THẺ TAG TRONG WEBSITE LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG TAG HIỆU QUẢ

Tag có tác dụng như category, nếu biết cách tận dụng, nó chính là vũ khí lợi hại trong SEO. Đặc biệt, chúng sẽ phát huy công dụng trong những trường hợp từ khóa ít lượt tìm kiếm, bạn không có thời gian để tạo category cho web hay muốn tăng index trên Google. Nhưng thực tế, theo tìm hiểu của Tùng Phát, có khoảng 50% chủ web không biết thẻ Tag trong website là gì hoặc vô tình bỏ qua công cụ hữu ích này. Quá đáng tiếc phải không?

Thẻ Tag trong website là gì?

Tag là thuật ngữ dùng để chỉ một hoặc nhiều chủ đề nhỏ có liên quan đến từ khóa, nội dung trong bài viết. Chúng thường xuất hiện ở cuối hoặc bên phải trình quản lý bài viết, tùy theo cài đặt. 

thẻ tag
thẻ tag

Để bạn hình dung rõ hơn về thẻ Tag, Phúc Phát sẽ đưa ra ví dụ đơn giản sau: Bạn có bài viết với keyword là “Dịch vụ SEO chất lượng”, lúc này các tag chủ đề phù hợp sẽ là “Dịch vụ SEO từ khóa, dịch vụ SEO uy tín…

Bên cạnh website, tag còn được sử dụng phổ biến, rộng rãi trên mạng xã hội, comment, tin nhắn… Ví dụ như đăng bài hay comment trên Facebook bạn có thể sử tag để nhắc đến bạn bè hay địa chỉ.

Đặc điểm của thẻ Tag trong website là gì?

Khi nhập Tag, hệ thống website sẽ tự động tạo đường link tương tự như danh mục dẫn đến các bài viết có chung Tag này. Hiểu đơn giản hơn, khi bạn click vào Tag, web sẽ dẫn bạn đến trang có chứa các bài viết sử dụng chung Tag. Điều này có nghĩa  những bài viết này đều có chung Backlink từ trang Tag và Anchor Text là tiêu đề bài viết.

Google rất thông minh nhưng đôi khi cũng nhầm lẫn. Điển hình như trường hợp khí bạn nhập từ khóa chính và tag, Google có thể hiểu trang Tag dẫn đến từ khóa bị ăn thịt. Để tránh tình trạng này, cách tốt nhất là bạn không dùng khóa chính, phụ làm thẻ Tag. 

Vai trò của Tag đối với website

Như đã nêu ở phần trên, thẻ tag giúp tạo các nhóm bài viết có chung chủ đề khác với danh mục. Theo đó, nếu website có nhiều chủ đề nhỏ, nhưng số lượng lại quá ít, không đủ để tạo thành danh mục, Tag chính là sự thay thế hoàn hảo nhất. 

vai trò thẻ tag
vai trò thẻ tag

Nhìn chung, các tác dụng của thẻ tag trên website bao gồm:

 • Giúp người đọc dễ dàng, nhanh chóng tìm được bài viết liên quan. 
 • Giúp công cụ tìm kiếm từ khóa xác định nhanh chóng, chính xác nội dung, chủ đề và từ khóa sử dụng trong bài viết, website.
 • Tăng index trên Google. 
 • Mang lại giá trị lớn cho người truy cập, tăng thứ hạng seo website trên công cụ tìm kiếm.
 • Tăng traffic cho website.

Cách sử dụng thẻ tag trên website hiệu quả

Để sử dụng hiệu quả, bạn cần nắm rõ thẻ Tag trong website là gì, bản chất của nó. Tag có tác dụng tương tự như Category, giúp người dùng dễ dàng di chuyển đến bài viết nằm trong lĩnh vực, chủ đề họ quan tâm. 

Nên nhập nội dung thẻ Tag trong website là gì?

Thực tế, không có bất kỳ công thức Tag cụ thể. Thông thường, mọi người thường thêm các từ khóa ngách hay củ đề nhỏ liên quan đến bài viết mà Category chưa có. Theo đó, tùy vào cấu trúc, bộ từ khóa, bạn sẽ xác định đây là nội dung Tag phù hợp, hiệu quả nhất. Ngoài ra, với các website bán hàng, Tag có thể là tên sản phẩm. 

Không dùng Tag trùng với category

Một lưu ý tối quan trọng khi sử dụng là không dùng Tag trùng category, page, post. Chúng mang lại tác dụng rất tốt cho SEO nhưng đừng vì vậy mà lạm dụng, sử dụng quá nhiều Tag trong bài viết.

thẻ tag và category
thẻ tag và category

Không dùng Tag có chủ đề không đến bài viết, vấn đề người truy cập quan tâm. Việc sử dụng bừa bãi sẽ làm mất hiệu quả, thậm chí là phản tác dụng, khiến Google đánh giá không tốt về web của bạn.

Các lưu ý khác khi sử dụng thẻ Tag

Ngoài ra, chủ web còn cần lưu ý những nguyên tắc sau:

 • Chuẩn hóa trang Tag bởi chúng sẽ là Landing Page hiệu quả, cung cấp các bài viết liên quan, cùng sử dụng Tag giống nhau.
 • Sử dụng thẻ Tag chia danh mục, phân loại bài viết hợp lý, tối ưu khả năng tìm kiếm.
 • Chỉ sử dụng Tag liên quan và cần thiết cho bài viết, không lam dụng, sử dụng Tag không cùng chủ đề.
 • Không dùng Tag trùng lặp trong một bài viết.
 • Chỉ sử dụng các cụm từ có nghĩa, được người dùng tìm kiếm nhiều để làm Tag.
 • Không dùng quá nhiều Tag trong bài viết, tránh phản tác dụng

Xem Thêm:

Thẻ Tag trong website là gì? Nếu bạn đang quản trị hay làm chủ web, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được Tùng Phát chia sẻ trong bài viết này. Đặc biệt là khi công cụ tìm kiếm Google không ngừng thay đổi, bạn cần cập nhật thường xuyên các kiến thức mới, sử dụng Tag cho bài viết để tối ưu thứ hạng, tăng lượng truy cập. Nếu cần hỗ trợ, tối ưu hiệu quả SEO cho website, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho Tùng Phát nhé!

Thông tin liên hệ

 • Address: 62 Cách Mạng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM
 • Phone: 028.7776.8789 – 0902. 313. 677
 • Email: info.tungphat@gmail.com
 • Website: https://tungphat.com
0 0 vote
Article Rating
Đăng ký
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
CSKH 24/7: 028.7776.8789
Email hỗ trợ: info@tungphat.com
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x