Theme WordPress là gì? Hướng dẫn cách cài đặt Theme WordPress

theme-cho-webisite-wordpress

WordPress là một CMS (mã nguồn) miễn phí, dễ sử dụng và phổ biến nhất cho 41% website trên thế giới. Được sử dụng cho hầu hết các website từ các trang web cá nhân tới các trang báo điện tử lớn mạnh và nổi tiếng. Các trang web dùng chung mã nguồn lại có thể đa dạng và phong phú giao diện đều nhờ việc WordPress cho phép chúng ta có thể cài đặt giao diện hay thường gọi là theme WordPress và có thể tùy biến thay đổi giao diện 1 cách thoải mái.

mã nguồn mở WordPress
mã nguồn mở WordPress

Nguồn theme WordPress hay được biết tới nhiều nhất không ai khác đó chính là thư viện WordPress.org cung cấp cho chúng ta 1 kho giao diện miễn phí tha hồi lựa chọn. Ngoài WordPress.org chúng ta còn có thể tìm thấy theme WordPress yêu thích từ các kho bên thứ 3 uy tín khác ví dụ như themeforest, athemes, mythemeshop,… giúp Theme WordPress trở nên phong phú và đa dạng. Vậy theme Wordperss là gì và cách cài đặt theme wordpress cho website gồm những gì? Thì hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là phần giao diện giúp mỗi website sử dụng mã nguồn WordPress trở nên khác biệt và đa dạng và được sở hữu riêng biệt không dùng chung. Như đã nói ở trên WordPress là mã nguồn website được sử dụng phổ biến chiếm tới 41% website trên toàn thế giới do đó có hẳn cộng đồng sử dụng đông đảo chính vì thế để đáp ứng với điều đó thì theme WordPress cũng được đầu tư phát triển và trở nên phong phú, đa dạng theo phù hợp với nhu cầu sử dụng.

theme cho webisite wordpress
theme cho webisite wordpress

Theme WordPress có 2 loại: trả phí và miễn phí, mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Sẽ có bài viết nói rõ cũng như so sánh 2 loại giao diện này.

Ưu điểm khi sử dụng theme WordPress

  • Cài đặt dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản
  • Dễ chỉnh sửa, thay đổi, cập nhật.
  • Cấu trúc dễ nhìn, dễ quản lý.
  • Giao diện chuẩn UX/UI thân thiện người dụng và công cụ tìm kiếm

Ngoài theme WordPress bạn cũng nên biết cách tối ưu tốc độ website wordpress

Hướng dẫn cách cài Theme WordPress

*Lưu ý trước khi cài đặt:

Bạn chỉ có thể cài đặt giao diện WordPress khi bạn thỏa các điều kiện sau đây:

  • Có domain riêng và hosting tương thích với WordPress
  • Domain và hosting đã kết nối với nhau.
  • Cài đặt và chạy được website WordPress.
  • Có giao diện ưa thích.

Theme WordPress có thể được cài đặt theo 3 cách dưới đây:

Cách 1: Cài đặt từ thư viện giao diện WordPress.org:

Như đã nói ở mở đầu kho giao diện WordPress.org là nguồn cung cấp theme WordPress miễn phí có sẵn và chất lượng. Bạn là 1 người mới bắt đầu và đang tìm hiểu thì Tùng Phát khuyên bạn nên sử dụng và làm quen các giao diện trong WordPress.org vì an toàn và cài đặt đơn giản.

Bước 1: Đăng nhập trang quản trị website WordPress của bạn có dạng abc.com/wp-admin (abc.com là domain website của bạn). 

Bước 2: Ngay trong trang quản trị bạn chọn Appearance >> Theme >> Add New

Appearance >> Theme >> Add New
Appearance >> Theme >> Add New

Bước 3: Do thư viện có lượng theme khá lớn lên tới 2000. Do đó, sử dụng bộ lọc là cách tốt nhất để tìm ra theme theo đúng nhu cầu 

Bước 4: Khi bạn tìm thấy theme thích hơp, bạn có thể nhấp trực tiếp vào theme để xem thêm thông tin và xem trước giao diện

Lưu ý:

Bạn chỉ mới xem trước chớ chưa tiến hành cài đặt nên giao diện hiển thị sẽ không như ảnh minh họa. Và sẽ có một số giao diện do cách cài đặt phức tạp nên sẽ có tài liệu hướng dẫn trong phần thông tin. 

Bước 5: Nhấn nút Install để tiến hành cài đặt giao diện đã chọn

Bước 6: Theme sẽ được tải lên thư mục quản lý theme. Nhưng bạn cần Activate để có thể sử dụng giao diện.

kích hoạt theme wordpress
kích hoạt theme wordpress

Tìm hiểu thêm cách cài theme wordpress giống y chang demo

Cách 2: Cài đặt theme bằng cách upload từ máy tính

Khi bạn có file giao diện WordPress định dạng .zip, bạn đã có thể cài đặt giao diện bằn cách upload file giao diện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Vào trang quản trị web, chọn Appearence => Theme ở cột menu bên trái

Bước 2: Sau đó chọn Add New

Bước 3: Bạn nhấp nút Upload Theme

tải theme WordPress từ máy tính
tải theme WordPress từ máy tính

Bước 4: Bạn có thể nhấn Choose File để chọn file themes từ máy tính. Hoặc bạn có thể kéo thả file giao diện vào khung chọn.

Bước 5: Sau đó bạn nhấn Install Now

Bước 6Sau khi themes được cài đặt bạn nhấn Activate.

Cách 3: Tải theme vào trực tiếp thư mục hosting

Trong trường hợp bạn sử dụng file giao diện có dung lượng nặng do có cấu trúc phức tạp dẫn tới không thể cài đặt giao diện theo 2 cách trên. Lúc này, việc cài đặt giao diện bằng cách upload trực tiếp file giao diện lên thư mục chứa theme của website trên hosting sẽ phù hợp.

cài đặt theme wordpress lên hosting
cài đặt theme wordpress lên hosting

Hiện nay, các hosting hiện có đều hỗ trợ upload file trực tiếp hoặc bạn có thể sử dụng phần mền hỗ trợ (File Zilla). Sau khi hoàn tất tải file giao diện lên thư mục theme (/wp-content/themes), bạn cần truy cập trang cài đặt theme (Appearance => Themes) trong phần quản trị website. Sau đó, bạn chọn giao diện mới vừa tải lên và Active để sử dụng.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác về quản trị webiste

Tổng kết:

Với 3 cách cài đặt theme wordpress cho website, thì bạn hoàn toàn có thể tự cài đặt giao diện và kích hoạt sự dụng mà không sợ xảy ra vấn đề gì. Tùng Phát chúc bạn cài đặt giao diện cho website wordpress thành công.

Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ thiết kế website của Tùng Phát để giúp bạn sở hữu website đẹp mắt và chuyên nghiệp. Hotline: 028.7776.8789

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận