Làm thế nào tối ưu hóa website trên thiết bị di động 2022 ?

mobile share worldwide

Trong vài năm qua, Google đã chuyển trọng tâm sang tìm kiếm trên thiết bị di động.

Hiện tại, người ta biết chắc chắn rằng 70% toàn bộ trang web được lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động.

Về mặt SEO, điều này có nghĩa là Googlebot lập chỉ mục phiên bản di động của trang web của bạn thay vì phiên bản dành cho máy tính để bàn. Do đó, nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động, rất có thể nó sẽ không có thứ hạng cao.

Vì vậy, làm thế nào để bạn làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động để cả người dùng của bạn và trình thu thập thông tin của Google sẽ hoàn toàn thích nó? Chúng ta hãy có một cái nhìn!

SEO di động là gì?

SEO di động là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm di động. Về cốt lõi, đây là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để người dùng sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bất kỳ thiết bị di động nào khác truy cập trang web của bạn.

Mục tiêu của SEO di động là cung cấp trải nghiệm trang web đặc biệt cho tất cả người dùng di động bất kể kích thước màn hình, hệ điều hành của thiết bị hoặc tốc độ internet di động.

Tại sao tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động lại quan trọng như vậy?

Hàng tỷ người dùng chọn điện thoại thông minh của họ thay vì máy tính để bàn hàng ngày khi họ cần cập nhật tin tức mới nhất, kiểm tra người chiến thắng trong một trận đấu bóng đá hoặc mua sắm trực tuyến.

Mặc dù những lợi ích của việc làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động vào năm 2022 có thể rõ ràng, nhưng tôi đã tổng hợp một số điểm thuyết phục nhất dưới đây.

Tìm kiếm trên điện thoại di động đã vượt xa tìm kiếm trên máy tính để bàn

Ngày nay, hơn một nửa số lượt tìm kiếm trên web đến từ thiết bị di động . Khi thị phần của các thiết bị di động tiếp tục tăng hàng tháng, xu hướng này sẽ chỉ tăng cường.

chia sẻ di động trên toàn thế giới

Đối với chủ sở hữu trang web, điều này có nghĩa là một phần lớn khách truy cập đang xem trang web của họ từ thiết bị di động. Và nếu trang web không thân thiện với thiết bị di động, những khách truy cập này sẽ quay trở lại kết quả tìm kiếm. Google nắm bắt được hành vi của người dùng và cuối cùng có thể hạ thứ hạng các trang web như vậy. Cơ hội mà người dùng bị thoát sẽ truy cập lại các trang web được tối ưu hóa kém cũng rất thấp.

Trọng tâm của Google là tìm kiếm trên thiết bị di động

Tất cả bắt đầu vào năm 2015 khi Google tung ra bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động .

Với bản cập nhật được gọi là “Mobilegeddon”, Google đã phạt các trang web không thân thiện với thiết bị di động. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho tìm kiếm trên thiết bị di động, tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với máy tính để bàn vào thời điểm đó.

Điều này đã thay đổi đáng kể khi lần đầu tiên chúng tôi nghe nói về chỉ mục ưu tiên thiết bị di động . Bắt đầu từ năm 2017, Google dần dần bắt đầu thu thập dữ liệu web bằng Googlebot trên điện thoại thông minh. Tua nhanh đến năm 2022 và chúng tôi đang có 70% toàn bộ web trên chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Và nó tiếp tục mở rộng để cuối cùng đạt 100%.

Điều này có ý nghĩa gì đối với chủ sở hữu trang web?

Tóm lại, chỉ phiên bản di động của trang web của bạn hiện được sử dụng cho mục đích lập chỉ mục và xếp hạng.

Dưới đây là một số hình ảnh để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động:

lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Và một đoạn video ngắn trực tiếp từ Google:

Kết luận từ phần trên – Ưu tiên của Google dành cho các trang web được tối ưu hóa hoàn toàn cho thiết bị di động. Chúng tôi đã một lần nữa chứng kiến ​​bằng chứng về điều đó khi bản cập nhật Trải nghiệm trang được triển khai.

Mẹo:
Tự hỏi liệu trang web của bạn có nằm trong chỉ mục di động không? Có một cách nhanh chóng để kiểm tra điều này bằng Google Search Console . Chỉ cần đi tới Cài đặt và kiểm tra phần Giới thiệu. Nếu trang web của bạn đã được chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, bạn sẽ thấy Điện thoại thông minh Googlebot như một trình thu thập thông tin lập chỉ mục.

trình thu thập thông tin lập chỉ mục google console

Lưu ý rằng tất cả các trang web hoạt động sau ngày 1 tháng 7 năm 2019 , đều được lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Nếu bạn vẫn đang ở trên chỉ mục trên máy tính để bàn, mọi thứ có thể sẽ sớm thay đổi bất cứ lúc nào, vì vậy tốt hơn là bạn nên tối ưu hóa trang web của mình cho thiết bị di động mà không làm mất tác dụng của nó.

Làm thế nào để chọn đúng giải pháp tối ưu hóa website trên thiết bị di động?

Khi bạn quyết định một kế hoạch tối ưu hóa thiết bị di động dài hạn, Google cung cấp ba cấu hình di động mà bạn có thể chọn.

Để giúp bạn chọn cấu hình phù hợp, tôi sẽ mô tả ngắn gọn cả ba, nêu rõ ưu và nhược điểm của từng cấu hình.

Thiết kế đáp ứng

Thiết kế web đáp ứng là giải pháp thanh lịch nhất và được Google khuyên dùng.

Tóm lại, các trang web của bạn có cùng URL cho tất cả các thiết bị. HTML cũng vậy. Điều duy nhất thay đổi là CSS, thay đổi cách hiển thị nội dung của bạn tùy thuộc vào kích thước màn hình và loại thiết bị.

HTML là gì? Và CSS?
HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và CSS (Trang tính kiểu xếp tầng) là hai khối xây dựng chính của bất kỳ trang web nào.

Tôi chắc rằng bạn đã từng thấy các đoạn HTML trông như thế này:

đoạn HTML

Và CSS trông như thế này:

đoạn css

Nói một cách dễ hiểu, HTML được sử dụng để mô tả cấu trúc trang web của bạn.
CSS cho các trình duyệt biết cách trình bày trang của bạn bao gồm màu sắc, bố cục và phông chữ, cũng như cho phép bạn điều chỉnh các trang của mình theo các kích thước màn hình, loại thiết bị và hệ điều hành khác nhau.

Để có toàn quyền kiểm soát giao diện trang web của bạn trên các thiết bị khác nhau, bạn sẽ muốn sử dụng các truy vấn phương tiện. Quy tắc @media về cơ bản cho các trình duyệt biết cách hiển thị trang của bạn khi các điều kiện nhất định được đáp ứng.

Dưới đây là một ví dụ – nếu chiều rộng của màn hình là 800 pixel trở xuống, màu nền sẽ chuyển thành màu đen:

@media only screen and (max-width: 800px) {
  body {
background-color: black;
  }
}

Với thiết kế đáp ứng, trang web của bạn sẽ trông tuyệt vời trên mọi thiết bị, với nỗ lực và thời gian tối thiểu.

Tóm lại, đây là những ưu và nhược điểm của một thiết kế đáp ứng.

Thiết kế đáp ứng

ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
URL đơnThời gian tải chậm hơn
Thân thiện với người dùngTốn thời gian để chuyển đổi một trang hiện có
Dễ thực hiện
Dễ bảo trì

Dynamic serving

Một cách khác để làm cho các trang web thân thiện với thiết bị di động là phân phát động.

Với phân phát động, máy chủ phản hồi bằng các HTML (và CSS) khác nhau trên cùng một URL tùy thuộc vào tác nhân người dùng nào yêu cầu trang (thiết bị di động, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn).

Đây là cách nó hoạt động:

mô hình phục vụ động

Phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn vì bạn phải tạo hai phiên bản của cùng một trang web. Ngoài ra, bạn phải cập nhật các tiện ích mới nhất đang được phát hành. Nếu không, phiên bản máy tính để bàn của trang web của bạn sẽ được tải trên các thiết bị di động mới hơn.

Nhìn chung, phân phát động ít được ưu tiên hơn khi chúng tôi nói về các giải pháp thân thiện với thiết bị di động cho trang web của bạn:

Dynamic serving

ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
URL đơnHTML & CSS khác nhau cho các loại thiết bị khác nhau
Thời gian tải nhanh hơnGiải pháp tốn kém
Nội dung có thể được thay đổi cho người dùng di độngPhát hiện loại thiết bị không hoàn hảo
Tải thêm máy chủ

Trang web di động riêng biệt

Cách tiếp cận này nằm trong việc tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động riêng biệt để hiển thị trên thiết bị di động.

trang web do động riêng biệt

Người dùng di động được chuyển hướng đến một URL khác dành riêng cho thiết bị di động, thường trông giống như thế này – m.example.com . Theo quy định, phiên bản dành cho thiết bị di động có ít nội dung hơn trang web gốc và cung cấp điều hướng phù hợp hơn cho việc duyệt web trên thiết bị di động.

Cấu hình điện thoại di động này rất phổ biến vào ngày trước, nhưng ngày nay nó không được sử dụng thường xuyên và không được Google khuyến nghị .

Đây là công việc của Google:

google trên các url riêng biệt

Nếu bạn chọn cấu hình di động này, bạn có thể gặp rắc rối nghiêm trọng với nội dung trùng lặp, điều này có thể ảnh hưởng đến SEO trang web của bạn. Hơn nữa, HTML và CSS cho phép chúng ta làm những điều chưa từng thấy với các trang web ngày nay, vì vậy thiết kế đáp ứng được ưu tiên hơn.

ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
Thời gian tải nhanh hơnCác URL khác nhau
Nội dung có thể được thay đổi cho người dùng di độngHTML & CSS khác nhau cho các loại thiết bị khác nhau
Ít tải máy chủ hơnKhó thực hiện
Khó bảo trì
Giải pháp tốn kém

Bạn có cần một ứng dụng?

Ứng dụng di động riêng biệt (dành cho người dùng iOS và Android) là một tùy chọn bổ sung, có thể bổ sung cho trang web chính của bạn hoặc phục vụ như một giải pháp độc lập.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng không phải mọi doanh nghiệp đều cần một ứng dụng.

Giả sử, nếu trang web của bạn hoàn toàn là thông tin, bạn sẽ tốt khi sử dụng thiết kế đáp ứng cho người dùng di động. Nhưng nếu bạn đang điều hành một trang thương mại điện tử hoặc dịch vụ giao đồ ăn, một ứng dụng có thể nâng cao đáng kể trải nghiệm của người dùng.

Nhưng…

Xây dựng một ứng dụng là một vấn đề nghiêm trọng nếu bạn không có một nền tảng kỹ thuật vững chắc hoặc một ngân sách lớn. Đó là một giải pháp tốn kém và thường có thể được thay thế bằng một trang web đáp ứng được tối ưu hóa thích hợp. Vì vậy, trừ khi bạn là một thương hiệu lớn, ứng dụng không phải là thứ bạn nên dành tiền và thời gian của mình.

Tóm lại, Google và hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thiết kế đáp ứng cho trang web của mình vào năm 2022. Nhưng lựa chọn luôn tùy thuộc vào bạn và nhu cầu kinh doanh của bạn.

Để giúp bạn sửa đổi cả ba cấu hình di động, tôi đã tạo sơ đồ thông tin hữu ích này:

Thiết kế đáp ứng Dynamic servingTrang web di động riêng biệt
URL đơnKhông
HTML giống nhauKhôngKhông
Tốc độ tải nhanh hơnKhông
Nội dung khác nhau cho các thiết bị khác nhauKhông
Chuyển đổi giữa máy tính và điện thoạiKhôngKhông
Dễ dàng thực hiện Không Không
Dễ bảo trì Không Không
Hiệu quả về chi phí Không Không
Thịc ứng với mọi thiết bịKhông Không
Tải thêm trên máy chủKhông Không

Làm thế nào để kiểm tra xem trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không?

Những điều đầu tiên trước tiên. Trước khi bạn bắt đầu làm cho trang web của mình thân thiện với thiết bị di động, hãy kiểm tra hiện trạng của bạn là gì.

Kiểm tra các sự cố di động phổ biến

Chuyển đến Google Search Console và chuyển đến tab Khả năng sử dụng trên thiết bị di động.

khả năng sử dụng di động Google Search Console

Công cụ sẽ cho bạn biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào với tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn. Và nếu bạn chuyển đến phần Chi tiết , bạn sẽ thấy một mô tả ngắn về những gì Google tin rằng đang làm ảnh hưởng đến khả năng sử dụng trên thiết bị di động của trang web của bạn. Điều này bao gồm các vấn đề về trải nghiệm người dùng, các vấn đề với giao diện trang web dành cho thiết bị di động của bạn và một loạt các yếu tố khác mà bạn sẽ giải quyết ở phần sau của hướng dẫn này.

Nếu chưa có tài khoản Google Search Console, bạn cũng có thể kiểm tra tính tối ưu hóa trên thiết bị di động của trang web bằng cách sử dụng Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google .

Nhập URL trang web của bạn, nhấn Phân tích và đợi cho đến khi công cụ thu thập tất cả dữ liệu.

Hạn chế duy nhất là bạn chỉ có thể phân tích một URL tại một thời điểm. Vì vậy, nếu bạn cần kiểm tra toàn bộ trang web, tốt hơn nên sử dụng Google Search Console.

Kiểm tra tốc độ trang cho thiết bị di động

Trước khi chuyển sang phần tối ưu hóa tốc độ trang trên thiết bị di động, trước tiên hãy xem cách bạn có thể đo lường yếu tố này.

Điều này có thể được thực hiện theo một số cách – với sự trợ giúp Google PageSpeed ​​Insights.

Bạn có thể sử dụng Google PageSpeed ​​Insights . Khi bạn đã ở đó, hãy nhập URL của trang bạn muốn kiểm tra và đợi cho đến khi quá trình phân tích kết thúc. Cuộn xuống phần Cơ hội và xem các đề xuất sẽ giúp trang của bạn tải nhanh hơn.

máy chủ chậm trong thông tin chi tiết về tốc độ trang

Như bạn có thể đoán, nhược điểm của phương pháp này là nó chỉ cho phép bạn kiểm tra từng trang một, điều này có thể gây mệt mỏi.

Mẹo:
Có một công cụ khác của Google để kiểm tra tốc độ trang web của bạn trên thiết bị di động – Kiểm tra tốc độ di động . Điều thú vị là bạn có thể xem tốc độ tải trang web của mình từ các vị trí khác nhau và trên các mạng di động khác nhau (3G / 4G).

Làm thế nào để làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động?

Trong phần này của hướng dẫn, tôi sẽ mô tả bốn bước để làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động, cả trong mắt người dùng và Google.

Bước 1. Tối ưu hóa thời gian tải trên thiết bị di động

Tốc độ tải trang web của bạn trên điện thoại di động là rất quan trọng.

Một trong những nghiên cứu được trích dẫn trong bài đăng trên blog của Google tiết lộ rằng người dùng di động có xu hướng chỉ tập trung vào màn hình trong 4-8 giây mỗi lần. Nếu trang web của bạn mất nhiều thời gian hơn để tải, nghĩa là bạn đang mất rất nhiều khách truy cập.

Kiểm tra các thống kê này từ Google:

điểm chuẩn tốc độ trang trên thiết bị di động

Khi nói đến các thuật toán tìm kiếm và xếp hạng, bản cập nhật Trải nghiệm trang và sự ra đời của Core Web Vitals một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian tải ngắn hơn đối với người dùng di động.

Core Web Vitals là gì?
Core Web Vitals là các chỉ số đo tốc độ tải, khả năng tương tác và độ ổn định trực quan trên trang web của bạn. Cùng với tính thân thiện với thiết bị di động, an toàn, bảo mật và việc thiếu cửa sổ bật lên, những tín hiệu mới này hiện được sử dụng để đánh giá trải nghiệm trang tổng thể và bỏ phiếu cuối cùng để quyết định xem một trang có đáng xếp hạng hay không.

quan trọng web cốt lõi

Điểm chuẩn của Google cho tốc độ tải trên thiết bị di động là một giây. Mặc dù điều này có vẻ khá tham vọng, nhưng mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được.

Dưới đây là các bước chính xác bạn cần thực hiện để đảm bảo thời gian tải ngắn hơn trên thiết bị di động:

Kiểm tra thời gian phản hồi máy chủ của bạn

Phần lớn thành công với thời gian tải của bạn phụ thuộc vào tốc độ của máy chủ lưu trữ web của bạn.

Nếu máy chủ của bạn mất quá nhiều thời gian để phản hồi, bạn sẽ thấy một cảnh báo tương ứng trong Thông tin chi tiết về tốc độ trang. Bạn sẽ muốn nói chuyện với bộ phận hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của mình để thảo luận về các cách có thể để tăng tốc độ.

máy chủ chậm trong thông tin chi tiết về tốc độ trang

Tránh Flash – thay vào đó hãy sử dụng HTML5

Adobe Flash cực kỳ phổ biến trong những năm đầu của Internet. Nhưng điều này không còn đúng nữa. Đặc biệt là đối với các thiết bị di động không bao giờ hỗ trợ Flash.

Nếu bạn cần thêm phương tiện vào các trang web của mình (video, hoạt ảnh, v.v.), hãy sử dụng HTML5 để thay thế. Nó không chỉ giúp bạn cung cấp cùng một nội dung trên tất cả các thiết bị mà còn tăng đáng kể thời gian tải trên điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Không sử dụng quá nhiều plugin

Nếu trang web của bạn được xây dựng trên WordPress, Joomla hoặc bất kỳ CMS nào khác, hãy cẩn thận hơn với các plugin. Họ có thể làm chậm trang web của bạn.

Thực hiện kiểm tra phân tách để xem trang web của bạn hoạt động tốt như thế nào khi có và không có plugin. Bạn cũng có thể sử dụng Query Monitor để phát hiện các plugin có vấn đề trên trang WordPress của mình.

Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Mỗi trang web có rất nhiều hình ảnh. Để làm cho tất cả chúng tải đủ nhanh, chúng chắc chắn cần được tối ưu hóa.

Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các định dạng hình ảnh thích hợp, chẳng hạn như AVIF, JPEG 2000, JPEG XR và WebP. Định dạng thứ hai nhẹ hơn từ 25% đến 35% so với PNG và JPEG có chất lượng tương tự, vì vậy nó có thể trở thành một bộ tăng tốc chính cho trang web di động của bạn.

Để giảm kích thước hình ảnh của bạn nhiều hơn, hãy chạy chúng thông qua các công cụ nén .

Một cách khác để tiết kiệm thời gian tải là tận dụng tính năng tải chậm cho hình ảnh trên thiết bị di động. Lazy-loading cho phép bạn trì hoãn hình ảnh ngoài màn hình và chỉ tải chúng khi cần thiết.

Đây là cách nó hoạt động:

nội dung trong màn hình đầu tiên

Lưu ý quan trọng
Để tránh các vấn đề về lập chỉ mục, đừng tải nội dung trong màn hình đầu tiên một cách lười biếng vì Googlebot không thể tải các phần tử cần sự tương tác của người dùng.

Bật bộ nhớ đệm web

Bộ nhớ đệm tăng tốc độ duyệt web và tạo trải nghiệm người dùng tốt cho những khách truy cập trở lại. Cho phép trình duyệt lưu vào bộ nhớ cache tất cả các phần nội dung trang web của bạn, bao gồm văn bản, hình ảnh, HTML, CSS và JavaScript.

Đăng ký Mạng phân phối nội dung

CDN là một mạng lưới các máy chủ được liên kết với nhau để cung cấp nội dung trang web của bạn nhanh hơn. Và bằng cách nói nhanh hơn, tôi có nghĩa là nó.

Nói một cách dễ hiểu, nhiều máy chủ CDN được đặt trên toàn cầu. Khi một người dùng từ New York, chẳng hạn, truy cập trang web của bạn, mạng CDN sẽ tìm thấy máy chủ gần nhất và tải tất cả nội dung từ đó. Cho dù máy chủ gốc ở đâu về mặt địa lý.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cung cấp CDN miễn phí.

Kiểm tra kỹ mã của bạn

Mỗi phần HTML, CSS và JavaScript của bạn phải được mã hóa hoàn hảo để đảm bảo tốc độ tải nhanh trên thiết bị di động.

Sử dụng ít chuyển hướng hơn

Bạn không thể xây dựng một trang web mà không có một chuyển hướng duy nhất. Nhưng hãy đảm bảo rằng chúng được thiết lập đúng cách và đề phòng các chuyển hướng 404 chỉ dành cho thiết bị di động. Nguyên tắc chung ở đây là bạn càng có ít chuyển hướng trên thiết bị di động thì càng tốt.

Sử dụng AMP nhưng thận trọng

Dự án AMP (Các trang trên thiết bị di động được tăng tốc) là một dự án mã nguồn mở được Google tài trợ và quảng bá phần lớn.

Bạn có thể đã thấy các trang AMP trên SERP.

amp

Các trang AMP từng có biểu tượng tia chớp. Nhưng gần đây Google đã loại bỏ biểu tượng AMP cho các kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động. Vì vậy, rất khó để phân biệt sự khác biệt bây giờ.

Lợi ích chính của AMP là các trang của bạn tải gần như ngay lập tức nhưng việc tăng tốc độ này sẽ phải trả giá.

Đầu tiên, có những hạn chế nghiêm trọng về thiết kế. Bạn chỉ có thể sử dụng các kiểu nội tuyến, CSS được giới hạn ở 50KB và JavaScript là 150KB.

Thứ hai, khi ai đó liên kết đến trang AMP của bạn, liên kết ngược này sẽ trỏ đến miền google.com thay vì của bạn. Vì vậy, việc xây dựng liên kết hơi phức tạp với các trang AMP.

Cuối cùng, nếu các trang web di động của bạn được tối ưu hóa đúng cách, bạn có thể đạt được tốc độ tải giống như AMP mà không thực sự triển khai AMP.

Chúng tôi có một hướng dẫn chi tiết về AMP , hãy nhớ kiểm tra nó để xem tất cả những ưu và nhược điểm của công nghệ này.

Nó khá là nhiều. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn và tìm thêm cách để tối ưu hóa tốc độ tải trang web của mình, hãy xem hướng dẫn cuối cùng này .

Bước 2. Cho phép Google thu thập thông tin mọi thứ

Nếu trang web của bạn đã được chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng phiên bản di động của trang web của bạn có cùng nội dung với máy tính để bàn. Điều này bao gồm Javascript, CSS, hình ảnh và các phần quan trọng khác của mã trang web của bạn.

Như bạn đã biết, đó là phiên bản di động của trang web của bạn được lập chỉ mục và xếp hạng. Vì vậy, nếu bất kỳ phần nào trong nội dung của bạn bị chặn trên thiết bị di động, Google sẽ không nhìn thấy chúng và chúng sẽ không được lập chỉ mục.

Nếu bạn vẫn cần ẩn bất kỳ phần nào trong nội dung trang của mình cho người dùng di động, bạn có thể đưa chúng vào các tab. Trước khi thế giới biết đến lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, điều này có thể là một vấn đề và có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, nhưng nó không còn đúng nữa và Google đã xác nhận điều đó .

Ngoài ra, nếu bạn có một trang web riêng dành cho thiết bị di động ( m.example.com ), bạn cần kiểm tra và so sánh cả hai phiên bản của tệp robots.txt của mình – cho máy tính để bàn và thiết bị di động.

Robots.txt là gì?
Tệp robots.txt là một tệp văn bản cho bot công cụ tìm kiếm biết những trang hoặc tệp nào từ trang web của bạn mà chúng có thể hoặc không thể truy cập.

Có một cách cũ hay để thực hiện việc này bằng cách thêm robots.txt sau URL của trang web trên máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn – www.example.com/robots.txt/m.example.com/robots.txt .

thẻ robots.txt

Hãy cẩn thận hơn nữa để đảm bảo rằng không có trang nào trong số các trang quan trọng và kiếm tiền của bạn bị chặn thu thập thông tin trên thiết bị di động.

Xem Thêm: 5 bước để tối ưu hóa CTR SEO của bạn để tăng lưu lượng truy cập và xếp hạng

Bước 3. Làm việc trên UI & UX của trang web di động của bạn

Trải nghiệm người dùng của trang web dành cho thiết bị di động khác với máy tính để bàn theo nhiều cách.

Theo quy luật, có kích thước màn hình nhỏ hơn và quá trình duyệt chủ yếu được thực hiện ở chế độ dọc. Mặc dù thiết kế đáp ứng bao gồm nhiều khía cạnh trong số này, nhưng bạn nên nhớ rằng việc có một trang web đáp ứng không phải lúc nào cũng đủ về mặt tối ưu hóa giao diện người dùng di động.

Hãy xem qua các bước hành động chính mà bạn có thể thực hiện để nâng cấp trải nghiệm di động cho khách truy cập và đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.

Lưu ý đến thẻ “Nội dung khung nhìn”

Một phần đơn giản nhưng thường bị bỏ qua của tối ưu hóa thiết bị di động là thẻ “Nội dung khung nhìn”.

Thẻ này cho trình duyệt biết cách xử lý kích thước và tỷ lệ trang web của bạn trên các thiết bị khác nhau.

Khuyến nghị của Google là sử dụng thẻ khung nhìn như sau:


<meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1.0">

Nếu bạn đang sử dụng thiết kế đáp ứng, hãy luôn kiểm tra lại xem HTML của bạn có chứa thẻ “Nội dung cổng xem” được định dạng đúng hay không. Nó sẽ giúp bạn tránh trang web của mình hiển thị dưới dạng máy tính để bàn trên thiết bị di động.

Thực hiện cách tiếp cận “thân thiện với ngón tay cái”

Khi bạn đang tối ưu hóa trang web của mình cho các thiết bị di động, bạn sẽ muốn làm cho toàn bộ thiết kế “thân thiện với ngón tay cái”.

Hãy xem này:

cách người dùng cầm điện thoại

Trong 49% trường hợp, đó là ngón tay cái được sử dụng để tương tác với nội dung. Do đó, tất cả các phần tử có thể chạm được trên trang web dành cho thiết bị di động của bạn phải có kích thước đủ để vừa với kích thước của ngón tay cái. Điều này cũng áp dụng cho khoảng cách giữa các liên kết có thể nhấp trong văn bản của bạn.

Google đề xuất kích thước mục tiêu nhấn tối thiểu là khoảng 7mm hoặc 48 pixel CSS, với khoảng cách giữa các phần tử tối thiểu là 8px.

Cải thiện điều hướng trên thiết bị di động

Điều hướng thân thiện với thiết bị di động của bạn có thể có nhiều hình dạng nhưng bạn phải luôn nhớ rằng điều hướng đó phải tạo cảm giác tự nhiên và trực quan cho người dùng. Khi mọi người truy cập vào trang chủ của bạn, họ sẽ hoàn toàn hiểu được vị trí và lý do tại sao họ cần truy cập tiếp theo.

Dưới đây là một số mẹo giúp điều hướng trên thiết bị di động của bạn trở nên hoàn hảo:

  • Giữ nó đơn giản. Hãy nhớ rằng người dùng di động rất dễ bị choáng ngợp? Điều này cũng áp dụng cho điều hướng. Menu của bạn nên được thiết kế với kích thước màn hình nhỏ. Vì vậy, thay vì làm lộn xộn nó với nhiều yếu tố, bạn sẽ muốn phân tích hành trình của những người dùng điển hình của mình và giới hạn điều hướng trên thiết bị di động của bạn ở 4-8 mục quan trọng nhất.

    Kiểm tra các menu di động này từ Flyus và Apple để tìm cảm hứng:
  • Ưu tiên các yếu tố quan trọng. Vì khoảng thời gian chú ý của người dùng di động thực sự ngắn, nên bạn sẽ muốn đưa các mục quan trọng nhất của mình, chẳng hạn như các trang kiếm tiền và lời kêu gọi hành động, lên đầu.
  • Đừng quên về cách tiếp cận “thân thiện với ngón tay cái”. Luôn nhớ rằng người dùng của bạn không sử dụng chuột để điều hướng trang web dành cho thiết bị di động của bạn. Thiết kế cho các vòi, không phải nhấp chuột.
  • Tránh cuộn ngang. Cả Google và người dùng đều không thực sự thích thao tác cuộn theo chiều ngang. Nếu menu của bạn không phù hợp với màn hình di động, bạn nên suy nghĩ lại.
  • Thay thế nút trang chủ bằng logo của bạn. Quay lại trang chủ sẽ dễ dàng từ bất kỳ trang nào trên trang web của bạn. Nhưng tại sao để một nút văn bản nhàm chán hoặc biểu tượng “nhà” đánh cắp bất động sản trên màn hình? Thay vào đó, hãy nhúng liên kết đến trang chủ của bạn vào biểu trưng của thương hiệu.
  • Thêm hộp tìm kiếm trên đầu trang. Đừng bắt người dùng của bạn tìm kiếm hộp tìm kiếm. Đặc biệt nếu bạn đang điều hành một trang thương mại điện tử. Nghiên cứu cho thấy rằng vị trí hoàn hảo cho thanh tìm kiếm là ở đầu trang của bạn.

Kiểm tra các nút chia sẻ xã hội

Thêm các nút chia sẻ xã hội vào trang web của bạn luôn tốt. Chúng cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung của bạn trong hồ sơ xã hội của họ, thúc đẩy sự hiển thị thương hiệu của bạn và giúp bạn tiếp cận nhiều người trực tuyến hơn.

Tiện ích chia sẻ xã hội thường được đặt ở bên trái / bên phải của màn hình cho người dùng máy tính để bàn để họ có thể chia sẻ nội dung của bạn khi họ quyết định làm như vậy.

Nút chia sẻ bài viết
Làm thế nào tối ưu hóa website trên thiết bị di động 2022 ? 41

Tuy nhiên, vị trí này không tốt cho các thiết bị di động vì quá trình duyệt diễn ra ở chế độ dọc.

Nhưng…

Bạn vẫn có thể tận dụng các nút chia sẻ xã hội trên phiên bản di động của trang web của mình. Bạn chỉ cần sử dụng chế độ xem tab và đặt các tiện ích, chẳng hạn như, ở cuối trang của bạn.

Hãy xem:

Nút chia sẻ bài viết trên điện thoại

Kết luận

Vì tất cả chúng ta đều sống trong thế giới ưu tiên thiết bị di động, việc làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động là điều tuyệt đối PHẢI ngay hôm nay. Mặc dù không mất nhiều thời gian và công sức, nhưng lợi ích của SEO trên thiết bị di động là rất lớn và bao gồm trải nghiệm người dùng tốt hơn trên thiết bị di động, xếp hạng cao hơn và chuyển đổi.

Đảm bảo làm theo tất cả các phương pháp hay nhất được liệt kê trong hướng dẫn này và kết quả sẽ không mất nhiều thời gian để nhận thấy. Nếu tôi bỏ lỡ điều gì đó hoặc bạn chỉ muốn chia sẻ mẹo SEO trên thiết bị di động nào phù hợp nhất với bạn, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới.

Bạn đang có nhu cầu đẩy mạnh traffic, bạn muốn vượt top đối thủ bạn có thể tham khảo các dịch vụ:

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận