Tại sao bạn cần xác định khách hàng mục tiêu trên Shopee ?

5 Cách xác định khách hàng mục tiêu trên Shopee, X3 hiệu quả chiến dịch Marketing

Khách hàng mục tiêu là một trong những yếu tố quan trọng mà người bán hàng trên Shopee cần xác định để đưa ra chiến lược tiếp thị và bán hàng hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về khách hàng mục tiêu của Shopee là gì? Đánh giá hiệu quả như thế nào qua bài chia sẻ sau đây.

Khách hàng mục tiêu là một trong những yếu tố quan trọng mà người bán hàng trên Shopee cần xác định để đưa ra chiến lược tiếp thị và bán hàng hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về khách hàng mục tiêu của Shopee là gì? Đánh giá hiệu quả như thế nào qua bài chia sẻ sau đây.

Khách hàng mục tiêu là gì? Tại sao bạn cần xác định khách hàng mục tiêu trên Shopee ?

Khách hàng mục tiêu là những người có nhu cầu về sản phẩm của bạn và có khả năng thanh toán, mua sản phẩm mà bạn kinh doanh trên gian hàng của mình. Xác định khách hàng mục tiêu trên Shopee là bước cần thiết đối với bất kỳ người bán hàng nào để xây dựng kế hoạch và chiến lược tiếp thị.

Cũng như người tiêu dùng không thể mua hàng của mọi doanh nghiệp, người bán hàng không thể thu hút sự chú ý của tất cả người tiêu dùng. Thay vì chi tiền và nguồn lực để cố gắng tiếp thị cho mọi người tiêu dùng, chủ cửa hàng nên tập trung vào việc xác định nhân khẩu học của những người có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sau đó, bằng cách tiếp thị trực tiếp đến nhóm mục tiêu này, các nhà kinh doanh có thể kéo dài ngân sách tiếp thị của họ hiệu quả hơn và đạt được lợi tức đầu tư cao hơn.

5 Cách xác định khách hàng mục tiêu trên Shopee, X3 hiệu quả chiến dịch Marketing

Tại sao đối tượng mục tiêu của bạn lại quan trọng đối với thành công của bạn? Để tiếp thị hoặc quảng bá thương hiệu của mình, trước tiên bạn cần biết mình muốn tiếp cận ai và tìm họ ở đâu.

Shopee có 80 triệu lượt truy cập hàng tháng, và nếu tiếp thị đến tất cả những khách hàng đó mà không mang lại kết quả kinh doanh, chủ cửa hàng sẽ tốn rất nhiều tiền. Do đó, việc tiếp thị đến nhóm khách hàng mục tiêu đang có nhu cầu và có khả năng mua sản phẩm của bạn sẽ giúp chủ cửa hàng tối ưu hóa ngân sách và thu được lợi nhuận hiệu quả. Đồng thời, việc xác định khách hàng mục tiêu cũng giúp chủ doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường Shopee.

Biết lợi ích của khách hàng mục tiêu

Khi bán hàng trên Shopee, việc hiểu rõ khách hàng mục tiêu của bạn là rất quan trọng. Thông tin này sẽ xác định bất kỳ kế hoạch và chiến lược tiếp thị nào mà bạn thực hiện. Xác định đúng khách hàng mục tiêu mang lại những lợi ích sau:

 • Người bán tiết kiệm được một số chi phí liên quan đến hoạt động tiếp thị
 • Thu hẹp phạm vi hoạt động với khách hàng, tập trung hơn vào mục tiêu nhóm khách hàng
 • và đạt được doanh thu bán hàng cao hơn theo mục tiêu đã đặt ra.
 • Đáp ứng nhu cầu sản phẩm: Chất lượng, giá cả, ưu đãi… Tạo điều kiện thuận lợi để tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng.
 • Thời gian để thực hiện một kế hoạch tiếp thị nhanh chóng kết thúc, nhưng nó vẫn sẽ dẫn đến kế hoạch ban đầu hoặc lợi nhuận cao hơn.
 • Hạn chế tối đa số lượng nhân viên thực hiện các hoạt động tư vấn, tiếp thị, ..
 • giúp doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao.
 • Thu hút nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp của bạn và dễ dàng phát triển, xây dựng thương hiệu.

05 Cách Xác Định Khách Hàng Mục Tiêu

Trên Shopee Hiệu Quả Trước khi bắt đầu bán hàng trên Shopee, chủ shop cần có quy trình rõ ràng và các bước cụ thể để xác định đúng khách hàng mục tiêu cho ngành hàng, sản phẩm của mình. Một số bước gợi ý cho chủ cửa hàng:

1. Xác định khách hàng mục tiêu bằng cách

vẽ hồ sơ khách hàng Vẽ hồ sơ khách hàng là một cách tuyệt vời để người bán thâm nhập vào một phân khúc thị trường cụ thể để tạo cơ sở khách hàng mục tiêu. Chủ cửa hàng cần xác định nhân khẩu học, tính cách và nhu cầu chung của người tiêu dùng mục tiêu.

5 Cách xác định khách hàng mục tiêu trên Shopee, X3 hiệu quả chiến dịch Marketing

Bản phác thảo chân dung được tạo ra từ dữ liệu, khảo sát, tương tác kỹ thuật số và bất kỳ thông tin nào khác mà bạn có thể sử dụng để có được bức tranh hoàn chỉnh hơn về người mua. Điều này có thể bao gồm sở thích, chương trình truyền hình, ấn phẩm, v.v. Nhân viên bán hàng nên phát triển ba đến năm tính cách khác biệt cho tính cách khách hàng của họ. Chủ cửa hàng có thể thu thập dữ liệu theo một số cách:

 • chăm sóc khách hàng
 • bằng các công cụ phân tích thông tin chi tiết về người dùng
 • Trò chuyện với khách hàng trong thời gian thực

Sau khi thu thập thông tin theo nhiều cách khác nhau, chủ cửa hàng có thể phân nhóm khách hàng dựa trên một hoặc nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, học vấn, nghề nghiệp, sở thích, thu nhập, khó khăn, v.v. Tiếp theo, chủ cửa hàng vẽ chân dung khách hàng. Có một số yếu tố quan trọng cần được nghiên cứu để xác định khách hàng mục tiêu:

 • Độ tuổi: Thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi theo độ tuổi. Nó sẽ giúp bạn nhắm mục tiêu đúng đối tượng với đúng sản phẩm vào đúng thời điểm. Đó là lý do tại sao độ tuổi là một trong những cách tốt nhất để xác định đối tượng mục tiêu của Shopee.
 • Giới tính: Cách tìm đối tượng mục tiêu của bạn chỉ bằng cách biết giới tính của khách hàng. Tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn bán, điều quan trọng là phải biết giới tính của khách hàng. Nói chung, khi bạn quảng bá sản phẩm của mình đến đúng đối tượng, nó sẽ tạo ra tác động theo bản năng.
 • Vị trí: Một điểm quan trọng khác trong việc xác định đối tượng mục tiêu của bạn là vị trí của họ. Sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn khi nhắm mục tiêu đến nhiều người sống ở thành thị hơn là ở nông thôn. Đó là “cách xác định đối tượng mục tiêu của bạn” đơn giản.

2. Nghiên cứu thị trường để xác định khách hàng mục tiêu

Nghiên cứu thị trường sẽ giúp người bán phân tích khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả. Bạn có thể trả lời những câu hỏi cụ thể như:

 • Khách hàng muốn gì?
 • Họ đang tìm kiếm điều gì về chất lượng / chức năng của sản phẩm?
 • Mức độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm?
 • Những vấn đề khách hàng thường gặp với những sản phẩm này là gì?

Sau khi hiểu rõ về khách hàng, chủ doanh nghiệp sẽ có những chiến lược bán hàng và marketing phù hợp để thu hút lượng khách hàng mục tiêu này. Nó cũng làm tăng sự hài lòng của khách hàng.

5 Cách xác định khách hàng mục tiêu trên Shopee, X3 hiệu quả chiến dịch Marketing

Chủ doanh nghiệp có thể tiến hành nghiên cứu trên các công cụ tìm kiếm và hiểu hành trình mua hàng của đối tượng mục tiêu cũng như nhu cầu của họ đối với các sản phẩm và danh mục của bạn thông qua báo cáo thông tin chi tiết về khách hàng. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cũng có thể thực hiện nghiên cứu với hình ảnh này:

 • Khảo sát: Tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt. Một cuộc khảo sát giúp thu thập dữ liệu hữu ích trực tiếp từ người tiêu dùng.
 • Phản hồi: Thu thập ngày càng nhiều phản hồi của khách hàng qua email, tin nhắn văn bản, đánh giá hoặc các hình thức khác vì nó giúp diễn giải lại sản phẩm của bạn dựa trên lựa chọn của khách hàng.

3. Phân tích nhóm khách hàng mục tiêu từ đối thủ Có

một lượng lớn người bán trên Shopee, và chủ shop có thể xác định được khách hàng theo đối thủ đang nhắm đến. Bạn có thể xem cách đối thủ cạnh tranh tiếp thị và định giá sản phẩm của họ cho khách hàng. Vì vậy, các chủ cửa hàng cần nhắc nhở và phác thảo đối tượng mục tiêu của gian hàng của mình, đồng thời xây dựng kế hoạch marketing nổi bật và cạnh tranh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về những khách hàng quan tâm đến đối thủ cạnh tranh thông qua các tương tác của họ, chẳng hạn như trong các bài đánh giá sản phẩm trên Shopee. Xem xét nhận thức về sản phẩm, các yêu cầu bổ sung của khách hàng và điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.

Bằng cách phân tích đối thủ cạnh tranh, chủ doanh nghiệp có thể hiểu được lý do tại sao khách hàng chọn sử dụng sản phẩm của mình. Tìm hiểu những tính năng và chất lượng sản phẩm nào hấp dẫn hơn đối với khách hàng mục tiêu của bạn. Biết đối thủ cạnh tranh cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu của mình.

4. Phân tích hành trình và tương tác của khách hàng hiện tại

Chủ doanh nghiệp có thể dựa vào những hiểu biết sâu sắc có được từ cơ sở khách hàng hiện tại của họ để xây dựng hồ sơ khách hàng mục tiêu của họ. Bạn có thể biết qua những đánh giá của khách hàng về cảm nhận của họ sau khi trải nghiệm sản phẩm. Hoặc bạn có thể gửi tin nhắn trên công cụ chat của Shopee để khảo sát ý kiến ​​khách hàng. Về mặt tối ưu, bạn cũng có thể thiết lập thông báo tự động để hỏi xem khách hàng có hài lòng với chất lượng sản phẩm hay không và khách hàng có cần cải thiện thêm hay không… Việc đánh giá này có thể giúp bạn cập nhật bảng mô tả kịp thời. Mô tả khách hàng một cách phù hợp, có giải pháp, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và do đó tăng lợi thế cạnh tranh.

5. Phân tích ngành nghề kinh doanh – sản phẩm kinh doanh của bạn

. Các chuyên gia bán hàng chỉ ra sự khác biệt quan trọng giữa kiến ​​thức về sản phẩm và kiến ​​thức về sản phẩm. Một phần là bạn nắm được những thông tin, dữ liệu cơ bản, hiểu biết về sản phẩm là bạn biết rất rõ những thông tin đó sẽ ảnh hưởng và tác động như thế nào đến người sử dụng sản phẩm.

Có nhiều mức độ hiểu biết về sản phẩm và chỉ khi chi tiết từng yếu tố, bạn mới có thể xác định đúng đối tượng mục tiêu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Kết luận

Xác định khách hàng mục tiêu khi bán hàng trên Shopee là quy trình cần thiết để các chủ cửa hàng tối ưu hóa chi phí, nguồn lực chiến dịch bán hàng và nâng cao hiệu quả chiến dịch marketing. Thay vì tiếp thị đến tất cả khách hàng trong lĩnh vực, chủ cửa hàng nên tập trung vào nhóm khách hàng mang lại nhiều giá trị cho sản phẩm và hành trình kinh doanh của bạn. Trên đây là 5 phương pháp để Shopee xác định khách hàng mục tiêu, bạn có thể tham khảo để nghiên cứu, tìm hiểu kỹ hơn hoặc áp dụng vào ngành hàng của mình.

Đọc thêm:

1. Bán hàng trên Shopee – Những Sai Lầm Chủ Cửa Hàng Cần Tránh Để Kinh Doanh Hiệu Quả!

2. Thiết lập chiến lược & định giá sản phẩm tối ưu, bán hàng hiệu quả trên Shopee

—————

Hôm nay đồng hành cùng hơn 0902313677 công ty bán lẻ đa kênh, nếu sử dụng hệ thống Tùng Phát để quản lý bán hàng, bạn có thể kết nối Shopee, Lazada, Tiki và các nền tảng thương mại điện tử lớn khác để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Thông qua trang quản trị của trang web, bạn có thể đồng bộ hóa sản phẩm trên tất cả các cửa hàng của mình một cách hiệu quả.

———————————————

Nhiều hoạt động kinh doanh đang được lên kế hoạch Hướng kinh doanh theo kênh, cập bến với nhiều nền tảng thương mại điện tử, giải pháp của Tùng Phát là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Hỗ trợ giải pháp kết nối các nền tảng thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Tiki,… giúp bạn triển khai bán hàng đa kênh thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các báo cáo tổng thể về tồn kho, quản lý đơn hàng,… giúp người quản lý dễ dàng xác định kênh nào có doanh thu nhiều nhất để có những thay đổi hợp lý hơn cho doanh nghiệp.

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận