Source Code là gì ? Mã nguồn nào tạo ra Source Code hiện nay

Ngày: 07-04-2020 bởi: Tùng Bùi Xem: 1115 lượt

Một website cơ bản sẽ được cấu thành từ 3 phần cơ bản là HostingDomain và Source Code. Bài viết này hãy cùng công ty Tùng Phát chúng tôi sẽ xem xét, tìm hiểu về Source Code là gì nhé.

Source Code là gì ?

Source Code có nghĩa là Mã nguồn, đây là một thành phần cơ bản của chương trình máy tính được tạo lập ra bởi các lập trình viên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình nhất định.

Source Code thường được hiển thị ở dạng văn bản, Source Code tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên một thao tác nào đó trên website.

Source Code là gì ?

Một lập trình viên có thể viết một dòng lệnh bằng ngôn ngữ C lên phần mềm Microsoft Notepad, rồi lưu một đoạn dòng lệnh đó vào một tệp tin văn bản. Và văn bản đó được cho là có chứa mã nguồn.

Source Code Website là gì?

Source Code Website là một hệ thống gồm một hay nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình website. Giúp kết nối các thành phần giao diện người dùng website với cơ sở dữ liệu để tạo thành một trang web hoàn chỉnh.

Source Code Website

Các loại mã nguồn

Có 2 loại mã nguồn cơ bản sau:

• Mã nguồn mở (Open Source): Là mã nguồn mà các phần mềm miễn phí được công khai mã nguồn. Nghĩa là ai cũng có thể download mã nguồn để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

• Mã nguồn đóng (Mã nguồn bản quyền): Là mã nguồn do lập trình viên tự xây dựng nên toàn bộ chức năng của website đã được hoàn thiện và tích hợp sẵn trong mã nguồn, một đơn vị sẽ có một mã nguồn riêng phục vụ cho việc thiết kế web.

Vai trò của Source Code trong lập trình website

Website được xem là bộ mặt thật của một doanh nghiệp, công ty trên internet. Nó ra đời nhằm tiếp cận và tương tác với khách hàng mà công ty muốn hướng đến. Nếu không có sự tương tác của khách hàng thì website chỉ là một trang chết.

Vai trò của Source Code

Người dùng truy cập vào trang web và thực hiện nhiều thao tác tương ứng với câu lệnh khác nhau. Nhằm phục vụ cho nhu cầu của mình như order mỹ phẩm, quần áo, xem tin tức, đọc Profile,…

Những thao tác đó là gồm những hành động đơn giản như kéo chuột, nhấp đúp chuột, rê chuột cho đến những cái phức tạp hơn như cho vào giỏ hàng, điền thông tin vào form, tìm kiếm tài liệu, download ebook,…

Các công cụ tạo ra Source Code phổ biến khi làm website

Khi làm website, bạn sẽ thấy mã nguồn mở sau đây được sử dụng nhiều.

Công cụ tạo ra nó

1. WordPress

Ưu điểm:

– Dễ cài đặt, dễ dàng sử dụng, những người không rành về code vẫn dùng được.

– Kho giao diện plugin miễn phí khiến cho wordpress linh động hơn bất kỳ mã nguồn mở với CMS nào khác.

– Là nền tảng hỗ trợ để seo top google tốt nhất.

Nhược điểm:

– Đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức và tay nghề vững chắc để theo kịp sự phát triển đó trên nền tảng WordPress để website phát triển mạnh.

2. Drupal

Ưu điểm:

– Mã nguồn tối ưu giúp tiết kiệm tài nguyên hệ thống và nâng cao hiệu suất.

– Có giao diện thân thiện với SEO nhưng không bằng WordPress.

– Cùng lúc quản lý và điều khiển nhiều website một cách dễ dàng.

– Mở rộng chức năng website mà không bị hạn chế, tạo điều kiện tối đa cho các lập trình viên phát huy.

– Drupal và WordPress chạy tốt trên cả 2 server Linux và Windows trong khi Joomla chỉ chạy tốt trên server Linux.

Nhược điểm:

– Không phù hợp với lập trình viên mới vào nghề, kinh nghiệm còn non nớt.

– Khá bất tiện mỗi khi có phiên bản mới, bạn phải chờ các nhà cung cấp nâng cấp thành phần mở rộng mới tương thích được.

– Ít thành phần mở rộng hơn Joomla.

3. Joomla

Ưu điểm:

– Phù hợp với mọi đối tượng lập trình. Có giao diện đơn giản dành cho quản trị website và lập trình viên.

– Có thư viện ứng dụng khổng lồ hầu như là miễn phí giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn để mở rộng tính năng website.

Nhược điểm:

– Mã nguồn này sẽ làm cho SEO kém nhất trong 3 loại CMS nên không tốt cho SEO.

– Tiêu tốn nhiều tài nguyên của hệ thống vì mã nguồn Joomla tương đối lớn.

– Joomla quản lý và điều khiển website sẽ khó khăn do nó không có tính năng Multuple Site.

4. Woocommerce, OpenCart, Magento

Ba mã nguồn được dùng phổ biến trong các website thương mại điện tử. Bởi chúng hỗ trợ đầy đủ các tính năng bán hàng cho website như là đăng ký/ đăng nhập, thanh toán, xóa/ thêm đơn hàng, tính tổng phí đơn hàng, phí vận chuyển, gửi hóa đơn điện tử tự động về email khách hàng,…

So sánh mã nguồn mở và mã nguồn đóng:

So sánh mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Tính bảo mật:

Mã nguồn mở:

Mã nguồn mở sẽ có một cộng đồng lớn các lập trình viên tham gia cùng nhau phát triển. Với hàng ngàn người sử dụng phản hồi. Nó được kiểm duyệt của chính đơn vị phát hành nên sẽ có tính bảo mật cao hơn rất nhiều. Tốc độ cập nhật lỗi nhanh và được kiểm chứng bởi cộng đồng. Mặt khác, do các hacker cũng đều có mã nguồn. Nên trong trường hợp các lỗi chưa được thông báo, website của bạn có thể bị tấn công.

Mã nguồn đóng:

Được thiết kế và xây dựng theo từng yêu cầu cụ thể của khách hàng. Không dư thừa các chức năng không cần sử dụng, có cơ chế bảo mật riêng. Mã nguồn này chỉ do đơn vị lập trình nắm giữ nên sẽ rất hạn chế được việc bị các hacker tấn công. Tuy vậy, tốc độ cập nhật sẽ phụ thuộc vào đơn vị phát triển đó. Do có quy trình riêng về độ bảo mật nên chỉ có đơn vị phát triển mới có thể điều chỉnh được.

Chi phí

Mã nguồn mở: Mã nguồn này chỉ miễn phí các chức năng cơ bản nhất. Bạn muốn có giao diện đẹp, thanh toán, mua bán được trên website thì bạn đều cần phải trả phí bản quyền sử dụng.

Mã nguồn đóng: chi phí ban đầu cho việc phát triển mã nguồn này thường rất cao. Khi sử dụng, những thay đổi nhỏ bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí. Với các tính năng mới chi phí thực hiện sẽ thấp hơn. Do đơn vị thiết kế đã nắm rõ toàn bộ mã nguồn nên việc điều chỉnh sẽ dễ dàng hơn.

Nâng cấp

Mã nguồn mở: nếu như website của bạn đã được điều chỉnh theo yêu cầu riêng thì việc nâng cấp sẽ mất rất nhiều thời gian.

Mã nguồn đóng: Còn mã nguồn đóng tất cả các vấn đề chỉnh sửa, nâng cấp sẽ đều tuân theo quy tắc của nhà phát triển. Các module có thể được đơn vị thiết kế phát triển độc lập. Sau đó tích hợp vào website của bạn một cách dễ dàng.

source là gì

Hỗ trợ

Mã nguồn mở:  Nếu bạn cần hỗ trợ bạn phải tự tìm câu trả lời từ các diễn đàn hay cộng đồng nào đó. Hoặc trả phí để một đơn vị khác hỗ trợ bạn.

Mã nguồn đóng: Còn đối với mã nguồn đóng thì đơn vị phát triển sẽ có trách nhiệm hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Do nắm rõ từng chi tiết trong mã nguồn nên họ có thể hỗ trợ bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Việc sử dụng mã nguồn đóng hay mở tùy thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng website của bạn. Nếu bạn chỉ cần một website đơn giản, không cần phải phát triển thêm nhiều tính năng. Muốn tự mình thực hiện với chi phí tối thiểu nhất thì mã nguồn mở là lựa chọn đầu tiên.

Muốn website chất lượng tốt, hoạt động nhanh, đầu tư sử dụng lâu dài, khả năng nâng cấp cao. Có thể mở rộng thêm nhiều tính năng mới thì sử dụng mã nguồn thương mại là hợp lý nhất.

Kết Luận

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn góc nhìn tổng quát hơn về mã nguồn (source) và hỗ trợ cho quyết định lựa chọn phù hợp với website doanh nghiệp bạn. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức có ích cho những ai mới tìm hiểu về website. Và để có được một website chuẩn đẹp thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ thiết kế website uy tín chất lượng để mang đến hình ảnh thật tốt đến công chúng nhé!

Bài viết tương tự của Source Code là gì ? Mã nguồn nào tạo ra Source Code hiện nay

Javascript là gì? Ngôn ngữ javascript được dùng để làm gì?
Sitemap là gì? Những điều cần biết về Sitemap
Google PageSpeed Insight là gì và sự ảnh hưởng của hiệu suất đến SEO
UX UI là gì? Chúng có gì khác biệt?
CDN là gì và những thông tin bạn nên biết
Chứng chỉ SSL là gì? Vì sao nên cài đặt SSL cho website
Tùng Bùi
Tùng Bùi Tùng Phát CEO. Đam mê SEO website, thiết kế website, đá bóng, offline cùng mọi người.
Facebook Youtube
Gọi điện thoại
0902.313.677

CSKH 24/7: 028.7776.8789

0902313677Zalo

Email hỗ trợ: info@tungphat.com

info@tungphat.com Email

Top