SEO Google Map là gì ? Quy Trình SEO Google Map Chuẩn nhất 2022

SEO Google Map là gì Quy Trình SEO Google Map Chuẩn nhất 2022

SEO Map mang lại rất nhiều giá trị, nếu anh em biết khai thác. Bài viết này Tung Phat sẽ giải đáp mọi câu hỏi của anh em về SEO Map, các vấn đề về SEO Map, tại sao SEO mãi vẫn không lên, hầu hết là làm không đúng cách.

SEO Google Map là gì?

SEO Google Maps là một trong những cách giúp doanh nghiệp của bạn có mặt trên kết quả tìm kiếm , chiếm được diện tích hiển thị nhiều hơn khi ai đó search một từ hay cụm từ liên quan đến ngành nghề, dịch vụ, sản phẩm bạn kinh doanh. Khi Google doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm đồng nghĩa với địa chỉ và số điện thoại , website của công ty , thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện trước mắt khách hàng .

SEO Google Map là gì
SEO Google Map là gì ? Quy Trình SEO Google Map Chuẩn nhất 2022 11

Bạn dễ dàng nhìn thấy ở hình trên về dịch vụ Seo Tùng Phát, khi bảng thông tin địa điểm của đơn vị kinh doanh xuất hiện bên tay phải, chiếm một khoảng diện tích rộng nên khá nổi bật và thu hút người dùng. Điều này giúp người xem dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần, thúc đẩy CTR vào website cũng tăng sự uy tín cho doanh nghiệp , thương hiệu của bạn. 

3 Yếu Tố Quan Trọng Giúp Bạn SEO Map Thành công

Có 3 yếu tố chính trong SEO Map, làm tốt được 3 yếu tố này, anh em sẽ SEO được Map vào Top 3 Google Map .

1. Mức độ liên quan của Map

Điền mọi thông tin các trường trong Google My Business (GMB) gồm có: danh mục chính, địa chỉ, khu vực dịch vụ, giờ, website, sản phẩm, đánh giá, hình ảnh, giải đáp, các chương trình ưu đãi,…

 • Thêm nội dung vào phần đăng bài một cách đều đặn, update nội dung thường xuyên.
 • Tên, địa chỉ, số điện thoại của Map phải nhất quán với website, footer của trang web.
 • Thường xuyên có review, đặc biệt là những review ở local của Map, trong review có chứa từ khóa và tên local: ví dụ quán bún chả ngon tại Hà Nội, quán hủ tiếu ngon tại Sài Gòn,…
 • Danh mục công ty đúng với ngành nghề của mình.
 • Khi viết giới thiệu, review map các thông tin trên map, các thông tin ở review càng có nhiều từ khóa sản phẩm dịch vụ đi liền với tên local càng tốt, ví dụ: quán ăn ngon tại Hà Nội, quán ăn ngon tại HCM, quán này rất nổi tiếng ở Đà Nẵng.
 • Tiêu đề của Map phải chứa từ khóa và tên Local: Ví Dụ: Dịch vụ SEO Tung Phat tại HCM

Lưu ý : Có trường thông tin nào trong Google My Business là điền hết, không bỏ sót phần nào, phần đó giúp Google hiểu rõ chi tiết, cặn kẽ về Doanh nghiệp của bạn, mà khi hiểu rồi thì Map càng dễ lên.

2. Mức độ nỗi bật

Liên quan chặt chẽ đến profile đồng bộ thông tin về địa chỉ, sđt của Map với mạng lưới Social Entity, blog 2.0, forum, diễn đàn,… điều cần làm là thông tin cần nhất quán, đồng bộ trên map với mạng lưới social, blog 2.0, profile, forum,… để GG xác định đây là một địa chỉ có thật, một business có thật ngoài đời.

 • Tip ở đây là sharelink map lên các tài khoản mạng xã hội càng nhiều càng tốt, đồng bộ thông tin trên map một cách nhất quán với thông tin social.
 • Nhúng link Map vào website của bạn để đồng bộ thông tin cùng website.

3. Khoảng cách của Map

Đây là yếu tố fix cứng của GG, tận dụng bằng cách cắm nhiều Map ở các địa chỉ, nếu Map thật thì làm tốt 2 phần ở trên là lên Top ở lĩnh vực cạnh tranh quanh bán kính 5-6km rồi.

Tận dụng yếu tố local để cắm map ở gần vị trí đó nhất có thể, ví dụ công ty bạn ở Hà Nội, bạn muốn hiển thị ở HCM mà không có chi nhánh, cửa hàng thì nên mượn bạn bè mình địa chỉ ở đó rồi cắm map ở đây, điều này giúp bạn tránh bị người khác report map địa chỉ ảo nhé.

Nhớ thêm đầy đủ reviews, càng nhiều càng tốt, hình ảnh, đánh giá 5 sao, thường xuyên tạo những ưu đãi, event, update thông tin lên Map thường xuyên .

Quy Trình SEO Google Map Chuẩn nhất 2022

Bước 1 : Chuẩn bị thông tin và hình ảnh

Thông tin cần chuẩn bị gồm có :

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ cụ thể
 • Lãnh thổ Quốc gia
 • Số điện thoại
 • Mã ZIP
 • Danh mục kinh doanh
 • Đường link Website
 • Khung giờ hoạt động
 • Khu vực hoạt động/cung cấp dịch vụ
 • Thông tin giới thiệu: Tóm tắt ngắn về công ty, dịch vụ / sản phẩm đang kinh doanh.

Chuẩn bị 15 đến 20 tấm ảnh. Đây là những bức ảnh về công ty, sản phẩm, dịch vụ… của công ty bạn.

Lưu ý : Tốt nhất bạn nên dùng những bức ảnh tự chụp không nên lấy ảnh trên mạng vì nó sẽ làm giảm đi sự uy tín của google đối với website của bạn và ảnh phải sắc nét, bắt mắt để gây ấn tượng tốt với khách hàng

Bước 2: Tối ưu hóa hình ảnh và Geotag

Đầu tiên chuyển hết hình để hình ảnh có định dạng đuôi là PNG sang ảnh có định dạng đuôi là JPG. Bạn có thể lên google để search có rất nhiều công cụ chuyển định dạng nhé online nhé .

Vì con bọ của google không thể xem và hiểu được bức ảnh của bạn đang nói lên điều gì mà chỉ đọc được những ký tự hay chữ cái , màu sắc mà thôi. 

Vì vậy việc đầu tiên bạn hãy đặt tên cho bức ảnh sẽ khiến con bọ Google hiểu được tấm ảnh của bạn muốn nói gì? Bạn sẽ muốn đặt tên cho các tấm ảnh này bằng những từ khóa liên quan đến địa điểm doanh nghiệp. Việc này không khó đa số khi bạn đăng một bài viết gì đó việc tối ưu hình ảnh là điều cần thiết tuy nhiên hơi mất thời gian cho công đoạn này nếu số lượng ảnh trên bài viết quá nhiều .

Đến bước Geotag hình ảnh nhé . Bước này thì bạn có thể dùng Geotag.online để định vị bức ảnh của bạn nhé .

 1. Truy cập vào link: https://geotag.online/ và đăng ký tài khoản.
 2. Đăng nhập Email để xác nhận tài khoản. Bạn sẽ thấy có một đoạn Code => Copy => “Click Here”.
 3. Paste mã Code vào trang sau và điền đầy đủ thông tin yêu cầu => click “Create Account” để tạo tài khoản.
 4. Tại trang “Enter GeoTag Address” => Điền địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Để thông tin chính xác hơn, bạn nên search Zip Code (của khu vực / thành phố mình sinh sống) trên Google. 
 5. Click “Chọn tệp” => tải hình ảnh lên => click “Proceed” để đi đến trang kế tiếp.
 6. Kiểm tra thông tin, địa chỉ đã nhập chính xác chưa. Vì geotag.online là phần mềm nước ngoài nên đôi khi truyền tải thông tin cho Google Map Việt Nam sẽ không hoàn toàn chính xác.

Xem Thêm : MÃ ZIP CODE VIỆT NAM 63 TỈNH THÀNH CẬP NHẬT MỚI NHẤT

Bước 3 :  Đăng tải các thông tin lên mạng xã hội

Bạn sẽ tạo cho mình các tài khoản mạng xã hội đồng bộ Thông tin  NAP (Name – Address – Phone) thông tin đều được đồng nhất từ đó bạn tạo được tự tin tưởng hơn với google.

Nhắc nhở : NAP rất quan trọng khi bạn thực hiện social entity để tạo độ trust cho website đấy nhé .

Bạn có thể xem thêm : Social entity là gì ? . 10 Cách tối ưu Entity SEO đem lại hiệu quả nhất 2021 .

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị:

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Email liên hệ
 • Phần mô tả ngắn (dưới 140 chữ), chia sẻ tổng quan về doanh nghiệp bạn
 • Phần mô tả dài (trên 200 chữ) giới thiệu doanh nghiệp bạn hoặc dịch vụ / sản phẩm, điểm nổi bật… Với những trang mạng xã hội cho viết đoạn mô tả dài thì hãy cố gắng ghi càng nhiều càng tốt, vì Google luôn thích những Content dài và dễ Index hơn.
 • Tối ưu URL trang web để lên top Google Map. Vẫn có nhiều trang mạng xã hội không cho phép điều này mà chỉ yêu cầu bạn điền trang chủ.

Các bước Seo Google maps:

Bước 1: Tạo tài khoản gmail cho doanh nghiệp của mình. Bạn có thể sử dụng gmail theo tên miền (gmail bussiness). Loại gmail này sẽ được ưu tiên hơn gmail thường của các bạn.

Bước 2: Nhập tên công ty, địa chỉ website và số điện thoại của bạn vào

► Đăng nhập vào gmail đã tạo

► Truy cập vào địa chỉ: https://business.google.com/

► Nhập tên, địa chỉ doanh nghiệp của mình vào. Đây được đánh gía là bước hết sức quan trọng trong quá trình Seo Google Maps lên Top.

Các thông tin cần điền cần có:

– Tên công ty: Bạn có thể sử dụng theo từ khóa hoặc chính xác tên công ty của mình. Một lưu ý nếu bạn để tên công ty theo từ khóa thì bạn không được quá lạm dụng

SEO Google Map là gì Quy Trình SEO Google Map Chuẩn nhất 2022
SEO Google Map là gì ? Quy Trình SEO Google Map Chuẩn nhất 2022 12

Địa chỉ: bạn cần nhập chính xác địa chỉ công ty, doanh nghiệp của mình

SEO Google Map là gì Quy Trình SEO Google Map Chuẩn nhất 2022
SEO Google Map là gì ? Quy Trình SEO Google Map Chuẩn nhất 2022 13

Danh mục: cần nhập đúng danh mục dịch vụ, sản phẩm mình đang kinh doanh

Số điện thoại: Nên để số hotline chính trên trang web. Để khách hàng thấy được sự nhất quán

Trang web: điền trang web của doanh nghiệp bạn

Giờ: nên nhập giờ công ty làm việc

Mô tả ngắn về hoạt động của doanh nghiệp

Cập nhận ảnh đại diện, thông tin doanh nghiệp, hình ảnh dịch vụ, sản phẩm kinh doanh….. Sau đó nhấn gửi

Bước 4: Xác nhận doanh nghiệp

Có 3 hình thức xác nhận là gọi điện hoặc gửi mã xác nhận bạn đã nhập ở trên, thứ 3 là google sẽ gửi thư thực tiếp đến doanh nghiệp của bạn trong vòng 30 ngày.

Kết Luận

Google Map là một kênh quyền năng thu hút khách hàng, đặc biệt với các ngành nghề mang tính local cao như: quán ăn, nhà hàng, cafe, cửa hàng thời trang, dịch vụ sửa chữa, phòng khám y tế,….

Hãy tận dụng Map của bạn để tối ưu traffic, tối ưu doanh thu, lợi nhuận mang về anh em nhé.

Chúc Mọi Các Bạn SEO Map Thành công

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận