Sapo Là Gì? 7+ Cách Viết Sapo (Chapeau) Hiệu Quả Trong SEO

Sapo Là Gì? 7+ Cách Viết Sapo (Chapeau) Hiệu Quả Trong SEO

Khi viết một văn, bài báo thì phần mở đầu hấp dẫn luôn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Trong Content SEO, một đoạn Sapo hay cực kỳ cần thiết để có thể kích thích sự quan tâm của người đọc. Vậy Sapo là gì? Cách viết Sapo thế nào để mang lại hiệu quả cao trong SEO? Bài viết dưới đây tại dịch vụ seo Tùng Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu về Sapo bài viết là gì và chia sẻ 7 cách viết Sapo hay nhất mọi thời đại.

Sapo là gì?

Để viết được Sapo hay thì bạn cần phải hiểu cặn kẽ Sapo là gì. Sapo là một từ có nguồn gốc từ nước Pháp là Chapeau. Nếu cắt nghĩa thì Chapeau có nghĩa là cái mũ. Tuy nhiên, để hiểu dễ hơn thì bạn có thể hiểu Sapo hay Chapeau là phần nội dung mở đầu nằm ở phía trên cùng của bài viết. Vì Sapo được ví như chiếc mũ nên nhiệm vụ của người viết đó là phải làm sao cho chiếc mũ ấy thật chỉn chu, hấp dẫn và khiến người đọc cảm thấy hứng thú, tò mò.

Trong content SEO, Sapo được viết bởi một hoặc nhiều câu văn hoàn chỉnh. Các câu văn này không giới hạn độ dài ngắn. Điều mà nó quan tâm đó là phải làm sao để Sapo khái quát được toàn bộ nội dung bài viết mà người đọc có thể thông qua và hiểu được những thông tin được triển khai ở bài viết phía dưới.

Trong xu thế Content SEO hiện nay, các đoạn Sapo thường có xu hướng càng ngắn gọn, dễ hiểu thì càng tốt. Chỉ cần nhanh chóng đặt vấn đề và đưa người dùng vào nội dung bài viết để đạt được mục đích gia tăng tương tác, trải nghiệm người đọc là đã thành công rồi.

Sapo là gì?
Sapo là gì?

Tầm quan trọng trong Content SEO của Sapo là gì?

Hiện nay, Sapo càng chứng minh được tầm quan trọng của mình trong các bài viết Content SEO. Vị trí của Sapo là nằm sau tiêu đề bài viết nên nó được coi là lời chào, lời giới thiệu và mang tính chất quyết định người đọc ở lại tiếp tục đọc bài viết của bạn hay rời đi. Vậy vai trò của Sapo là gì trong Content SEO?

Thu hút và giữ chân người đọc

Như đã nói ở trên, Sapo được ví là một chiếc mũ. Một chiếc mũ nổi bật giữa đám đông sẽ giúp bài viết của bạn trở nên hấp dẫn, được nhiều người dùng tiếp cận giữa hàng loạt bài viết có nội dung tương tự.

Nếu như tiêu đề có tác dụng giật tít để kéo người dùng Click vào thì Sapo lại giữ nhiệm vụ khơi mào cho người dùng thấy kích thích, tò mò để ở lại và đọc tiếp. Vì vậy, khi viết Sapo không cần quá dài mà chỉ cần đủ thông tin và khiến độc giả không thể rời mắt mà phải ở lại tìm hiểu thêm những thông tin mà bạn đang muốn chia sẻ.

Xác định chủ đề Content SEO đang đề cập tới

Với lượng thông tin khổng lồ trên Internet, người đọc thường có xu hướng bỏ qua những bài viết không thỏa mãn mục đích tìm kiếm. Vì thế, để kéo độc giả cho bài viết của mình, bạn cần phải tạo sự khác biệt ngay từ những câu văn đầu tiên. Do đó, Sapo cần phải làm sáng rõ được vấn đề mà mình muốn giới thiệu tới người dùng.

Tóm tắt nội dung bài viết

Một đoạn Sapo hay không chỉ dừng lại ở việc làm bật chủ đề bài viết mà thông qua nó, người đọc có thể biết được những nội dung phía dưới bài viết sẽ giải quyết được vấn đề nào mà người đọc quan tâm. Việc tóm tắt nội dung bài viết sẽ giúp độc giả có thể nắm được những thông tin một cách cụ thể nhất, đặc biệt là trong trường hợp mà họ không có nhiều thời gian để đọc chi tiết nội dung bên dưới mà thông qua Sapo vẫn có thể nắm được ít nhiều.

Tuy nhiên, khi viết Sapo cần phải thật cẩn thận và khéo léo chọn từ ngữ mô tả. Sapo cần tránh dài dòng, luẩn quẩn vì nếu không làm tốt, độc giả sẽ nhanh chóng rời đi mà không quan tâm đến nội dung bên dưới bạn đề cập có hấp dẫn hay không.

Thể hiện phong cách riêng của người viết

Mỗi một người viết content marketing SEO đều có phong cách triển khai Sapo, dẫn dắt vấn đề riêng. Sapo lại là nơi để mỗi tác giả thể hiện được tính cách, tầm hiểu biết về chủ đề đang nói tới cùng sự thấu hiểu tâm lý người đọc.

Đảm bảo tính thời sự của bài viết

Sapo trong phong cách báo chí càng thể hiện rõ tính chính sự một cách rõ ràng nhất. Hầu hết người đọc hiện nay thường bỏ qua nội dung bên dưới khi bắt gặp mọt tin Hot nào đấy mà chỉ quan tâm đến Sapo đang viết những gì. Do đó, Sapo trong báo chí thường mang những thông tin cấp thiết, hot trend.

Vai trò của Sapo
Vai trò của Sapo

Sapo viết thế nào mới được coi là hấp dẫn?

Sau khi đã hiểu Sapo là gì thì bạn cũng cần biết được một Sapo như thế nào mới được coi là hấp dẫn. Nhìn chung, một Sapo hấp dẫn là khi nó đáp ứng những yêu cầu về cung cấp thông tin quan trọng, đúng mục đích tìm kiếm của người dùng và khơi dậy trí tò mò, đảm bảo sự tin cậy về thông tin, câu từ dễ hiểu, đúng chủ đề đúng đối tượng,…

Bên cạnh đó, một Sapo hay là Sapo không được sao chép bởi bất kỳ bài viết nào khác. Những thông tin quan trọng, đắt giá nhất của bài viết phải được tóm tắt khéo léo, hấp dẫn và thể hiện trọn vẹn trong Sapo. Nghĩa là người đọc cảm thấy hài lòng với những thông tin mà Sapo cung cấp, từ đó kích thích trí tò mò và tiếp tục đọc tiếp những nội dung được trình bày bên dưới.

Sapo nào được coi là hấp dẫn?
Sapo nào được coi là hấp dẫn?

Cách viết Sapo (Chapeau) hiệu quả trong SEO bạn nên biết

Có rất nhiều cách viết Sapo hay mà bạn có thể áp dụng nhằm giúp cho bài viết của mình thêm chất lượng, thu hút được nhiều người đọc nhất. Bởi vì viết Sapo như thế nào sẽ phụ thuộc vào mỗi tác giả nhìn nhận và triển khai vấn đề. Dưới đây là một số cách viết Sapo hay mà Tùng Phát muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Cách viết Sapo dạng dẫn dắt

Kiểu Sapo dẫn dắt thường phù hợp với những chủ đề mang tính khoa học, chính trị. Vì đặc trưng của chủ đề này đó là sự ngắn gọn, chính xác và rõ ràng, câu chữ không mang nghĩa nước đôi.

Khi viết Sapo theo dạng dẫn dắt, bạn hãy nhẹ nhàng lồng ghép các vấn đề lại với nhau một cách logic khách quan. Làm tốt điều này sẽ giúp cho độc giả có thể nhanh chóng tiếp thu những thông tin khô khan mà không cảm thấy bị nhàm chán.

Đưa một nhân vật cụ thể vào để viết Sapo

Thay vì sử dụng những số liệu hay từ ngữ mô tả thì bạn có thể đem hình ảnh một nhân vật có liên quan đến chủ đề mà bạn triển khai để tăng phần hấp dẫn cho bài viết. Nhân vật khi đưa vào Sapo có thể là nhân vật nổi tiếng được nhiều người biết tới

Một bài Sapo có nhân vật cụ thể sẽ tăng tính tò mò và gợi cho độc giả cảm giác quen thuộc. Nhờ vậy mà lượng tương tác, tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ tăng vọt.

Sáng tạo một câu chuyện hấp dẫn để viết Sapo

Hiện nay, dạng Sapo được sáng tạo từ một câu chuyện hấp dẫn đang trở thành xu thế trong Content SEO. Tuy nhiên, để viết được kiểu này thì yêu cầu tác giả phải là người có đầu óc tư duy cùng trí tưởng tượng phong phú.

Câu chuyện dùng trong Sapo không yêu cầu quá dài nhưng nó phải có sự liên quan tới chủ đề, nội dung mà bài viết đề cập tới. Đặc biệt lồng ghép những thông tin mà bài viết vào trong câu chuyện trên đoạn Sapo. Nếu như làm được những điều này thì đoạn Sapo của bạn sẽ cực kỳ hấp dẫn người đọc ngay từ câu đầu tiên.

Sử dụng danh ngôn, sự kiện lịch sử,… để viết Sapo

Bạn có thể mượn những danh ngôn nổi tiếng hoặc sự kiện lịch sử có liên quan mật thiết tới chủ đề mà bạn đang muốn đề cập trong bài viết để triển khai đoạn Sapo. Theo khảo sát người dùng cho thấy, việc mượn danh ngôn hay đưa sự kiện lịch sử vào trong bài viết sẽ làm tăng độ tin cậy, khiến độc giả cảm thấy thông tin này có giá trị.

Cách viết Sapo mang tính chất gây SOCK

Không chỉ Title mà Sapo cũng có thể triển khai dưới dạng đưa tin gây sốc. Bởi vì xu hướng người đọc hiện nay luôn quan tâm nhiều tới những thông tin nóng bỏng, giật gân hơn là những thông tin bình thường.

Bằng việc nắm bắt tâm lý người đọc, tác giả viết Sapo có thể đưa một vài yếu tố giật gân gây sốc nhưng không được quá lố để dẫn dắt đoạn mở đầu. Những yếu tố này sẽ kích thích trí tò mò để độc giả muốn tìm hiểu sâu hơn về nội dung. Lưu ý, thông tin gây sốc cũng phải là thông tin liên quan đến chủ đề bạn đang triển khai, như vậy mới có thể tạo ra Sapo cực kỳ chất lượng.

Áp dụng phép so sánh, đối chiếu vấn đề để viết Sapo

Một trong những cách viết Sapo cực kỳ thông minh đó là đưa ra các vấn đề rồi so sánh, đối chiếu với nhau tạo thành làn sóng dư luận.

Để viết Sapo đối chiếu vấn đề thì bạn cần phải thật khéo léo và tinh tế để chọn ra những vấn đề có thể so sánh với nhau. Chỉ bằng việc trừu tượng hóa những vấn đề đơn giản sẽ giúp cho độc giả cảm thấy sự hứng thú vì những điều tưởng chừng khó khăn mà lại có thể dễ dàng đi vào lòng người một cách không cầu kỳ, phức tạp đến như vậy.

Viết Sapo kèm theo những số liệu thống kê

Không thể phủ nhận sức mạnh to lớn đến từ những con số. Trong viết Sapo, con số cũng là cách để gây ấn tượng mạnh với người đọc.

Theo thống kê cho thấy, con số thường là điều đọng lại trong lòng người đọc nhiều nhất. Vì thế, việc viết Sapo bắt đầu bằng những con số xác thực sẽ là nền tảng vững chắc để bạn xây dựng bài viết chất lượng, có tính thuyết phục cao.

Lưu ý: Chọn con số viết Sapo cũng cần phải đảm bảo là số liệu chính xác, không phải là sự ước tính để tránh khiến bài viết mất đi giá trị cũng như sự đúng đắn.

7 cách viết sapo hiệu quả trong Content SEO
7 cách viết sapo hiệu quả trong Content SEO

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu Sapo là gì và cách viết Sapo thế nào để hay và hấp dẫn. Dù đoạn Sapo khá ngắn nhưng nếu đầu tư chỉn chu, hiệu quả mà nó mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Nếu như bạn còn thắc mắc điều gì khi triển khai viết Sapo, hãy liên hệ dịch vụ viết bài chuẩn seo tại Tùng Phát để được tư vấn thêm nhé.

5/5 - (4 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận