Sub Domain Là Gì ? Chức Năng Và Cách Tạo Subdomain [Nên Đọc]

Ngày: 07-04-2020 bởi: Tùng Bùi Xem: 559 lượt

Chắc hẳn bạn đã nghe ở đâu đó về thuật ngữ subdomain là gì rồi phải không nào? Hiện nay vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết về thuật ngữ này. Bài viết sau đây tungphat.com sẽ giúp cho bạn biết thế subdomain là gì, cách thức hoạt động và lý do subdomain được sử dụng. Sau đó, bạn sẽ có thể quyết định xem việc sử dụng subdomain có phù hợp với trang web của bạn hay không. Chi tiết về subdomain sẽ có trong bài viết này.

Subdomain là gì ?

Sub Domain(tên miền phụ) là phần bổ sung cho tên miền chính của bạn. Sub Domain được tạo để tổ chức và điều hướng đến những chuyên mục khác nhau trên website của bạn. Có thể tạo nhiều tên miền phụ hoặc tên miền con trên tên miền chính của bạn.

subdomain là gì

Ví dụ:

“cuahang”.”domain”.”com”

Trong ví dụ này, ‘cuahang’ là Subdomain, ‘domain’ là tên miền chính và ‘.com’ là tên miền cấp cao nhất. Bạn có thể sử dụng bất kì tên gì để làm Subdomain của mình nhưng nên chọn những tên dễ ghi nhớ.

Tác dụng của subdomain là gì ?

Website hướng đến nhiều khu vực khác nhau thì việc sử dụng tên miền phụ là rất phù hợp. Sử dụng những tên miền phụ sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí cài đặt nhiều ngôn ngữ khác nhau cho website.

Subdomain cũng là sự lựa chọn hợp lý đối với những doanh nghiệp mong muốn hướng đến sự đa dạng tương tác người dùng (blog, shop online, diễn đàn,…). Chi phí cho việc lưu trữ và băng thông sẽ tăng lên nhiều lần nếu gộp tất cả các chức năng trên vào cùng một website. Khi đó, việc sử dụng tên miền phụ hay subdomain chính là giải pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí. Giải pháp này giúp tạo thêm nhiều website con tương thích với kích thước của từng màn hình cùng với bố cục và nội dung phù hợp với thiết bị đó.

Những trường hợp sử dụng Subdomain

Có nhiều lý do để cho các công ty sử dụng Subdomain. Hãy cùng tìm hiểu một số trường hợp sử dụng tên miền phụ nhiều nhất.

Trường hợp phổ biến nhất là dùng subdomain để tạo phiên bản thử nghiệm(demo) cho website . Thậm chí bạn có thể cài đặt WordPress trên tên miền phụ của mình và cho nó hoạt động độc lập như website chính của bạn.

Thường thì các kỹ thuật viên thiết kế website chuyên nghiệp sẽ kiểm tra các plugin và cập nhật mới trên tên miền phụ trước khi xuất bản website trực tiếp

Bạn cũng có thể tạo tên miền phụ cho những người dùng cụ thể trên trang web của mình như ‘user.domain.com’, ‘admin.domain.com’ và nhiều tên miền khác.

Những tên miền phụ sẽ sử dụng không gian lưu trữ của bạn. Đây là cách các trang web như WordPress.com, Blogger.com và các trang web khác cung cấp các trang web tùy chỉnh miễn phí cho người dùng.

Một cách sử dụng phổ biến khác của tên miền phụ là tạo những cửa hàng thương mại điện tử trực tuyến.

Thông thường các công ty muốn có một tên miền phụ riêng biệt để xử lý các giao dịch vì các trang web thương mại điện tử thường yêu cầu cấu hình phức tạp hơn.

Hướng dẫn tạo Sub Domain

Bước 1 :  Đăng nhập vào tài khoản cPanel của bạn

Đăng nhập

Đăng nhập

Bước 2 :  Tìm đến phần Domain và chọn Subdomain

Tìm chọn sub domain

Tìm chọn sub domain

Bước 3 : Nhập tên của Subdomain và chọn tên miền để tạo nó. Nó sẽ tự động tạo một thư mục cho tên miền phụ trong thư mục public_html của bạn.

Nhập tên subdomain

Nhập tên subdomain

Bước 4 : Nhấn nút tạo

Hoàn thành

Hoàn thành

(*)Lưu ý : Có thể mất đến 24 giờ để một Subdomain có thể hiển thị trên web

Cách thống kê Subdomain của một website

Để thống kê chi tiết những subdomain mà một website sở hữu bạn có thể sử dụng tool bên dưới:

https://pentest-tools.com/information-gathering/find-subdomains-of-domain

Điểm khác biệt của Domain và Subdomain là gì?

  • Domain: chính là tên miền chính của một trang website hoạt động trên Internet. Domain đóng vai trò như một địa chỉ vật lý, hỗ trợ cho người dùng tạo và chạy được nhiều website trên cùng một Hosting. Nói chung, để có thể phân biệt giữa các website với nhau người ta sẽ phải đăng ký tên miền (Domain).
  • Subdomain: Chính là tên miền phụ được tạo ra từ tên miền chính, nó sẽ có các chức năng và hoạt động như một tên miền chính. Người dùng có thể nhận dạng nó qua đặc điểm là tiền tố đứng trước tên miền chính.

Điểm khác biệt của Domain và Subdomain là gì

VD: Domain là “tungphat.com” thì Subdomain có thể là “forum.tungphat.com”

Một Domain chính tạo được tối đa bao nhiêu subdomain?

Theo như quy tắc thì một domain chính có thể tạo ra được vô số các subdomain, việc tạo sẽ không giới hạn số lượng. Bởi vậy, nhiều người đã sử dụng công cụ này để kiếm tiền. Cách kiếm tiền cũng rất đơn giản. Bạn phải chi ra một số tiền để mua lại một tên miền chính (Domain) rất “xịn” xò nào đó, sau đó tạo ra các subdomain liên quan và bán chúng cho những người có nhu cầu. Tuy nhiên, thực tế khi thành lập bất kì một trang web dưới sự quản lý của subdomain lại phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Cấu hình nơi website chính đăng ký máy chủ
  • Cấu hình máy chủ DNS của tên miền đang lưu trữ và giải băng thông mà nhà cung cấp máy chủ chứa DNS hiện tại.
  • Khẳ năng tương thích SEO.

Phải nói rằng, chính khả năng tương thích SEO là thứ quan trọng khiến cho các nhà quản trị giới hạn số lượng subdomain. Khi càng nhiều tên miền phụ thì khả năng tương thích với SEO càng giảm xuống. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến website chính của bạn.

Domain và Subdomain không có nhiều điểm khác biệt. Mặc dù vậy, nhiều người lại bị nhầm lẫn và cho rằng “www” là là một phần trong Domain. Nhưng thực chất, tên miền chính chỉ có dạng abc.com, còn thực chất tên miền “www.abc.com” là một subdomain. Chẳng qua vì nó đã quá quen thuộc với chúng ta nên có nhiều người nhầm tưởng như vậy. Bạn hoàn toàn có thể thay “www” bằng một subdomain khác như: “wiki.abc.com” hay “buy.abc.com”……

Như vậy, bây giờ bạn đã có thể phân biệt được đâu là một Domain, đây là một subdomain dựa vào địa chỉ web mà bạn truy cập.

Một vài lưu ý về Subdomain

  • Tên miền phụ được tạo miễn phí
  • Có thể hoạt động giống Root Domain
  • Nếu Root Domain gặp vấn đề (bị khóa tên miền chính, tên miền bị hết hạn, hủy tên miền) thì tên miền phụ cũng không thể hoạt động được
  • Tạo bản ghi “*” để mặc định Subdomain về cùng một IP

Kết Luận

Tên miền phụ sẽ rất hữu ích đối với website. Cụ thể, nó sẽ giúp gia tăng tần suất xuất hiện từ khóa. Vì vậy, công ty, doanh nghiệp sử dụng nó sẽ có cơ hội xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm của google. Nếu đang tập trung vào việc phát triển SEO thì việc sử dụng Subdomain sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, bạn cần có kế hoạch seo website phù hợp nếu không sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh giữa các tên miền phụ hoặc tên miền phụ cạnh tranh với Domain chính. Giải pháp ngày thực sự tốt cho SEO nếu như bạn có kế hoạch sử dụng nó một cách hợp lý.

Bài viết liên quan :

Parked Domains Là Gì ? Hướng Dẫn Parked Domains Trên Hosting

Addon Domain Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Tạo Addon Domain

 

Bài viết tương tự của Sub Domain Là Gì ? Chức Năng Và Cách Tạo Subdomain [Nên Đọc]

Hướng Dẫn Chuyển Domain ( Tiên Miền ) giữa các tài khoản NameSilo
Tùng Bùi
Tùng Bùi Tùng Phát CEO. Đam mê SEO website, thiết kế website, đá bóng, offline cùng mọi người.
Facebook Youtube
Gọi điện thoại
0902.313.677

CSKH 24/7: 028.7776.8789

0902313677Zalo

Email hỗ trợ: info@tungphat.com

info@tungphat.com Email

Top