thông tin của một số sản phẩm hoặc tệ hơn là bạn không hề chú trọng phần này, chỉ ghi tổng quan đại khái. Điều này vô tình khiến khách hàng mất thiện cảm, và họ có xu hướng tìm thông tin ở Website khác vì bạn không phải là đơn vị duy nhất bán sản phẩm này.

Chính vì vậy hãy cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất mọi thông tin về sản phẩm, giúp khách hàng có thể giải đáp được mọi thắc mắc ngay trên Website của bạn mà không cần phải tìm ở nơi khác. Đây cũng là một mẹo để giữ chân khách hàng ở lại Website lâu nhất có thể, nên hãy cố khắc phục sai lầm thường gặp khi xây dựng Website bán hàng này nhé

Dùng từ khó hiểu

Thêm một sai lầm thường gặp khi xây dựng Website bán hàng nữa đó chính là vấn đề từ ngữ dùng trong Website. Đối với một số ngành hàng sản phẩm, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều từ ngữ thuật ngữ chuyên ngành và đôi khi nó rất khó hiểu. Chính vì vậy bạn nên đứng ở góc nhìn của khách hàng mà giải thích một cách dễ hiểu nhất.

Ngoài ra những từ ngữ điều hướng trên Website cũng nên được trau chuốt và tối ưu, chẳng hạn như tên danh mục, tên sản phẩm, những nhãn điều hướng, ….

dùng từ ngữ gây khó hiểu

Hình ảnh kém chất lượng

Bên cạnh nội dung mô tả thì hình ảnh cũng là một trong những nội dung gia tăng trải nghiệm mua hàng online của khách hàng. Khi mua hàng online thì hình ảnh và video chính là những thứ trực quan nhất mà khách hàng có thể trải nghiệm về sản phẩm mà họ muốn mua.

Chính vì vậy, một hình ảnh với độ phân giải cao, bắt mắt, chụp đầy đủ góc cạnh, cung cấp những góc nhìn chi tiết nhất chính là những điểm mang lại niềm tin và thiện cảm của khách hàng dành cho Website của bạn

chất lượng hình ảnh kém

Có nhiều thao tác dư thừa, phức tạp

Đây là một trong những sai lầm thường gặp khi xây dựng Website bán hàng hoặc có thể nói là phổ biến nhất. Thao tác dư thừa ở đây chính là việc bạn tạo ra quá nhiều quy trình và phương thức trên Website của mình. Ví dụ như:

  • Phải tạo tài khoản và đăng nhập mới có thể mua hàng
  • Danh mục sản phẩm được chia nhỏ quá mức cần thiết, dẫn đến khách hàng mất quá nhiều thời gian để có thể tìm thấy được sản phẩm mong muốn, hoặc sẽ có danh mục chỉ có 1 2 sản phẩm
  • Popup hiện lên liên tục với mục đích thu thập email của khách hàng hoặc quảng cáo chương trình khuyến mãi
  • Tính năng trò chuyện trực tiếp đòi hỏi quá nhiều thông tin cá nhân

Phương thức thanh toán rắc rối và không đa dạng

Một khi đã đến bước thanh toán, tức là chuyển đổi đã ở rất gần nhưng nếu bạn lại mắc phải một trong những sai lầm thường gặp khi xây dựng Website bán hàng, thì sẽ đánh mất nhiều đơn hàng.

Không như những nền tảng thương mại điện tử, phương thức thanh toán Online trên Website có phần phức tạp và thiếu tính trải nghiệm hơn, đòi hỏi khách hàng phải nhập nhiều thông tin vì có thể không cần tạo tài khoản trước. Ngoài ra, phương thức thanh toán cũng không quá đa dạng, thậm chí là thủ công như cung cấp số tài khoản để khách hàng thực hiện chuyển khoản và đợi xác nhận.

đa dạng phương thức thanh toán

Phiên bản di động không được chú trọng tối ưu

Ngày nay, đa số khách hàng đều mua online trên các thiết bị di động, nhưng khi xây dựng Website bạn lại bỏ quên việc tối ưu để giao diện thích ứng tốt trên nhiều thiết bị khác nhau và đây cũng là một trong những sai lầm thường gặp khi xây dựng Website bán hàng. Dẫn đến giao diện trên máy tính thì hoàn hảo, nhưng trên thiết bị di động thì lại méo mó, nhiều lỗi khiến khách hàng chán nản và rời đi.

website thích ứng trên nhiều thiết bị

Không có các chứng chỉ Web cần thiết

Lại thêm một sai lầm thường gặp khi xây dựng Website bán hàng khi không quan tâm đến các chứng chỉ Website. Chứng chỉ Website là những chứng chỉ giúp chứng nhận và bảo vệ Website của bạn, bạn nên đầu tư để có được trong giai đoạn sớm, vừa để thể hiện uy tín trong mắt khách hàng, vừa để thể hiện uy tín trong mắt các công cụ tìm kiếm, một số chứng chỉ cần thiết như:

chứng chỉ giúp bảo vệ website

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi xây dựng website bán hàng, bạn nên tìm hiểu và khắc phục sớm để có thể gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, gia tăng doanh số và tăng độ uy tín cho Website. Tùng Phát là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ thiết kế Website bán hàng chuẩn SEO, giúp các doanh nghiệp có được một Website tối ưu và chất lượng nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận