Thuật toán Google Panda là gì? Nó ảnh hưởng SEO như thế nào?

Thuật toán Google Panda là gì

Thuật toán Google Panda là gì? Google Panda hay thuật toán Panda được Google phát hành lần đầu tiên vào ngày 24/02/2011, thuật toán này ra đời nhằm loại bỏ các website có phần nội dung sai phạm, nội dung rác, nội dung được được sao chép từ những trang web khác.

Nhờ thế giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn, giúp họ có thể tiếp cận được thông tin chính xác và mang lại giá trị cho họ, thông qua đó thay đổi cách xếp hạng các kết quả tìm kiếm các website trên mạng tốt hơn và công bằng hơn.

Tùng Phát chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về thuật toán Google Panda trong bài viết dưới đây.

Các tiêu chí đánh giá một website của Google Panda là gì?

Để hiểu hơn về thuật toán Google Panda rõ ràng hơn, danh sách những câu hỏi dưới đây sẽ giúp cho các bạn hình dung được các tiêu chí đánh giá website của thuật toán Gấu Trúc. Cùng xem nào

 • Các thông tin được trình bày trong bài viết có độ tin cậy như thế nào? Có bất kỳ liên kết nào dẫn đến các nguồn thông tin uy tín khác không?
 • Chủ đề trong bài viết chuyên sâu như thế nào? Nó được viết bởi một chuyên gia hoặc chỉ là một người quen thuộc với chủ đề?
 • Có lỗi chính tả hoặc câu văn vô nghĩa trong nội dung bài viết không?
 • – Nội dung được trình bày trên website có liên quan như thế nào đối với đối tượng người dùng tìm kiếm?
 • – Sự độc đáo của nội dung có phải là duy nhất không?
 • Bài viết của bạn có tính cạnh tranh như thế nào về thông tin và mang lại giá trị hữu ích ra sao so với các bài viết cùng chủ đề ở những website khác?
 • Bài viết có bố cục được thực hiện tốt như thế nào và nó có trông cẩu thả hoặc vội vàng không?
 • Chất lượng nội dung website có khiến bạn chia sẻ với bạn bè như một nguồn thông tin đáng tin cậy không?
 • Bài viết có đầy đủ các đơn vị quảng cáo và liên kết đến các nguồn khác có độ tin cậy và thẩm quyền không?
 • Độ dài của bài viết như thế nào?
 • Mức độ chuyên sâu được trình bày chi tiết đến mức nào?
 • Bài viết có tác động tiêu cực đến một số nhóm người dùng không?

Thuật toán Google Panda ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Thuật toán Panda phần lớn ảnh hưởng đến những trang web có nội dung chất lượng thấp, các trang web không đạt tiêu chuẩn. …

Thuật toán Google Panda ảnh hưởng rất lớn đến SEO
Thuật toán Google Panda ảnh hưởng rất lớn đến SEO

Nếu đến một ngày, bạn thấy lưu lượng truy cập website ít hơn hẳn so với trước đó từ các kết quả tìm kiếm của Google thì chắc chắn website đã bị ảnh hưởng bởi thuật toán Panda, điều này ảnh hưởng đến các trang web khi các bot Google thu thập thông tin và cập nhật. Cứ mỗi 30 ngày Google Panda sẽ cập nhật một lần.

Bạn cần biết 4 LÝ DO TẠI SAO CÁC WEBSITE CÓ THỂ MẤT XẾP HẠNG CỦA GOOGLE

Những lỗi Website sẽ bị Google Panda phạt nếu phạm phải

1/ Nội dung mỏng (thin content)

Content mỏng có thể hiểu là nội dung ngắn, có chất lượng thấp, chủ đề lan man và không mang lại giá trị hữu ích gì đến người dùng, những website như thế có thể bị thuật toán Google Panda phạt. Do đó, để được xếp thứ hạng cao trên google, thì một bài viết nên có nội dung tối thiểu 600 từ.

2/ Nội dung sao chép, có chất lượng thấp

Những website có nội dung được copy những đoạn nhưng không được chỉnh sửa, thì thuật toán google panda có thể tách những nội dung này và phạt nặng website bằng hình thức giảm thứ hạng.

Vì Google đọc nội dung thông qua code HTML của website, vì thế code HTML trên website của bạn phải là nội dung duy nhất 51% thì website của bạn mới an toàn.

Nội dung có chất lượng thấp cũng sẽ bị Google Panda đưa vào “Blacklist” nếu các trang web nào cung cấp nội dung chất lượng thấp, những nội dung không mang lại giá trị cho người đọc vì thiếu thông tin chuyên sâu.

Nội dung có chất lượng thấp là:

 • Nội dung thiếu ý, không đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng.
 • Câu chữ truyền tải vắn tắt, qua loa không rõ ràng.
 • Kiến thức không chuyên sâu, ít có sự phân tích, đào sâu nghiên cứu.
 • Chủ đề không đa dạng, ít thông tin khiến người dùng không thể tìm được thông tin mong muốn.

3/ Content farm

Content farm là một trang web chứa rất nhiều nội dung, thường có chất lượng thấp hoặc được tổng hợp từ các trang web khác, được tạo ra chỉ để đảm bảo rằng những website đó xuất hiện ở vị trí cao trong danh sách kết quả do công cụ tìm kiếm trả về và không mang lại thông tin hữu ích gì cho người dùng.

Những website có nội dung farm như thế sẽ bị thuật toán Google Panda “cho lên dĩa” ngay.

4/ Quá nhiều quảng cáo trên website

Đối với những website chứa quá nhiều quảng cáo, che hết nội dung cũng dễ bị dính hình phạt từ google panda. Với những trang web kiểu này mục đích tạo ra chỉ yếu để kiếm tiền qua hình thức quảng cáo, đặt banner, nội dung ít, không mang lại giá trị cho người dùng.

5/ Website thiếu Authority/ không có độ trust

Website thiếu thẩm quyền (authority), không có độ trust (tin cậy) cho người dùng khi nội dung trên website không có nguồn thông tin chính xác, những thông tin từ những nguồn thiếu uy tín. Chính vì điều này, website của các bạn có thể bị thuật toán Panda đánh rớt ngay.

Dấu hiệu cho thấy website đang bị google panda phạt

1/ Sử dụng công cụ Webmaster Tool

Kiểm tra Công cụ quản trị trang web của Google. Để xem liệu trang web của bạn có bị phạt thủ công hay không, hãy chuyển đến Google Search Console >> Security & Manual Actions. Google sẽ thực hiện thao tác thủ công được áp đặt khi website nào đó vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web.

Công cụ Google Webmaster Tools
Công cụ Google Webmaster Tools

Thông thường, một thao tác thủ công được thực hiện cho các website nào thao túng việc lập chỉ mục tìm kiếm. Kiểm tra Manual Actions Report, hầu hết có thể cho thấy lý do của hình phạt, xóa các liên kết hoặc nội dung không phù hợp và yêu cầu xem xét trang web của bạn để dỡ bỏ hình phạt thủ công.

2/ Sử dụng công cụ Google Analytics

Nếu website bị thuật toán google panda phạt thì lưu lượng truy cập website của bạn trong google analytic sẽ sụt giảm nghiêm trọng một cách bất ngờ.

Để kiểm tra, các bạn copy thử một đoạn trong bài viết bị giảm traffic của bạn và dán lên google.com xem nội dung của bài viết đó có bị trùng lặp ở một website nào khác hay không, nếu nội dung của bạn viết là unique mà không thể search ra thì có thể bạn đang bị google panda phạt.

Và đừng quên đảm bảo rằng việc lượng traffic bị giảm không phải do một số yếu tố khác tác động vào, ví dụ như những thay đổi trên website của bạn vài tuần trước, hoặc là do website của bạn load chậm khiến người dùng khó chịu và từ đó tỷ lệ bounce rate tăng… Và còn một yếu tố nữa là do nội dung không còn hợp thời nữa, thị hiếu tìm kiếm của người dùng đã thay đổi.

Có thể bạn quan tâm CÁCH GOOGLE CẢI THIỆN KẾT QUẢ TÌM KIẾM

Cách nào để tránh hoặc khắc phục khi bị thuật toán google panda phạt?

1/ Nội dung tập trung vào người đọc

Mặc dù SEO rất quan trọng khi nói đến xếp hạng trang web của bạn và thúc đẩy lưu lượng truy cập. Nhưng khi tạo nội dung, bạn nên lưu ý đến người đọc hơn là các bot của Google.

Điều này có nghĩa là content của bạn phải tập trung vào người đọc, và không bị nhồi nhét từ khóa, các backlink xấu hoặc các phương pháp SEO lỗi thời nhiều năm trước. Điều này sẽ chỉ dẫn đến nhận hình phạt từ thuật toán Google Panda.

Mục tiêu của việc sáng tạo nội dung của bạn phải là cung cấp giá trị thực cho người đọc. Đây là cách duy nhất để xây dựng lưu lượng truy cập bền vững và sẽ dẫn đến việc tăng cường liên kết và chia sẻ trên các trang mạng xã hội theo thời gian. Điều đó sẽ giúp nâng dần thứ hạng website của bạn.

Ngoài ra, nội dung bài viết được xem là tối ưu nhất khi có độ dài nằm trong khoảng từ 1.000 – 1.200 từ.

Và đừng quên tối ưu hóa nội dung chuẩn seo, nhưng chắc chắn là không quá liều (Over Optimized) nhé! Vì nội dung nên tập trung trước tiên vào người đọc, và được viết một cách tự nhiên nhất.

2/ Audit những bài viết cũ và loại bỏ nội dung trùng lặp (duplicate)

Google liên tục cập nhật các thuật toán của họ để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất. Vì vậy, thay vì cố gắng tìm kiếm các chiến lược seo top Google, bạn nên bỏ thời gian ra tạo ra nội dung tốt hơn. Nội dung tuyệt vời sẽ không bao giờ bị lỗi thời.

Nếu bạn có những nội dung cũ trên trang web của mình được viết kém, có liên kết xấu hoặc được tối ưu hóa quá liều, thì bạn nên xóa những bài viết đó hoặc cập nhật lại nội dung để góp phần cải thiện thứ hạng. Nếu bạn có nhiều bài đăng blog là conten mỏng, thì hãy cân nhắc tối ưu hóa chúng thành một bài đăng blog lớn hơn, có giá trị hơn.

Nếu bạn đang tối ưu hóa nội dung của mình cho các từ khóa nhất định dù chỉ là nhỏ nhất một cách không tự nhiên. Google có thể phát hiện ra bài viết đang bị nhồi nhét từ khóa và có thể dẫn đến hình phạt từ thuật toán Panda nếu từ khóa không được tích hợp một cách tự nhiên vào nội dung hoặc xuất hiện quá thường xuyên.

Các bạn nên sử dụng các tool để lọc các bài viết có nội dung trùng lặp, nội dung bị google đánh giá là spam để xóa bỏ website của bạn trước khi xây dựng một nội dung mới chất lượng hơn để cải thiện website. Các bạn có thể sử dụng Screaming Frog đề tìm ra các nội dung trùng lặp.

Có thể các bạn cần khi audit một bài viết 3 CÁCH CẬP NHẬT NỘI DUNG CŨ TRỞ NÊN TƯƠI MỚI MỘT CÁCH AN TOÀN

3/ Cải thiện tốc độ website của các bạn

Khách truy cập website của bạn sẽ không phải chờ đợi trang web của bạn tải (lý tưởng từ 3-5 giây), điều này có thể tạo ra trải nghiệm người dùng kém. Do đó, website của bạn không được Google xếp hạng cao nếu nó tải chậm.

Nếu trang web của bạn mất hơn 5 giây để tải, thì thuật toán Google Panda chắc chắn sẽ đưa bạn vào tầm ngắm đấy.

Nếu các bạn sử dụng website nền tảng WordPress thì để giữ cho trang web của bạn chạy ở tốc độ lý tưởng, hãy sử dụng phần mềm lưu vào bộ nhớ đệm, nén hình ảnh bất cứ khi nào có thể, xóa bất kỳ plugin hoặc những feature (tính năng) cồng kềnh nào không hoàn toàn cần thiết.

4/ Website không đặt quá nhiều quảng cáo

Quảng cáo mang lại nguồn thu thụ động cho website nhưng khi bạn đặt quá nhiều quảng cáo thì chắc chắn làm giảm trải nghiệm người dùng đầu tiên và từ đó Google cũng sẽ đánh giá thấp website của bạn.

Vì thế, kích thước giữa các khung quảng cáo phải ở kích thước phù hợp để có thể vừa có nguồn thu và đồng thời vẫn giữ được người dùng lâu trên trang web của các bạn.

>>>Xem thêm: Từ khóa SEO là gì? Những sai lầm khi chọn từ khóa SEO

Muốn tìm hiểu thêm về SEO là gì? Các bạn có thể xem

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận