Schema là gì? Hướng dẫn tạo Schema cho website từ A tới Z (2022)

Chắc hẳn các đã nghe các anh chị trên các diễn đàn hoặc mạng xã hội về SEO nhắc đến thuật ngữ Schema , có khá nhiều ý kiến và bàn luận về cấu trúc Schema – Schema Structured Data . Bạn đang thắc mắc về cách khai báo Schema cho Website , cách cài đặt ,…

Vậy Schema là gì ? Schema có giúp tăng sức mạnh cho website của bạn không ? . Bài viết này Tùng Phát sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện nhé.

Schema hay Schema.org, Schema Markup là một đoạn code html hoặc code khai báo javascript dùng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data). Schema được tạo ra với sự hợp tác của 4 công cụ tìm kiếm nổi tiếng hiện nay là Google, Bing, Yandex và Yahoo.

Schema có công dụng giúp các công cụ tìm kiếm đọc website của bạn dễ dàng hơn, và tăng khả năng xếp hạng bạn trên các kết quả tìm kiếm.

Schema là gì

Với cùng một nội dung tìm kiếm, nhưng Google Engine có thể hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau dẫn đến kết quả trả về có thể không như người dùng mong muốn. Schema chính là nơi cung cấp những dữ liệu cụ thể để Search Engine có thể hiểu chính xác nội dung mà website đang muốn đề cập đến, chủ đề nói đến,…từ đó đưa ra các hiển thị đúng với mong muốn người dùng.

Schema cũng giúp cho website trở nên chuyên nghiệp hơn, thu hút nhiều lượng truy cập bởi nó cung cấp nhiều thông tin hữu ích, có giá trị cho người đọc hơn.

Schema ảnh hưởng như thế nào đến SEO & Công cụ tìm kiếm?

Theo những gì Google công bố, thì Schema Markup không phải là yếu tố/tín hiệu xếp hạng.

Trên thực tế có rất nhiều ý kiến về schema hay thuật toán của google . Nhưng tin chắc một điều là google không bao giờ muốn người khác biết thuật toán của họ và thao túng thứ hạng trên google .

Nào hãy cùng tôi tìm hiểu những yếu tố sau để hiểu thêm về sự tác động của Schema Markup đến SEO:

CTR (Click Through Rate – Tỷ lệ nhấp)

Schema Markup có thể không phải là một tín hiệu xếp hạng, nhưng nó chắc chắn có thể giúp xếp hạng (ít nhất là gián tiếp).

Bạn thấy đấy, bất kỳ thay đổi nào xảy ra với kết quả tìm kiếm (của bạn) sẽ có tác động đến CTR. Thay đổi tiêu cực sẽ làm giảm CTR, ngược lại thay đổi tích cực sẽ tăng CTR.

Với CTR cao hơn, thứ hạng cũng sẽ cao hơn.

Nếu nhiều người click vào trang của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm, Google sẽ nhận được tín hiệu cho thấy người dùng muốn đọc nội dung của bạn.

Để đáp ứng nhu cầu đó, Google sẽ xếp hạng bài viết của bạn cao hơn để nhiều người xem nó hơn. Điều này xảy ra liên tục, vì vậy đừng mong đợi bài viết của bạn sẽ giữ thứ hạng lâu.

Ngày mai, đối thủ cạnh tranh có thể sẽ thay đổi tiêu đề content để CTR của họ cao hơn bạn. Tất nhiên, Google cũng sẽ nhận thấy điều đó, thứ hạng sẽ lại được thay đổi.

Trong khi đó, Schema Markup có thể giúp đẩy CTR nhờ ưu điểm dễ dàng truy xuất, hiển thị và phân tích của nó. Thông qua Schema, Google sẽ kiểm tra thông tin của trang chính xác và nhanh hơn rất nhiều lần, từ đó tăng CTR cho trang.

Sự ưu tiên

Mặc dù nói rằng Schema Markup ảnh hưởng đến xếp hạng. Bạn vẫn nên ưu tiên giải quyết các vấn đề liên quan đến trang và SEO trước khi sử dụng nó.

Cần đảm bảo các yếu tố quan trọng như nghiên cứu từ khóa, tối ưu nội dung, SEO Onpage,… Và nó được hoàn thiện trước khi thêm Schema vào trang.

Tại sao lại phải ưu tiên các yếu tố đó trước? Bởi vì Google cho biết họ hiểu nội dung cần thiết để hiện snippet ( đoạn trích) cho người dùng dù cho có hay là không có Schema.

Ví dụ: Nếu có một số HTML với 5 sao và đoạn văn bản “Đánh giá: 47 – 24 bình luận”. Google tự phán đoán và trích snippet đoạn đánh giá của bạn mà không cần sự trợ giúp của Scheme (hay structured data).

Tuy nhiên, nếu bạn muốn những bài đánh giá có cơ hội hiển thị cao hơn thì Schema Markup chắc chắn sẽ có ích.

Một số loại Schema phổ biến

Schema Markup là một loại ngôn ngữ để định dạng dữ liệu có cấu trúc. Bạn có thể tìm thấy nó tại Schema.org. Bên dưới đây, tôi sẽ lên danh sách các loại đánh dấu lược đồ được sử dụng phổ biến hiện nay:

Đoạn trích nổi bật

Đây là các đoạn văn bản ngắn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google để trả lời nhanh truy vấn của người tìm kiếm. Nội dung xuất hiện bên trong đoạn trích nổi bật được tự động lấy từ các trang Web trong chỉ mục của Google. Các loại đoạn trích nổi bật phổ biến bao gồm định nghĩa, bảng, nội dung dạng các bước và danh sách.

Breadcrumbs Schema Markup

Tôi tin rằng đây là một khái niệm không quá xa lạ với bạn. Breadcrumbs thường nằm ở đầu trang, là một đường dẫn văn bản nhỏ cho biết người dùng đang ở đâu trên trang Web. Nó cũng giúp hiển thị danh mục của một trang Web, hoặc vị trí của trang trên kết quả của công cụ tìm kiếm. 

Sitelinks

Schema Sitelinks

Đây là các liên kết xuất hiện bên dưới Link chính của một Website mà bạn tìm kiếm trên Google. Sitelinks giúp tăng tỷ lệ nhấp không trả phí vào Website của bạn.

Tìm kiếm trang web

Hẳn đôi lúc bạn có thể thấy một hộp tìm kiếm xuất hiện dưới kết quả trang Web. Đó chính là dạng Schema Markup tìm kiếm trang Web. Nó cho phép người dùng tìm kiếm Website mà không cần Click vào trang trước.

Schema Article

Schema Article thường được hiển thị với các trang báo. Công cụ tìm kiếm nhờ Schema Article mà có thể hiểu bài viết của bạn dễ dàng hơn. Thông qua đó, các bài đăng của bạn có thể dễ dàng xuất hiện trong các câu chuyện hàng đầu nổi bật trên công cụ tìm kiếm hơn. 

Review Schema

Schema review

Review Schema thể hiện các xếp hạng, đánh giá cho một Website nào đó. Nếu bạn chưa thiết lập dạng đánh dấu lược đồ, tôi khuyên bạn nên sử dụng ngay. Bởi nó có khả năng tăng tỷ lệ nhấp đáng kể cho trang của bạn.

Local Business Schema

Dạng Schema Markup này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định loại hình kinh doanh, sản phẩm của. Nó cũng giúp danh sách Google My Business của bạn phong phú hơn, nhiều chi tiết hơn. Đồng thời, nó cũng giúp tối ưu hóa trang Web của bạn cho Local SEO.

Recipe Schema

Nếu bạn đang sở hữu một Website cung cấp các loại công thức nấu ăn, làm đẹp,…. thì tôi tin rằng Recipe Schema rất cần thiết. Nó giúp hiển thị nguyên liệu, thời gian chuẩn bị, thời gian nấu ăn,… để người dùng xem trước khi mở trang.

Product Schema

Đây là dạng dữ liệu có cấu trúc của sản phẩm, giúp công cụ tìm kiếm hiển thị thông tin về sản phẩm của bạn như giá, xếp hạng của người dùng,… Nhờ đó mà mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. Product Schema sẽ hiển thị cùng với kết quả tìm kiếm của bạn.

Sự kiện (Event)

Dạng Schema Markup này sẽ hiển thị thông tin quan trọng của sự kiện như tên, thời gian, địa điểm diễn ra,… Nó sẽ giúp kết quả hiển thị cho Event của bạn trông đẹp mắt và thu hút người dùng hơn.

Person Schema Markup

Để công cụ tìm kiếm hiểu hơn về đối tượng chịu trách nhiệm nội dung trên Website, bạn cần sử dụng đánh dấu lược đồ này.

Tổ chức (Organization Schema)

Dạng Schema này giúp giúp trang Web được hiển thị trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm với tên thương hiệu nổi bật. Nó sẽ giúp nâng cao khả năng tác động đến tính năng Google Knowledge Graph, hỗ trợ tạo tín hiệu cho thấy tính phổ biến của thương hiệu.

Service Schema

Service Schema là đánh dấu lược đồ chuyên biệt giúp các công cụ tìm kiếm hiểu loại dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh. Nhờ vậy, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị trang Web chính xác hơn cho truy vấn của người dùng.

Course Schema

Loại đánh dấu lược đồ này sẽ giúp hiển thị thông tin khóa học của bạn như tên khóa học, giảng viên, học phí,… Các học viên tiềm năng có thể tìm thấy bạn thông qua công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn.

Book Schema

Book Schema giúp hiển thị rõ ràng thông tin về một quyển sách cụ thể như tên, năm xuất bản, tác giả,… Loại Schema Markup này vô cùng cần thiết đối với các trang Web của nhà xuất bản, người kinh doanh sách.

Job Posting Schema

Schema Job Posting giúp cho tin tuyển dụng của bạn xuất hiện trên trang tuyển dụng của Google. Nó sẽ hiển thị thông tin chi tiết về công việc bạn đăng tuyển. Người tìm việc có thể lọc theo nhiều tiêu chí khác nhau để tìm kiếm công việc. Điều này có thể giúp tin tuyển dụng của bạn có nhiều khả năng thu hút ứng viên nhiều hơn.

Hướng dẫn cài đặt Schema cho WordPress

Cách đơn giản nhất để thêm Schema vào Website là dùng Schema Plugin. Plugin có thể hỗ trợ cho tất cả loại schema hiện có .

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Schema với Plugin Schema Pro nhé .

Tìm hiểu thông tin và mua Plugin Schema Pro tại đây!

Bước 1: Đăng nhập quản trị website > Plugin > Cài mới

cài schema pro

Bước 2: Chọn “Tải plugin lên”

schema pro plugin

Bước 3: Chọn file cài đặt của Schema Pro để cài đặt.

Bạn sẽ thấy Schema Pro hiện lên tại phần cài đặt nếu không có xung đột plugin hay lỗi nào bất thường.

Thiết lập Schema cho các trang trên website

Đầu tiên, chúng ta nên cài đặt các thiết lập chung cho toàn website. Hãy bắt đầu bằng cách chọn: Configuration > General

Ở đây có 2 mục bạn cần cài đặt

 • Site Logo: Bạn cần chọn logo cho web của mình.
 • This Website Represent a: Ở đây bạn sẽ chọn Person nếu website bạn là cá nhân và chọn Company nếu là web của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức…
general schema pro

Social Profile: 

Nơi này sẽ đánh dấu dữ liệu về những kênh mạng xã hội của cá nhân hay tổ chức của bạn. Cần điền đầy đủ nhất các kênh mạng xã hội hiện có.

su dung schema pro

Corporate Contact: 

Tại đây, bạn cài đặt các thông tin liên lạc của mình, có 2 mục bắt buộc phải điền là Telephone và Contact Type (loại liên lạc là bán hàng, kỹ thuật, khẩn cấp, lễ tân,…). Còn những loại tùy chọn khác thì bạn có thể điền đầy đủ (Google khuyến khích điều này) hay để trống.

huong dan schema

Other Schema:

Các Schema WordPress cho những thông tin khác về website nhưng tương đối quan trọng.

huong dan tao schema

Bạn nên cài đặt ở đây:

 • Trang About Page: Trang giới thiệu về tổ chức, cá nhân hay website.
 • Trang Contact Page: Trang chứa những thông tin liên lạc, trang liên hệ
 • Select Menu for Sitelinks Schema: Trong kết quả search của Google lựa chọn Menu mà bạn muốn hiển thị lên Sitelinks. Bạn hãy Enable Sitelinks Search Box và Enable Breadcrumb Schema.

Advanced Settings:

 

cai dat schema
 • Enable Test Schema Link in Toolbar: Để hiện nút test Schema nhanh cho các trang trên website của bạn bạn nên chọn yes. Hơn nữa, điều này cũng tiện cho việc sửa lỗi nhanh.
 • Display Schema Pro Menu Under: Trong phần quản trị website hiển thị Schema Pro luôn trong phần Cài Đặt. Bạn có thể điều chỉnh nếu bạn thích đặt nó ở chỗ nào khác, còn không có thể bỏ qua.
 • Add Schema Code In: Bạn muốn đặt code của Schema ở phần footer hay header của website.

Cài đặt các loại Schema chính

Hiện tại Schema Pro có chức năng chính là hỗ trợ các loại dữ liệu có cấu trúc sau:

 • Book
 • Article
 • Local Business
 • Product
 • Review
 • Service
 • Course
 • Recipe
 • Event
 • Software Application
 • Video Object
 • Job Posting
 • Person

Cách cài đặt chung cho các loại dữ liệu có cấu trúc như sau:

Bước 1: Bấm Add New

tao schema

Bước 2: Chọn loại Schema wordpress phù hợp rồi ấn Next

khai bao schema

Bước 3: Chọn phạm vi áp dụng của loại Schema markup này cho các mục vào trên website ở Target Pages.

huong dan dung schema

Bước 4: Hoàn thành phần Setup

setup schema

Như vậy bước đầu tiên đã xong các bạn sẽ tiến hành thiết lập cho loại Schema vừa cài đặt các trường thông tin. Điền vào các trường thông tin những các thông tin phù hợp và cần thiết. Để biết nên cài đặt các trường thông thế nào cho hợp lý bạn cần tìm hiểu kỹ và tra cứu trong thư viện Schema.org

Hướng dẫn cài đặt Schema cho Website code tay

Vẫn có cách tạo Schema riêng cho website bằng nền tảng riêng, không có plugin hỗ trợ như trên. Đương nhiên, bạn sẽ cần phải có kỹ năng lập trình tương đối cơ bản.

Bước 1: Truy cầm vào Tool Schema Markup Generator

Bạn có thể truy cập tại đây nhé: https://technicalseo.com/tools/schema-markup-generator/ 

Bước 2: Chọn loại cấu trúc dữ liệu phù hợp cho trang website của mình

Chẳng hạn bạn chọn trường Article (dữ liệu cho các bài viết trên trang) thì sẽ có trường thông tin sau:

schema markup generator

Bước 3: Điền những trường thông tin tương ứng

Trong đó:

 • Article @type: Chọn trường Article
 • Headline: Tiêu đề của bài viết. Tiêu đề không được vượt quá 110 ký tự
 • URL: Đường dẫn bài viết
 • Image URL #1: URL ảnh đại diện
 • Publisher: Nhà xuất bản của bài viết.
 • Publisher logo URL: Đường dẫn logo của nhà xuất bản
 • Author @type: Person: Tác giả bài viết
 • Author: Tên của tác giả
 • DateModified: Ngày giờ sửa đổi bài viết lần gần đây nhất
 • DatePublished: Ngày giờ xuất bản bài viết lần đầu

Sau khi chèn Schema vào website, bạn hãy Submit URL chứa Schema để được Google cập nhật nhé!

Cách kiểm tra Schema hoạt động

Kiểm tra Markup bằng Structured Data Testing Tool

Bước 1: Truy cập công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc Tại Đây

Bước 2: Nhập URL cần kiểm tra hoặc nhập đoạn code

Bước 3: Rà soát thông tin các loại Schema được phát hiện và chỉnh sửa lỗi nếu có

TOP 5 Plugin Schema tốt nhất dành cho WordPress

Theo xu hướng phát triển hiện nay, số lượng website wordpress đang dần chiếm một tỉ lệ lớn. Dưới đây, tôi xin chia sẻ đến các bạn top 5 Plugin Schema tốt nhất 2021 mà bạn nên sử dụng cho website của mình:

1. Schema Pro

Plugin schemapro

Đầu tiên phải kể đến là Schema Pro, đây là một trong những plugin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Schema Pro hỗ trợ việc thêm các đoạn Rich Snippets vào trang web của bạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Trong vài phút, bạn có thể thêm các cấu hình mong muốn vào tất cả các trang và bài đăng của bạn.

Schema Pro hỗ trợ đa dạng với 13 loại hữu ích. Bao gồm:

 • Bài review (nhạc, phim, sản phẩm, sách, v.v.)
 • Các loại dịch vụ
 • Công thức nấu ăn (có thể tạo thẻ chi tiết giản đồ hấp dẫn của riêng mình để tăng tỷ lệ nhấp của bạn)
 • Các ứng dụng phần mềm (thêm các bài đánh giá và xếp hạng sao để tạo sức bật cho các ứng dụng của bạn)
 • Video objects
 • Sách
 • Cộng đồng xã hội
 • Sản phẩm (cung cấp cho người tìm kiếm thông tin chi tiết về những gì bạn đang bán)
 • Doanh nghiệp địa phương
 • Các bài báo (tin tức, blog, v.v.)
 • Các khóa học
 • Thông tin nghề nghiệp
 • Sự kiện

Đây là một plugin có trả phí. Mức giá cụ thể như sau: Giá: $ 79 / tháng hoặc $ 249 / trọn đời.

Link Tải: https://wpschema.com/

2. All in One Schema Rich Snippets

Tiếp tục, tôi sẽ chia sẻ đến bạn một plugin Schema hoàn toàn miễn phí đó là: All in One Schema Rich Snippets. Đây là một trong những plugin đơn giản nhất bạn có thể tìm thấy để Schema Markup. All in One Schema Rich Snippets mang đến một số Snippets để review, xếp hạng, các sự kiện, bài báo cùng những ứng dụng phần mềm.

Plugin này tuy không có nhiều thiết kế đa dạng nhưng nó đã cung cấp đầy đủ những điều cơ bản nhất cho một đoạn mã chi tiết cho website của bạn.

Thật ra, tôi vẫn đánh giá khá cao về plugin này. Với một phiên bản miễn phí như thế thì những điều mà bạn nhận được như trên là quá tuyệt vời. Một điều thú vị về plugin này là nó được thực hiện bởi cùng một nhà sản xuất với Schema Pro nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng.

Về mặt hạn chế, plugin không hỗ trợ tự động hóa, bạn phải thực hiện các thao tác thủ công để thêm Schema vào trang web của mình. Diều này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn so với việc sử dụng Schema Pro.

3. Schema and Structured Data for WP & AMP

Plugin thứ 3 mà tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là Schema and Structured Data for WP & AMP. Plugin hỗ trợ đến 33 loại Schema, phù hợp với đa dạng các nội dung trên website.

Cùng điểm qua ba thứ độc nhất của plugin:

 • Cách thực hiện (liệt kê các bước trong bài viết hướng dẫn của bạn để làm nổi bật nó trong Rich Snippets)
 • Hỏi và đáp (nếu bài viết của bạn ở định dạng câu hỏi và câu trả lời, bạn có thể làm nổi bật các câu hỏi và câu trả lời có liên quan nhất trong Rich Snippets)
 • Đối tượng âm thanh (thêm thông tin chi tiết về âm thanh bạn tải lên như ngày tải lên, thời lượng, v.v. vào Rich Snippets)
 • Phần tốt nhất? Nếu loại Schema bạn đang tìm không nằm trong 33 loại mà plugin này cung cấp, bạn có thể yêu cầu một loại tùy chỉnh!

Đây là một Plugin có trả phí. Mức giá cung cấp như sau: Personal: $99, Webmaster: $149, Freelancer: $299, Agency: $499.

4. WP Review Plugin

WP Review Plugin chính là plugin thứ 4 mà tôi sẽ giới thiệu đến các bạn ngay sau đây. Đây là plugin rất phù hợp đối với những website thương mại điện tử. Bởi lẽ, plugin này giúp tối ưu hóa tương tác người dùng với các xếp hạng và đánh giá về sản phẩm dịch vụ.

Plugin này cũng thích hợp cho những bạn làm blogger vì bạn có thể sử dụng nó để đánh giá các công cụ, phần mềm, công thức nấu ăn hoặc bất kỳ thứ gì đó mà bạn đánh giá.

Tôi sẽ chỉ ra những tính năng hàng đầu của plugin này dưới đây:

 • Hệ thống xếp hạng sử dụng điểm, tỷ lệ phần trăm hoặc sao
 • Thay đổi màu sắc không giới hạn cho các đánh giá cá nhân
 • Plugin nhẹ, sẽ không làm chậm trang web của bạn
 • Tương thích với hầu hết các chủ đề WordPress (cả miễn phí và trả phí)
 • 2 mẫu templates review để lựa chọn

WP Review Plugin rất dễ cài đặt và cấu hình, giúp cho việc việc Schema Markup trở nên vô cùng đơn giản nhất là đối với những người ít hiểu biết về công nghệ.

Mức chi phí bạn phải trả khi sử dụng WP Review Plugin như sau: Personal (một website): $49/năm hoặc $236/trọn đời, Developer (nhiều hơn 1 website): $149/nam hoặc $596/trọn đời, Agency (tiếp thị liên kết): $299/năm hoặc $1,196/trọn đời.

5. WP SEO Structured Data Schema

Plugin WP SEO Structured Data Schema

Thêm một plugin nữa mà tôi muốn chia sẻ với các bạn đó chính là WP SEO Structured Data Schema. Thật tuyệt vời, vì đây chính là plugin mà bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Dù là phiên bản free nhưng nó lại mang đến khá đầy đủ những tính năng cơ bản để bạn Schema Markup và xây dựng Rich Snippets.

Plugin hỗ trợ một số loại Schema như: organizations (các tổ chức), local businesses ( doanh nghiệp địa phương), videos, events, and ratings.

Với plugin này, bạn có thể thêm tọa độ địa lý, tên người, logo, mô tả doanh nghiệp, giờ làm việc,…

Những sai lầm thường gặp khi triển khai Schema

Khi sử dụng Schema, có không ít trường hợp đã lạm dụng công cụ này. Dưới đây là một số sai lầm bạn có thể gặp khi triển khai Schema.

 • Đối với Schema đánh giá: Tạo số lượng lớn đánh giá ảo làm mất niềm tin của người dùng.
 • Tự tạo câu hỏi câu trả lời khi dùng Schema hỏi đáp. 
 • Bạn có thể không biết Schema Person, Schema Local Business gắn ở đâu, thậm chí bạn có thể gắn tất cả các URL của Website.
 • Nhiều người tạo Schema công thức nấu ăn, sự kiện vì muốn kết quả hiển thị đẹp mắt hơn. Thế nhưng nội dung và loại hình Website lại không liên quan.

Bạn đang có nhu cầu đẩy mạnh traffic, bạn muốn vượt top đối thủ bạn có thể tham khảo các dịch vụ:

Kết luận

Một bài viết khá dài để có thể nói hết y về một chủ đề nào đó ,  hi vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu nhiều hơn về Schema cũng như cách cài đặt để tăng sức mạnh và thúc đẩy từ khóa trên website của bạn .

Chúc các bạn thực hiện Thành Công !

Rate this post
Tùng Bùi

Hi mọi người mình tên là Quang . Mình có đam mê là thuyết kế website và SEO . Rất vui khi được kết bạn với mọi người .

Previous Post

Cách Index Entity Đơn Giản Mà Phần lớn Anh Em Seoer Chưa Biết Được

Previous Post

Top 20 công cụ SEO miễn phí để tối ưu hóa trang web của bạn

subscibe