Cấu Trúc Silo Là Gì? 5 Bước Áp Dụng Giúp WEBSITE Leo Top Đánh Bại Mọi Đối Thủ 2022

Cấu Trúc Silo Là Gì? 5 Bước Áp Dụng Giúp WEBSITE Leo Top Đánh Bại Mọi Đối Thủ 2022

Nếu website đang có tình trạng rớt top hoặc bạn đang gặp trở ngại trong vấn đề xây dựng tổ chức nội dung website thì hãy tìm hiểu về cấu trúc Silo. Hiện nay, Silo được nhận định là một trong những chiến lược SEO cực kỳ hiệu quả và cần thiết phải có của mỗi website. Bài viết này của Tùng Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu Silo là gì và chia sẻ 5 bước áp dụng Silo vào website để leo top đánh bại mọi đối thủ, mời bạn cùng tham khảo.

Cấu trúc Silo là gì?

Bạn cần phải hiểu rõ Silo là gì thì mới có thể triển khai và ứng dụng chúng cho website của mình một cách hiệu quả. Hiểu hơn giản, Silo là một dạng cấu trúc có tổ chức, nghĩa là tạo Silo cho website chính là tổ chức nội dung thành các danh mục, tiểu mục được xác định rõ ràng trên các chủ đề hoặc cụm chủ đề.

Một cấu trúc Silo chứa càng nhiều nội dung được xây dựng liên quan đến chủ đề sẽ làm cho website trở nên thân thiện trong mắt Google và được Google đánh giá cao. Nhất là khi website của bạn lại chứa trọn mọi truy vấn của người dùng khi search một chủ đề nào đó thì dĩ nhiên trang của bạn sẽ lên top 1 tìm kiếm.

Xét về nguyên lý vận hành của cấu trúc Silo cho thấy: Silo sẽ chỉ rõ nội dung chính trong trang web của bạn. Bằng việc phân nhỏ nội dung chính thành các danh mục Category nhỏ dần cho đến khi lượng thông tin này có thể đáp ứng được hết những thắc mắc liên quan của người dùng.

Cấu trúc Silo là gì?
Cấu trúc Silo là gì?

Vai trò của cấu trúc Silo trong SEO

SEO Silo là một phần cực kỳ quan trọng bởi vì nếu không được xây dựng theo cấu trúc Silo, bộ máy tìm kiếm sẽ không thể nào xác định được chủ đề chính mà bạn đang muốn truyền tải là gì. Bên cạnh đó, cách thức tổ chức những chủ đề phụ thế nào cũng không được xác định rõ ràng. Vậy vai trò của Silo là gì trong SEO?

Giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục

Đừng nên thần thánh hóa sức mạnh của các công cụ tìm kiếm bởi vì nếu không có cấu trúc Silo, chúng không hiểu được toàn bộ mọi thứ của trang web.

Ví dụ: Nếu như website của bạn chỉ là tập hợp các trang với sự liên kết tới trang chủ thì khi lập chỉ mục, công cụ tìm kiếm chỉ biết nội dung trên website và không hiểu chủ đề chính, chủ đề phụ là gì.

Tuy nhiên, nếu xây dựng website theo cấu trúc Silo sẽ giúp bạn cho Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác biết được đây là cách mà tôi muốn bạn hiểu nội dung website của tôi đang nói, viết về điều gì. Hiểu đơn giản, cấu trúc Silo trong SEO sẽ là cách để bạn báo tín hiệu cho những công cụ tìm kiếm rằng website này của bạn luôn chứa những nội dung chất lượng.

Khi một website được xếp hạng cho một từ khóa nhất định không phải vì website sở hữu nội dung tốt mà bên cạnh đó rank top còn bị ảnh hưởng bởi nhiều nội dung khác liên quan đến trang. Vì Google và các công cụ tìm kiếm thường có xu hướng đưa nội dung trả lời các truy vấn người dùng lên đầu. Nếu như website của bạn chứa nội dung Silo cho chủ đề chính thì khả năng cao Google sẽ ưu tiên hơn với một website không có các chủ đề phụ xoay quanh chủ đề chính.

Tăng trải nghiệm người dùng với website

Ứng dụng cấu trúc Silo cho website khi làm SEO còn giúp răng trải nghiệm người dùng. Vì khi khách hàng truy cập vào website của bạn để tìm kiếm một sản phẩm nào đó, các danh mục con liên quan đến chủ đề đó sẽ giúp người dùng chọn ra được những gì mình cần tìm, sau đó nhấp vào chúng để tham khảo.

Dễ thấy, Silo sẽ làm tăng thời gian Onsite và đó cũng là một trong những tín hiệu khiến Google đánh giá cao trang web của bạn.

Vai trò của cấu trúc Silo trong SEO
Vai trò của cấu trúc Silo trong SEO

Phân loại cấu trúc Silo

Sau khi đã biết Silo là gì thì bạn cần phải tìm hiểu thêm về các loại cấu trúc Silo để ứng dụng vào SEO Website sao cho hợp lý. Có 2 dạng cấu trúc Silo đó là: Silo vật lý và Silo ảo.

Silo vật lý

Silo vật lý là hình thức xây dựng cấu trúc website thông qua việc thiết lập những thư mục URL giống như việc phân loại tài liệu trong tủ nhằm sắp xếp các trang liên có mối liên quan với nhau.

Silo vật lý thường sử dụng cấu trúc: Tên domain/SiloPagee/Sub- Silopage

Địa chỉ URL sẽ giúp cho người dùng cùng Googlebot biết về website đó đang đề cập tới chủ đề gì, vấn đề nào.

Ví dụ: Phân tích về URL: https://www.truesmart.com.vn/iphone-12-pro/iphone-12-pro-256gb-quoc-te-chinh-hang-cu.html

●  Homepage: https://www.truesmart.com.vn

●  Silo page: https://www.truesmart.com.vn/iphone-12-pro

●  Sub-silopage: https://www.truesmart.com.vn/iphone-12-pro/iphone-12-pro-256gb-quoc-te-chinh-hang-cu

Để xây dựng Silo vật lý, bạn cần phải tạo cấu trúc thư mục song song với những chủ đề bao quanh để phủ toàn bộ nội dung website. Thường mỗi file đều đặt được tại Category riêng và không có file nào xếp vùng lúc với 2 category.

Silo ảo

Silo ảo là hình thức sử dụng cấu trúc Interlink của trang web nhằm liên kết các nhóm bài có liên quan với nhau, đồng thời tách bỏ những bài không liên quan để tăng sức mạnh cho những Landing Page chính của từng Silo.

Khác biệt với Silo vật lý khi yêu cầu các trang chung chủ đề phải đặt cùng một thư mục thì Silo ảo lại được hình thành bởi các Hypertext Link giữa các trang có chung chủ đề.Trên thực tiễn, nếu không có Silo vật lý thì các liên kết từ các trang liên quan thông qua Text link, nghĩa là Silo ảo vẫn mang lại hiệu quả cao. Bởi nhờ Spider của công cụ tìm kiếm đi theo các liên kết này sẽ vẫn có thể crawl nội dung của trang web. Đó cũng là lý do mà Silo ảo sở hữu sức mạnh to lớn và đặc biệt được chú trọng.

Thông qua việc liên kết các trang có nội dung liên quan, Seoer có thể mang tới sự thống nhất về mặt nội dung cho cả website. Để cải thiện thứ hạng và độ thân thiện của website trong mắt Google, bạn nên xây dựng liên kết theo hệ thống phân tầng với top Landing Page và những trang con. Trong đó, trang còn hoàn toàn có thể link ngược lên Silo Landing Page.

Đánh giá chung: Cả hai cấu trúc Silo đều sở hữu những thế mạnh riêng. Bạn nên kết hợp cả Silo vật lý và Silo ảo để thấy được hiệu quả.

Các loại cấu trúc Silo
Các loại cấu trúc Silo

5 bước áp dụng Silo giúp website leo top, đánh bại mọi đối thủ

Sau khi đã biết được cấu trúc Silo là gì và các loại Silo, bạn cần triển khai kế hoạch xây dựng cấu trúc Silo hoàn thiện. Sau đây là 5 bước giúp bạn có thể tối ưu cấu trúc Silo cho website của mình nhất:

Bước 1: Xác định rõ chủ đề của website là gì, sau đó định hướng phát triển website

Việc làm đầu tiên khi triển khai cấu trúc Silo đó là bạn cần xác định định hướng phát triển website là gì, chủ đề chính của web hướng tới người dùng là vấn đề nào. Việc xác định chủ đề website vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp định hướng nội dung triển khai sau này.

Nếu bạn đã có sẵn một cấu trúc website thì cần xác định được trên tổng domain hiện tại đã có những từ khóa nào lên top để có thể đánh giá sơ lược website này đang được Google đánh giá cao về chủ đề nào. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xác định tương tác người dùng trên website hiện đang thế nào.

Điều quan trọng tiếp theo là bạn cần phân tích đối thủ để xem họ đang tối ưu website ra sao. Đặc biệt chú trọng tới liên kết nội bộ, content, các thanh điều hướng và menu ở vị trí nào,…

Bước 2: Thiết kế và xây dựng cấu trúc Silo

Bạn cần hiểu rõ về 2 loại cấu trúc Silo đó là Silo vật lý và Silo ảo để có thể triển khai cho website của mình. Về cơ bản, Silo vật lý sẽ xây dựng cấu trúc website qua URL phân mục còn Silo ảo lại xây dựng cấu trúc website bằng Interlink.

Bước 3: Áp dụng các dạng liên kết linh hoạt để sáng rõ nội dung website

Sau khi đã gom nhóm chủ đề, bạn cần linh hoạt sử dụng liên kết để tạo ra cấu trúc Silo. Các dạng liên kết trong website bao gồm Internal Link, Outbound Link, Inbound Link. Mỗi loại link sẽ có chức năng khác nhau:

●  Interlink: là liên kết nội bộ. Bạn nên liên kết trang trong cùng một domain và tránh để xảy ra rò rỉ liên quan. Trong trường hợp muốn trỏ content con của A chính đến content con của B chính thì hãy dùng nofollow. Về Anchor Text nên dùng các từ khóa chính xác hoặc từ khóa liên quan mà bạn muốn SEO. Cách này sẽ làm tăng sự liên quan khi liên kết tới các bài khác.

●  Inbound Link: là thuật ngữ khác của Backlink trỏ tới website của bạn. Những backlink liên quan trỏ tới chủ đề liên quan sẽ tạo ra một thể thống nhất, có liên quan mật thiết với nhau cho tổng thể website, từ đó tạo tín hiệu tốt tới thứ hạng từ khóa. Nếu backlink không liên quan cũng có thể làm ảnh hưởng tới web của bạn.

●  Outbound link: là External Link. Bạn nên sử dụng Outbound link tới website khác trong cùng lĩnh vực. Hiểu đơn giản, website nếu nhận quá nhiều backlink nhưng lại không cho đi sang những trang khác sẽ khiến Google nghi ngờ là đang thao túng kết quả tìm kiếm.

Bước 4: Xây dựng và đăng tải những content chất lượng trong cấu trúc Silo

Để xây dựng content chất lượng, bạn cần phân tích đối thủ với những tiêu chí: Số chữ, hình thức bài, hình ảnh, unique,…

Sau đó, bạn cần tối ưu content trên website của mình theo hướng bằng hoặc hơn. Khi Google quét sẽ nhận ra content của bạn đang làm tốt và chuyện lên top là điều hiển nhiên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú trọng update content để đáp ứng mọi nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Bước 5: Phát triển Silo

Bạn nên đi chắc từng cấu trúc Silo một. Hãy hoàn thiện tốt từng Silo rồi mới có suy nghĩ chuyển tiếp sang Silo kế tiếp.

Thường sau khi đã hoàn thiện Silo A tối thiểu 5 content thì bạn vẫn phải thường xuyên theo dõi đối thủ. Hãy cố gắng bám sát để đạt ngang bằng hoặc cao hơn để cấu trúc Silo được tối ưu trọn vẹn nhất. Sau đó mới suy nghĩ sang việc xây dựng cấu trúc Silo khác.

5 bước áp dụng Silo giúp website lên top
5 bước áp dụng Silo giúp website lên top

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về Silo là gì và các bước xây dựng cấu trúc Silo cho website leo top, đánh bại mọi đối thủ. Để được hỗ trợ nghiên cứu và xác định chiến lược leo rank top, bạn có thể liên hệ với Tùng Phát để được hỗ trợ mọi mặt.

5/5 - (3 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận